Chặn Cửa và Hít Cửa – Phát minh mang tính ứng dụng và thẩm mỹ

Chặn cửa và hít cửa là một trong những phát minh giúp cánh cửa tránh những cú va đập, xô đẩy mạnh khiến bản thân chúng hư hỏng hoặc làm thương tổn cho con người. Hiện nay có những loại chặn và hít cửa nào? Công năng và tiện ích mà chúng mang lại ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn những thông tin cần thiết về sản phẩm này thông qua bài viết sau.

Chặn cửa và hít cửa – phát minh mang tính ứng dụng, thẩm mỹ

Những chiếc cửa khi không được đóng kín thường gặp các trường hợp bị xô đẩy, va chạm mạnh do những cơn gió bất ngờ ập tới. Những va chạm này không những khiến cánh cửa bị hư hỏng nặng nề mà còn gây nên nhiều thương tổn cho con người và làm hư hỏng những đồ vật khác.

Chặn, hít cửa có tính ứng dụng và thẩm mỹ cao
Chặn cửa và hít cửa có tính ứng dụng và thẩm mỹ cao

Để Tránh những va đập khi cửa mở, từ rất lâu trước kia người ta đã biết dùng những thanh gỗ, viên gạch… để chặn giữ cửa sau khi mở. Một số khác thiết kế những chiếc dây buộc vào điểm cố định giúp cánh cửa giữ nguyên vị trí nhờ lực kéo từ dây…

Tuy nhiên, những giải pháp này khiến bạn mất nhiều thời gian, độ tin cậy không tuyệt đối và làm mất mỹ quan, hoàn toàn không phù hợp với những ngôi nhà kiểu mới. Chính bởi những nguyên nhân trên, nhiều thiết bị chặn  cửa và hít cửa ra đời. Chúng vừa đáp ứng được nhu cầu an toàn vừa đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tùy vào chất liệu, thiết kế mà các loại chặn cửa và hít cửa được bán ở nhiều mức giá khác nhau.

Công dụng của chặn cửa chống va đập

Trước đây, chặn cửa chống gió va đập được sử dụng với mục đích chính là hạn chế tác động mạnh làm cửa và tường đập vào nhau. Tuy nhiên, ngày nay, sản phẩm phụ kiện nội thất này được dùng với nhiều mục đích hơn, mang lại những tiện ích thiết thực. Với chặn cửa chống gió va đập, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh độ mở của cửa theo từng nhu cầu cụ thể như: hé cửa để thoáng khí, giữ cửa để khuân vác đồ đạc ra vào, chặn cửa sổ chống va đập,…

Ngoài ra, sử dụng chặn cánh cửa còn giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới cửa do va đập làm hư hỏng do . Đồng thời, hạn chế làm trầy xước, bong tróc tường gây mất thẩm mỹ.

Có những loại chặn cửa và hít cửa nào?

Nhu cầu sử dụng chặn cửa và hít cửa rất nhiều. Đa phần mỗi khung cửa của ngôi nhà hoặc căn hộ đều sử dụng thêm dụng cụ này để bảo vệ cánh cửa và tránh nhiều rủi ro khác. Do đó, nhiều thiết kế chặn cửa ra đời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Một số loại chặn và hít cửa cố định được sử dụng nhiều như sau:

Chặn cửa và hít cửa nam châm

Loại thiết bị này đa dạng về màu sắc thiết kế
Loại thiết bị này đa dạng về màu sắc thiết kế

Đây là thiết kế bằng kim loại, sử dụng lực hút của nam châm giúp giữ chặt phần cửa sau khi mở ra. Thiết bị này được chia làm hai phần. Một phần nam châm được cố định ở góc dưới, phần rìa ngoài của bên trong cánh cửa, một phần kim loại cố định góc tường tiếp xúc với cánh cửa khi mở ra.

Khi khoảng cách giữa nam châm và thiết bị sắt vừa đủ chúng sẽ hút chặt lấy nhau giúp cánh cửa được cố định vào sát tường một cách chắc chắn. Ngoài ra, phần kim loại gắn bên trong góc tường cũng sẽ giúp cánh cửa chống va đập khi lực mở mạnh.

Một thiết kế khác của chặn cửa hít nam châm
Một thiết kế khác của chặn cửa hít nam châm

Để đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng, loại chặn cửa, hít cửa bằng nam châm có nhiều kiểu dáng thiết kế và màu sắc. Tuy nhiên, do sử dụng lực hút từ nam châm để giữ nên độ bền của sản phẩm không dài. Sau khi lực hút nam châm giảm, bạn cần phải mua dụng cụ mới thay thế.

Chặn cửa và hít cửa móng ngựa

Hình dáng của loại chặn & hít cửa móng ngựa
Hình dáng của loại chặn cửa và hít cửa móng ngựa

Loại chặn cửa và hít cửa này có thiết kế giống với phần móng của những chú ngựa. Thiết kế được tạo thành từ kim loại và một lớp nhựa màu đen, bên trong có nhiều khe hở có tác dụng hít chặt vào nền nhà.

Hình dáng phần nhựa bên dưới của thiết kế
Hình dáng phần nhựa bên dưới của thiết kế

Khi sử dụng, phần trên của thiết kế được gắn vào phần dưới, góc ngoài của cách cửa và cố định tại đây bằng các ốc vít. Khi gắn bạn  phải tính toán khoảng cách vừa đủ, sao phần móng ngựa khi hạ xuống thì phần nhựa phải tiếp xúc với nền nhà. Cơ chế hoạt động như sau: khi không dùng chặn cửa thì gạt phần móng ngựa hướng lên trên; khi dùng cố định cửa thì gặt xuống để chúng tiếp xúc nền nhà.

Thiết kế này có nhiều loại với nhiều kiểu dáng và màu sắc, hoa văn khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Cái bất tiện khi sử dụng chặn & hít cửa móng ngựa là: dễ dàng dùng chân gạt xuống, nhưng khi gạt lên bạn phải cúi người và dùng tay.

Chặn cửa và hít cửa Cal

Một thiết bị chặn cửa Cal được lắp đặt
Một thiết bị chặn cửa Cal được lắp đặt

Đây là một sản phẩm của công ty Cal Aluminium phát triển. Nếu thiết kế nam châm và chân ngựa đa phần sử dụng kim loại thì chặn cửa Cal sử dụng vật liệu từ nhựa. Thiết kế này gồm: Bộ phận pát gắn vào cửa (góc ngoài bên dưới) bằng miếng dán siêu dính, cò bật, lò xo bên trong và miếng nhựa chụp vào phần cò bật.

Cách dùng cửa chặn cửa và hít cửa Cal giống với các thao tác gạt lên gạt xuống của chặn cửa móng ngựa. Tuy nhiên, bạn có thể dùng chân thực hiện thao tác gạt lên một cách dễ dàng thay vì phải dùng tay.

Với thiết kế này bạn dễ dàng dùng chân thực hiện thao tác gạt lên, gạt xuống
Với thiết kế này bạn dễ dàng dùng chân thực hiện thao tác gạt lên, gạt xuống

Ngoài các thiết kế chặn và hít cửa chúng tôi vừa nêu trên. Hiện nay có các loại chặn cửa chống va đập. Những thiết kế này chỉ có chức năng giúp ngăn chặn và giảm lực va giữa cánh xửa với bức tường khi gặp tác động mạnh.

Các loại hình này cũng được thiết kế với nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau đáp ứng lựa chọn của người tiêu dùng. Tuy vậy, chức năng của những thiết kế nằm ở phần nhựa dẻo hoặc cao su.

Tiêu chí lựa chọn chặn cửa và hít cửa chống gió, va đập

Chặn cửa chống gió va đập mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, không phải tất cả sản phẩm đều đảm bảo chất lượng và phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn. Do đó, khi lựa chọn chặn chống va đập cửa, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

Tiêu chí lựa chọn chặn cửa và hít cửa chống gió, va đập

Chất liệu đẹp, bền bỉ

Yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn chặn cửa chống gió va đập chính là chất liệu cấu thành. Bạn nên chọn những sản phẩm được làm từ chất liệu cao cấp, đảm bảo độ bền chắc cũng như khả năng chống oxy hóa, chống thấm, chịu nhiệt tốt.

Hiện nay, khi nhu cầu và tiêu chuẩn của người dùng ngày càng được nâng cao, một chiếc chốt chặn cửa chống va đập không chỉ cần đảm bảo chất lượng mà còn phải đáp ứng về yếu tố thẩm mỹ với phần lõi chắc chắn, phần hoàn thiện bắt mắt.

Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng

Bạn nên lựa chọn chặn cửa có kích thước nhỏ gọn để không chiếm diện tích không gian và tránh vướng víu khi di chuyển hoặc gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn sản phẩm chặn cửa chống va đập có màu sắc giống với tay cầm (hoặc cánh cửa) để tạo nên sự đồng bộ và đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

Phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng

Nếu bạn cần một chiếc chặn cửa chống gió va đập đảm bảo về tính thẩm mỹ, có thể giữ cửa chắc chắn dưới tác động của gió mạnh hoặc tác động lực khác thì chặn cửa hít MI là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nhưng nếu bạn cần một sản phẩm chống cửa đập vào tường có thể điều chỉnh độ mở của cửa thì chặn cửa móng ngựa sẽ phù hợp hơn.

Bài viết trên đây, DVT.VN vừa cung cấp một số thông tin về tầm quan trọng trong ứng dụng của sản phẩm chặn và hít cửa cũng như giới thiệu một vài loại sản phẩm nổi bật. Tùy theo thiết kế, chất liệu… mà bạn có thể mua về một sản phẩm phù hợp với túi tiền. Tin chắc rằng, thiết kế này sẽ giúp bảo quản cánh cửa nhà bạn một cách hoàn hảo mà vẫn đảm bảo mỹ quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *