Trekking VQG Bù Gia Mập – Kinh nghiệm trải nghiệm thú vị

Trekking VQG Bù Gia Mập là niềm khát khao của không ít các phượt thủ. Nơi đây nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, cảnh quan thiên nhiên hữu tình và gần như không bị sự đô thị hóa làm ảnh hưởng. Nếu bạn đã có quyết tâm tới đây thì hãy để chúng tôi truyền cho bạn những kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia Bù Gia Mập qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Thông tin chung về vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn nằm ở đoạn cuối của dãy Trường Sơn Nam, thuộc huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Phía Tây Bắc có suối Đắc Huýt là ranh giới giữa Việt Nam – Campuchia, và tuyến đường vành đai biên giới dài khoảng 72km. Tổng diện tích Vườn quốc gia Bù Gia Mập đạt 25.926ha, chia thành 3 phân khu chính: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 18.163ha, phân khu phục hồi sinh thái là 7.663ha, và phân khu hành chính dịch vụ là 100ha.

Thông tin chung về vườn quốc gia Bù Gia Mập

Đa dạng sinh học ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập có giá trị cao, là nơi bảo tồn mẫu chuẩn hệ sinh thái và các nguồn gen quý hiếm của hệ động-thực vật rừng ẩm nhiệt đới thường xanh rụng lá, đặc trưng cho đới chuyển tiếp từ vùng cao đồi núi Tây Nguyên xuống vùng thấp Đông Nam Bộ.

– Hệ thực vật đa dạng với 1026 loài, thuộc 430 chi, 120 họ, gồm một số loài quý hiếm như: cẩm lai Bà Rịa, cẩm lai vú, gõ đỏ, trầm hương, trà rừng, sao đen, giáng hương, lan hổ bì, lười ươi, cây bồ câu, kim giao, thủy tiên, chuỗi ngọc… Cùng với các loài nấm và phong lan rừng đẹp mắt.

– Hệ động vật phong phú với 261 loài chim, 115 loài bướm, 87 loài thú, 63 loài bò sát và lưỡng cư. Có thể kể tên một số loài quý hiếm như: voọc ngũ sắc, vượn má vàng, chà vá chân đen, culi, khỉ đuôi lợn… gà lôi hông tía, gà so cổ hung, chim hồng hoàng, cao cát, niệc mỏ vằn, vàng anh…

Vùng đệm vườn quốc gia Bù Gia Mập có diện tích 15.200ha, là nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc bản địa S’tiêng, M’nông với các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời như: lễ hội đâm trâu, lễ mừng lúa mới, lễ hội cồng chiêng…; nhạc cụ: đồng la, kèn đá, kèn bầu…; nghề đan lát, dệt thổ cẩm…

Hướng Dẫn Đi Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập

Xuất phát từ Tp.HCM, bạn chạy xe theo QL 13 hướng về Bình Dương. Đến ngã 4 Sở Sao (gần đến công trước KDL Đại Nam – cách 1km) thì quẹo phải hướng đi Phú Giáo (Bình Dương).Theo con đường này bạn sẽ gặp một ngã ba (có bồn binh (vòng xoay) lớn: một hướng chỉ đi Tân Uyên (thẳng), một hướng chỉ đi Bình Phước (trái), bạn quẹo trái.

Hướng Dẫn Đi Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập

Chạy thẳng theo hướng đi Thị xã Phước Long (nếu không biết đường thì hỏi người dân địa phương đường đi Tx Phước Long). Sau khi đã đến Tx Phước Long bạn sẽ tìm đường (hoặc hỏi đường) đi xã Bù Gia Mập hoặc hỏi đường đi Đak Ơ.

Đến Đak Ơ bạn cứ chạy thẳng thêm khoảng 25km là đến trung tâm xã Bù Gia Mập

Để tham quan VQG Bù Gia Mập, bạn phải liên hệ với Ban quản lý VQG. Thông thường bạn phải liên hệ trước khi đi, khi đến phải vào gặp Ban quản lý VQG Bù Gia Mập để nhờ người hướng dẫn.

Nên đi Vườn quốc gia Bù Gia Mập vào thời gian nào

Mùa khô

Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Thời điểm này là thích hợp nhất để tham quan vườn quốc gia Bù Gia Mập, dễ đi hơn nhưng cơ hội nhìn ngắm các loại động vật rừng là rất ít.

Thời tiết khô ráo, nắng đẹp để bạn có thể thoải mái chụp ảnh, đi lại, ăn uống mà không lo đến vấn đề một cơn mưa bất chợt hay những ẩm ướt của thời tiết.

Đường đi thuận lợi hơn, và bạn sẽ thấy một diện mạo khác của rừng quốc gia Bù Gia Mập, bởi một số loài cây họ Dầu, họ Bằng Lăng sẽ rụng lá hoàn toàn, khoe dáng vẻ độc đáo. Đây củng là mùa trái rừng chín rộ ở vườn quốc gia Bù Gia Mập, dâu da rừng, xoài rừng, chôm chôm rừng, vải rừng, trường, bứa, sim, cóc, chùm ruột núi, chòi mòi, sấu đỏ, tai chua, trâm, trám… với hương vị rất đặc trưng và thơm ngon, lạ miệng.

Thác lưu ly

Mua mưa

Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, tập trung nhiều từ tháng 6 đến tháng 8.

Mùa này thường mưa rất nhiều, có vắt, di chuyển khó, nhưng bạn lại có cơ hội nhìn ngắm các loại động vật rừng, các loài hoa lan quý, những khu rừng xanh tốt đa dạng, ngắm nhìn cánh rừng xanh bát ngát, những thác nước cũng trở nên ồn ã và đẹp hơn.

Tại sao vườn quốc gia Bù Gia Mập lại hấp dẫn du khách?

Nơi đây vời ưu thế là hệ thống động, thực vật, thác nước, sông hồ. Cộng với phong cảnh hoang sơ, đẹp mê hồn mà thiên nhiên ban tặng nơi đây không nơi nào có được. Những năm gần đây vườn quốc gia Bù Gia Mập trở thành điểm tham quan lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Đi tham quan vườn quốc gia Bù Gia Mập

Khi các bạn đến với khu du lịch này, chắc chắn sẽ bị hớp hồn bởi cảnh đẹp hoang sơ của khu rừng. Bạn sẽ nghe thấy tiếng gió thổi rì rào, và nhìn thấy được thảm thực vật tươi xanh phát triển tại đây. Không những thế bạn còn cảm giác đang bước vào thế giới của những câu chuyện cổ tích. Những cảnh ong bướm bay theo đàn, chim muông ríu rít gọi nhau như báo hiệu mùa xuân đã về. Bù Gia Mập được thiên nhiên ban tặng những cảnh đẹp mà không phải nơi đâu cũng có được.

Đi tham quan vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập được xem là lá phổi xanh của vùng Đông Nam bộ. Và là nơi bảo tồn các nguồn gen quý hiếm của hệ động, thực vật và cây làm thuốc. Quan trọng hơi còn là rừng bảo vệ phòng hộ đầu nguồn cho các hồ chứa nước của các công trình thủy điện. Các công trình phục vụ cho nghiên cứu khoa học, giao dục mội trường và phát triển sinh thái. Ví dụ như: Cần Đơn, Phước Hòa, Thác Mơ, Sork Phu Miêng…

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là loại hình du lịch khám phá với kiểu rừng xánh mưa ẩm nhiệt đới. Với các hệ thống ghềnh thác, hồ, suối… đan xen, hòa quyện chập chờn giữa rừng. Nơi đây sẽ tạo cho du khách cảm giác thân thiện và đắm đuối như được trở về cùng thiên nhiên hoang sơ.

Trải nghiệm hành quân xuyên rừng

Đến với vườn quốc gia Bù Gia Mập, bạn sẽ có cơ hội tham gia chuyến hành quân xuyên rừng. Và những chuyến dã ngoại trải nghiệm nhiều điều kỳ thú với thiên nhiên hoang dã. Không những thế bạn còn có cơ hội tìm hiểu về hệ sinh thái đầy phong phú và đa dạng nơi đây. Mọi thứ mới lạ giúp cho những mệt mỏi, ưu phiền của cuộc sống thường ngày sẽ tan biến.

Trải nghiệm hành quân xuyên rừng

Tại khu du lịch vườn quốc gia Bù Gia Mập đã và đang khai thác 10 tuyến du lịch khám phá, Hấp dẫn nhất là tuyến: Giếng Trời – thác Đắk Bô, đường 14C – thác Đắk Bô. Suối Đắk Ka, thác Lưu Ly. Suối Đắk Manh, đồi 702 – Đắk Ca, thác Đắk Mai, thác Đắk Dốt, thác Đắk Sam, suối Đắk Mai – Ngầm 79…

Trải nghiệm hành quân băng rừng vượt suối, bạn sẽ được khám phá cảnh vật thiên nhiên hoang sơ đầy huyền bí. Khí hậu ở đây vừa mát mẻ, vừa se lạnh giống y hệt như khí hậu cao nguyên Đà Lạt. Hành quân xuyên rừng bạn không những được ngắm cảnh mà bạn còn được nghe tiếng chim kêu vượn hót suốt cả ngày. Những đàn khỉ, voọc, vượn với hàng trăm con vừa đùa giỡn vừa đi kiếm mồi. Và những loài chim muông đang hót ríu rít đùa giỡn trên những tán rừng trập trùng…

Tắm suối mát tại vườn quốc gia Bù Gia Mập

Tắm suối mát tại vườn quốc gia Bù Gia Mập

Thú vị nhất khi đến với nơi đây có lẽ là được đắm mình vào những ghềnh thác, con suối. Ở đây các bạn được thả mình vào dòng nước mát lạnh giữa rừng. Các bạn được thỏa sức bơi lội hay lênh đênh trên dòng thác chảy xiết. Lênh đênh trên những chiếc bè tự chế bằng những cây lồ ô sẵn có trong rừng. Nó cứ gập ghềnh nhưng không kém phần mạo hiểm.

Cắm trại ngủ qua đêm trong rừng

Cắm trại ngủ qua đêm trong rừng

Ở vườn quốc gia Bù Gia Mập, bạn có thể cắm trại qua đêm trong rừng. Bạn còn có thể tổ chức một bữa tiệc nướng BBQ đầy thích thú giữa rừng xanh. Hoặc bạn có thể tìm hiểu hết văn hóa và những món ăn truyền thống nơi đây. Những món đặc biệt của người S’tiêng, M’nông như: măng rừng, rau rừng, cơm nấu ống nứa, thịt nướng, gà nướng…

Cảm nhận sự thân thiện nhiệt tình của con người nơi đây

Tại những thời điểm gần đây, lượt du khách về đây ngày một đông. Họ đến vì thiên nhiên, vì trải nghiệm và cả vì những con người nơi đây. Bản thân các chiến sỉ bảo vệ rừng đang ngày đêm tự đổi mới cải thiện dịch vụ. Đổi mới cung cách phục vụ sao cho phù hợp sao cho thân thiện nhất để tạo sự thoải mái nhất cho các du khách. Họ biết tri ơn các đoàn khách, vì nhờ đó mà thu nhập người dân địa phương ở đây đã thay đổi đáng kể. Với phương châm 3 khác lạ để thu hút khách du lịch, đó là ẩm thực, phong cách phục vụ, cảnh quan. Người dân ở đây hy vọng du khách sẽ đến tham quan, du lịch sinh thái ở Vườn nhiều hơn.

Ăn gì ở vườn quốc gia Bù Gia Mập?

Nhu cầu ăn uống khám phá đặc sản luôn đi kèm với du lịch sinh thái. Tại đây, các bạn có thể tìm đến căn tin trong khu du lịch để tìm hiểu ẩm thực. Giá cả rất bình dân và không lo chặt chém như bao nhiêu khu vực khác. Một số món ăn truyền thống địa phương dân dã như: vịt quay mắc mật, thịt xào lá nhíp, cơm lam, canh bồi… Bạn cũng có thể mua chuối rừng, rượu cần, măng rừng khô mang về làm quà lưu niệm.

Ở đâu khi tham quan vườn quốc gia Bù Gia Mập

Ở khu du lịch vườn quốc gia Bù Gia Mập có hệ thống nhà nghỉ với sức chứa gần 100 người. Hoặc các bạn có thể mang theo lều trại để cắm qua đêm tại rừng. Hiện đây là loại hình được ưa thích của các phượt thủ. Đêm ở rừng, các bạn sẽ phải đương đầu với những cơn gió thổi vi vu suốt đêm. Cản nhận được những hạt sương rơi lấm tấm. Và thú vị nhất là được thưởng thức những bản tình ca gọi bạn tình của các loài côn trùng, ếch nhái… Giấc ngủ của các bạn được các chiến sĩ bộ đội biên phòng canh giữ. Cho nên bạn cứ an tâm hưởng thụ thú vui trong rừng sinh thái này bạn nhé.

Những mặt còn hạn chế ở khu du lịch vườn quốc gia Bù Gia Mập

Tuy vườn quốc gia Bù Gia Mập có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái. Nhưng hiện nay ở đây vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn cần được tháo gỡ. Đó là cơ sở hạ tầng chưa đủ đáp ứng nhu cầu du lịch đoàn thể lớn. Ví dụ như xe khách trên 24 chỗ không chưa vào được. Vì hệ thống đường xá ở đây khá nhỏ, đường tuần tra biên giới bị hạn chế chiều cao. Lại còn nhiều nơi là đường đất đỏ, vào mùa mưa lầy lội, trơn trượt, xe di chuyển qua lại dễ gây ra tai nạn. Vì vậy chính quyền địa phương củng đang có chính sách nâng cấp tuyến đường này lên để phục vụ cho du lịch.

Những mặt còn hạn chế ở khu du lịch vườn quốc gia Bù Gia Mập

Mặt bằng trống dùng để phục vụ cho cắm trại qua đêm chưa đủ lớn. Không thể phục vụ đoàn thể với số lượng trên 50 người. Hệ thống phòng nghỉ chưa đáp ứng đủ số lượng khách tham quan trên 100 người. Đầu bếp, nhân viên phục vụ ăn uống ở đây chủ yếu nấu theo bản năng. Chưa được đào tạo chuyên nghiệp, nên gặp khó khăn về khâu trình bày món ăn và nấu cho số lượng đông. Khu nhà ăn thì chưa đảm bảo an toàn vệ sinh, cần phải được xây dựng rộng rãi hơn.

Chưa khai thác được hết du lịch văn hóa bản sắc dân tộc của địa phương. Loại hình này ngày nay là thế mạnh trong ngành du lịch. Mặt khác, chưa có nhà trưng bày triển lảm các mẫu vật một cách khoa học. Cho nên không đảm bảo để lưu giữ các mẫu vật, tranh tuyên truyền, sa bàn. Khu du lịch chưa có các mặt hàng lưu niệm đặc trưng, chưa trở thành các sản phẩm thương mại hóa. Thủ tục tham quan khai báo với bộ đội biên phòng quá phức tạp, nên dễ gây mất hứng thu cho du khách.

Một số lưu ý khi phượt Bù Gia Mập

  • Xăng: Nên đổ xăng đầy trước khi tham quan VQG Bù Gia Mập
  • Nếu lưu trú trong lán: Nhớ mang theo thức ăn đơn giản, khô và cả nước uống nữa nhé
  • Phải có ý thức bảo vệ rừng, giữ gìn vệ sinh môi trường.
  • Nên mang theo tiền mặt vì ở đây rất khó tìm ra một máy ATM.
  • Cấm chụp hình tại các khu vực gần đồn biên phòng.
  • Dù là khu vực gần biên giới (với Campuchia) nhưng sóng điện thoại tại đây rất tốt nên bạn hoàn toàn yên tâm có thể sử dụng được điện thoại.

Những hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia bù gia mập

Những hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia bù gia mập
Những hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia bù gia mập
Những hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia bù gia mập
Những hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia bù gia mập
Những hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia bù gia mập
Những hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia bù gia mập

Trên đây là những thông tin về vườn quốc gia Bù gia mập và kinh nghiệm trải nghiệm tại vườn quốc gia bù gia mập do dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thú vị cho chuyến du lịch trải nghiệm sắp tới của mình nhé!