Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

16/03/2023 00:01

Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Ngày 15/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH,TT&DL) phối hợp Hội Điện ảnh Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến lĩnh vực văn hóa nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng, trong đó có điện ảnh. Với mục tiêu xây dựng Điện ảnh Việt Nam theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập, mang đậm bản sắc dân tộc, phục vụ tốt nhu cầu về đời sống, văn hóa tinh thần của nhân dân.

Văn hoá - Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Để góp phần tiếp tục phát triển sự nghiệp điện ảnh trong điều kiện kinh tế thị trường, toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trên tinh thần quán triệt đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng, đề nghị ngành Điện ảnh cần tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đẩy mạnh toàn diện các mặt công tác quản lý nhà nước cũng như công tác hội, phát huy tiềm năng sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, hội viên.

Bên cạnh đó, Hội Điện ảnh Việt Nam cần làm tốt vai trò phản biện xã hội, có ý kiến với các cơ quan quản lý để tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng về văn hóa, văn học nghệ thuật, triển khai thực hiện Luật Điện ảnh, đồng thời thực hiện tốt Chiến lược và Quy hoạch phát triển điện ảnh nhằm xây dựng, phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hướng hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết thêm, ngành Điện ảnh Việt Nam với bộ máy tổ chức và hoạt động của nhiều đơn vị ở Trung ương, các đơn vị trực thuộc 63 tỉnh/thành phố gồm: cơ quan quản lý nhà nước về điện ảnh, các đơn vị sản xuất phim, phát hành, phổ biến phim, lưu trữ phim, các cơ sở đào tạo, các tổ chức hội nghề nghiệp, các Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh... Những thành tựu đáng tự hào khẳng định tài năng và cống hiến của rất nhiều thế hệ nghệ sĩ - những người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.

Với những nỗ lực và đóng góp xứng đáng, ngành Điện ảnh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý cho ngành và cho rất nhiều các đơn vị điện ảnh trên cả nước như: Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất; Huân chương Chiến công; Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Danh hiệu Anh hùng lao động; Cờ Thi đua của Chính phủ…

Các danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước được Nhà nước trao tặng nhiều nghệ sĩ điện ảnh, nhiều tác phẩm điện ảnh, từ thế hệ các nghệ sĩ lão thành cách mạng thuộc Điện ảnh Bưng Biền-Nam Bộ, Điện ảnh Đồi Cọ Việt Bắc, đến thế hệ các nghệ sĩ điện ảnh trên chiến trường chống Mỹ cứu nước, tới thế hệ nhiều nghệ sĩ trong thời kỳ xây dựng đất nước đổi mới và hội nhập quốc tế.

PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cũng cho biết, Bộ rất vui mừng khi nhìn lại chặng đường 70 năm qua của ngành điện ảnh. Cùng với các cơ quan, đơn vị thuộc bộ, ngành điện ảnh đã góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam đáp ứng được sự mong chờ của nhân dân.

Văn hoá - Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập (Hình 2).

Các thế hệ nghệ sĩ gặp nhau tại lễ kỷ niệm 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng bày tỏ, trong thời gian tới, "dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, nhân dân là chủ thể của sáng tạo, tôi mong muốn rằng, bằng cái đẹp và từ cái đẹp, ngành điện ảnh Việt Nam sẽ không ngừng cố gắng, không ngừng nỗ lực để chuyển tải các định hướng, chủ trưởng của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống qua hoạt động văn hóa nghệ thuật…".

Ngày 15/3/1953 tại thôn Bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên ATK chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam, chính thức khai sinh ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam. Đến nay, Điện ảnh cách mạng Việt Nam đã đi qua chặng đường dài 70 năm đồng hành cùng đất nước và dân tộc. Hơn nửa thế kỷ qua, lớp lớp nghệ sĩ, người làm công tác điện ảnh Việt Nam đã hết lòng phụng sự lý tưởng của Đảng và lợi ích của dân tộc, góp phần tích cực trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển  đất nước.

Cùng với lễ kỷ niệm trang trọng 70 năm Điện ảnh cách mạng Việt Nam, dịp này, đại diện những người làm điện ảnh nhiều thế hệ đã cùng ôn lại lịch sử vẻ vang của Điện ảnh cách mạng, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của người làm điện ảnh.

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc biệt cũng đã được các nghệ sĩ dàn dựng, biểu diễn trong chương trình. Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương công chiếu  bộ phim tài liệu Bác Hồ với Điện ảnh nói về tình cảm sâu sắc của Bác Hồ với nghệ sĩ điện ảnh và nghệ sĩ điện ảnh với Bác Hồ thông qua những bộ phim tài liệu và phim truyện.

Bạn đang đọc bài viết "Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập" tại chuyên mục Văn hóa. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)