Đá Mắt Hổ – Ý nghĩa phong thủy và cách phân biệt đá mắt hổ là thật giả

Đá Mắt Hổ hay gọi Tiger Eye ở phương Tây, là 1 biến thể thuộc đá thạch anh, có hiệu ứng mắt mèo và ánh lụa rất đẹp. Đá mắt hổ là viên đá được sử dụng từ thời La Mã cổ đại, các chiến binh khi ra trận thường đeo bùa hộ mệnh được khắc từ đá mắt hổ. Nó được cho là giúp thân chủ bình tĩnh, can đảm, tập trung và kiên trì. Nếu bạn đang tò mò về loại đá này và muốn hiểu thêm về những công dụng nó mang lại thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Đá mắt hổ là gì?

Đá mắt hổ (Tiger’s Eye) là một thành viên của của họ khoáng vật Chalcedony với hiệu ứng mắt mèo màu ánh kim trải dài suốt thân đá đẹp mắt. Đá mắt hổ có nguồn gốc từ crocidolite, khi crocidolite bị thay đổi, viên đá sẽ rất giàu khoáng chất và có màu vàng nếu chứa oxit sắt.

Đá mắt hổ là gì?

Hiệu ứng “mắt mèo” là do sự phát triển song song của các sợi amphibole (Riebeckita) và màu vàng nâu được tạo ra do quá trình oxy hóa của các sợi limonit .

Vào thế kỷ XVI, đá mắt hổ được coi là một khoáng chất rất quý, có giá trị hơn vàng rất nhiều. Ý nghĩa của đá mắt hổ là sự tự tin và sức mạnh nội tâm.

Những câu chuyện truyền thuyết về đá mắt hổ nói rằng người Ai Cập đã phải lòng những tia sáng óng ánh từ Đá Mắt Hổ. Họ tin rằng nó thể hiện tầm nhìn thần thánh và thậm chí sẽ sử dụng đá mắt hổ như một viên đá đại diện cho đôi mắt của các vị thần vĩ đại. Đá mắt hổ cũng được sử dụng như một tấm bùa hộ mệnh trên áo giáp của những người lính La Mã trong trận chiến giúp họ vượt qua cuộc chiến.

Một chút sơ lược về lịch sự và tên gọi đá mắt hổ

Hàng ngàn năm trước, con người đã phát hiện ra đá “Mắt hổ ”; kể từ đó, người Ả Rập , người Babylon , người Ai Cập, người La Mã và những người khác đã sử dụng sức mạnh và đặc tính chữa bệnh của nó, vốn luôn liên quan chặt chẽ đến sự bảo vệ, quyết tâm và độc lập.

Viên đá mắt hổ còn được gọi là “Eye of Bellus” để chỉ Thần Bellus – Marduk , Thần chiến tranh, người có thể nhìn thấy mọi thứ. Truyền thuyết nói rằng viên đá này cung cấp cho chúng ta khả năng này.

Một chút sơ lược về lịch sự và tên gọi đá mắt hổ

Tên của đá mắt hổ đã được thay đổi một vài lần trong suốt chiều dài lịch sử. Trong các nền văn hóa khác, nó còn được gọi là “Mắt chim ưng ”, trong khi những người khác thích gọi nó là “Mắt sói” – tuy nhiên luôn là những con vật mạnh mẽ và sắc sảo. Ở Châu Phi, nó được gọi là “Linh cẩu” để vinh danh một loại đá Châu Phi có nguồn gốc từ Mắt Linh cẩu.

Theo lịch sử ghi nhận, tên của đá quý – mắt hổ – được lấy nguồn cảm hứng từ tập tính của loài hổ – chúa sơn lân – mạnh mẽ, can đảm và sẵn sàng vồ mồi. Đó là lý do vì sao đá mắt hổ được coi là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của bản năng, thoát khỏi định kiến và trói buộc để tiến tới ánh sáng tự do,… từ con mồi trở thành kẻ đi săn.

Vào thế kỷ XVI, đá mắt hổ được coi là một khoáng chất rất quý, có giá trị hơn vàng rất nhiều.

Đá mắt hổ được khai thác ở đâu?

Đá mắt hổ (Tiger Eyes) có thể được tìm thấy vùng hoang mạc ở Châu Phi tới những hòn đảo của Ấn Độ và cả khu vực hẻo lánh tại Tây Úc. Đá mắt hổ đều xuất hiện ở những nơi có không khí nóng và khô với môi trường hoang dã rộng lớn.

Tính chất vật lý và hóa học của đá mắt hổ (Tiger’s Eyes)

Tên hóa học silicon dioxide (aka silica)
Công thức hóa học SiO2
Phân loại hóa học Thuộc khoáng chất Silicat
Cấu trúc tinh thể Trigonal (tam giác)
Độ cứng trên thang điểm Mohs: 7
Màu sắc đá mắt hổ Đa dạng từ vàng, đỏ, nâu đến xanh
Vệt màu: Vàng nâu
Trọng lượng riêng: 2.640 – 2690
Độ bền: Tốt
Độ bóng: Bóng mịn
Phân tách tinh thể: Không có

Các loại đá mắt hổ (Tiger’s Eyes)

Đá mắt hổ vàng

Đá mắt hổ vàng

Với nguồn năng lượng mặt trời, đá mắt hổ vàng có khả năng khai năng lượng, kết nối với mặt trời, giúp người đeo có một sức khỏe ổn định. Ngoài ra, viên đá còn vun đắp cho người sử dụng một nền tảng vững chắc về đời sống vật chất và tinh thần, mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho chủ, dần trở thành nguồn hỗ trợ đắc lực để biến mong muốn của bạn trở thành hiện thực. Màu vàng tươi sáng của viên đá sẽ giúp bạn có được tinh thần lạc quan ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Đá mắt hổ đỏ

Đá măt hổ đỏ

Là viên đá có thể thúc đẩy động lực và nâng tầm tham vọng của người đeo, từ đó giúp họ có sức mạnh để theo đuổi thành công. Tạo ra một nền tảng vững chắc cho người đeo, đá mắt hổ đỏ là viên đá của những người có năng lực lãnh đạo, giúp họ dễ dàng truyền động lực và thấu hiểu người khác.

Đá mắt hổ xanh lam

Đá mắt hổ xanh lam

Còn được gọi là “Hawk’s Eye” (Mắt diều hâu), đá mắt hổ xanh lam có nguồn năng lượng dịu êm giúp người đeo luôn giữ được bình tĩnh và tỉnh táo. Bên cạnh đó, viên đá còn có khả năng loại bỏ nỗi sợ hãi và lo lắng khi đứng trước đám đông, thúc đẩy khả năng sáng tạo và nắm bắt vấn đề trong những hoàn cảnh chưa từng xảy ra.

Tác dụng của đá mắt hổ và ý nghĩa

Đá mắt hổ giúp hỗ trợ chữa bệnh

Với nguồn năng lượng mạnh mẽ, đá mắt hổ có khả năng kéo người đeo ra khỏi trạng thái suy sụp và dần trở nên tràn đầy sức sống thông qua việc cân bằng nội tiết tố. Màu nâu vàng rực lửa của viên đá sẽ khuấy động và đánh thức động lực trong bạn, khiến năng lượng tiêu hao nhiều hơn, quá trình trao đổi chất nhanh hơn, giảm bớt dục vọng và đem lại cho cơ thể trạng thái cân bằng mới.

Đá mắt hổ giúp xua tan năng lượng tiêu cực và chữa lành cảm xúc

Đá mắt hổ cuốn trôi năng lượng tiêu cực, tìm lại được niềm tin và niềm yêu bản thân chính là món quà mà đá mắt hổ dành cho người đeo. Viên đá mắt hổ sẽ giúp con người bình tĩnh, tỉnh táo, mạnh mẽ, tập trung vào giá trị bản thân cho dù hoàn cảnh sống có thể hỗn loạn và gian khó.

Những người đeo vòng  tay đá mắt hổ đều dần nhận ra rằng con đường tiến tới thành công chính là sự tự tin. Đá mắt hổ sẽ là nhân tố thúc đẩy con người đến gần con đường đó bằng cách đẩy lùi những bi quan và tự hạ thấp bản thân để cảm xúc con người được ổn định và tâm hồn được khai sáng. Lúc ấy, niềm đam mê và sự tỉnh táo sẽ giúp còn người dần vươn tới tầng lầu ảo vọng của mình.

Viên đá mắt hổ còn có thể giúp hàn gắn các mối quan hệ nhất là trong lĩnh vực tài chính hoặc tình yêu bằng cách loại bỏ những năng lượng độc hại xung quanh người đeo để khiến đối phương cảm thấy an toàn và tin tưởng.

Đá mắt hổ hợp mệnh gì?

Đá mắt hổ không chỉ là loại đá quý hấp dẫn để làm phụ kiện trang sức, loại đá này còn được sử dụng rất nhiều trong phong thủy. Vòng tay đá mắt hổ là cách sử dụng đá mắt hổ hiệu quả nhất là để theo bên người, vòng tay đá mắt hổ sẽ giúp người đeo hấp thu các đặc tính phong thủy mạnh mẽ của loại đá đặc biệt này. Mỗi người có cung mệnh khác nhau nên lựa chọn đá mắt hổ có màu sắc khác nhau:

 • Đá mắt hổ vàng: thích hợp với người mệnh Kim hoặc mệnh Thổ
 • Đá mắt hổ đỏ: mang lại nhiều may mắn cho người mệnh Hỏa hoặc Thổ
 • Đá mắt hổ xanh lam: hỗ trợ cho người mệnh Thủy và Mộc

Theo phương tây, đá mắt hổ rất hợp người thuộc cung Song Tử. Viên đá mắt hổ là nguồn sáng tạo tự nhiên, thay đổi các khối tưởng tượng và thúc đẩy khả năng ra quyết định một cách sáng suốt.

Song Tử cũng được biết đến là những người nhanh trí và sẵn sàng tiếp chuyện, nhưng đôi khi cũng có thể cảm thấy bồn chồn và lo lắng. Mặt trái ngược trong tính cách này sẽ được cân bằng bởi năng lượng ổn định của viên mắt hổ vàng nâu.

Ma Kết và Sư Tử cũng có thể tiếp nhận nguồn năng lượng tuyệt vời từ đá mắt hổ, giúp kết nối chặt chẽ giữa các lĩnh vực của đời sống và dần tìm được điểm cân bằng cho riêng mình.

Bạn có thể sắm các loại trang sức đá quý bằng đá mắt hổ chất lượng như vòng tay đá mắt hổ, mặt dây chuyền hoặc nhẫn đá mắt hổ. Khi ngồi thiền, nắm một viên đá mắt hổ trong tay sẽ giúp bạn ổn định tâm trạng, đi sâu vào tiềm thức cá nhân và tiến tới cảnh giới cao hơn trong thiền định. Đá mắt hổ còn được xếp vào danh sách các loại đá phong thủy cho trẻ nhỏ.

 

Đá mắt hổ dành cho người sinh tháng mấy?

Đá mắt hổ (Tiger’s Eyes) là loại đá dành cho người sinh tháng sáu, thuộc dòng đá thạch anh. Vòng tay đá mắt hổ hoặc trang sức đá mắt hổ là một món quà tuyệt vời dành cho các bạn sinh vào tháng sáu với vẻ mạnh mẽ từ hiệu ứng quang học mắt mèo rực rỡ chạy xuyên qua đá. Viên đá sinh tháng sáu này mang lại vẻ đẹp mượt mà, ấm áp, là món quà mà không có người sinh tháng sáu nào có thể từ chối.

Những người thuộc cung Song tử có thể kiếm tìm chút ma thuật với đá mắt hổ trong những ngày giữa hè nóng nực vì loại đá này rất hợp người thuộc cung Song Tử. Viên đá là nguồn sáng tạo tự nhiên, thay đổi các khối tưởng tượng và thúc đẩy khả năng ra quyết định một cách sáng suốt.

Đá mắt hổ dành cho người sinh tháng mấy?

Song Tử cũng được biết đến là những người nhanh trí và sẵn sàng tiếp chuyện, nhưng đôi khi cũng có thể cảm thấy bồn chồn và lo lắng. Mặt trái ngược trong tính cách này sẽ được cân bằng bởi năng lượng ổn định của viên mắt hổ vàng nâu..

Ma Kết và Sư Tử cũng có thể tiếp nhận nguồn năng lượng tuyệt vời từ loại đá này, kết nối chặt chẽ giữa các lĩnh vực của đời sống và dần tìm được điểm cân bằng.

Đá mắt hổ (Tiger’s Eyes) trong phong thủy

Với khả năng thanh lọc và tăng cường bảo vệ, mắt hổ trở thành một lá bùa hộ mệnh lý tưởng để văn phòng làm việc hay ngôi nhà của bạn luôn ở trạng thái cân bằng hòa hợp. Để đạt được điều ấy, bạn cần xác định tương đối bố cục căn nhà, sau đó là tìm kiếm vị trí phù hợp cho mỗi viên đá định sử dụng.

Cách sử dụng đá mắt hổ cho văn phòng

Đá mắt hổ có phong thủy đặc biệt phù hợp và hữu ích cho bất kỳ loại văn phòng hoặc vị trí làm việc nào bằng cách giúp bạn và đồng nghiệp tăng khả năng tập trung, đảm bảo luôn suy nghĩ một cách bình tĩnh và sáng suốt, loại bỏ tâm lý trì hoãn công việc để đạt hiệu suất cao.

Cách sử dụng đá mắt hổ cho nhà ở

Trong phong thủy nhà ở, đá mắt hổ còn được biết đến với tác dụng thu hút vận may, xua tan nỗi sợ hãi, hỗ trợ cân bằng cảm xúc, giúp ngôi nhà trở thành bến đỗ lý tưởng sau một ngày hỗn loạn ở thế giới bên ngoài.

Để tận dụng tối đa khả năng bảo hộ của đá mắt hổ, bạn nên đặt viên đá gần cửa chính hoặc gần cửa sổ trong nhà. Với những bậc cha mẹ, trang trí viên đá quý này trong phòng ngủ của mình hoặc trẻ nhỏ là cách gia tăng sự bảo hộ và đem lại an toàn cho những đứa con bé bỏng.

Cách bảo quản và sạc lại năng lượng cho đá mắt hổ

Như đã được nhấn mạnh, đá mắt hổ có sức mạnh quét sạch những năng lượng tiêu cực đồng thời khuếch đại sự lạc quan và hài hòa cho người đeo nó. Tuy nhiên, nguồn năng lượng của viên đá không vĩnh viễn mà bị giảm dần theo thời gian nếu không được chăm sóc đúng cách. Để viên đá mắt hổ của mình luôn lấp lánh và sống động, bạn cần

Cách bảo quản và sạc lại năng lượng cho đá mắt hổ

Cách làm sạch đá mắt hổ bằng 3 bước đơn giản:

 • Bước 1: Ngâm đá quý trong nước sạch (nước suối hoặc nước mưa không ô nhiễm càng tốt) từ 4 – 5 phút. Sau đó, làm sạch viên đá với xà phòng nhẹ và bàn chải mềm.
 • Bước 2: Để sạch hơn nữa, bạn có thể đem viên đá chôn sâu dưới đất hoặc đặt dưới gốc cây yêu thích trong một đêm rồi làm sạch viên đá.
 • Bước 3: Làm sạch thường xuyên, vài lần một năm để giữ viên đá luôn lấp lánh đẹp mắt

Cách sạc lại năng lượng cho đá mắt hổ

 • Để viên đá luôn sống động và tràn đầy năng lượng, bạn cần sạc viên đá vài lần một ngày, đặc biệt là sau khi thiền định để phục hồi phần năng lượng bị hấp thụ
 • Cách sạc đá mắt hổ phổ biến nhất là để viên đá hấp thụ nguồn năng lượng của thiên nhiên: dưới ánh trăng, cạnh gốc cây sinh trưởng tươi tốt,…

Làm sao để phân biệt đá mắt hổ là thật hay giả

Đá mắt hổ chất lượng có àu nâu vàng nổi tiếng về hiệu ứng quang học. Khi ánh sáng chiếu vào đá, các sợi màu của viên đá dường như cũng chuyển động theo hiệu ứng mắt mèo óng ánh nhiều màu (Chatoyancy) – xảy ra khi đá có cấu trúc lượn sóng, hoặc cột được tạo nên bằng thạch anh xen kẽ với các sợi Crocidolite.

Làm sao để phân biệt đá mắt hổ là thật hay giả

Do vậy, nếu muốn xác định loại đá này, hãy dựa trên các đặc điểm vật lý, chẳng hạn như màu sắc và độ bóng. Sau đó, giữ tảng đá dưới ánh sáng để kiểm tra hiệu ứng mắt mèo.

Kiểm tra đá mắt hổ dựa vào các tính chất vật lý

 • Quan sát các đường sọc màu nâu vàng: Vàng, vàng óng và nâu là màu sắc chính của đá mắt hổ tự nhiên. Bạn sẽ thấy những màu này trong các đường vân trên khắp viên đá quý, một số có màu nâu khá tối, gần như đen; các dải khác có thể nâu đỏ (đôi khi được gọi là mắt bò) hoặc có thể có một vài sọc màu xanh lam. Ngoài ra, Hawl’s eyes là loại đá mắt hổ màu xanh lam.
 • Kiểm tra độ bóng của đá mắt hổ với thủy tinh. Đá mắt hổ được hình thành từ thạch anh nên có độ sáng bóng cao. Do đó, khi nhìn vào mắt hổ, bạn sẽ cảm thấy viên đá lấp lánh như thủy tinh dưới ánh sáng (có thể có màu ánh bạc).
 • Kiểm tra khả năng làm xước kính: Vì thuộc khoáng chất silicat nên đá mắt hổ có độ cứng là 7 trên thang điểm đo độ cứng Đặc điểm thứ 2, là viên đá chỉ có thể bị trầy xước bởi khoáng chất cùng thang điểm hoặc ở trên nó. Điều đó có nghĩa là đá mắt hổ có thể làm xước kính, một vật liệu mềm hơn trên thang Mohs. Cạo cạnh của tảng đá vào mảnh thủy tinh vụn nếu kính bị xước thì có thể khẳng định đó là viên đá thật.

Kiểm tra đá mắt hổ dựa trên hiệu ứng mắt mèo (Chatoyancy)

 • Bước 1: Sử dụng đèn chiếu sáng hoặc đèn pin để chiếu ánh sáng vào viên đá. Ánh sáng có thể kiểm tra hiệu ứng quang học đặc biệt của đá mắt hổ – hiệu ứng mắt mèo – bạn sẽ thấy các hiệu ứng ánh sáng lấp lánh óng ánh từ viên đá. Một viên đá được đánh bóng tốt sẽ hiển thị hiệu ứng này rõ ràng hơn.
 • Bước 2: Di chuyển đá qua lại: Giữ viên đá giữa ngón trỏ và ngón cái của bạn rồi đưa lại trong ánh sáng một cách từ từ để bạn có thể quan sát những gì đang diễn ra trong viên đá. Nếu di chuyển quá nhanh hiệu ứng mắt mèo sẽ trở nên khó nhìn hơn.
 • Bước 3: Tìm các dải màu có khả năng thay đổi: Khi bạn di chuyển viên đá, hãy tìm các “chuyển động” màu sắc. Tảng đá không thực sự chuyển động, nhưng ánh sáng sẽ khiến các dải màu của đá mắt hổ giống như đang thay đổi kích thước và hình dạng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đá mắt hổ do dvt.vn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng bài viết này giúp bạn hiểu hơn tầm quan trọng của đá mắt hổ trong phong thủy cũng như trong đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *