“Đừng gọi ông ấy là ngài Merkel”

(DVT.vn) – Người ta thường thấy các đệ nhất phu nhân tháp tùng chồng đi khắp thế giới nhưng hiếm khi thấy chồng bà Angela Merkel xuất hiện trước ống kính máy quay.

Joachim Sauer, chồng của Thủ tướng Đức Angela Merkel là một giáo sư lý thuyết hóa học nổi tiếng của Đức.

Không giống như những vị đệ nhất phu nhân của Mỹ, Pháp,.. thường xuyên xuất hiện cùng người bạn đời của mình trong các sự kiện quan trọng, Sauer ít khi xuất hiện trước giới truyền thông với vai trò chồng của Thủ tướng Đức, người phụ nữ được xem là quyền lực nhất thế giới.

Thậm chí, ông Sauer còn không tham dự cả lễ nhậm chức năm 2005 của bà Merkel. Thay vào đó, ông ngồi tại trường đại học Berlin và xem lễ nhậm chức của bà qua truyền hình trực tiếp. Một tờ báo Đức đã gọi ông là “vô hình như một phân tử” nhằm chỉ trích thái độ của ông.

Vỏ bọc thép

Mặc dù ít xuất hiện công khai cùng bà Merkel nhưng ông Joachim Sauer vẫn là mối quan tâm lớn của giới truyền thông không chỉ ở Đức.

Nhiều tờ báo, kênh truyền hình đã lấy hình tượng ông Joachim Sauer làm ví dụ cho sự tiết kiệm thái quá, xuất phát từ việc ông từ chối bay cùng vợ đến Italia trong một chuyến nghỉ dưỡng hồi tháng 4 vừa qua nhằm tiết kiệm một khoản chi phí. Theo các thông tin được đăng tải công khai, thay vì trả thêm 1 khoản phí để đi cùng vợ trên chiếc phản lực của chính phủ, ông Joachim Sauer đã bay một mình đến Italia, trên một chuyến bay mà ông được thanh toán tiền vé.

Ông Joachim Sauer cũng bị giới truyền thông chỉ trích nhiều vì sự thờ ơ đối với người bạn đời của mình. Trong khi bà Angela Merkel đang vật lộn cùng các nhà lãnh đạo châu Âu khác trong cuộc chiến chống khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng tiền chung Euro thì ông Sauer lại tỏ vẻ hạnh phúc với việc nghiên cứu lý thuyết hóa học của mình.

Mỗi khi nhận được lời mời phỏng vấn, ông Sauer thường trả lời ngắn gọn: “Cảm ơn bạn đã quan tâm” và từ chối cuộc phỏng vấn đó. Chính quyền và người phát ngôn của bà Merkel cũng từ chối bình luận về ông.

Suốt nhiều năm qua, truyền thông Đức đã miêu tả ông Sauer là một người đàn ông cục cằn, không có khiếu hài hước và khó gần. Thế nhưng, một người bạn của gia đình Thủ tướng Đức là Reinhold Messner, một nhà leo núi nổi tiếng, đã cùng ông Sauer và bà Merkel chinh phục đỉnh Alps lại khẳng định: “Truyền thông Đức đã hoàn toàn sai lầm về Joachim Sauer. Ông ấy là người sâu sắc và dí dỏm. Hơn thế nữa, Sauer còn là người đàn ông lý tưởng của bà Merkel”.

 

Vợ chồng Thủ tướng Merkel đón tiếp vợ chồng Tổng thống Obama trong chuyến thăm Đức năm 2009.

Thân thế sự nghiệp

Joachim Sauer sinh ngày 19/4/1949 tại thị trấn nhỏ Hosena, nằm ở phía Đông Đức. Năm 1981, khi bước sang tuổi 32 tuổi và đang là giảng viên của Viện Khoa học Berlin, ông gặp bà Merkel, 27 tuổi và mới tốt nghiệp ngành vật lý. Lúc đó, cả 2 người đều đã kết hôn. Bà Merkel đã kết hôn với ông Ulrich Merkel, một nhà vật lý. Sau này, họ ly hôn vào năm 1985. Ông Sauer cũng ly hôn vợ vào năm 1985, sau 16 năm của cuộc hôn nhân đầu tiên và có 2 đứa con trai.

Bà Merkel chưa bao giờ đề cập đến mối quan hệ giữa 2 người trong thời kì cả 2 vẫn có gia đình riêng. Tuy nhiên, cảnh sát Đông Đức đã để mắt đến những góc khuất trong mối quan hệ này và lưu ý những buổi gặp gỡ thường xuyên vào giờ ăn trưa của 2 người.

Trong lời tựa cho luận án vật lý năm 1986 của mình, bà Merkel cũng dành lời cảm ơn cho những “đóng góp quan trọng” của ông Sauer.

Joachim Sauer được đánh giá là một sinh viên phi thường. Ông có bằng tiến sĩ hóa học với danh hiệu cao nhất của trường đại học Humboldt năm 1974, khi ông 25 tuổi. Ông được giữ lại trường làm công tác giảng dạy trước khi chuyển sang Viện khoa học Berlin năm 1977.

Reinhart Ahlrichs, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ở Đại học Karlsruhe, nơi ông Sauer làm việc 1 thời gian ngắn nhận xét rằng ông là một trong 30 nhà lý thuyết hóa học hàng đầu thế giới, chỉ đứng dưới những người có khả năng giành giải Nobel.

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, bà Merkel chuyển sang hoạt động chính trị còn ông Sauer dành 1 năm làm việc ở Viện sinh hóa Biosym tại San Diego, Mỹ. Ông trở lại Humboldt vào 1992 và tập trung nghiên cứu các khoáng chất được sử dụng trong chế tạo thuốc chữa bệnh.

Mặc dù chưa từng đề cập đến cuộc sống với người vợ đầy quyền lực là bà Merkel nhưng trong một cuộc phỏng vấn với 1 trường đại học vào năm 2010, ông Sauer đã gọi đó là cuộc sống của một nhà khoa học sau bức màn sắt. Ông đã từng được mời sang Mỹ giảng dạy. Tuy nhiên, cấp trên của ông đã từ chối, “bởi vì tôi không phải là một nhà khoa học được phép sang phương Tây và một người khác sẽ đứng ở vị trí đó của tôi. Điều đó thật bực bội”, ông Sauer chia sẻ.

 

Bà Merkel thường xuất hiện một mình trên chính trường quốc tế.

Hôn nhân và chính trị

Ông Sauer và bà Merkel đã sống với nhau hơn 1 thập kỷ trước khi chính thức kết hôn vào năm 1998 do áp lực từ nhà thờ và một số đồng minh của bà Merkel trong Liên minh Dân chủ – Thiên chúa giáo. Nhiều người cho rằng việc một nhà lãnh đạo chính trị như bà Merkel sống cùng một người khác phái mà không kết hôn là không thích hợp.

Merkel là một nhà lãnh đạo hàng đầu của châu Âu. Tuy nhiên, khi xuất hiện trên chính trường quốc tế, bà thường đứng 1 mình. Chồng bà chỉ xuất hiện trong những trường hợp không thể từ chối và ông hiếm khi phát ngôn trước báo giới.

Tuy nhiên, những sự xuất hiện hiếm hoi của ông Sauer lại càng khiến cho hình ảnh cặp đôi của 2 người trở thành đề tài bàn tán. Có lẽ vì quá quen xuất hiện 1 mình nên bà Merkel nhiều khi đã quên mất sự có mặt của chồng.

Một lần hiếm hoi ông Sauer tháp tùng vợ mình công du nước ngoài là năm 2011, khi bà Merkel tới Nhà Trắng để nhận Huân chương Tự do của Tổng thống Mỹ. Sau khi bước ra từ chiếc limousine, bà Merkel đã ngay lập tức rảo bước vào trong Nhà Trắng cho đến khi nhận ra là mình đã quên không chờ người tháp tùng, cũng chính là chồng mình. Khi bà dừng lại thì thấy ông Sauer đang vội vã chạy theo.

Trong buổi tiếp đón, tình hình cũng chẳng mấy sáng sủa hơn. Trong khi bà Michelle Obama niềm nở với giới truyền thông thì mối quan tâm lớn nhất của ông Joachim Sauer lại là tránh xa cặp mắt tò mò của báo chí và truyền hình.

 

Những hình ảnh hiếm hoi của giới truyền thông về cặp vợ chồng Sauer – Merkel.

Trong một lần xuất hiện tại lễ hội opera Bayreuth năm 2005, thời điểm bà Merkel chưa trở thành Thủ tướng Đức, ông Sauer đã gằn giọng khi một máy quay chĩa vào mình: “Tôi sẽ không nói bất kì điều gì đâu”.

Sau sự vắng mặt của ông trong lễ nhậm chức, bà Merkel đã được cảnh báo rằng: Nếu ông Sauer tiếp tục vắng mặt trong tất cả các sự kiện quan trọng có thể sẽ gây ra những sự cố ngoại giao nghiêm trọng.

Tuy nhiên, không chỉ ông Sauer mà cả bà Merkel có vẻ đều không mấy phiền lòng về sự vắng mặt này. Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Bunte, bà Merkel cho biết: “Mỗi chúng tôi đều có công việc riêng. Tôi không phải là một người phụ nữ nội trợ và ông ấy cũng thế”. Bà cũng khẳng định rằng: “Những lời khuyên của ông ấy rất hữu dụng”.

Một quan chức trong chính quyền Đức cho biết, trong các bữa sáng, ông Sauer bao giờ cũng thảo luận với vợ về các vấn đề chính trị và cùng đưa ra những hướng giải quyết cho các vấn đề đó.

Mặc dù bị chỉ trích nhiều về lối sống khép kín trước báo giới nhưng cũng chính cách cư xử của Sauer đã giúp ông có cuộc sống tương đối tự do mà không có sự bao vây của báo chí, đội ngũ vệ sĩ và quan trọng hơn là không bị gọi bằng danh xưng “Ngài Merkel” mỗi khi xuất hiện.

Đức Minh
Theo Reuters