Doanh nhân Trương Gia Bình – Tiểu sử và Sự nghiệp

Doanh nhân Trương Gia Bình là một doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT. Ngoài ra ông còn là phó giáo sư, tiến sĩ, từng là trưởng khoa Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội, chủ tịch hội đồng quản trị Đại học FPT, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng các nhà doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin về doanh nhân Trương Gia Bình qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Đôi nét về Doanh nhân Trương Gia Bình

Đôi nét về Doanh nhân Trương Gia Bình

Tiểu sử doanh nhân Trương Gia Bình

Trương Gia Bình sinh ngày 19 tháng 5 năm 1956 tại Nghệ An (Nghệ Tĩnh), quê quán Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam – Đà Nẵng. Thời phổ thông, ông là học sinh chuyên toán Chu Văn An Hà Nội. Tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Moscow năm 1979. Bảo vệ thành công luận án PTS tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1983. Được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư năm 1991. Hiện là Chủ tịch HĐQT của FPT.

Trương Gia Bình cùng nhiều nhà khoa học và kỹ sư khác, trong đó có tiến sĩ Nguyễn Thành Nam là người đã sáng lập nên tập đoàn FPT với số tiền vay mượn từ GS Vũ Đình Cự.

Quá trình công tác

– 2013: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT

– 2012 – 2013: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT

– 2009 – 2012: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT

– 2002 – 2009: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT

– 2001 đến nay: Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA)

– 1998 – 2005: Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam

– 1988 – 2002: Tổng Giám đốc Công ty FPT

– 2017: Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân trực thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính[5].

Đời tư

Ông Trương Gia Bình là con trai của bác sĩ Trương Gia Thọ. Nhà ông ban đầu ở 91 Thợ Nhuộm, Hà Nội. Ông sống ở Hà Nội từ năm 2 tuổi.

Ông Trương Gia Bình từng là con rể của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi kết hôn với bà Võ Hạnh Phúc và có một cô con gái với người vợ này. Sau khi ly dị với bà Phúc, ông Bình đã kết hôn với người vợ thứ hai là Nguyễn Tuyết Mai (Hiện là chủ tịch công ty du lịch Vidotour).

Sự nghiệp doanh nhân Trương Gia Bình

Trương Gia Bình là một người học chuyên toán nhưng lại giỏi văn, mê triết. Có lẽ những tố chất đó giúp ông trở thành một người lãnh đạo như hiện nay. Ham học hỏi giúp ông vận dụng tư duy logic đưa ra những lý lẽ thuyết phục người khác “trong cứng có mềm, trong mềm có cứng”.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Lomonosov, năm 1985 Trương Gia Bình về nước với mong muốn vượt lên nghèo khó, ông Bình rủ một số người bạn cùng chí hướng bắt tay vào hoạt động kinh doanh.

Khởi nghiệp, ông Bình và mọi người thành lập Công ty Công nghệ Thực phẩm (tiền thân Tập đoàn FPT ngày nay) vì ông nghĩ Việt Nam là một nước nông nghiệp phát triển theo hướng này sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, vào năm 1995 nhận thấy tin học ngày càng phát triển ông Bình quyết định chuyển hướng phát triển mạnh lĩnh vực công nghệ. Đến năm 2002 công ty đổi tên thành Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT.

Sau nhiều năm tìm tòi học hỏi mô hình và cách thức quản lý của các công ty công nghệ hàng đầu ở nước ngoài, áp dụng những điểm phù hợp vào FPT để đưa công ty ngày một phát triển.

Sau 10 năm thành lập và phát triển, FPT đón nhận Huân chương Lao động hạng hai, đây là một sự kiện làm xôn xao người dân thủ đô trong một thời gian dài. Không ngủ quên trên chiến thắng Trương Gia Bình tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 1999, FPT chuyển sang toàn cầu hóa với việc tham gia xuất khẩu phần mềm.

Cơ cấu sở hữu FPT

Đầu năm 2000, FPT là Công ty Tin học đầu tiên đạt chứng chỉ ISO-9001. Năm 2000, triển khai thành công hệ thống kế toán Solomon theo chuẩn ERP quốc tế, hệ FIFA/MIS, FPT trở thành hệ thống thông tin doanh nghiệp tốt nhất tại Việt Nam. Năm 2002 doanh số FPT vượt 100 triệu USD. Năm 2003 FPT vươn lên trở thành nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất tại Việt Nam.

Cơ cấu lao động của FPT

Nói về bí quyết để thành công thì ông Bình cho rằng: khát vọng + nhìn được các điểm nút chiến lược + tập hợp được những người có năng lực để cùng vượt qua những khó khăn.

Là người luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực kế thừa, ông Bình đẩy mạnh thêm một bước về lĩnh vực giáo dục là thành lập Trường Đại học FPT vào năm 2006, nhằm đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Hiện nay, Đại học FPT có khoảng 10 nghìn sinh viên, ngoài ra cũng đào tạo cho khoảng 50 ngàn sinh viên trong các hệ thống giáo dục khác.

Năm 2006, Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT chính thức lên sàn chứng khoán, chỉ trong vòng nửa tháng giá cổ phiếu của FPT tăng 46 lần so với mệnh giá ban đầu. Giá trị của công ty trên thị trường tăng 28 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,75 tỷ đôla vào thời điểm đó. Tài sản của đội ngũ lãnh đạo trong FPT cũng nhờ vậy mà tăng lên nhanh chóng.

Cũng nhờ thế mà năm 2006 ông Trương Gia Bình đứng đầu danh sách top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán với khối tài sản ước tính khoảng 2,4 nghìn tỷ đồng, tương đương 150 triệu USD.

Năn 2008, FPT chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần FPT và được duy trì cho đến nay, với lĩnh vực hoạt động chính là công nghệ thông tin.

Báo cáo thường niên 2011)

Được đánh giá là người có tầm nhìn xa, ông Bình luôn đưa ra những định hướng chiến lược có tính bước ngoặt cho sự phát triển của FPT, đồng thời ông cũng là người đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho các lãnh đạo Việt Nam trong việc hoạch định chính sách phát triển ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Ông từng được bầu chọn vào Top 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu và Top 10 cá nhân có nhiều đóng góp và ảnh hưởng lớn đến Internet Việt Nam trong 10 năm qua.

Vừa qua, ông Trương Gia Bình được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp từ năm 2007 đến năm 2011.

Năm 2009, ông đã chủ động rút khỏi vị trí điều hành nhường lại cho thế hệ trẻ. Nhưng thời gian vừa qua, sau sự kiện ông Trương Đình Anh từ nhiện chức Tổng Giám đốc FPT, ông Bình một lần nữa đứng ra lèo lái con thuyền FPT.

Doanh thu và lợi nhuận FPT

FPT hiện nay có 10 công ty con, với hơn 13.000 nhân viên, tổng tài sản đạt gần 15.000 tỷ đồng và có mặt ở 11 quốc gia trên thế giới.

Trong 8 tháng đầu năm nay, FPT đạt doanh thu gần 15.300 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.540 tỷ đồng. Trước đó, do biến động thị trường và khó khăn chung của nền kinh tế, tập đoàn đã giảm mục tiêu doanh thu cả năm xuống 26.072 tỷ đồng (dự kiến ban đầu là 31.300 tỷ đồng) và giảm mục tiêu lợi nhuận trước thuế còn 2.547 tỷ đồng (kế hoạch cũ 3.000 tỷ đồng).

Khi được hỏi về những kinh nghiệp để vượt qua khủng hoảng, ông cho rằng: “Bây giờ phải tìm mọi cách để biến tất cả những tài sản mình có thành tiền, trong lúc khó khăn tiền mặt là vua”.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, để biến những khó khăn thành lợi thế, điều quan trọng là các doanh nghiệp cần nhìn thấy những thay đổi đang chuẩn bị diễn ra để nắm bắt cơ hội, đồng thời cũng cần trang bị cho mình những phương pháp kỹ năng mới giúp tận dụng tối đa những thay đổi đó.

Đồng thời ông cũng chỉ ra rằng, trong thời buổi kinh tế khó khăn cần phải nghĩ ra được các hình thức kinh doanh sáng tạo để tạo ra sự khác biệt như thế mới thành công.

Sự kiện ông Trương Gia Bình quay trở lại “ghế nóng” của FPT khiến cố phiếu của FPT “ấm” trở lại sau gần 1 tháng đóng băng. Điều này chứng minh rằng sức nặng của ông Bình tại FPT.

Bước đường xây dựng đế chế FPT của thầy giáo Trương Gia Bình

Vượt lên nghèo khó vốn là một suy nghĩ chất chứa trong đầu từ lâu và tôi quyết định lập nhóm Nhiệt và chất ở Viện Cơ rồi bắt đầu làm kinh tế”.

Để rồi sau đấy vào năm 1988, FPT chính thức ra đời và ông Trương Gia Bình là một trong số 13 thành viên đồng sáng lập, bao gồm ông Lê Thế Hùng; ông Võ Văn Mai; ông Đỗ Cao Bảo; ông Bùi Quang Ngọc; ông Nguyễn Thành Nam; ông Đào Vinh; ông Phạm Hùng; ông Lê Vũ Kỳ; ông Nguyễn Trung Hà; ông Lê Quang Tiến; ông Nguyễn Chí Công và ông Trần Đức Nhuận.

Ông Trương Gia Bình

Song song với quá trình phát triển doanh nghiệp thì người đứng đầu FPT cũng đặc biệt chú tâm vào sự nghiệp rèn người. Vào năm 1995, ông Trương Gia Bình là người có công lớn thành lập Khoa Quản trị Kinh doanh (HSB) trực thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, một địa chỉ đào tạo MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) quen thuộc và có uy tín tại Việt Nam.

Cũng trong năm đó, nhận thấy tin học ngày càng phát triển, vị doanh nhân sinh năm 1956 này quyết định chuyển hướng phát triển mạnh lĩnh vực công nghệ. Đến năm 2002 công ty đổi tên thành Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT.

Cùng với đó, ông và các cộng sự đã tìm tòi học hỏi mô hình và cách thức quản lý của các công ty công nghệ hàng đầu ở nước ngoài rồi áp dụng những điểm phù hợp vào FPT để đưa công ty ngày một phát triển.

Năm 2006, FPT tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và chính thức lên sàn chứng khoán, đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ thông tin niêm yết trên sàn và chỉ trong vòng nửa tháng giá cổ phiếu của FPT tăng 46 lần so với mệnh giá ban đầu.

Giá trị của công ty trên thị trường tăng 28.000 tỷ đồng, tương đương 1,75 tỷ đô la vào thời điểm đó. Tài sản của đội ngũ lãnh đạo trong FPT cũng nhờ vậy mà tăng lên nhanh chóng. Năm 2008, FPT chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần FPT và được duy trì cho đến nay, hoạt động chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chỉ ra đặc điểm để nhận biết những người có thể “kiến tạo thế giới”: Họ vốn dĩ không sợ hãi điều gì
Đáng nói, người sáng lập FPT cũng chính là người mở màn cho thế hệ đại gia Việt. Hiện tại, ông Trương Gia Bình đứng vị trí 22 trong bảng xếp hạng này với giá trị tài sản nắm giữ gần 1.880 tỷ đồng.

Không chỉ nổi tiếng là người lãnh đạo bản lĩnh của tập đoàn công nghệ số 1 Việt Nam, ông Trương Gia Bình còn là một trong ít lãnh đạo nổi tiếng của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam thường xuyên có những buổi hội thảo, trao đổi với giới trẻ.

Người được mệnh danh là linh hồn của FPT từng bộc bạch rằng: “Tôi và FPT, chúng tôi lúc nào cũng nỗ lực và muốn vươn lên đỉnh cao của thế giới”. “Một trong những bí quyết kinh doanh của FPT là đem cho. Muốn đất nước hùng mạnh thì phải có người đóng góp.”

Dưới sự dẫn dắt của doanh nhân tuổi Bính Thân này, FPT đang ngày càng lớn mạnh với 6 công ty con và 4 công ty liên kết “phủ sóng” tại 45 quốc gia trên thế giới.

Sau 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần của FPT đạt 19.596 tỷ đồng, vượt 4% kế hoạch đề ra và tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ 2018, lợi nhuận sau thuế đạt 2.939 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, số nhân viên của tập đoàn đã tăng lên mức 28.711 người. Tính đến ngày 30/9/2019, quy mô tổng tài sản của công ty đạt 32.276 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đạt 16.248 tỷ đồng.

Ông Trương Gia Bình và 13 tiêu chí chọn doanh nhân “nối nghiệp”

– Hiện ban lãnh đạo FPT với các nhân sự chủ chốt chủ yếu là thế hệ doanh nhân đi trước. Vậy phải chăng lớp trẻ với nhiều phẩm chất như vậy vẫn chưa đủ để giải bài toán chuyển giao thế hệ của FPT?

Bài toán chuyển giao thế hệ là bài toán rất lớn, không chỉ đối với FPT mà còn đối với các nhiều doanh nghiệp khác. Thời điểm hiện tại, lãnh đạo thuộc thế hệ tôi trong FPT chỉ chiếm vài phần trăm. Tuy nhiên thế hệ tôi cũng có những phẩm chất mà các bạn doanh nhân trẻ cần phải tiếp tục nâng cao học hỏi.

Thứ nhất, đó là sức thu hút với các lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới, chính khách quốc tế và lãnh đạo Việt Nam. Tầm tư duy các bạn phải đẩy thêm một bậc nữa để tỏa sáng trong các cuộc giao dịch quốc tế cấp cao.

Thứ hai, cần có sự hiểu biết đa ngành đa nghề trong công việc FPT đang có. Giữa doanh nghiệp với chính phủ, doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với thị trường đại chúng. Từ viễn thông cho đến dịch vụ, sản phẩm… Đó là kiến thức các bạn ấy cần vươn tới và cần có trải nghiệm.

Giai đoạn để các bạn ấy có thể đi qua các đơn vị với những lĩnh vực khác nhau và đạt thành công mỗi bước chân qua để bước lên vị trí lãnh đạo tập đoàn đòi hỏi khoảng 5 – 7 năm nữa. Đấy có lẽ cũng chính là lúc FPT giải quyết xong bài toán chuyển giao.

Ông Trương Gia Bình và 13 tiêu chí chọn doanh nhân “nối nghiệp”

– Ông có quan niệm “con người là cốt lõi của thành công”, ông có thể chia sẻ tiêu chí chọn người của mình?

Để thực hiện thành công chuyển giao thế hệ, chúng tôi đã đưa ra 13 tiêu chí lãnh đạo tập đoàn FPT. Đây là những việc mà thế hệ tôi đã phần nào làm được, đạt được. Tôi chờ đợi thế hệ lãnh đạo FPT sắp tới cũng phải làm được những việc như thế.

Với những tiêu chí cụ thể, ví dụ các bạn ấy phải có khát vọng mạnh mẽ của mình, thông qua việc các bạn ý dành một ngày các bạn ý dành bao tiếng cho công việc của mình.

Thứ hai, khát vọng của các bạn phải tỏa sáng, thu hút, để người tài ở Việt Nam và những người tài trên thế giới gia nhập đội ngũ của mình. Các bạn ấy cần có sức thuyết phục đối với những nhà hoạch định chính sách quốc gia và tập đoàn lớn trên thế giới. Các bạn ấy phải có kinh nghiệm dẫn dắt cộng đồng với vị thế là chủ tịch, phó chủ tịch các hiệp hội. Các bạn ấy phải có tinh thần mà mà FPT tôn vinh đó là đổi mới, liên tục sáng tạo. Các bạn ấy phải có cách ứng xử để thuyết phục tất cả mọi người về sự học hỏi, chí công của mình. Rất nhiều tiêu chí, được đưa ra rất cụ thể.

– Các tiêu chí đó có quá cao, quá khó không, thưa ông?

Đúng là tiêu chí rất cao, rất khó. Nhưng đó là nhu cầu phải đạt được. Bởi vì sao? Bởi vì FPT suy nghĩ rằng để Việt Nam có vị thế xứng đáng trong tương lai, trong phân công lao động toàn cầu, thì Việt Nam cần có những công ty như Nokia của Phần Lan, Huawei của Trung Quốc, Tata của Ấn Độ… Để làm được như vậy thì lãnh đạo doanh nghiệp buộc phải đạt được các tiêu chí cao.

– Nhìn chung, mọi người biết đến hình ảnh một Trương Gia Bình thành công. Nhưng liệu người ta cũng có thể học được ở ông từ những thất bại? Thực ra phải nói là lãnh đạo FPT mang tính tập thể, không có quyết sách nào không được đem ra thảo luận. Không có quyết sách nào mà không bị lật lên lật xuống, bị tranh luận một cách quyết liệt. Đó là phong cách làm việc của FPT.

Chính phong cách này tạo ra hầu hết là các quyết định hoặc là thành công nhỏ, hoặc là thành công lớn. Rất ít những quyết sách sai lầm bởi tính tranh luận, thực tiễn, dân chủ trong tổ chức FPT. Với bản thân tôi, kinh doanh vốn là mạo hiểm. Tôi hay FPT cũng có những lần thất bại vì tính cả tin. Khi cả tin thì có những quyết định sai nhưng đối với tôi, thà cả tin còn hơn không làm gì cả. Chấp nhận mạo hiểm! Nhưng nhìn lại thì thấy bao năm qua FPT vẫn liên tục tăng trưởng. Hãy nghĩ đến hai chữ Việt Nam.

Phong cách lãnh đạo của doanh nhân Trương Gia Bình

Theo nhận xét của một số lãnh đạo đã từng làm việc tại FPT: CEO Nguyễn Thành Nam và CEO Trương Đình Anh đều giỏi nhưng họ đều thiếu. Nguyễn Thành Nam thiếu sự quyết liệt, cá tính đến nghiêm khắc của Trương Đình Anh, còn Trương Đình Anh lại thiếu “chữ tình”, “chữ Lễ” vốn là nét đẹp, nét văn hóa tạo nên nền tảng lâu bền hiếm có ở FPT.

Phong cách lãnh đạo của doanh nhân Trương Gia Bình

Chỉ có TGĐ Trương Gia Bình là người duy nhất có đầy đủ cả “2 cái thiếu đó” của ông Nguyễn Thành Nam và Trương Đình Anh

“Tìm được một người thay thế anh Bình đã là rất khó. Tìm được một Trương Gia Bình thứ 2 ở FPT là chuyện không thể” – một lãnh đạo đã từng có thâm niên 10 năm làm việc tại FPT nhận xét.

Ông Nguyễn Thành Nam rất giỏi, đã từng là giám đốc Trung tâm Xuất khẩu Phần mềm của FPT, biến cái “không có gì’ thành “có gì”, thực hiện giấc mơ xuất khẩu phần mềm đầy tham vọng của FPT. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Nam lại xuề xòa, “bình dân một cách đáng yêu”, một người đã từng làm việc tại FPT chân tình nhận xét.

“Tôi chưa thấy một lãnh đạo nào bình dân đến thế, thậm chí sẵn sàng ngồi nhậu với bất cứ một nhân viên nào. Anh không có ô tô riêng, thích đi xe buýt, thậm chí là thích đi bộ. Bắt anh mặc comple chẳng khác nào cực hình. Anh là một tướng cực kỳ dân dã mà tôi biết từ trước đến nay”, một người đã từng làm việc tại FPT đánh giá.

Với tính cách gần gũi, cởi mở, tất cả mọi người – đội ngũ nhân viên của FPT rất quý vị TGĐ này của mình. Tuy nhiên, không ít ý kiến lại cho rằng: “Anh Nam thân thiện quá mức, không cần thiết”. Theo lý giải của những người này thì “một lãnh đạo có uy là một lãnh đạo phải làm cách nào đó để nhân viên mình sợ”.

Nhưng với một người như Nguyễn Thành Nam, chiến lược điều hành của ông lại thiên về phát triển văn hóa, sự trường tồn, tinh thần và văn hóa làm việc, tạo môi trường cho người ta cống hiến và sáng tạo hết mình. Đây là điều rất quan trọng góp phần làm nên sự thắng lợi của FPT nhưng lại có vẻ “hơi thiếu” đối với các nhà đầu tư hay với các thành viên trong hội đồng quản trị (HĐQT).

Bởi lẽ, người sáng lập FPT Trương Gia Bình đã từng nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong “thời chiến”, nơi mà kỷ luật là sức mạnh”, vì vậy mà “kỷ luật và tính tuân thủ là điều phải bằng mọi cách đẩy mạnh hơn nữa”.

Quan điểm, chiến lược điều hành của Trương Đình Anh lại khác. Ông quản lý theo kiểu “độc tài”, sẵn sàng sa thải nhân viên nếu nhân viên đó không hoàn thành kế hoạch hoặc không làm đúng những gì ông yêu cầu.

Nhưng Trương Đình Anh đâu biết rằng: Phải có những người đó mới có FPT bây giờ. Tính cách Trương Đình Anh hoàn toàn khác biệt với với quan điểm của Trương Gia Bình. Ông Bình tôn trọng cả người lái xe lẫn cô tạp vụ. Có người bật mí rằng: “Có những cô tạp vụ theo FPT 24 năm tức là bằng tuổi của FPT hiện tại. Ông Bình có tình với cả những người như thế chứ đừng nói gì tới những người lãnh đạo khác”.

Ngay cả khi Trương Đình Anh từ nhiệm, trao đổi với báo chí, ông Trương Gia Bình vẫn khẳng định rằng: FPT thành công được như 24 năm qua là nhờ nỗ lực và sáng tạo của tất cả mọi thành viên.

“Mỗi lãnh đạo, nhân viên đều được chia sẻ ý tưởng, và chúng tôi có thể chấp nhận cả những ý tưởng khác biệt, hỗ trợ cho những ý tưởng đó được triển khai vì cái chung của cả tập đoàn. Chúng tôi tin vào giá trị đồng đội và làm việc tập thể. Tinh thần đồng đội đó đòi hỏi người lãnh đạo phải biết lắng nghe, có tính thuyết phục với mọi người, bên cạnh khả năng quyết định một cách quyết liệt”, ông Trương Gia Bình từng nói.

Trong khi đó, Trương Đình Anh chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không nhìn thấy cái lâu dài. Đó là xây dựng sự bền vững trong văn hóa FPT, tạo nên tính cam kết lâu dài, sẵn sàng sống chết tại FPT – đó mới là chiến lược dài hạn, lâu dài mà người sáng lập ra nó muốn lưu giữ và phát triển.

Vì vậy, nếu ai là thành viên của gia đình FPT, đủ hiểu tường tận về văn hóa cũng như lịch sử hình thành và phát triển của FPT thì sẽ không có gì phải sốc với sự “ra đi” của Trương Đình Anh.

“Văn hóa FPT là “chia sẻ và đoàn kết” như là một gia đình. Do đó, không nên dùng bất cứ sự áp đặt nào. Tôi hiểu anh Bình và các anh sáng lập FPT không phải bất đồng quan điểm trong hoạch định kinh doanh mà bất đồng trong việc bảo tồn văn hóa FPT” – một độc giả nhấn mạnh.

Như vậy, có thể thấy rằng: vị trí TGĐ của FPT là “rất nóng”. Ngoài ông Trương Gia Bình, chưa có vị Tổng giám đốc nào ngồi yên vị đến… 2 năm.

Với sự trở lại, tái nhiệm vị trí TGĐ của Trương Gia Bình lần này, nhiều kỳ vọng mới về FPT lại bắt đầu… Tuy nhiên, về lâu dài Trương Gia Bình vẫn phải chuyển giao lãnh đạo sang một người khác. Và ai có thể đảm đương vai trò này là câu hỏi khó có lời giải ít nhất trong thời điểm hiện nay ở FPT… Chính điều này khiến nhiều cư dân FPT đặt câu hỏi: phải chăng nhân sự ở FPT đang phát triển lùi?

Ba lời khuyên cho startup của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Ba lời khuyên cho startup của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Trong hội thảo “Hành trình từ 0 đến 1 – Những bài học trong 5 năm đầu vượt sóng” do Group Quản trị và khởi nghiệp tổ chức, ông Bình thừa nhận mình may mắn khi được gửi đến học ở khoa cơ học trường Tổng hợp Matxcơva – một trong những trường tốt nhất theo đánh giá của Chủ tịch FPT. Đó là nơi hội tụ của những người thầy giỏi, những nhà khoa học hàng đầu Xô Viết. Chính những câu chuyện của các giáo sư về thành tựu của nhau đã hình thành trong ông Bình niềm hứng khởi vô tận, khiến ông tin rằng mình có thể làm nên những điều kỳ vĩ.

Hiện nay, FPT được đánh giá là doanh nghiệp về công nghệ hàng đầu Việt Nam. Theo xếp hạng của Gartner, FPT đang đứng thứ 180 trong danh sách những công ty dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu thế giới. Ông Bình cho biết sẽ hiện thực hóa mục tiêu lọt vào nhóm 50 doanh nghiệp đứng đầu danh sách này trong mười năm tới.

Từ những ngày đầu thành lập công ty, ông Bình đã đặt ra nguyên tắc “phải đứng trên vai những người khổng lồ”. Ngay từ đầu, FPT đã luôn hợp tác với các tập đoàn lớn trên thế giới. Hiện FPT đang là đối tác của gần 100 tập đoàn trong danh sách 500 công ty lớn nhất toàn cầu (Fortune Global 500).

Để giữ được FPT 100 năm và lâu hơn nữa, ông Bình cho biết, phải giữ được lòng tự hào Việt Nam cũng như khát vọng Việt, không ngừng phấn đấu vươn lên để bình đẳng với các tập đoàn hàng đầu của thế giới về chuyển đổi số; Phải tiếp tục không ngừng học hỏi, đổi mới, tạo dựng các giá trị ngày càng lớn hơn cho khách hàng.

Trong mười năm đầu, FPT đã tiên phong áp dụng công nghệ với mục tiêu tin học hóa hầu hết lĩnh vực xương sống của nền kinh tế. Hai thập kỷ tiếp theo mở lối cho xuất khẩu phần mềm, khẳng định thương hiệu Việt Nam trên bản đồ công nghệ số thế giới.

Ông Bình cho biết trong giai đoạn tiếp theo, FPT đặt sứ mệnh “vì một Việt Nam hùng cường”, nhận nhiệm vụ dẫn dắt chuyển đổi số với ba cam kết: Phát triển hạ tầng số giúp nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh; Chia sẻ kiến thức, phương pháp luận và công cụ chuyển đổi số cho các công ty công nghệ Việt Nam; Đào tạo 5 vạn nhân lực số để triển khai sâu rộng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Lời khuyên thứ hai của Chủ tịch FPT dành cho các startup là: Từ những khát vọng lớn, hãy làm điều khác biệt.

Ông Bình cho biết, ở FPT, tinh thần tiên phong đã giúp mở rộng tầm hoạt động và lớn mạnh vượt trội so với tốc độ thông thường của một doanh nghiệp. Xuất phát từ một nhà khoa học đi làm kinh doanh nên với ông, những vấn đề trong kinh doanh luôn được coi là những bài toán cần phải tìm lời giải, một bài toán lại thường có những phương pháp giải khác nhau. Chính phương pháp khoa học và tư duy phản biện đó đã giúp FPT liên tục tạo ra sự khác biệt.

Những ngày thơ bé, tỷ phú Elon Musk thường nằm nhìn lên trần nhà – nơi vẽ các hành tinh. Ước mơ ước mơ thuở bé của ông là di chuyển nhân loại lên sống ở hành tinh khác. Để rồi về sau, ông trở thành nhà phát minh kiêm sáng lập và điều hành Tesla, PayPal, SolarCity và SpaceX. Những hợp đồng làm tàu vũ trụ của NASA đều được chuyển vào tay ông. Hiện tại, ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 16,3 tỷ USD và là người giàu thứ 80 thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes, đứng thứ 26 trong số những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016.

Ông Bình kể lại, có một dịp ông nhận được email hẹn gặp của một nhà làm phim hàng đầu ở Holiwood. Sau buổi gặp đầu tiên với ông Bình cùng những nghệ sỹ Việt trong các lĩnh vực nhiếp ảnh, nhạc sỹ, ca sỹ… nhà làm phim kia ngỏ ý gặp riêng ông Bình thêm một buổi, người này đặt rất nhiều câu hỏi. Ông Bình phát hiện, trong suốt 28 năm qua, mỗi một tuần nhà làm phim kia đều gặp một người để hỏi, để tìm ra những ý nghĩ, ý tưởng hay nhất của họ.

Lời khuyên thứ ba ông Bình dành cho startup là sau khi đã có khát vọng, có ý tưởng khác biệt thì phải có một nhóm cộng sự tốt.

“Thành công là phải có đủ các nhân tố khi làm việc. Bạn có thể giỏi về chiến lược, bán hàng, tài chính hay quản trị nhân sự, quản lý chất lượng nhưng chắc chắn là không có một ai giỏi tất cả”, Chủ tịch FPT nhìn nhận.

Nhóm cộng sự này, theo ông Bình, không được giống người sáng lập, không phải là những người chỉ biết gật đầu đồng ý với những đề xuất, ý tưởng của người sáng lập mà còn phải là người chia sẻ khát vọng đó, sẵn sàng đưa ra ý tưởng để thảo luận và cùng tìm ra con đường đúng đắn.

Ông Bình cho rằng, một nhóm cộng sự cốt cán ở dạng hoàn hảo là một nhóm 5 người.

Người làm chủ có thể giỏi nhưng phải trả lời được là thực chất giỏi cái gì. Chủ tịch FPT khẳng định: “Nếu bạn không biết mình giỏi cái gì thì sẽ chẳng thể lập nên nhóm cộng sự cốt lõi. Sự hài hoà giữa các nhân tố, trong nhóm 5 người có tương sinh tương khắc, có người phản đối có người ủng hộ. Khi 5 người hòm hòm thấy chuẩn thì đó chắc chắn là chuẩn”.

Ông Bình chia sẻ, trong hơn 30 năm qua dựa vào bài học “tất cả các cuộc cạnh tranh trường tồn trên thiên nhiên đều dựa trên cấu trúc về gen”, FPT đã xây dựng một bộ gen được gói gọn trong các chữ “Sâu – Sáng – Tuyệt – Thông – Phong” với mong muốn công ty trường tồn hơn tuổi đời của những người sáng lập.

Sâu – là có triết lý doanh nghiệp sâu sắc. Sáng – là xây dựng một đội ngũ lãnh đạo tài năng, quản lý xuất sắc. Tuyệt – là chất lượng sản phẩm, dịch vụ tuyệt hảo. Thông – là cần có hệ thống thông tin trong doanh nghiệp vững vàng, là cơ sở, công cụ quản lý. Phong – là những giá trị văn hóa tinh thần phong phú cho cán bộ nhân viên.

Trên đây là những thông tin liên quan đến doanh nhân Trương Gia Bình do dvt.vn tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết mới về doanh nhân tài ba này và tìm kiếm được thông tin cần thiết nhé!