Gỗ Đàn Hương – Đặc điểm, phân loại và ứng dụng trong đời sống

Được xem là cây “vàng xanh”, “vàng ròng”, “hoàng kim” bởi mức giá siêu đắt đỏ, đàn hương trắng đã trở thành bảo vật của nhiều quốc gia bởi giá trị đa lĩnh vực của nó. Hơn hai trăm năm trước, đại thi hào Nguyễn Du đã nhắc đến loại cây này. Vậy gỗ đàn hương là loại gỗ gì mà laij quý hiếm đến như vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Thông tin về gỗ đàn hương

Cây đàn hương

Cây đàn hương có tên khoa học Santalum album L, họ Đàn hương (Santalaceae), đàn hương vừa là cây gỗ, dược liệu, gỗ tâm linh… mang lại giá trị kinh tế cao.

Gỗ Đàn hương có nguồn gốc từ Ấn Độ – vương quốc voi, có ý nghĩa lớn trong tâm linh, cây có tuổi thọ từ 200-500 năm, những cây có tuổi thọ trên 500 năm tương truyền có ý nghĩa vô cùng lớn với tâm linh, chỉ có bậc vua chúa, đế vương mới có quyền sử dụng.

Cây đàn hương thuộc loại thân gỗ, lá nguyên, hoa dạng chùm, màu vàng rơm sau chuyển sang màu đỏ thẫm, thân cây có nhiều nhựa.  Gỗ đàn hương có màu vàng nhạt mang hương thơm và có vị cay.

Đặc biệt người ta cho rằng đây là loại gỗ chống được mối mọt, tự hoại và ngoài ra hương thơm đặc trưng của loại gỗ này khiến cho các loài vật có hại phải tránh xa, tinh dầu được chiết xuất từ gỗ đàn hương có giá trị khá cao

Đặc điểm và ứng dụng

Cây đàn hương giống

Đàn hương là cây gỗ sống bán ký sinh qua rễ của cây ký chủ. Lá đàn hương trắng mọc đối, phiến lá hình trứng hoặc mũi mác, hoa mọc thành chùm ở nách lá (lúc đầu màu vàng rơm rồi chuyển sang màu đỏ tía hay đỏ thẫm). Quả đàn hương trắng có hình cầu, vẫn còn bao hoa, khi chín có màu đen, thịt quả nhiều nhựa.

Đàn hương là loại cây đa công dụng. Hạt, rễ cây và lõi gỗ đàn hương trắng đều chứa tinh dầu rất quý giá. Không chỉ thế, lõi gỗ của cây có thể dùng làm mỹ phẩm, dược phẩm, làm đồ trang sức, trang trí nội thất, làm đồ thờ cúng và hoạt động tôn giáo. Rễ cây, cành nhỏ và rác gỗ có thể tán bột để làm mỹ phẩm, xà phòng. Lá của cây được làm thành trà cao cấp, làm thuốc và hạt dùng trong sản xuất rượu…

Hiện có 2 loại gỗ Đàn Hương trên thị trường là gỗ đàn hương đỏ và đàn hương trắng, theo TS. Vũ Văn Thoại – Viện nghiên cứu cây đàn hương thì 2 loại gỗ này có đặc tính như sau:

 
Loại gỗ Gỗ Đàn Hương Trắng Gỗ Đàn Hương Đỏ
Tên khoa học Santalum Album Pterocarpus santalinus
Chủng loại 16 loại đàn hương trắng tuy nhiên chỉ có 2 loại cho giá trị kinh tế cao là đàn hương trắng Ấn Độ (Santalum Album) và đàn hương trắng Úc (Santalum Spicatum). 2 loại đàn hương đỏ là đàn hương đỏ là đàn hương đỏ lá nhỏ (Lobular red sandalwood) và đàn hương đỏ lá to (Ấn Độ gọi là Rosewood). Đàn hương đỏ lá nhỏ có giá trị hơn nhiều so với đàn hương đỏ lá to
Nhân giống Nhân giống chủ yếu bằng hạt. Tỷ lệ nảy mầm khoảng từ 20% – 60%. Nhân giống bằng hạt và hom rễ cây. Tỷ lệ nảy mầm khoảng 30%- 70%
Thời gian thu hoạch Sau 12 năm nếu trồng có cây ký chủ tốt và tỷ lệ cây ký chủ tương xứng Sau 22 năm
Việc hình thành lõi gỗ Từ năm thứ 5 trở đi nếu chọn được dòng giống tốt. Tỷ lệ cây hình thành lõi kém không quá 15% Từ năm thứ 9 trở đi. Nếu trồng ở vùng mưa nhiều hay tưới nhiều nước, cây hình thành lõi gỗ rất kém thậm chí không có lõi. Tỷ lệ cây hình thành lõi kém có thể lên đến 30% – 40%
Mục đích sử dụng + Lõi gỗ: Đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng cao cấp, dùng trong ngành xe hơi cao cấp, máy bay, chiết xuất tinh dầu
+ Rễ cây: Chiết xuất tinh dầu, nghiền lấy bột sử dụng trong ngành mỹ phẩm
+ Rác gỗ: nghiền lấy bột sử dụng trong ngành mỹ phẩm
+ Cành nhỏ: nghiền lấy bột sử dụng trong ngành mỹ phẩm
+ : Sản xuất trà sạch chất lượng cao
+ Hạt: Chiết xuất tinh dầu, sản xuất rượu, nhân giống
+ Lõi gỗ: Đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng cao cấp
+ Rễ cây: Đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng cao cấp
+ Rác gỗ: Bỏ đi
+ Cành nhỏ: Bỏ đi
+ : Bỏ đi
+ Hạt: Để nhân giống
Giá thành (Giá năm 2015 tại Ấn Độ)
+ Lõi gỗ: Khoảng 350 USD / 1 kg
+ Rễ cây: Khoảng 250 USD/ 1 kg
+ Rác gỗ: Khoảng 50 USD/ 1 kg
+ Cành nhỏ: Khoảng 50 USD/ 1 kg
+ Lá: Khoảng 4 / 1 kg
+ Hạt (loại đủ tiêu chuẩn để nhân giống) : Khoảng 150 USD/ 1 kg
(Giá năm 2015 tại Ấn Độ)
+ Lõi gỗ: Khoảng 65 USD / 1 kg
+ Rễ cây: Khoảng 35 USD/ 1 kg
+ Rác gỗ: Bỏ đi
+ Cành nhỏ: Bỏ đi
+ Lá: Bỏ đi
+ Hạt: Khoảng 25 USD/ 1 kg
Rủi ro khi trồng Hầu như không có vì là cây trồng xen canh nên vẫn có nguồn thu từ các cây trồng xen canh khác Có sự rủi ro cao hơn trồng đàn hương trắng vì nếu trồng ở vùng nhiều mưa và đất màu mỡ, việc hình thành lõi rất kém.

Công dụng của gỗ đàn hương

Phần sử dụng làm thuốc của gỗ đàn hương trắng là lõi gỗ với màu vàng nâu, vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng lý khí, ôn trung, hòa vị, chỉ thống và được dùng điều trị các chứng như: đau bụng vùng dạ dày và bụng dưới, tiểu buốt do viêm đường tiết niệu, phong thấp, đau nhức xương, động kinh, nấc, nôn ra máu và ho lâu ngày có đờm. Cách dùng: 4 – 12 g thuốc sắc (5).

Trong làm đẹp, bột gỗ đàn hương giúp sát khuẩn, dưỡng da, giảm nhờn cho da dầu, điều trị mụn đầu đen và tổn thương da do cháy nắng.

Một số bài thuốc từ gỗ đàn hương

Một số bài thuốc từ gỗ đàn hương

Điều trị đau đầu, sốt và giảm sưng do các bệnh ngoài da: nghiền lõi gỗ thành bột rồi trộn với nước

Đau bụng do khí lạnh, giúp dễ tiêu hóa: mỗi ngày uống khoảng 100 ml nước hãm theo tỉ lệ lõi gỗ (đã xắt lát) và nước sôi là 20 g : 1 lít, hãm trong thời gian 5 – 10 phút .

Lở đầu, viêm da ở trẻ em: lấy các lát lõi gỗ nấu nước và gội rửa chỗ bị bệnh .

Công dụng của tinh dầu đàn hương

Tinh dầu đàn hương trắng có mùi thơm trầm, ngọt đằm, lâu bền và đậm nét nữ tính. Trong Đông y, tinh dầu chiết xuất từ lõi gỗ của cây được dùng điều trị táo bón, viêm niệu đạo, viêm bàng quang và bệnh lậu. Ngoài ra, tinh dầu đàn hương trắng còn có tác dụng khử trùng, chống viêm, giúp tinh thần minh mẫn và thanh lọc không khí…

Trong làm đẹp, tinh dầu đàn hương trắng còn giúp làm sạch và dưỡng da (pha 2 giọt tinh dầu với nước ấm và rửa mặt), giúp giảm sẹo và mụn trứng cá (pha loãng khoảng 1 ml tinh dầu đàn hương trắng với 3 giọt tinh dầu hoa hồng và 1 ml nước rồi bôi lên 2 lần mỗi ngày).

Công dụng của lá đàn hương

Theo y học cổ truyền, lá đàn hương trắng được dùng trong xông hơi để điều trị cảm cúm, ho đờm và phòng chống viêm não (40 g lá tươi hoặc 20 g lá khô). Sau khi xông, uống thêm một chén nước lá xông và đắp chăn để ra mồ hôi. Ngoài ra, lá đàn hương còn được dùng làm trà để uống.

Lưu ý

Người âm hư hỏa vượng không nên dùng các bài thuốc từ đàn hương.

Cần chọn nơi uy tín để tránh mua phải đàn hương trắng giả hoặc kém chất lượng và tìm hiểu kỹ khi muốn gieo trồng với số lượng lớn.

Trên đây là những thông tin về gỗ đan hương do dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hơn về gỗ đan hương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *