Thác Yavly – Kinh nghiệm trải nghiệm tuyệt vời tại thác Yavly

Nằm giữ không gian xanh bao la của núi rừng Tà Năng chính là thác Yavly. Con thác đổ từ trên cao xuống tung bọt trắng xóa như điểm thêm những nét đẹp ấn tượng cho khu rừng. Dù vào mùa nào thì thác Yavly cũng dồi dào nước đem đến không khí thanh mát. Nếu như bạn đang muốn đi nghỉ mát nhưng vẫn đang phân vân về địa điểm thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Giới thiệu về thác Yavly

Thác Yavly nằm sâu trong khe núi Tà Hoàng, vùng rừng phòng hộ Phan Dũng, huyện Tuy Phong (Bình Thuận). Rừng rộng khoảng 20.000 ha. Từ trung tâm xã miền núi Phan Dũng, nếu du khách đi bằng xe honda phải mất hơn ba giờ đồng hồ mới tới nơi, vì đường đá, rừng rậm, lại qua 11 con suối lớn nhỏ. Tuy vậy, xe honda cũng chỉ đi được 14 cây số thôi còn 3 cây số cuối cùng, du khách phải lội bộ trên đường rừng nhỏ, đá lổm chổm.

Giới thiệu về thác Yavly

Yavly nằm sâu trong khe núi Tà Hoàng của vùng rừng phòng hộ Phan Dũng. Đỉnh thác là nơi giao nhau giữa hai dòng suối nhỏ nên ngoài tên gọi Yavly còn có tên là Thác Cặp và tại đây dù mùa mưa hay mùa khô nước vẫn thường xuyên đổ xuống, những hạt nước li ti bay rộng cả một vùng, do vậy nhiều người dân địa phương gọi là Thác Bay.

Giới thiệu về thác Yavly

Độ cao của thác ước chừng 200 mét so với chân thác và cao hơn 1.500 mét so với mặt biển.

Yavly giống như một thiếu nữ duyên dáng giữa núi rừng Tà Hoàng trùng điệp. Một dòng nước bạc từ trên cao đổ xuống, bọt tung trắng xóa. Những tia nước như hò reo, chào đón, mời gọi bước chân du khách. Dưới chân thác là một bể rộng, không sâu, chỉ vừa người đứng, nước trong veo, có thể nhìn rõ từng viên đá nhỏ. Rất hoang sơ, rất nên thơ, ngọn thác như một thiếu nữ làm duyên trước vẻ kiêu kỳ của rừng núi.

Phải một lần tắm thác Yavly mới cảm hết sự thú vị và sẽ thấy không hoài công khi từ xa lặn lội tới đây. Nước thác trong vắt, mát lạnh. Dưới chân thác có một khoảng trống, rộng chừng 100m², không sâu lắm, nước trong vắt, nhìn thấy đáy, là nơi để bạn bơi lội, vui đùa an toàn. Tắm thác xong, bạn có thể chọn những tảng đá làm bàn ăn trưa dã ngoại.

Ở đây, bạn có thể nghe được tiếng khỉ kêu, chim hót vang cả một góc trời. Khám phá rừng Tà Hoàn và thác Yavly trong thời gian một ngày là đủ. Được biết, ngành du lịch Tuy Phong đang khảo sát để đánh thức rừng Tà Hoàn và thác Yavly trở thành điểm du lịch sinh thái rừng – thác hấp dẫn.

Kinh nghiệm trải nghiệm tại thác Yavly

Chưa thấy thác chỉ nghe tiếng nước đổ ào ào, đã có cảm giác vui sướng không sao tả được. Công vượt rừng, vượt suối cuối cùng cũng đã được đáp trả, trở ngại cuối cùng trước khi đến thác là con suối nhỏ. Nước suối trong veo, mát lạnh, con suối cũng chính là “bến đỗ” của thác.

Kinh nghiệm trải nghiệm tại thác Yavly

Men theo triền đá, ngọn thác hiện ra trước mặt. Với độ cao khoảng 200m so với chân thác và cao hơn 1500m so với mặt nước biển, ngọn thác uy nguy, hùng vĩ, đẹp lung linh giữa núi rừng Tà Hoàng.

Một dòng nước bạc từ trên cao đổ xuống, bọt tung trắng xóa. Những tia nước như hò reo, chào đón, mời gọi bước chân du khách. Dưới chân thác là một bể rộng, không sâu, chỉ vừa người đứng, nước trong veo, có thể nhìn rõ từng viên đá nhỏ. Rất hoang sơ, rất nên thơ, ngọn thác như một thiếu nữ làm duyên trước vẻ kiêu kỳ của rừng núi.

Chỉ vỏn vẹn 9 người trong khu rừng cùng với tiếng thác ào ào nhưng không gian như rộn rã hẳn lên. Trời vẫn mưa, những chiếc máy quay, máy ảnh cứ hoạt động liên tục cho thỏa niềm sung sướng, niềm hân hoan “mình là người chiến thắng”.

Hành trình trở về còn rất dài, xa và nguy hiểm hơn bởi trời tối. Vậy là, chỉ kịp ngắm thác hơn nửa giờ, tranh thủ lúc mặt trời chưa lặn về Tây, chúng tôi bắt đầu đi bộ trở ra. Vừa hội ngộ với các anh hùng minks cũng là lúc trời sụp tối. Trong rừng, bóng tối xuống rất nhanh. Mới đó mà tất cả đã là một màn đêm mịt mùng. Trong rừng chỉ còn lại 3 ánh sáng của đèn xe và ánh sáng của những chú bươm bướm đêm.

Ban ngày đi rừng không dễ dàng, buổi tối việc định vị những con đường mòn như thế nào lại càng khó khăn hơn. Quả thật khâm phục những vị “chúa” rừng đã đưa chúng tôi đến với chuyến phiêu lưu có phần nguy hiểm, gian khổ nhưng rất an toàn.

Những trải nghiệm nhật định phải thử ở thác yavly 

  • Khám phá cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam với tổng chiều dài khoảng 40km, xuất phát từ cao nguyên Lâm Đồng xuống duyên hải Bình Thuận.
  • Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Trekking qua nhiều dạng địa hình: ruộng lúa, rừng thông, đồi cỏ, lội suối, rừng khộp
  • Chiêm ngưỡng thác Yavly với độ cao 30m, dòng nước tuôn chảy như dải bạc trắng xóa giữa màu xanh thẳm núi rừng.
  • Tìm hiểu về lịch sử hình thành tuyến đường, văn hóa bản địa của người Choru, Raglay.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thác Yavly và kinh nghiệm trải nghiệm tại thác do dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Nếu như bạn là một người yêu thích sự khám phá và mạo hiểm thì hãy khám phá ngay địa điểm trên nhé!