Kinh nghiệm Du lịch Mù Cang Chải từ A-Z

Mù Cang Chải được mệnh danh là điểm đến đáng mơ ước của bất cứ ai. Nơi này không đơn thuần chỉ là những cánh đồng bất tận. Nó hùng vĩ và đầy thách thức người du lịch. Cùng chúng tôi tìm hiểu về mù cang chải qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Giới thiệu chung về Mù cang chải

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao nằm ở phía tây của Yên Bái, cách trung tâm tỉnh gần 200km. Huyện này có ranh giới địa lý giáp với Lai Châu, Sơn La và Lào Cai. Diện tích huyện hầu hết là núi cao, bao gồm nhiều dãy núi liên tiếp nhau chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, giữa các dãy núi là các khe suối thuộc lưu vực Sông Hồng và Sông Đà, độ cao tuyệt đối thấp nhất là cánh đồng Cao Phạ 650 m, cao nhất là đỉnh Lùng Cúng thuộc xã Nậm Có 2.963 m so với mặt nước biển. Địa hình bị chia cắt mạnh, tạo nên các sườn núi trải dài, mái dốc, có độ dốc trung bình 300m, tuy nhiên có nơi có độ lên tới trên 450m.

Giới thiệu chung về Mù cang chải

Dân số Mù Cang Chải có tới 90% là dân tộc Mông còn lại là dân tộc Thái, Kinh và các dân tộc khác. Sự đa dạng về dân tộc tạo nên cho Mù Cang Chải có một nền văn hóa phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc, đó là sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc trong toàn huyện.

Trước kia, nhắc tới Mù Cang Chải là nhắc tới sự khó khăn bởi vị trí địa lý xa cùng dân số nghèo. Chỉ từ khi nhiều nhóm du khách yêu thích Tây Bắc tới đây và ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp về cuộc sống người dân, phong cảnh hùng vĩ của thiên nhiên thì Mù Cang Chải mới nổi lên trên bản đồ du lịch của Yên Bái. Cùng với số lượng du khách tăng, hạ tầng Mù Cang Chải cũng được đầu tư xây dựng nhiều hơn để phục vụ du khách, người dân địa phương cũng có thêm nhiều hình thức tăng thêm thu nhập thông qua các dịch vụ cho du khách.

Đến Mù Cang Chải mùa nào?

Mù Cang Chải có 2 mùa khá đẹp mà bạn có thể sắp xếp thời gian để đến, những mùa khác đến Mù Cang Chải không có gì đặc sắc nhưng vẫn có thể ghé qua nếu tiện đường. Mù Cang Chải cũng là điểm trung gian trên rất nhiều hành trình thú vị khác.

Khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 là mùa lúa chín, lúc này toàn bộ Mù Cang Chải sẽ vàng rực một màu lúa, thời tiết đẹp, thuận lợi để đến thăm nơi đây. Thường thời điểm phù hợp nhất là từ khoảng 15-9 đến 10/10 hàng năm, trước khoảng thời gian này thì lúa hơi xanh, sau khoảng này thì gần như đã gặt hết.

Khoảng tháng 5-6 là mùa đổ nước, khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu trút nước xuống những ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn trở nên mềm hơn và nở ra giúp bà con có thể cấy lúa. Đây cũng là thời điểm bà con bắt đầu xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Chính vì thế ở các ruộng bậc thang miền núi phía Bắc, lúa chỉ có thể trồng được một vụ. Những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo nên một vẻ đẹp khiến cho bao du khách phải ngỡ ngàng.

Hướng dẫn đi tới Mù Cang Chải

Ô tô

Hướng dẫn đi tới Mù Cang Chải

Từ Hà Nội tới Mù Cang Chải khoảng hơn 300km, nếu chạy một mạch từ sáng sớm thì đến khoảng chiều tối các bạn có thể tới nơi. Tuy vậy ít người chạy thẳng như vậy mà thường lựa chọn 1 trong 2 phương án dừng nghỉ tại Sapa hoặc dừng nghỉ tại Nghĩa Lộ.

Từ Hà Nội nếu muốn đi vòng qua Sapa trước, các bạn cứ theo cao tốc Hà Nội – Lào Cai rồi đi thẳng lên Sapa, nghỉ tại đây 1 đêm rồi hôm sau từ Sapa qua đèo Ô Quy Hồ tới Tân Uyên, Than Uyên và dừng lại ở Mù Cang Chải. Nếu đi theo hướng Nghĩa Lộ các bạn có thể xuất phát vào khoảng đầu giờ chiều, đến chiều tối lên tới Nghĩa Lộ nghỉ ngơi rồi hôm sau thong thả đi lên Mù Cang Chải.

Xe máy

Nhiều nhóm bạn trẻ lựa chọn chạy xe máy từ Hà Nội, quãng đường tuy dài nhưng chủ động hơn trong việc đi lại giữa các điểm (Ảnh – cungphuot.info)

Xe máy không thể đi lên cao tốc nên các bạn hãy đi theo hướng QL32 lên Nghĩa Lộ. Từ Hà Nội đi theo hướng cầu Trung Hà qua Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tân Sơn và thẳng tiến lên Thị xã Nghĩa Lộ, quãng đường chừng 180km. Nếu vừa đi vừa chơi khoảng 4-5 tiếng các bạn sẽ có mặt ở đây, nếu thích khám phá Nghĩa Lộ thì đi từ sáng nhé.

Phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng

Từ Hà Nội

Từ Hà Nội các bạn có thể lựa chọn các chuyến xe đêm đi Lai Châu (xe đi đường QL32 nhé, xe đi cao tốc Hà Nội – Lào Cai sẽ không qua đây) hoặc lựa chọn một số xe limousine đi trực tiếp tới Mù Cang Chải trong ngày

Từ Yên Bái

Nếu không muốn đi xe đêm lên Mù Cang Chải, các bạn có thể lựa chọn một phương án khác là đi xe khách từ Hà Nội lên tới Tp Yên Bái, từ đây tiếp tục bắt xe đi Mù Cang Chải. Tổng thời gian di chuyển cũng gần tương đương nhau và có nhiều chuyến có thể đi được ban ngày hơn.

Một số tuyến xe đi từ Yên Bái đến Mù Cang Chải

Đức Hương

Lịch trình: Yên Bái – Mù Cang Chải

Giờ xuất bến: Yên Bái 7h30 Mù Cang Chải 13h30

Điện thoại: 0982 404 999

Chiến Thanh

Lịch trình: Yên Bái – Mù Cang Chải

Giờ xuất bến: Yên Bái 12h00 Mù Cang Chải 6h30

Điện thoại: 0944 046 596 – 0989 949 108

Tuấn Long

Lịch trình: Yên Bái – Mù Cang Chải

Giờ xuất bến: Yên Bái 15h00 Mù Cang Chải 8h00

Điện thoại: 0963 247 766

Mạnh Phương

Lịch trình: Yên Bái – Mù Cang Chải

Giờ xuất bến: Yên Bái 12h00 Mù Cang Chải 6h30

Điện thoại: 036 5377 677

Đi lại ở Mù Cang Chải

Thuê xe máy

Nếu sử dụng phương tiện xe khách để tới Mù Cang Chải, các bạn có thể lựa chọn thuê xe máy ngay tại thị trấn để có phương tiện đi lại. Thường các khách sạn nhà nghỉ hiện đều cung cấp dịch vụ cho thuê xe, các bạn có thể thuê luôn cho tiện.

Xe ôm

Tại một số địa điểm đẹp nhưng mà đường khó đi, các bạn đi ô tô hoặc đi xe máy nhưng không tự tin về khả năng của mình thì nên thuê xe ôm cho an toàn. Các địa điểm nên thuê xe ôm là khu vực ruộng Móng Ngựa, Mâm Xôi nhỏ trong La Pán Tẩn, Mâm Xôi lớn ở cầu Ba Nhà.

Một số khách sạn tốt ở Mù Cang Chải

HOMESTAY Hello Mu Cang Chai Homestay

Địa chỉ: La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái

Điện thoại: 037 929 2222

RESORT Mu Cang Chai Eco Lodge

Địa chỉ: Nậm Khắt, Mù Cang Chải, Yên Bái

Điện thoại: 098 909 09 08

HOMESTAY Dò Gừ Homestay

Địa chỉ: La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái

Điện thoại: 097 736 33 45

HOMESTAY Mù Cang Homestay

Địa chỉ: Tổ 2 Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái

Điện thoại: 0946 052 233

HOMESTAY Ngọc Thúy Homestay

Địa chỉ: Bản Thái, Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái

Điện thoại: 097 144 72 65

Khách sạn/Nhà nghỉ

Mặc dù số lượng nhà nghỉ ở Mù Cang Chải hiện nay đã rất nhiều so với thời gian trước kia nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của du khách vào mỗi mùa lúa chín. Vào thời điểm này, các bạn nếu không đặt trước từ vài tuần đến cả tháng thì đôi khi rất khó để có thể tìm được phòng. Đa phần ở Mù Cang Chải cũng chỉ là nhà nghỉ với các tiện nghi cơ bản thôi các bạn nhé, giá phòng thường dao động khoảng 300-400k.

Chơi gì khi đến Mù Cang Chải

Các địa điểm dưới đây được sắp xếp theo thứ tự trên đường từ Nghĩa Lộ tới Mù Cang Chải, nếu các bạn đi từ hướng Sapa sang thì thứ thự sẽ ngược lại nhé.

Thị xã Nghĩa Lộ

Thị xã Nghĩa Lộ

Điểm dừng chân đầu tiên trên hành trình từ Hà Nội tới Mù Cang Chải với du khách, thường hầu hết sẽ lựa chọn ngủ tại đây để sáng hôm sau xuất phát tiếp. Nghĩa Lộ nằm trọn trong cánh đồng lớn thứ 2 khu vực Tây Bắc đó là cánh đồng Mường Lò (trước kia gọi là cánh đồng tam tổng vì có 3 tổng dân cư nằm xung quanh). Thị xã Nghĩa Lộ được coi là trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực phía tây Yên Bái và là đất tổ người Thái đen Tây Bắc. Nhắc đến Nghĩa Lộ, là nhắc đến một nét văn hóa vô cùng đặc sắc, hấp dẫn đó là văn hóa Thái. Du lịch Nghĩa Lộ từ đã được nhiều người biết đến với những điểm du lịch hấp dẫn bởi nét đặc sắc trong văn hóa cũng như truyền thống cách mạng của các dân tộc sinh sống trên địa bàn

Tú Lệ

Cánh đồng xã Tú Lệ

Là một thung lũng thuộc huyện Văn Chấn, Tú Lệ là một trong những điểm dừng chân yêu thích của nhiều du khách yêu vẻ đẹp thiên nhiên. Tú Lệ giữa mùa thu, lúa chín vàng ươm rạt rào như sóng núi. Mùa gặt náo nức rộn ràng, mùi cơm mới theo gió bảng lảng trên chái nhà… Tú Lệ có thể ví như một cô gái miền sơn cước vô cùng xinh đẹp.

Không chỉ thu hút du khách bởi những thửa ruộng bậc thang chín vàng tháng 9, Tú Lệ còn hấp dẫn cả những tay săn ảnh khi người Thái nơi đây vẫn lưu giữ được nét sinh hoạt truyền thống là “tắm tiên” bên suối.

Cao Phạ

Bản Lìm Mông

Những ruộng lúa trĩu bông ở Lìm Mông

Bản Lìm Mông xã Cao Phạ từ bao đời nay vẫn ẩn mình trong mây. Xưa nay, dân xê dịch vẫn thường rỉ tai nhau tứ đại hiểm địa Tây Bắc bởi độ khó hiểm trở của đường đi và cả bởi đó cũng là nơi… tận cùng, và Lìm Mông là một trong số ấy, đầy hấp lực đầy mời gọi và cũng đầy thách thức.

Lìm Mông là bản của người Mông. Đường lên Lìm Mông dốc ngược, nếu cắm biển báo chắc biển nào cũng trên 10º. Con đường đất đỏ, bụi mờ trong nắng khô, vào ngày mưa hẳn sẽ là một thách thức đáng sợ cho các tay lái. Những góc cua vừa gắt vừa dốc đến mức chiếc xe như muốn trôi tuột lại phía chân dốc nhưng vượt qua được các bạn sẽ thấy quả thật bõ công khi tìm mọi cách lăn lộn vào tận đây.

Đèo Khau Phạ 

Đèo Khau Phạ

Là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc thuộc hàng bậc nhất miền Bắc (một trong Tứ Đại Đỉnh Đèo miền Bắc) vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải. Đèo Khau Phạ có điểm khởi đầu là đoạn cắt quốc lộ 32 với quốc lộ 279 liền mạch liên tiếp với đèo Chấu phía trước nó và đèo Vách Kim phía sau trên đường 32. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc H’Mông, Thái.

Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa, tầm tháng 9 tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang chín vàng nương. Đây cũng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh. Những cánh rừng già tại Khau Phạ còn lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm như thông dầu, chò chỉ và các loại chim muông, thú quý hiếm khác. Trong vài năm trở lại đây, trên đèo đã trở thành điểm xuất phát cho hoạt động dù lượn tại Mù Cang Chải, một phần trong lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải hàng năm.

Điểm bay dù lượn

Điểm bay dù lượn

Lên đến điểm cao nhất trên đèo Khau Phạ chính là nơi hàng năm vẫn tổ chức lễ hội dù lượn “Bay trên mùa vàng“. Các bạn nếu yêu thích các hoạt động mạo hiểm có thể đặt mua vé để được trải nghiệm cảm giác bay này, vừa được bay cao vừa được ngắm lúa chín từ vị trí vô cùng độc đáo.

Điểm ngắm cảnh

Những địa điểm này được người dân địa phương dựng thành lán kiên cố nhằm giúp du khách có những vị trí đẹp có thể chụp được ảnh cánh đồng Cao Phạ trong mùa lúa.

Ngọc Chiến – Mường La

Ngọc Chiến – Mường La

Ngọc Chiến là tên một xã của huyện Mường La, giáp với xã Nậm Khắt của Mù Cang Chải. Các bạn đi xe máy từ Hà Nội lên, qua đèo Khau Phạ ngay phía bên tay trái là xã Nậm Khắt, từ đây có con đường nhỏ chạy xuyên sang Ngọc Chiến (bản Mường Chiến), đây là một xã với phần lớn dân cư là người Thái, trong bản có một vài dịch vụ du lịch chủ yếu khai thác theo một mạch suối nước nóng chảy qua xã này. Từ đây, tiếp tục có thể chạy ra huyện Mường La vào thăm thủy điện Sơn La rồi theo quốc lộ 6 về Mộc Châu – Mai Châu – Hà Nội.

Vào Ngọc Chiến các bạn có thể tắm suối nước nóng (ở đây vẫn còn suối nước nóng công cộng nhưng không dành cho khách ngoài, chỉ phục vụ người dân trong bản), thưởng thức các món ăn của người Thái như xôi nếp nương, thịt lợn nướng, gà đồi nướng…

La Pán Tẩn

La Pán Tẩn

Nổi tiếng bởi những thửa ruộng bậc thang đẹp tựa vân tay của trời, công trình kiến trúc nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo của đồng bào Mông sinh sống trên mảnh đất này đã được xếp hạng Di tích danh thắng cấp Quốc gia từ cuối năm 2007.

Mâm Xôi Lớn

Mâm Xôi Lớn

Mâm Xôi là tên gọi mà dân yêu thích du lịch đặt cho một địa điểm chụp ảnh rất đẹp khi mùa lúa chín Mù Cang Chải về. Chỗ này cách trung tâm huyện khoảng 10km, ngay chân cầu Ba Nhà có một con đường đất đi ngược lên trên, đường khá xấu và trơn trượt nhất là vào mùa mưa, tại đây luôn có sẵn đội ngũ xe ôm người bản địa sẵn sàng chở bạn lên tận nơi với giá 60k, nếu muốn luyện chân tay bạn cũng có thể leo bộ mất khoảng 30 phút, nếu tự đi xe máy lên Mù Cang Chải và tay lái đủ vững, bạn có thể tự phi xe lên.

Mâm Xôi Nhỏ

Mâm Xôi Nhỏ

Địa điểm này nằm ở trong La Pán Tẩn, đồi mâm xôi nhỏ này xuất hiện sau khi đồi mâm xôi lớn đã quá nổi tiếng. Từ UBND xã các bạn cần thuê xe ôm của người dân địa phương đi thêm khoảng 6-7km nữa mới có thể tới được đây.

Thác Pú Nhu

Thác Pú Nhu

Thác Pú Nhu nằm ở bản Pú Nhu thuộc xã La Pán Tẩn, là một trong vô số thác nước không tên trên các dòng suối chảy từ Than Uyên về Mù Cang Chải. Cái tên Pú Nhu cũng do người dân tộc Mông ở đây đặt, mà theo lý giải của họ, Pú Nhu có nghĩa là suối.

Thác nằm cách quốc lộ 32 chỉ 1.5km, đi từ quốc lộ 32 vào 20m là nhìn thấy thác, nhưng điều kỳ thú ở đây là thiên nhiên đã khéo léo che chở con thác khiến cho bạn không thể nhìn thấy thác từ trên đường lớn. Đường vào thác khá là dễ đi, chỉ vượt qua một con suối nhỏ, băng qua một cánh đồng ngô là mình đã được tận hưởng cảm giác mát lạnh của con thác dữ.

Con thác cao hơn 20 mét, thổi bọt tung trắng xoá. Nước thác rất lạnh, vào mùa nóng nhất cũng chỉ 23 độ. Ngay bên dưới chân thác là một cái hồ tên là hồ Rồng, nơi đây người Mông không dám tắm, vì tương truyền có một con rồng đang ngủ yên dưới hồ, và dòng thác chính là nước do con rồng đó phun ra.

Hồ dưới chân thác không sâu lắm, người không biết bơi có thể lội vào gần đến chân thác.

Vườn hoa Tam Giác Mạch

Vườn hoa Tam Giác Mạch

Nhằm bổ sung thêm các địa điểm đẹp để du khách chụp ảnh, cách đây vài năm một số người dân ở Mù Cang Chải đã mang giống hoa nổi tiếng của Hà Giang này về trồng. Các địa điểm trồng tam giác mạch nằm rải rác từ phía đèo Khau Phạ về đến trung tâm thị trấn.

Rừng trúc

Rừng trúc

Cách trung tâm thị trấn chừng 20km, khu rừng trúc Nả Háng Tủa Chử thuộc xã Púng Luông có tuổi đời hơn 60 năm, hút hồn du khách bởi vẻ đẹp nguyên sơ, rộng hơn 1ha. Ngay đoạn Ngã  Ba Kim đối diện đường vào La Pán Tẩn là đường để tới rừng trúc này.

Thác 7 Tầng

Thác 7 Tầng

Thác nước 7 tầng này gần như vẫn còn rất hoang sơ, cách trung tâm xã khoảng hơn 4km trong đó khoảng 500m cuối các bạn không thể di chuyển bằng xe mà phải đi bộ.

Mũi Giày

Một xã nhỏ của Mù Cang Chải nơi cũng thường xuyên được dân bụi mò vào ngắm lúa. Dế Xu Phình có diện tích khá nhỏ với dân số chỉ khoảng 1500 nhân khẩu.

Mũi Giày

Đoạn ruộng bậc thang này tuy không cao nhưng nhìn từ xa lại trông có hình dáng tương đối giống mũi giày. Đi qua cầu Ba Nhà chỗ ngay gần Mù Cang Chải resort là vị trí các bạn cần xác định để chụp ảnh ở đây, vị trí này thuộc xã Dế Xu Phình.

Đồi thông

Đồi thông

Đây cũng sẽ là một điểm lý thú để giúp bạn có những bức ảnh đẹp lạ, đa dạng thêm các phong cách chụp ảnh khi tới với vùng đất Mù Cang Chải.

Thác Rồng

Thác Rồng

Thác Rồng nằm ngay bên cạnh bản Háng Cuốn Rùa, ôm trọn giữa thung lũng hai bên là đồi thông và giữa thũng lũng là những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn.

Chợ phiên Mù Cang Chải

Chợ phiên Mù Cang Chải

Đây là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người dân vùng cao Mù Cang Chải. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Những mặt hàng được bán ở chợ phiên khá phong phú nhưng chủ yếu là các sản vật của núi rừng hay những mặt hàng do chính người dân nơi đây làm ra như: mật ong, nấm hương, mộc nhĩ, thóc, ngô, đậu tương, các loại rau, thổ cẩm…Đàn ông đi chợ thường mặc quần áo đen, còn chị em thì xúng xính trong trang phục sắc màu rực rỡ, tạo nên nét đẹp và không khí vui tươi cho ngày chợ.

Bản Thái

Bản Thái ở ngay gần trung tâm thị trấn Mù Cang Chải, các bạn có thể ghé đây để lưu trú homestay, thưởng thức các món ngon của người Thái

Bản Thái

Qua chiếc cầu ở ngay trung tâm huyện (hướng đi Chế Tạo) rồi rẽ trái đi khoảng 1km sẽ tới bản Thái. Một ngôi làng nhỏ bình yên nằm giữ thung lũng, lưng tựa vào núi. Tới đây bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của người Thái, tắm nước lá thuốc theo cách cổ truyền của người Thái, nghỉ ngơi tại nhà sàn và cùng tổ chức các buổi giao lưu, đốt lửa trại.

Thác Mơ

Chú ý: Địa điểm này đi tương đối khó và nguy hiểm, không phù hợp với du khách. Các bạn có thể lựa chọn đi những điểm thác phổ biến hơn.

Thác Mơ

Thác Mơ nằm giữa đỉnh Nả Háng A và Nả Háng B thuộc địa phận xã Mồ Dề. Trong hành trình chinh phục thác Mơ có 7 điểm ấn tượng để bạn dừng chân, thưởng ngoạn. Đi bộ khoảng 30 phút từ quốc lộ 32 vào đến chân thác, ngồi trên các bè mảng thả trôi, bạn sẽ cảm thấy như đang lạc vào cõi bồng lai tiên cảnh. Với những dòng thác chảy dài trong suốt, bọt tung trắng xoá, phía dưới là dòng nước trong vắt, trên cao là khoảng trời xanh với muôn màu hoa rừng nở. Ở đây bạn sẽ thấy thác Mơ đẹp như một bức tranh nhiều màu sắc, với màu trắng hồng của hoa mơ, hoa mận, màu đỏ tươi của hoa chuối rừng, màu xanh trong của nền trời Tây Bắc, màu trắng trong tinh khiết của nước thác đầu nguồn, tất cả sẽ làm bạn khó quên. Nghỉ ngơi một lát, bạn đi tiếp đến điểm thác một tầng, dòng nước chảy theo hình xoắn ốc – là điểm lý tưởng để thưởng thức dòng nước sạch trong mát và có thể dùng lực chảy của dòng nước để mát – xa đôi bàn chân sau một chặng đường dài đi bộ.

Ăn gì khi đến Mù Cang Chải

Xôi nếp Tú Lệ

Nếp Tú Lệ là một sản vật rất nổi tiếng từ xa xưa, nó được cấy trồng từ vùng đất Tú Lệ của huyện Văn Chấn, đây cũng là một đặc sản nổi tiếng của Yên Bái.

Xôi nếp Tú Lệ

Truyền thuyết kể rằng, thuở xa xưa, Ngọc Hoàng sai các nàng tiên mang giống nếp xuống trần gian, chọn đất mà gieo trồng cho dân. Các nàng tiên đi khắp vùng Tây Bắc, đến núi Kháu Pạ, thấy một thung lũng bằng phẳng, vừa rộng rãi, vừa đẹp đẽ, cây cỏ tốt tươi, các nàng tiên bèn hạ cánh, lấy vùng đất của bản Pha bây giờ làm nơi gieo trồng những hạt nếp giống mang từ trên trời xuống. Mấy tháng sau, nếp trổ bông, hạt chin vàng ươm, thổi thành xôi ăn rất ngon, hương thơm ngào ngạt. Thế là các nàng tiên quyết định giao lại cho những người dân Thái ở đây giống nếp quý hiếm này. Từ bản Pha, đời này qua đời khác, người dân bản địa tiếp tục gieo trồng loại nếp đó, lan rộng ra cả vùng Tú Lệ, Văn  Chấn. Người đời này quen gọi giống nếp đó gọi là Tú Lệ.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc

Mù Cang Chải nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn, nơi đây chính là mảnh đất sinh sôi nảy nở ra những hạt gạo nếp thơm dẻo không đâu sánh bằng. Từ thứ gạo nếp như hạt ngọc trời ấy người dân nơi đây sáng tạo ra rất nhiều món ăn được nhiều người yêu thích. Một trong số đó là món Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải dẻo thơm và cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Thái nơi đây.

Gà đồi

Gà đồi

Gà đồi khác hẳn với các loại gà thông thường khác, thịt của gà đồi rắn chắc hương vị thơm ngon không thể tìm thấy được ở các loại gà nào khác. Gà đồi được người dân vùng cao chăn thả hoàn toàn tự nhiên và ăn chủ yếu là ngô bởi vậy nên thịt gà thường có màu vàng rất bắt mắt.

Lợn bản

Lợn bản

Giống lợn được nuôi trên vùng cao thường cân nặng không lớn, nhưng do được nuôi trong điều kiện gần như tự nhiên nên thịt lúc nào cũng chắc, bì dày, ăn giòn và rất ngọt. Thịt lợn bản ở đây có thể được chế biến làm nhiều món như nướng, rán hay luộc…

Thịt băm nướng của người Thái

Thịt băm nướng của người Thái

Món thịt băm nướng của người Thái rất đơn giản, nguyên liệu chỉ là phần thịt vai gồm cả bì và mỡ, cứ thế băm nhỏ ra, gia vị cũng là một bí quyết tạo nên sự ngon của món ăn. Người Thái thường dùng thêm hạt tiêu rừng (mắc kén) để dậy mùi, hành tươi, hành khô vừa đủ để giữ được sự nguyên chất của thịt lợn. Thịt lợn được ướp khoảng 10 phút rồi cho vào lá rong tươi bọc vài lớp, kép tre nướng trên bếp than hoa. Tiếp đó rửa sạch lá dong, đổ thịt vào, rồi gói lại thành hình vuông như chiếc bánh chưng, kẹp gói thịt vào hai chiếc nan bằng tre.

Cá Hồi và Cá Tầm

Cá Hồi và Cá Tầm

Từ chân đèo Khau Phạ phía bên Tú Lệ đi lên khoảng 7km sẽ tới khu vực nhà hàng Khau Phạ, đây cũng là một trong những trang trại nuôi Cá Hồi lớn của Miền Bắc, số lượng cá nuôi ở đây lên tới 10.000 con, cá giống hoàn toàn được nhập và nuôi theo công nghệ từ Châu Âu. Nhiều món ngon từ Cá Hồi (hoặc Cá Tầm) được chế biến tại đây để phục vụ khách du lịch, nếu đi đoàn đông các bạn có thể vào làm nồi lẩu cho bữa trưa của mình. Nếu cần đặt trước hoặc mua các sản phẩm từ 2 loại cá này các bạn có thể liên hệ bạn Hòa 0913 843 991

Châu chấu rang

Châu chấu rang

Châu chấu có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa gặt, khoảng tháng 5 và tháng 9. Vào mùa, châu chấu bao giờ cũng thơm ngậy, là món ăn hấp dẫn khi đến Mù Cang Chải

Ngoài ra tại Mù Cang Chải còn có món cua suối rang muối khá ngon, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn mà còn tùy thuộc vào thời gian bạn ở Mù Cang Chải. Bạn nên chủ động gọi điện đặt trước với các nhà hàng, quán ăn bởi thường các đoàn thường đi xung quanh chụp ảnh ở các điểm trước rồi mới về Thị trấn Mù Cang Chải để nghỉ ngơi, lúc đó thường đã muộn và hết đồ ăn.

Cua suối rang muối

Cua suối rang muối

Khác với các loại cua sống ở biển, ở ruộng, con cua suối thường sống trong các hốc đá trên suối ở vùng cao. Thịt cua suối thơm, chắc và có thể chế biến được nhiều món ngon trong đó có món Cua suối rang muối. Cua sau khi bắt về bóc mai, rửa sạch để cho ráo nước. Cho dầu vào chảo đun sôi, bỏ tỏi vào xào thơm sau đó cho cua vào đảo cho đều, rắc muối lên rang cho đến khi cua chín vàng.

Đặc sản Mù Cang Chải làm quà

Cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ

Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, thơm dịu đầy sức quyến rũ mang nét đặc trưng của vùng cao Yên Bái, khi làm cốm, bà con người dân tộc Thái nơi đây đã phải rất công phu.  Khi lúa khum ngọn, hãy còn nguyên sữa thì cũng là lúc gặt đem về làm cốm. Lúa để làm cốm không được vò hay đập mà phải tuốt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang. Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi.

Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong sẽ không bị cháy mà mềm dẻo, thơm ngon. Cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều. Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay khi thấy có trấu thì xúc ra xảy bỏ rồi lại giã tiếp.

Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 10 lần giã là hoàn tất. Cốm thường được ăn cùng với chuối chín, trái hồng đỏ chín cây hoặc cũng có thể dùng để nấu cháo vịt, xôi nếp, chè và nêm vào các món như: nem rám, tôm rán, thịt chiên…

Táo mèo

Táo mèo

Táo mèo ở Mù Cang Chải có hai loạ, ngoài loại quả thường bày bán ở các chợ ta thấy còn có loại táo rừng. Loại táo này quả nhỏ, khi chín có mầu hồng trắng hoặc vàng trong, ngọt, giòn và mùi thơm đặc biệt quyến rũ, rất hấp dẫn người thưởng thức, táo mèo rừng không có vị chát xít và chua gắt như loại táo ngố. Táo mèo có thể ăn chơi hoặc mua về làm quà, ngâm rượu.

Bí ngô

Bí ngô

Dọc tuyến đường QL32 qua Mù Cang Chải, nếu để ý các bạn sẽ thấy rất nhiều những mái nhà dân với dàn bí mọc bám quanh nhà, trông rất xinh. Trái bí ngô là một sản vật địa phương, được người dân địa phương mang bày bán tại những địa điểm đông khách du lịch, nếu xe cộ thoải mái các bạn có thể mua mang về nhà.

Gừng

Gừng

Đây cũng là một loại nông sản địa phương được người dân ở Mù Cang Chải trồng trong những năm gần đây nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng đất nông nghiệp. Củ gừng khá hợp điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây nên mang lại năng suất tương đối tốt.

Rau cải mèo

Rau cải mèo

Loại nông sản có thể gặp ở khắp vùng cao Tây Bắc, không riêng gì Mù Cang Chải. Rau cải này trồng ở khí hậu lạnh vùng cao khi đem luộc ăn có vị thanh mát, rất ngọt.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Mù Cang Chải và những kinh nghiệm trải nghiệm tại mù cang chải do dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết cho chuyến du lịch sắp tới của bạn nhé!