Gỗ Trắc (Rosewood) – Cách phân loại và các công dụng của gỗ trắc

Gỗ trắc là một loại gỗ quý, nặng và giá bán có thể tính theo kg. Tuy nhiên trắc có rất nhiều loại, rất dễ  nhầm lẫn với một số loại gỗ tương tự nên bị làm giả rất nhiều. Vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về gỗ trắc qua bài viết này, cách nhận biết gỗ trắc và phân biệt các loại trắc hiện có để nếu sau này bạn muốn mua nội thất gỗ trắc thì không bị lừa nhé!

Rosewood là gì?

Rosewood là gì?

Rosewood tiếng Việt là Gỗ Hồng hay còn được gọi là Hồng Mộc, là cây thường xanh có tên khoa học là Aniba rosaeodora (hoặc Aniba rosodora), thuộc loài Magnoliid, họ Nguyệt Quế (Lauraceae). Gỗ hồng Rosewood ở một số nước đã được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm, cấm khai thác và cần được bảo tồn.

Cây Rosewood phát triển một phần ở rừng nhiệt đới nhiệt đới của Nam Mỹ, ở Brasil, Colombia, Ecuador, Guyana, Peru, Suriname, Venezuela và Guiana thuộc Pháp.

Ngoài ra Rosewood còn là tên gọi của một số loài cây gỗ quý khác như Cẩm lai (Lai trắc) thuộc chi Dalbergia. Đặc biệt Brazilian Rosewood là tên của loài Dalbergia nigra, còn gọi là Jacaranda, là cây gỗ quý được yêu thích nhất cho guitar acoustic và các dụng cụ khác. Chúng hoàn toàn không liên quan đến Tinh dầu gỗ hồng (Rosewood Essential Oil).

Cây gỗ trắc ngoài tự nhiên

Cây gỗ trắc ngoài tự nhiên

Gỗ trắc có thân cây rất to, với những đường kính lớn. Lá kép lông chim, hình trái xoan và đầu nhọn, hoa lưỡng tính và thường mọc thành chùm. Quả đậu mỏng, dài 5-6cm, có hạt ở trong quả.

Cây lớn có chiều cao khoảng 25m, ở gốc cây thường có bạnh vè, đường kính của thân cây là 1m. Vỏ gỗ trắc nhẵn, nhưng có nhiều xơ, màu xám nâu, thân cây gỗ có nhiều cành, cành non lốm đốm các nốt sần.

Cây gỗ Trắc được phân bố chủ yếu các tỉnh trong nước: Đà Nẵng, Quảng Nam (Phước Sơn), Kon Tum (Đắk Tô, Sa Thầy), Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang.

Thế giới: Thái Lan, Lào, Campuchia.

Cách nhận biết gỗ trắc

Cách nhận biết gỗ trắc

 Nhìn

(Dùng đèn pin rọi và  quan sát bằng mắt thường)

+ Sắc gỗ màu: đen,  vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm,  dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm

+ Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

+ Toom (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có toom màu đen.

Thực tế gỗ trắc đen, trắc đỏ để lâu ngày xuống màu rất dễ nhầm với gỗ cẩm lai. Để phân biệt, người ta soi đèn pin, gỗ cẩm lai sẽ nổi lên vảy cá, gỗ trắc không có vảy.

Ngửi

Đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ.

Gỗ trắc Nam Phi không có mùi , gỗ trắc dây mùi ngai ngái , gỗ trắc đen và trắc đỏ là thơm nhất.

Khi đốt, gỗ trắc đen, trắc đỏ, trắc vàng có nhiều tinh dầu, sẽ nổ lốp bốp cháy sùi nhựa  khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục như thuốc lá 3 số (thuốc lá 555).

Cân

Gỗ trắc rất nặng,  gỗ trắc nặng hơn gỗ lim.

Đặc điểm của Rosewood

  • Cây Rosewood là cây thân gỗ to lớn, cao đến 30 mét và đường kính có thể tới 2m.
  • Gỗ Rosewood có vân đẹp, ruột đỏ và có mùi thơm.
  • Hoa màu trắng, quả có màu tím.
  • Toàn bộ cây Rosewood đều có mùi thơm đặc trưng.

Những đặc tính của gỗ trắc

Những đặc tính của gỗ trắc

–  Bền: Trắc thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, rất nặng, rất dai không bị cong vênh, chịu mưa nắng rất tốt. bàn ghế giường tủ đóng bằng gỗ trắc có thể tồn tại hàng trăm năm

– Đẹp: Toom gỗ (thớ gỗ) rất mịn, vân chìm nổi lên như đám mây, gỗ có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu khi quang giất ráp hoặc lau chùi thì tinh dầu nổi lên rất bóng, khi  đốt lên có mùi thơm dịu và tàn màu trắng ngà như tàn thuốc lá 555.

– Lành: Gỗ trắc rất lành, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

– Quý : Gỗ trắc là loại gỗ quý, có giá trị cao và ngày càng khan hiếm.

Trọng lượng của gỗ trắc/ cẩm lai nam bộ là 1050 – 1090kg/ m3, tức là nặng hơn nước, nặng hơn cả gỗ lim.

Các loại gỗ trắc

Các loại gỗ trắc

Loại phổ biến

Trắc đen hiếm và có giá trị cao hơn Trắc đỏ. Gọi Trắc đen vì thịt gỗ có màu đen tuyền gần như mun sừng nhưng nhạt hơn. Gỗ trắc đen có vân gỗ đẹp, mùi thơm nhẹ, màu sắc óng ánh và bề mặt nhẵn mịn.

Gỗ trắc đen có độ bền rất cao, có khả năng chống mối mọt, chống thấm và chống nước rất tốt, ít bị cong vênh khi va đập mạnh. Đồ dùng được làm từ gỗ trắc đen có màu sắc sang trọng, độc đáo, mang vẻ đẹp hết sức tự nhiên.

Nói về Trắc đỏ, gọi Trắc đỏ vì đặc điểm của nó thì không loại gỗ nào trong thiên nhiên có được, thân gỗ khi xẻ ra chế tác có mầu đỏ tươi như củ cà rốt, mùi thơm ngai ngái hắc.

Gỗ Sơn huyết cũng có màu đỏ tương tự nhưng màu tối và sẫm hơn rất nhiều. Cũng vì điểm giống nhau như trên mà Sơn huyết hay được người ta làm giả Trắc vì trắc và Sơn huyết có giá vênh nhau tới mấy chục lần.

Các loại gỗ trắc khác

Có thể kể tên một số loại trắc mà Nghề gỗ biết như

  • Trắc thối: Chính là gỗ sưa (Dalbergia tonkinensis);
  • Trắc dây;
  • Trắc lai: Chính là cẩm lai;
  • Trắc xanh: có thể chuyển thành nhiều màu khi có ánh sáng chiếu vào, để trong bóng tối lại có màu xanh ngọc bích;
  • Trắc Nam Phi: Màu đỏ tươi, mùi ngai ngái. Để lâu năm sẽ có mùi thơm.

Hạn chế của gỗ trắc

Nhược điểm của Trắc là xuống mầu rất nhanh, từ khi chế tác với mầu đỏ tươi như vậy, chỉ sau 1 tháng nó đã chuyển thành mầu cà phê, sau khoảng 3  tháng thì thành màu giống táo tàu khô. Cẩm Lai và Trắc từ nhiều năm nay vẫn được coi là đối thủ không cân sức, nhưng vài năm chở lại đây Cẩm Lai bị lép vế xuống hàng thứ 2 sau Trắc … độ cứng bóng thì ngang Trắc nhưng ưu điểm là vân hoa đẹp hơn, giữ mầu tự nhiên tới cả chục năm.

Tác dụng của Rosewood

Tác dụng của Rosewood
Vì đặc tính rất cứng và rất bền lại chịu được mưa nắng, cho nên trước đây,  gỗ trắc được dùng để làm cột mốc biên giới, dùng để làm nhà sàn, để làm cọc tiêu (cọc để cho cây tiêu leo bám)… gỗ trắc được những gia đình khá giả dùng để đóng bàn ghế , giường, tủ, sập chân quỳ … Những năm gần đây, gỗ trắc được các thương gia Trung Quốc săn lùng,  tìm mua với rất giá cao tính theo kg. Gỗ có khổ càng lớn thì giá càng cao, gỗ càng cũ thì lại càng có giá trị. Cây cột nhà cũ đường kính 25 cm nặng 2 tạ cũng có giá  hơn trăm triệu đồng, có chiếc sập gỗ trắc giá 1 tỷ đồng … Vì vậy, việc mua sắm đồ gỗ trắc không chỉ  để dùng mà còn là một tài sản tích trữ trong mỗi gia đình.
Ngày nay, gỗ trắc được ứng dụng rộng rãi để làm thành bàn ghế, khay trà, kệ ti vi, sập giường…
Rosewood là nguồn nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu có giá trị kinh tế cao. Tinh dầu Rosewood có mùi thơm ngọt đặc trưng, chứa Linalool & rubranine. Tinh dầu Rosewood được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Mỗi cây cho năng xuất 1% tinh dầu trên trọng lượng gỗ.
Trên đây là những thông tin về gỗ trắc do DVT.VN đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về loại gỗ quý này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *