Du lịch VQG Nam Cát Tiên – Hướng dẫn trải nghiệm thú vị

VQG Nam Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn ba huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía bắc. Đặc trưng của vườn quốc gia này là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới. Dưới đây là những thông tin liên quan đến vườn quốc gia cát tiên và kinh nghiệm du lịch bụi tại vườn quốc gia cát tiên mời bạn tham khảo.

Giới thiệu về VQG Nam Cát Tiên

Giới thiệu về vườn quốc gia cát tiên

Nam Cát Tiên là khu rừng nhiệt đới cận xích đạo, thuộc địa bàn 06 huyện: Tân Phú, Cát Tiên, Bảo Lộc (Lâm Đồng), Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và Bù Đăng (Bình Phước). Đây được xem là một trong những khu dự trữ sinh quyển quan trọng của Việt Nam và thế giới với diện tích hơn 70,000 ha. Với đặc trưng là rừng ẩm ướt nhiệt đới, Nam Cát Tiên là nơi sinh trưởng của nhiều giống cây cổ thụ quý hiếm cùng hệ thống thảm động-thực vật đa dạng và phong phú. Có nhiều loại cây chỉ mọc duy nhất tại rừng, ngoài ra bạn sẽ không thể tìm thấy tại bất cứ nơi đâu trên thế giới

Ở đây có hơn 300 loài gỗ quý, trong đó nhiều loài đặc hữu của miền Đông Nam Bộ. Giữa rừng nguyên sinh rậm rạp, để đi tới những nơi có cây quý có khi lội qua những khe suối nước mát lạnh hay đu theo những dây mây dẻo dai. Sâu trong rừng, cây tùng đại thụ có tuổi đời tới 400 năm với bộ rễ cao, dài như bức tường kiên cố đủ cho hàng chục người cùng dựa lưng

Lịch sử hình thành và phát triển của vườn quốc gia cát tiên

Trong thời kỳ chiến tranh, vùng đất bây giờ là Vườn quốc gia Cát Tiên này đã là một phần của căn cứ địa chiến khu Đ rộng lớn, cũng gánh chịu bom đạn nhưng may mắn là không bị tàn phá nhiều, nhất là ít bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học. Do vậy, tính nguyên sinh của rừng được nhanh chóng phục hồi.

Năm 1975, sau ngày tái lập hòa bình, rừng được Bộ Quốc phòng tiếp quản và giao cho một sư đoàn quân đội đồn trú và tăng gia sản xuất.

Năm 1976, nơi đây đã được Chính phủ đưa vào diện bảo tồn.

Năm 1978, khu rừng này được Chính phủ quyết định trở thành rừng cấm với diện tích chỉ 31.000ha, thuộc địa phận huyện Tân Phú, Đồng Nai.. Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai cũng quyết định thành lập Hạt Kiểm lâm trực thuộc chi cục kiểm lâm Đồng Nai do một sĩ quan quân đội tạm thời làm Hạt trưởng.

Năm 1986, tỉnh Đồng Nai thành lập Ban quản lý Rừng cấm Nam bãi Cát Tiên. Toàn bộ các đơn vị quân đội đồn trú rút ra khỏi khu bảo tồn.

Tháng 2 năm 1998, Chính phủ ra quyết định thành lập Vườn quốc gia Cát Tiên với diện tích được nâng lên 73.878ha (bao gồm cả Khu Bảo tồn thiên nhiên Cát Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng và một phần đất của lâm trường Nghĩa Trung). Vườn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.

Hiện nay, theo quyết định số 173/2003/QĐ-TTg, diện tích của Vườn là 70.548,36ha. Đơn vị trực tiếp quản lý Vườn là Tổng cục Lâm nghiệp.

Ngày 10 tháng 11 năm 2001, Vườn quốc gia Cát Tiên được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 và là khu dự trữ sinh quyển thứ 2 của Việt Nam.

Ngày 04 tháng 8 năm 2005, khu đất ngập nước Bàu Sấu của Vườn được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Đây là khu đất ngập nước thứ 1.499 của thế giới và là khu thứ hai của Việt Nam

Sự đa dạng sinh học ở VQG Nam Cát Tiên

Vườn Quốc gia Cát Tiên là khu vực hiện bảo tồn được nhiều loại động, thực vật quý hiếm. Độ che phủ của rừng tự nhiên trong khu vực này lên tới 80%, với hệ sinh thái đa dạng: rừng thường xanh ẩm, đồng cỏ và ngập nước. Địa hình tự nhiên xen kẽ các bàu, đầm, suối, cộng với hơn 90km sông Đồng Nai. Đã tạo nên cảnh quan đặc trưng cho vườn Cát Tiên, với những ghềnh, thác, các khu đất ngập nước và bán ngập nước,… Những dấu tích về địa chất, địa mạo minh chứng cho quá trình biến đổi của thiên nhiên ở khu vực này hàng triệu năm trước.

Sự đa dạng sinh học ở VQG Nam Cát Tiên

Hiện nay, Vườn Quốc gia Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam, đã được UNESCO ghi danh. Theo số liệu thống kế, trong Vườn Quốc gia Cát tiên có 1.610 loài thực vật và 1.568 loài động vật.

Rừng Nam Cát Tiên có gì?

Khám phá Bầu Sấu

Khám phá Bầu Sấu

Bầu Sấu là điểm du lịch nổi tiếng nhất ở rừng Nam Cát Tiên, bất kỳ ai tới đây cũng đều cảm thấy lưu luyến. Để tới nơi này, bạn cần phải thuê xe đi một quãng đường khoảng 10km sau đó đi bộ thêm 5km mới tới. Do phải đi bộ một quãng đường dài thì bạn cần phải chuẩn bị sức khỏe và đồ uống để nghỉ ngơi.

Du khách tới đây sẽ được tận mắt chứng kiến cảnh những con cá sấu bắt mồi và sinh sống ở dưới nước như thế nào, thật thú vị và hấp dẫn. Chúng tôi khuyên bạn nên ngủ ở lại qua đêm tại Bầu Sấu, vừa được thưởng thức các món ăn đặc sản ở đây, vừa dưỡng sức cho chuyến đi bộ 5km trở về chỗ lấy xe.

Tham quan Đảo Tiên – Trạm cứu hộ gấu

Nhiều bạn cứ nghĩ rằng Đảo Tiên là một hòn đảo nằm ở giữa sông nước. Nhưng trên thực tế thì nơi đây chỉ là một khu rừng được bao quanh bởi hàng rào bảo vệ. Với diện tích lên 57 hecta, đảo Tiên là nơi để bảo tồn các loài động vật quý hiếm. Ngoài ra còn cả một hệ thống rừng nguyên sinh tươi tốt đang chờ bạn đến khám phá nữa đấy.

Tham quan Đảo Tiên – Trạm cứu hộ gấu

Còn ở trạm cứu hộ gấu lại là nơi mà các bé thích nhất khi du lịch đến vườn quốc gia Nam Cát Tiên. Là nơi sinh sống của những con gấu bị gặp nạn hay bị thương được đem về đây chăm sóc và chữa trị. Do được chăm sóc tận tình nên chú gấu trong trạm cứu hộ khá năng động và thân thiện.

Khám phá cuộc sống ban đêm của động vật hoang dã

Một trong những hoạt động được nhiều du khách lựa chọn tới đây chính là khám phá cuộc sống của hệ động vật về đêm. Các bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy nhiều cách kiếm mồi và sinh hoạt khác nhau của các con vật ở đây chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú.

Khám phá cuộc sống ban đêm của động vật hoang dã

Nếu bạn muốn tham gia hoạt động này thì liên hệ với ban quản lý của khu du lịch rừng Nam Cát Tiên để mua vé, thuê xe và hướng dẫn viên với giá khoảng 170k/người. Chú ý, các bạn không nên tự ý mở cửa xe ô tô để đảm bảo an toàn. Còn nếu như bạn đi có một mình thì có thể rủ người khác cùng đi nhé!

Du lịch Tà Lài khám phá nét đẹp của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam

Đến với khu du lịch Tà Là, du khách sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống của các dân tộc ít người ở Việt Nam. Thưởng thức những món ăn dân dã do chính tự tay những người dân tộc nơi đây làm.

Du lịch Tà Lài

Có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn thuê xe đạp để đi vi vu tới Tà Lài thay vì đi ô tô. Do đi xe đạp, các bạn sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp thiên nhiên trong vườn quốc gia Nam Cát Tiên. Thêm vào đó, bạn có thể dừng xe để lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp.

Đặc sản rừng Nam Cát Tiên

Thưởng thức món cá rô rừng tại Nam Cát Tiên

– Canh lục bình: Cây lục bình hay còn gọi với cái tên bèo nước, một trong những món ăn ngon mà bạn nên thưởng thức khi tới Nam Cát Tiên. Món canh này vừa ngọt vừa mát, người ta sẽ dùng cả thân và hoa của cây lục bình nấu canh. Nếu bạn chưa nếm quan món canh này bao giờ thì nhất định phải thử một lần nhé.

– Lẩu cá sông, rau rừng: Tại đây có nguồn thủy sản và rau rừng độc đáo, chính vì vậy mà tại vườn quốc gia này có món lẩu cực kỳ ngon và mới lạ. Thời tiết ở trong rừng lúc nào cũng mát mẻ cho nên ăn lẩu ở đây thì không còn gì tuyệt vời hơn.

– Cá rô rừng, cá lóc: Tại rừng quốc gia Nam Cát Tiên có rất nhiều 2 loại cá này nên mà bạn muốn ăn thì các nhà hàng tại đây sẽ luôn sẵn sàng phục vụ.

Gợi ý lịch trình du lịch rừng Nam Cát Tiên 2 ngày 1 đêm

Phương tiện di chuyển

Để đến với Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số loại hình di chuyển khác như:

  • Xe khách: Bạn có thể mua vé tại Bến Xe miền Đông của hãng xe Kim Hoàn tại quầy bán vé số 5 với giá chỉ 80,000 VND/lượt. Tại đây cũng có bán vé đi tới cổng vườn quốc gia Nam Cát Tiên luôn nhé. Hoặc di chuyển bằng xe khách chất lượng cao Thành Bưởi/Phương Trang đi Đà Lat với giá vé 170,000 VND/chiều và dừng chân tại ngã ba Tà Lài. Tuy nhiên nếu di chuyển như vậy thì khá mất thời gian vì đến ngã ba bạn phải thuê xe 7 chỗ hoặc xe ôm để đi vào bên trong thêm tầm 10km nữa.
  • Xe máy: Một lựa chọn được đa số các bạn trẻ yêu thích đó là trải nghiệm xe máy. Quãng đường trung bình chỉ 150 – 180km không quá xa nên cũng tương đối an toàn cho các bạn tự di chuyển.

Đến cổng VQG, tất cả phương tiện đều phải gửi lại bên đây sông để mua vé phà/cano vượt sông Đồng Nai, giá vé trung bình từ 20,000 – 60,000 VND/khách. Nói là băng sông nghe cho oách vậy chứ, thật ra chớp mắt 5 phút là qua tới bên kia bờ rồi các ông ơi. Cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên là không khí ở đây cực kỳ dễ chịu và trong lành, thêm một chút se lạnh và thoang thoảng vài hạt mưa lất phất, tất cả tạo nên một cảm giác vô cùng thoải mái và thư giãn.

Xuất phát

Ngày 1: Khởi hành từ TP.HCM – rừng Nam Cát Tiên:

– Sáng: Đoạn đường từ trung tâm TP.HCM tới rừng Nam Cát Tiên khoảng 161km, đi mất khoảng thời gian hơn 3h30 phút. Nếu bạn đi xuất phát từ 7h thì khoảng hơn 10h30 thì đến nơi, bạn tìm nhà nghỉ, khách sạn và làm thủ tục nhận phòng để nghỉ ngơi.

– Chiều: Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi xong, bạn tiếp tục hành trình tham quan, khám phá tuyến du lịch sinh thái rồi đến khoảng 5h chiều về dùng khách sạn để dùng cơm, hoặc cũng có thể mang đồ ăn sẵn đi thưởng thức ngay trong rừng nhé.

– Tối: Đến khoảng 18h chiều, thì bạn tiếp tục đi tham quan, khám phá thế giới hoang dã tại khu vực ngắm thú ban đêm. Bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn và quan sát những hoạt động sinh hoạt về đêm của rất nhiều loài động vật vô cùng thú vị. Sau đó, bạn lại quay lại về phòng để nghỉ ngơi.

Ngày 2: Tham quan Bàu Sấu – trở về TP.HCM:

– Sáng: Bạn cố gắng dậy sớm một chút để ăn sáng và đi vào rừng để tận hưởng không khí trong lành, dễ chịu lúc bình mình trong khu rừng.

– Do Bàu Sấu cách trung tâm vườn khá xa, nên bạn phải thuê xe Jeep để di chuyển. Sau khi tới điểm xuống, bạn sẽ phải đi bộ thêm 5km nữa mới tới được nơi. Tại đây, bạn không những được ngắm nhìn khung cảnh đẹp của vùng đầm lầy, nghe tiếng chim hót líu lo mà còn được chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp thiên nhiên của khu rừng nữa nhé.

– Trưa: Sau khi khám phá toàn bộ xong khu rừng, bạn quay trở về khách sạn, dùng bữa trưa cuối cùng tại nơi đây rồi chuẩn bị hành lý và thủ tục để trở về TP.HCM.

Một số lưu ý khi các bạn đi trekkking

Do đặc tính là rừng nguyên sinh, nên Nam Cát Tiên luôn có những “đặc sản” mà không ai muốn thử như vắt và muỗi. Vì vậy, bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc chống vắt và côn trùng đốt nhé

  • Chuẩn bị đồ đạc gọn nhẹ, phù hợp với thời điểm trekking
  • Chuẩn bị giày đi rừng vì bạn sẽ phải di chuyển khá nhiều, nếu đi dép rất dễ trơn trượt
  • Mang theo áo mưa đề phòng trường hợp thời tiết không tốt
  • Thủ sẵn một ít bánh ngọt để ăn nhẹ giữa đường chống đói nè.

Một số hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia cát tiên

Một số hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia cát tiên)
Một số hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia cát tiên
Một số hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia cát tiên
Một số hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia cát tiên
Một số hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia cát tiên
Một số hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia cát tiên
Một số hình ảnh đẹp tại vườn quốc gia cát tiên

Trên đây là một số thông tin về VQG Nam Cát Tiên và những kinh nghiệm trải nghiệm thú vị tại vườn quốc gia cát tiên do dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những thông tin về vườn quốc gia cát tiền để có những trải nghiệm thú vị tại nơi đây nhé!