+991 Câu Nói Hay của Bill Gates khiến bạn “tỉnh ngộ” về cuộc sống

Bill Gates là doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và là chủ tập đoàn Microsoft. Không chỉ được biết đến là một doanh nhân thành đạt cùng nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ mà Bill Gates luôn được góp mặt trong danh sách những người giàu có nhất thế giới. Những câu nói của Bill Gates luôn là nguồn động lực giúp các bạn trẻ dám hành động.  Ông chính là niềm cảm hứng và cũng là mục tiêu của những người trẻ có hoài bão và năng lực muốn chinh phục những ngọn núi cao nhất thế giới. Vậy Bill Gates là ai và những câu nói nổi tiếng “đi vào lòng người” nào đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới? Hãy cùng chúng tôi đọc lại những câu nói hay của Bill Gates trong mọi thời đại.

Bill Gates là ai?

Bill Gates là một doanh nhân, nhà từ thiện, tác giả và là chủ tịch của tập đoàn Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1975, kể từ đó, Bill Gates nắm giữ các vị trí quan trọng như chủ tịch, CEO và kiến ​​trúc sư trưởng phần mềm tại Microsoft.

Bill Gates là ai? – là một doanh nhân, nhà từ thiện, tác giả và là chủ tịch của tập đoàn Microsoft
Bill Gates là một doanh nhân, nhà từ thiện, tác giả và là chủ tịch của tập đoàn Microsoft
Với sự thành công của Microsoft, Bill Gates trở thành một trong những người tạo nên bước ngoặt lịch sử trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Chính điều này cũng biến ông trở thành một trong những tỷ phú quyền lực bậc nhất trong suốt nhiều thập kỷ kể từ năm 1987. Hiện tại, Bill Gates đang nằm trong top những người người giàu nhất thế giới.

bill-gates-la-ai-1-1678154597.jpg
 

Bill Gates còn được gọi với tên khác là William Henry “Bill” Gates III. Ông sinh ngày 28/10/1955 tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Bill Gates là con trai của William H. Gates – một luật sư nổi tiếng. Còn mẹ của ông là Mary Maxwell Gates – thành viên nằm trong ban giám đốc của First Interstate BancSystem và United Way.

bill-gates-la-ai-2-1678154597.jpg
Gia đình của Bill Gates

Là con trai trong một gia đình có cả bố lẫn mẹ đều là những người thành công, từ khi còn nhỏ, Bill Gates đã thể hiện mình là một cậu bé thông minh và bản lĩnh. Tuy nhiên, ban đầu ông có ước mơ làm một luật sư tài giỏi như bố mình.

Ông tỏ ra hứng thú với máy tính khi 13 tuổi, lúc bắt đầu theo học tại trường Lakeside School. Với trí thông minh vượt bậc, ông tự tìm tòi và viết được chương trình phần mềm đầu tiên ngay từ những chiếc máy tính ở trường học.

Khi còn học trung học, William Henry “Bill” Gates III cùng những người bạn của mình còn thực hiện vi tính hóa hệ thống bảng lương của trường. Sau khi nhà trường nhận ra khả năng viết mã máy tính của ông, họ đã giao cho ông viết phần mềm phân chia lịch học trong trường.

Vào năm 17 tuổi, Bill Gates mới chính thức nghiêm túc theo đuổi con đường công nghệ thông tin. Ông quyết định hợp tác với một người bạn là Paul Allen để thành lập Traf – O – Data, công ty xây dựng các bộ đếm giao thông dựa trên hoạt động của bộ xử lý Intel 2008.

bill-gates-la-ai-3-1678154597.jpg
Năm 17 tuổi, Bill Gates mới chính thức nghiêm túc theo đuổi con đường công nghệ thông tin

Năm 1973, William Henry “Bill” Gates III tốt nghiệp trường cấp ba. Ông tham gia kỳ thi SAT và đạt được 1590 trên 1600, số điểm gần như tuyệt đối. Ông đã quyết định ghi danh vào Đại học Harvard trong mùa thu năm đó. Cũng ở trong ngôi trường này, Bill Gates đã quen Steve Ballmer – người sau này sẽ kế nhiệm chức CEO của ông trong Microsoft.

Dù có thành tích học tập nổi bật tại trường Harvard nhưng niềm đam mê máy tính quá lớn đã khiến Bill Gates không còn hứng thú với việc học tập trên trường. Lúc này, ông vẫn đang liên lạc cùng người bạn Paul Allen. Hai người nhận ra một cơ hội sáng lập một công ty về phần mềm máy tính khi chứng kiến sự ra đời của máy MITS Altair 8800.

bill-gates-la-ai-4-1678154597.jpg
Bill Gates và bạn thân của ông Paul Allen

Chính vì thế, Bill Gates đã quyết định bỏ học, cùng Paul Allen khởi nghiệp. Quyết định tưởng như đầy rẫy sự rủi ro này chính là bước ngoặt thay đổi cuộc đời của Bill Gates và cũng mở ra sự phát triển mới cho nhân loại.

Sự nghiệp của Bill Gates

Năm 1975, Bill Gates cùng Paul Allen đã phát triển thành công chương trình giả lập máy Altair chạy trên một máy tính mini. Sau đó, họ thành công xây dựng và phát triển là BASIC – sau này trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến ở thời bấy giờ. Chính bởi sự kiện này mà cả 2 được mời vào làm việc tại MITS tại Albuquerque. Đó cũng là lý do khiến Bill Gates không tiếp tục theo học tại Harvard.

Để kỷ niệm cho sự hợp tác này, Bill Gates cùng Paul Allen quyết thành lập công ty đầu tiên vào tháng 11 năm 1975 và đặt tên là “Micro-Soft”. Sau đó, công ty đổi tên thành “Microsoft” và đăng ký thương hiệu chính thức vào năm 1976.

bill-gates-la-ai-5-1678154597.jpg
Bill Gates cùng Paul Allen quyết thành lập công ty đầu tiên vào tháng 11 năm 1975 và đặt tên là “Micro-Soft”

Cùng trong năm này, giữa Bill Gates và MITS xuất hiện mâu thuẫn về việc công ty này sản xuất, phân phối, duy trì chất lượng phần mềm mà không trả phí cho Gates. Vì vậy vào tháng 2 năm 1976, Microsoft tách khỏi MITS để tiếp tục phát triển các ngôn ngữ lập trình cho các máy tính khác nhau.

Đến năm 1980, International Business Machine (IBM) đã quyết định lựa chọn Microsoft thực hiện viết trình thông dịch BASIC cho máy tính cá nhân chuẩn bị ra mắt của hãng là IBM PC. Sau khi nâng cấp hệ điều hành phù hợp, Bill Gates đã chuyển giao cho IBM với tên gọi PC DOS với phí trao đổi là 50.000$.

Tuy nhiên sau sự kiện này, ông quyết định không chuyển giao bản quyền vì cho rằng các nhà sản xuất phần cứng khác có thể sản xuất PC dựa trên dòng máy này của IBM. Và phán đoán này đã đúng, MS DOC sau đó đã chiếm thị phần lớn trên thị trường, giúp Microsoft có chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp phần mềm.

bill-gates-la-ai-6-1678154597.jpg
Công ty Microsoft của Bill Gates

Ngày 20/11/1985, Microsoft phát hành phiên bản bán lẻ đầu tiên của Microsoft Windows. Trong những năm tiếp theo, Windows trở thành hệ điều hành thống trị thị trường máy tính cá nhân trên thế giới với hơn 90% thị phần.

Vào tháng 3 năm 1986, Bill Gates đã đưa Microsoft lên thị trường chứng khoán với mức chào bán đầu tiên ra công chúng (IPO) là 21 đô la một cổ phiếu. Thời điểm này, Bill Gates nắm giữ 45% trong 24,7 triệu cổ phiếu của công ty, tương đương 234 triệu đô. Con số khổng lồ này ngay lập tức biến ông trở thành triệu phú khi mới ở tuổi 31.

Đến năm 1987, với sự phát triển không ngừng của Microsoft, Bill Gates trở thành tỷ phú khi một cổ phiếu chạm ngưỡng 90,75 đô. Cũng kể từ đó, Bill Gates luôn đứng đầu hoặc nằm top 5 trong danh sách 400 người giàu nhất nước mỹ do tạp chí Forbes bình chọn.

Vào năm 1989, Microsoft tung ra thị trường Microsoft Office. Đây là gói tích hợp nhiều ứng dụng văn phòng thông minh như Microsoft Word và Excel vào một hệ thống. Hệ thống này tương thích với tất cả các sản phẩm của Microsoft. Cho đến hiện tại, vẫn chưa có gói tích hợp nào khác có thể soán ngôi MS Office trên các hệ điều hành cho PC.

bill-gates-la-ai-7-1678154597.jpg
Vào năm 1989, Microsoft tung ra thị trường Microsoft Office

Nhận thấy được mạng xã hội Internet đang dần lan rộng toàn cầu vào những năm 1990, Bill Gates đã tập trung vào việc phát triển các phần mềm cung cấp giải pháp tiêu dùng và doanh nghiệp cho Internet. Nhờ đó, Windows CE và Mạng Microsoft được phát triển và ra đời.

Đến năm 1995, Windows 95 được phát hành. Phiên bản này được xem là nền tảng cho sự phát triển của nhiều phiên bản khác của Windows trong tương lai.

Năm 1999, giá cổ phiếu tăng vọt chưa từng thấy, cổ phiếu của Microsoft cũng tăng giá đáng kể. Bill Gates vụt sáng trở thành cái tên đứng đầu trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 101 tỷ đô.

Từ năm 2000, Bill Gates từ chức giám đốc điều hành mặc dù vẫn giữ vị trí chủ tịch để dành nhiều thời gian hơn cho quỹ từ thiện của mình. Trong vài năm tiếp theo, ông dần chuyển giao nhiệm vụ của mình cho những người khác tại Microsoft.

Đến tháng 2/2014, ông rời khỏi ghế chủ tịch và đảm nhận vai trò cố vấn công nghệ hỗ trợ cho CEO Satya Nadella. Tuy nhiên CEO sau này của Microsoft chắc chắn thừa hưởng rất nhiều từ phong cách lãnh đạo của Bill Gates để tiếp tục duy trì vị thế của một tập đoàn khổng lồ.

Giải thưởng và thành tựu

Trong suốt sự nghiệp của mình, Bill Gates đã nhận được vô số giải thưởng và đạt được nhiều thành tựu xuất sắc. Dưới đây chính là những gì mà Bill Gates đã từng nhận được sau những phấn đấu và cống hiến hết mình:

  • Năm 1987, Bill Gates lần đầu tiên có mặt trong danh sách Những người giàu nhất Forbes 400, giúp ông trở thành tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất thế giới.
  • Đứng đầu trong Top 50 Nhân vật Công nghệ của Time năm 1998.
  • Năm 1994, Bill Gates được vinh danh là Hội viên xuất sắc thứ 20 của Hiệp hội Máy tính Anh Quốc.
  • Năm 2002, Bill Gates và vợ là Melinda Gates được vinh danh tại giải thưởng trao cho dịch vụ cộng đồng vĩ đại nhất.
  • Được tạp chí Time vinh danh là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 cũng như Top 100 người ảnh hưởng nhất trong những năm 2004 đến 2006.
  • Năm 2006, Bill Gates đứng thứ 8 trong danh sách Anh hùng của thời đại.
  • Cũng trong năm 2006, vợ chồng Bill Gates được chính phủ Mexico trao tặng huân chương Đại bàng Aztec cho những hoạt động từ thiện trong lĩnh vực y tế, giáo dục toàn cầu.
  • Năm 2010, Bill Gates được Viện Franklin trao giải thưởng Bower.
  • Năm 2015, vợ chồng Bill Gates được Ấn Độ trao giải thường Padma Bhushan – danh tự dân sự cao thứ 3 trước những đóng góp gây quỹ tại đây.

Những câu nói hay của Bill Gates về sự thành công

bill-gates-la-ai-8-1678155093.jpg
Những câu nói hay của Bill Gates về sự thành công

1. Success is a lousy teacher. It seduces smart people into thinking they can’t lose.

-> Thành công là một người thầy tồi. Nó dụ dỗ những người thông minh nghĩ rằng họ không thể thất bại.

2. We all need people who will give us feedback. That’s how we improve.

-> Chúng ta cần những người chê bai và cho ta ý kiến. Đó là cách để có thể phát triển.

3. Patience is a key element of success.

-> Kiên nhẫn là chìa khóa dẫn tới thành công.

4. Don’t compare yourself with anyone in this world … if you do so, you are insulting yourself.

-> Đừng so sánh bản thân với người khác, nếu bạn làm vậy thì bạn đang tự hạ thấp bản thân mình.

5. If you are born Poor its not your mistake, but if you die poor its your mistake

-> Nếu sinh ra trong gia đình nghèo khó thì đó không phải là lỗi của bạn. Nếu lúc tạm biệt cõi đời mà vẫn nghèo khó thì đó là lỗi của bạn.

6. Business is a money game with few rules and a lot of risk.

-> Kinh doanh là một trò chơi kiếm tiền với ít quy tắc và nhiều rủi ro.

7. To win big, you sometimes have to take big risks.

-> Để thắng lớn, đôi khi bạn phải chấp nhận rủi ro lớn.

8. A fundamental new rule for business is that the Internet changes everything.

-> Một quy tắc mới cơ bản cho kinh doanh là Internet thay đổi mọi thứ.

9. If you can’t make it good, at least make it look good.

→ Nếu bạn không thể làm việc gì đó tốt, ít nhất hãy làm cho nó trông đẹp.

10. I really had a lot of dreams when I was a kid, and I think a great deal of that grew out of the fact that I had a chance to read a lot.

→ Tôi thực sự có rất nhiều ước mơ khi còn nhỏ, và tôi nghĩ phần lớn điều đó đến từ việc tôi có cơ hội đọc nhiều.

11. Our success has really been based on partnerships from the very beginning.

​​​​​​​→ Thành công của chúng tôi bắt đầu dựa trên mối quan hệ với đối tác.

12. We always overestimate the change that will occur in the next two years and underestimate the change that will occur in the next ten. Don’t let yourself be lulled into inaction.

​​​​​​​→ Chúng ta luôn đánh giá quá cao sự thay đổi sẽ xảy ra trong hai năm tới và đánh giá thấp sự thay đổi sẽ xảy ra trong mười năm tới. Đừng để bản thân bị ru ngủ trong tình trạng không hành động.

13. Your most unhappy customers are your greatest source of learning.

​​​​​​​→ Những khách hàng không hài lòng nhất về bạn là nguồn học hỏi lớn nhất dành cho bạn.

14. It’s fine to celebrate success, but it is more important to heed the lessons of failure.

​​​​​​​→ Ăn mừng thành công là điều tốt, nhưng điều quan trọng hơn là hãy chú ý đến những bài học từ sự thất bại.

15. I choose a lazy person to do a hard job. Because a lazy person will find an easy way to do it.

​​​​​​​→ Tôi chọn một người lười biếng để làm một công việc khó khăn. Bởi vì một người lười biếng sẽ nghĩ ra cách dễ dàng để thực hiện điều đó.

16. Whether I’m at the office, at home, or on the road, I always have a stack of books I’m looking forward to reading.

​​​​​​​→ Cho dù tôi đang ở văn phòng, ở nhà hay trên đường, tôi luôn có một chồng sách mà tôi muốn đọc.

17. A bad strategy will fail no matter how good your information is, and lame execution will stymie a good strategy.

​​​​​​​→ Một chiến lược tồi sẽ thất bại cho dù thông tin của bạn tốt đến đâu, và việc thực thi sai lầm sẽ cản trở một chiến lược tốt.

18. In business, the idea of measuring what you are doing, picking the measurements that count like customer satisfaction and performance… you thrive on that.

​​​​​​​→ Trong kinh doanh, ý tưởng đo lường những gì bạn đang làm, chọn các phép đo có giá trị như sự hài lòng của khách hàng và hiệu suất… Hãy phát triển ở đó.

19. Be nice to nerds. Chances are you’ll end up working for one

-> Hãy đối xử tốt với những người mọt sách. Có khi sau này bạn sẽ làm việc cho họ đấy.

20. If you think your teacher is tough, wait until you have a boss

-> Nếu bạn nghĩ thầy cô giáo là những người khó tính, hãy chờ đến lúc gặp sếp của mình mà xem.

Những câu nói hay của Bill Gates về cuộc sống

1. Life is not fair – get used to it!

-> Cuộc sống vốn không công bằng – hãy tập quen dần với điều đó!

2. Television is not real life. In real life people actually have to leave the coffee shop and go to jobs.

-> Khi đi học, bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm công việc gì bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho mình.

3. Life is not divided into semesters. You don’t get summers off, and very few employers are interested in helping you. Find yourself.

→ Cuộc sống không được chia thành các học kỳ. Bạn không được nghỉ hè và rất ít nhà tuyển dụng quan tâm đến việc giúp đỡ bạn. Hãy tự tìm chính mình.

4. Technology is just a tool. In terms of getting the kids working together and motivating them, the teacher is the most important.

→ Công nghệ chỉ là một công cụ. Để bọn trẻ cùng nhau làm mọi việc và thúc đẩy chúng phát triển, giáo viên là quan trọng nhất.

5. We’ve got to put a lot of money into changing behavior.

→ Chúng ta phải đầu tư rất nhiều tiền vào việc thay đổi hành vi.

6. The most amazing philanthropists are people who are actually making a significant sacrifice.

→ Những nhà từ thiện tuyệt vời nhất chính là những người đang có nhiều hy sinh.

7. We make the future sustainable when we invest in the poor, not when we insist on their suffering.

→ Chúng ta làm cho tương lai trở nên bền vững khi chúng ta đầu tư vào người nghèo, chứ không phải cố chấp vào sự đau khổ của họ.

8. I studied everything but never topped. But today the toppers of the best universities are my employees.

→ Tôi học mọi thứ nhưng chưa bao giờ đứng đầu. Nhưng ngày nay những người đứng đầu các trường đại học tốt nhất là nhân viên của tôi.

9. Effective philanthropy requires a lot of time and creativity – the same kind of focus and skills that building a business requires.

​​​​​​​→ Hoạt động từ thiện hiệu quả đòi hỏi nhiều thời gian và sự sáng tạo – cũng giống như sự tập trung và kỹ năng mà việc xây dựng một doanh nghiệp đòi hỏi.

10. Technology is just a tool. In terms of getting the kids working together and motivating them, the teacher is the most important.

→ Công nghệ chỉ là một công cụ. Để bọn trẻ cùng nhau làm mọi việc và thúc đẩy chúng phát triển, giáo viên là quan trọng nhất.

11. I am not in competition with anyone but myself. My goal is to improve myself continuously.

​​​​​​​→ Tôi không cạnh tranh với bất kỳ ai ngoài chính mình. Mục tiêu của tôi là cải thiện bản thân liên tục.

12. I believe the returns on investment in the poor are just as exciting as successes achieved in the business arena, and they are even more meaningful!

 Tôi tin rằng lợi tức đầu tư ở người nghèo cũng thú vị như những thành công đạt được trong lĩnh vực kinh doanh, và chúng thậm chí còn có ý nghĩa hơn!

13. The world won’t care about your self-esteem. The world will expect you to accomplish something before you feel good about yourself.

-> Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu, bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình.

14.  Before you were born your parents weren’t as boring as they are now. They got that way paying your bills, cleaning up your room and listening to you tell them how idealistic you are. And by the way, before you save the rain forest from the blood-sucking parasites of your parents’ generation, try delousing the closet in your bedroom.

-> Trước khi bạn ra đời, bố mẹ của bạn đã chẳng “đáng chán” như bây giờ. Bố mẹ đã trả những hoá đơn của bạn, giặt giũ quần áo bạn sạch sẽ và lắng nghe bạn kể xem bạn sành điệu như thế nào. Vì vậy trước khi cằn nhằn bố mẹ điều gì thì hãy dọn dẹp buồng ngủ của bạn cho ngăn nắp đi đã.

15. If you mess up, it’s not your parents’ fault, so don’t whine about your mistakes. Learn from them.

-> Nếu như bạn làm rối tung mọi chuyện lên thì đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, thế nên đừng có mà ca thán về lỗi lầm của bạn, hãy rút kinh nghiệm từ chúng.

16. Your school may have done away with winners and losers, but life has not. In some schools, they have abolished failing grades and they’ll give you as many times as you want to get the right answer. This doesn’t bear the slightest resemblance to anything in real life.

-> Ở trường học có thể không có người thắng kẻ thua nhưng ở trường đời thì không phải vậy. Ở một số trường học người ta còn hủy bỏ những điểm rớt và cho bạn cơ hội để bạn giành điểm cao. Trong cuộc sống thực không bao giờ có chuyện như thế đâu.

17. When you have money in hand only you forget who are you but when you do not have any money in your hand, the whole world forgets who you are. It’s life!

-> Khi bạn có tiền trong tay, chỉ có bạn quên mất mình là ai. Nhưng…Khi bạn không có đồng nào, cả thế giới sẽ quên đi bạn là ai. Đó là cuộc sống!

18. It’s fine to celebrate success but it is more important to heed the lessons of failure.

-> Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là phải biết chú ý đến những bài học của thất bại.

19. I failed in some subjects in exam, but my friend passed in all. Now he is an engineer in Microsoft and I am the owner of Microsoft.

-> Tôi đã thi trượt một số môn, nhưng bạn tôi thì đã qua tất cả. Bây giờ anh ta là một kỹ sư trong Microsoft còn tôi là chủ sở hữu của Microsoft.

20. I’m a great believer in luck, and I find the harder I work the more I have of it.

-> Giá trị của sự cần mẫn nằm ở chỗ nó tích tụ mầm mống cho những điều may mắn. Càng chăm chỉ bao nhiêu, tôi càng được may mắn bấy nhiêu.

Có thể nói, Bill Gates là một nhà kinh doanh vĩ đại, một nguồn cảm hứng tuyệt vời và là một nhân viên đã làm việc chăm chỉ trong suốt tuổi trẻ của mình. Những câu nói hay của Bill Gates sẽ là một hành trang quan trọng đối với nhiều người bởi giá trị được đúc kết trong từng câu chữ tuy ngắn gọn nhưng lại có ý nghĩa rất sâu sắc. Bạn thích nhất câu nói nào của Bill Gates? Hãy chia sẻ với dvt.vn trong phần bình luận dưới đây!