Bản đồ Bà Rịa – Vũng Tàu: Bản đồ hành chính

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối thuận lợi với thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác bằng đường bộ, đường không, đường thủy và đường sắt.

Đặc biệt là nền kinh tế phát triển và nắm giữ vị trí có ý nghĩa quan trong trọng việc phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ, thì Bà Rịa – Vũng Tàu chính là mảnh đất vàng để các nhà đầu tư bất động sản hướng đến. Để hiểu hơn về mảnh đất này, DVT xin giới thiệu một số thông tin từ góc nhìn bản đồ Bà Rịa Vũng Tàu.

Bản đồ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và góc nhìn tổng quan

Bản đồ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và góc nhìn tổng quan
Bản đồ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và góc nhìn tổng quan

 Vị trí địa lý

Nhìn vào bản đồ, chúng ta có thể xác định rỏ vị trí chính xác của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trên bản đồ, xác định được các vùng tiếp giáp:

  • Phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Đồng Nai
  • Phía Nam tiếp giáp với Biển Đông
  • Phía Đông tiếp giáp với tỉnh Bình Thuận
  • Phía Tây tiếp giáp với với Thành phố Hồ Chí Minh.

Điều kiện tự nhiên

Nói về điều kiện tự nhiên thì tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, một năm có hai mùa rõ rệt đó là màu mưa và mùa khô. Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời gian này có gió mùa Tây Nam. Mùa khô thường bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời gian này có gió mùa Đông Bắc.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27 °C, tháng thấp nhất khoảng 24,8 °C, tháng cao nhất khoảng 28,6 °C. Số giờ nắng rất cao, trung bình hàng năm khoảng 2400 giờ. Lượng mưa trung bình 1500mm. Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng ít có bão.

Địa hình

Toàn tỉnh sở hữu nhiều con sông lớn, nếu quan sát bản đồ hành chính tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bạn sẽ thấy rằng trước khi chảy qua thành phố Hồ Chí Minh sông Đồng Nai đã đi qua Bà Rịa Vũng Tàu. Nhờ đó mà tỉnh có hệ thống giao thông đường thủy và cảng biển rất phát triển.

Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính nằm trên đất liền và một đơn vị hành chính hải đảo là huyện Côn Đảo. Địa hình tỉnh có thể chia làm 4 vùng: bán đảo hải đảo, vùng đồi núi bán trung du và vùng thung lũng đồng bằng ven biển.

Bán đảo Vũng Tàu dài và hẹp diện tích 82,86 km², độ cao trung bình 3-4m so với mặt biển.

Hải đảo bao gồm quần đảo Côn Lôn và đảo Long Sơn.

Vùng đồi núi bán trung du nằm ở phía Bắc và Đông Bắc tỉnh phần lớn ở thị xã Phú Mỹ và các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc.

Ở vùng này có vùng thung lũng đồng bằng ven biển bao gồm một phần đất của thị xã Phú Mỹ và các huyện Long Điền, Bà Rịa, Đất Đỏ. Khu vực này có những đồng lúa nước, xen lẫn những vạt đôi thấp và rừng thưa có những bãi cát ven biển. Thềm lục địa rộng trên 100.000 km².

Đơn vị hành chính

Nhìn vào bản đồ hành chính tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chúng ta có thể thấy toàn tỉnh chia thành nhiều đơn vị trực thuộc khác nhau bao gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thành phố Bà Rịa, Thành phố Vũng Tàu và 6 huyện. Trong đó có 82 đơn vị hành chính cấp xã, 7 thị trấn. Huyện Châu Đức có diện tích tự nhiên lớn nhất với 642,2 km2 và thành phố Vũng Tàu có số dân lớn nhất, mật độ dân số cao.

Ngoài ra trên bản đồ hành chính thể hiện chi tiết và đầy đủ huyện Côn Đảo điều này dường như không có tại các tấm bản đồ vùng miền khác.

Thành phố Vũng Tàu

Vũng Tàu là thành phố thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ở vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Vũng Tàu từng là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa và giáo dục của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và là một trong những trung tâm kinh tế của vùng Đông Nam Bộ. Từ ngày 2 tháng 5 năm 2012, tỉnh lỵ Bà Rịa-Vũng Tàu chuyển đến thành phố Bà Rịa. Vũng Tàu là một thành phố ven biển, một địa điểm du lịch của miền Nam Việt Nam. Vũng Tàu là khu vực hậu cần của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam.

Thành phố Bà Rịa

Bà Rịa là một thành phố thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (trước kia thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Nai) và là tỉnh lỵ của tỉnh này.

Huyện Châu Đức

Châu Đức là một huyện nông nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Huyện Côn Đảo

Côn Đảo là tên một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý và cách sông Hậu 45 hải lý. Côn Đảo hay Côn Sơn cũng hay dùng cho tên của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Sử Việt trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn hoặc Côn Nôn. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh  tiếng Pháp  Poulo Condor.

Huyện Đất Đỏ

Đất Đỏ là một huyện của tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu, Việt Nam, có trung tâm hành chính đặt tại thị trấn Đất Đỏ. Được thành lập khi Chính phủ chia huyện Long Đất cũ thành hai huyện Đất Đỏ và Long Điền theo nghị định 152/2003/NĐ-CP ngày 9 tháng 1 năm 2003. Dân số là 62.830 người. Năm 2011 dân số của huyện là 76.659 người.

Huyện Long Điền

Long Điền là một huyện của tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu, Việt Nam, có trung tâm hành chính đặt tại thị trấn Long Điền.

Huyện Tân Thành

Tân Thành là một huyện tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Huyện Tân Thành nằm dọc theo quốc lộ 51 và sông Thị Vải, giáp thành phố Bà Rịa và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Huyện Xuyên Mộc

Xuyên Mộc là một huyện ở phía đông bắc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thuộc Nam Bộ Việt Nam.

Qua bài viết này, chúng ta đã biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Từ đó càng khẳng định rõ hơn về giá trị và vai trò của bản đồ trong cuộc sống, công việc và học tập.

Xem thêm: Tổng hợp hình ảnh bản đồ tỉnh Bình Dương

Bản đồ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Online