Bản đồ tỉnh Bạc Liêu – Thông tin về vị trí và quy hoạch sử dung đất đến năm 2020

Khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ, chúng ta chợt nghĩ ngay đến đây là vùng đất thuộc bộ phận châu thổ sông Me Kong có diện tích 40,6 nghìn km2 chiếm diện tích khoảng 12,3% diện tích của cả nước và vùng bờ biển kéo dài lên tới 700km tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế biển. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng DVT.VN tìm hiểu về bản đồ tỉnh Bạc Liêu nhé!

Vị trí địa lý tỉnh Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu nằm trên bán đảo Cà Mau, thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, miền đất cực nam của Việt Nam, với diện tích đất tự nhiên là 2.571,2 km2, chiếm gần 0.8% diện tích cả nước và đứng hàng thứ 7 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Địa giới hành chính của tỉnh Bạc liêu:

  • Phía bắc giáp với Hậu Giang
  • Phía đông và đông bắc giáp với Sóc Trăng
  • Phía tây nam giáp với Cà Mau, phía tây bắc giáp với Kiên Giang
  • Phía đông nam giáp với Biển Đông với đường bờ biển dài 56 km
Bản đồ hành chính huyện Yên Phong
Bản đồ hành chính huyện Yên Phong)

Vùng biển thuộc quyền quản lý của tỉnh Bạc Liêu rộng hơn 40.000 km2 và 2 hòn đảo là Hòn Trứng Lớn (Hòn Anh) & Hòn Trứng Nhỏ (Hòn Em), một vùng biển giàu tiềm năng, nguồn lợi hải sản rất phong phú và đa dạng. Bạc Liêu nằm ở vị trí trung chuyển trên tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng của cả nước (quốc lộ 1A), cách thành phố Cần Thơ khoảng 110 km và thành phố Hồ Chí Minh khoảng 280 km về phía Bắc; hiện nay còn có các tuyến đường mới như Nam Sông Hậu, Ngã Bảy – Cà Mau (Quản Lộ – Phụng Hiệp) đi qua địa phận tỉnh Bạc Liêu. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho Bạc Liêu trong sự giao lưu, phát triển kinh tế.

Điều kiện tự nhiên

Bạc Liêu có địa hình khá bằng phẳng, không có đồi, núi chính vì lẽ đó cũng không có các chấn động địa chất lớn. Địa hình chủ yến là đồng bằng, sông rạch và kênh đào chằng chịt.

Bạc Liêu nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa khô hay còn gọi là mùa nắng thường bắt đầu từ tháng mười, tháng mười một năm trước đến tháng tư, tháng năm năm sau. Mùa mưa bắt đầu từ tháng tư, tháng năm đến tháng mười, tháng mười một. Nhiệt độ trung bình năm 28,5 0C, nhiệt độ thấp nhất trong năm là 18 0C, nhiệt độ cao nhất trong năm là 36 0C.

Bạc Liêu thuộc hệ sinh thái rừng ngập mặn các rừng chủ yến như rừng tràm, chà là, giá, cóc, lâm vồ,… Bên dưới là thảm thực vật gồm cỏ và các loài dây leo. Rừng Bạc Liêu có 104 loài thực vật, 10 loài thú nhỏ, 8 loài bò sát,…

Các đơn vị hành chính

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 5 huyện, trong đó có 64 đơn vị hành chính cấp xã, gồm có 10 phường, 5 thị trấnvà 49 xã (bao gồm 518 khóm, ấp).

Thông tin về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Bạc Liêu

Một đơn vị hành chính trên phạm vi toàn quốc sẽ trở nên lạc hậu khi không vạch ra phương hướng đổi mới. tỉnh Bạc Liêu cũng vậy, để bắt nhịp với đà phát triển xã hội cũng như các tỉnh khác, thì kế hoạch triển khai xây dựng về cơ sở hạ tầng, khu dân cư cũng như hệ thống giao thông kết nối của tỉnh Bạc Liêu cũng có nhiều thay đổi trong thời gian tới theo định hướng phát triển chung của toàn tỉnh. Và trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn thông tin về quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Bạc Liêu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin quy hoạch tỉnh Bạc Liêu đến 2020.

Bản đồ quy hoạch huyệ Giá Rai tỉnh Bạc Liêu
Bản đồ quy hoạch huyệ Giá Rai tỉnh Bạc Liêu)

Theo quy hoạch, đến năm 2020 tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh Bạc Liêu là 246.872 ha, trong đó: Đất nông nghiệp có diện tích 218.272 ha, Đất phi nông nghiệp có diện tích 28.600 ha, Đất đô thị có diện tích 73.536 ha, Đất khu bảo tồn thiên nhiên 755 ha, Đất khu du lịch có diện tích 1.824 ha.

Trong đất phi nông nghiệp, cơ cấu đất được phân bổ như sau: Đất phát triển hạ tầng có diện tích 12.094 ha, Đất ở đô thị có diện tích 2.380 ha, Đất quốc phòng có diện tích 1.601 ha, Đất khu công nghiệp có diện tích 925 ha, Đất nghĩa trang, nghĩa địa 651 ha,…

Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, chuyển mục đích sử dụng 7.264 ha đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp.

Qua Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu cần quản lý sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhất là khu vực sẽ chuyển mục đích sử dụng đất; tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ quy hoạch phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai nhằm ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các trường hợp đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc về thông tin quy hoạch tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020 . Đây là bước đổi mới và phát triển đảm bảo tính đồng bộ cao và phù hợp xu thế xã hội.

Xem thêm: Tổng hợp hình ảnh bản đồ Cà Mau

Bản đồ tỉnh Bạc Liêu Online