Gỗ Tràm – Đặc điểm, phân bố và những ứng dụng trong đời sống

Gỗ tràm được biết đến là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng phổ biến trong thiết kế đồ gỗ nội thất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rõ: Gỗ tràm là gì? Có những đặc điểm như thế nào? Và chúng được ứng dụng ra sao? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi giải đáp dưới bài viết sau đây.

Đặc điểm hình thái của cây gỗ tràm

Đặc điểm hình thái của cây gỗ tràm

Cây gỗ tràm được gọi với tên khoa học là Melaleuca leucdendron L, cây thuộc họ Sim Myrtaceae, hay còn được biết đến là chè cay, khuynh diệp,..

Cây gỗ tràm trường thành sẽ có độ cao từ 10-15m, đường kính rất lớn 50-60m, gồm có hai loại tràm chính là cây bụi và cây thân gỗ.

Cây tràm có vỏ ngoài mỏng xốp, bong thành nhiều lớp có màu trắng xám. Lá cây đơn, mọc so le, khi lá non thì có lông mềm màu trắng bạc, sau thì rụng lông và chuyển dần thành màu trắng đục.

Cây gỗ tràm có hoa màu trắng

Cây gỗ tràm có hoa màu trắng, trắng xanh hoặc trắng vàng,..đài hợp ở gốc mọc dài thành ống hình trụ, hoa có thể mọc ở nách lá hoặc đầu cành đều được, hợp thành 5 bó, có nhiều nhị hoa.

Cây có quả dạng hình nang, có nhiều hạt, khi quả chín thì nứt thành 3 mảnh.

Phân loại cây tràm

Tràm gió

Đặc điểm của loài cây tràm gió

Tràm gió thường mọc thành những cánh rừng tự nhiên ở nước ta, phân bố chủ yếu ở các tỉnh Thừa Thiên – Huế và các tỉnh miền trung. Cây có hoa trắng, lá to dài 7 – 8cm, có chiều cao khoảng 7m, vỏ cây có nhiều mảng mỏng màu trắng xốp.

Tràm gió thường được sử dụng để tạo thành thành tinh dầu tràm có tác dụng giảm đau, trừ bệnh thấp khớp. Ngoài ra tinh dầu tràm gió còn có tính sát khuẩn mạnh, tiêu diệt được các loại vi khuẩn gây bệnh. Lá tràm thì được dùng để chữa bệnh cảm cúm, ho, làm nước xông, nước sát khuẩn, rửa mụn nhọt, các vết thương nhẹ.

Tràm cừ

Cây tràm được khai thác làm cọc cừ tràm để làm vật liệu trong xây dựng công trình khi tuổi thọ của cây đạt từ 5-6 năm. Thường được dùng nhiều ở miền Nam nhờ khả năng chống chịu nước cực tốt của nó. Công dụng chủ yếu là để gia cố đất, làm móng nhà. Những ứng dụng trong đời sống của cừ tràm là rất phong phú.

Cây tràm đất

Cây tràm đất hay còn được gọi là tràm bầu. Thường phân bố nhiều ở ven biển Phú Yên, Khánh Hòa,… Vì màu sắc bắt mắt và chống chịu mối mọt nên hay thường được trồng để lấy gỗ làm đồ trang trí, mỹ nghệ với giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng tốt.

Tràm trà

Tràm trà

Tràm trà không phổ biến ở Việt Nam như tràm gió mà chỉ phân bố nhiều Úc, Đông Nam Queensland, bờ biển phía Bắc và dãy liền kể của New South Wales. Tràm trà cũng giống tràm gió có hoa trắng, nhưng lá của loại cây này lại nhỏ hơn và nhọt hơn. Tràm trà thì thường được sản xuất rộng rãi trong các lĩnh vực mĩ phẩm như kem đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm,…

Gỗ tràm thuộc nhóm mấy?

Gỗ tràm thuộc nhóm mấy?

Gỗ tràm hay tràm bông vàng xếp thứ IV trong sách các loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Gỗ tràm có chất lượng vô cùng tốt nhưng nguồn cung cấp thì vô cùng khan hiếm.

Gỗ tràm có tốt không?

Gỗ tràm được biết đến là loại gỗ có chất lượng vô cùng tốt. Thông thường, gỗ sau 13 năm có thể được khai thác để sản xuất, gỗ có đường kính lớn, màu sắc vàng sáng bắt mắt.

Gỗ tràm có tốt không?

Gỗ tràm khi được khai thác thì rất ít khuyết điểm, không bị mối mọt hay sứt mẻ. có độ cứng chắc, trọng lượng gỗ có thể lên đến 650kg/m3. Không cần phải xử lý qua công nghệ hiện đại, mà gỗ tràm vẫn có khả năng chống mối mọt, chống thấm, chống nước tốt, độ bền cao, ít bị cong vênh. Với chất lượng vô cùng tốt như vậy nhưng giá thành của gỗ tràm không hề đắt, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình hiện nay.

Vì thời gian khai thác gỗ rất nhanh, chỉ hơn chục năm, nên ở Việt Nam gỗ tràm rất phổ biến, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ và công nghiệp làm giấy. Gỗ tràm còn mang lại giá trị kinh tế rất cao, nên được nhà nước ta lựa chọn là loại cây để phát triển diện tích rừng, bao phủ đất trống đồi trọc.

Những thắc mắc xung quanh cây tràm bông vàng

Cây tràm bông vàng là cây gì?

Cây tràm bông vàng

Cây tràm bông vàng là loại cây khá phổ biến ở Việt Nam, còn được biết đến với tên gọi khác như keo lá tràm, tràm vàng. Tràm bông vàng có tên khoa học là Acacia auriculiformis A. Cunn. ex Benth. Là loại cây họ đậu, thuộc chi Acacia.

Hiện nay, cây tràm bông vàng thường được sử dụng để làm các vật liệu gỗ nội thất trang trí trong gia đình, rất phổ biến và còn được xuất khẩu ra nước ngoài.

Đặc điểm sinh thái của cây tràm bông vàng thế nào?

Quả của cây tràm bông vàng

Cây tràm bông vàng có chiều cao lên đến 25m, đường kính 50-60cm, thân cây tròn, tán rộng, nhiều phân cành thấp, vỏ có màu nâu đen và rất dày. Khi cây còn non có 1-2 lá kép lông chim, sau khi cây trưởng thành thì lá sẽ chuyển sang màu xanh thẫm, cuống ngắn có 3 gân gốc chạy song song dọc theo phiến lá, hình dạng lá này sẽ không thay đổi suốt thời gian tồn tại sau này của cây.

Cây tràm bông vàng có hoa dài 10-15cm, có màu vàng, mọc ở nách lá hoặc ở đầu cành, nhị hoa vươn ra ngoài hoa. Quả đậu xoắn, hạt của quả nằm ngang, hình tròn dẹt, khi khô lại thì có màu nâu bóng, mỗi quả có từ 5-7 hạt.  Khi quả chín và khô thì sẽ nứt ra, hạt có màu nâu đen và bóng.

Rừng tràm bông vàng

Tràm bông vàng là loại cây có thể sống dưới mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ưa sáng mạnh, có thể sinh trưởng ở những nơi khô cằn nhất, không có mưa suốt nhiều tháng. Cây sinh trưởng tốt nhất ở những vùng có khí hậu nóng ẩm và nhiệt đới gió mùa.

Kỹ thuật trồng tràm bông vàng cơ bản ra sao?

Kỹ thuật trồng tràm bông vàng cơ bản ra sao?

Đầu tiên cần chuẩn bị đất trồng, san bằng đất trồng, làm hố, tạo độ tơi cho đất.

Sau đó thiết kế mật độ trồng, có thể trồng theo mật độ 1100 cây/ha, 1650 cây/ha hay 2.200cây/ha… Thông thường người ta sẽ trồng cây với mật độ 1650 cây/ha để thuận lợi cho việc canh tác, tưới tiêu, cũng như phòng chống cháy rừng.

Cần đào hố để chuẩn bị trồng cây. Nên đào hố với kích thước 30x30x30 cm. Sau khi đào hố bạn cần tiến hành lót phân NPK với khối lượng 50-100 gram cho 1 hố, trộn đều phân và đất dưới hố.

Cuối cùng là tiến hành trồng cây, cần xé túi bầu rồi mới bỏ cây xuống hố. Giữ cây thẳng đứng ở trong hố rồi lấp đất lại, cách mặt đất 3-4 cm, dùng tay ấn chặt gốc cây xuống đất.

Sau khi trồng cây bạn cần phải chăm sóc thường xuyên, những cây đã chết cần phải dặm vào cây mới để thay thế ngay.

Sau 1 tháng trồng cây, bạn cần dọn cỏ và vun gốc. Nên định kỳ làm cỏ 6 tháng/1 lần kết hợp bón phân và vun gốc để cây phát triển tốt nhất. Chú ý bón phân đều đặn trong 3 năm đầu.

Để ngăn chặn và phòng chống cháy rừng thì cần phải dọn cỏ theo hàng thường xuyên, làm đường rãnh ngăn lửa và phải có biển báo cấm đốt lửa.

Chất lượng của gỗ tràm bông vàng so với các loại gỗ khác?

Gỗ tràm

Gỗ tràm bông vàng cũng có những đặc tính giống như gỗ trầm nên có chất lượng vô cùng tốt, có khả năng chống thấm, chống mối mọt, chống cong vênh. Gỗ tràm bông vàng có khả chịu được khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam và không bị ảnh hưởng tới chất lượng gỗ.

Hiện nay, với nhiều ưu điểm vượt trội nên tràm bông vàng thường được sử dụng để làm đồ gỗ nội thất, với chất lượng vô cùng tốt và đảm bảo về tính thẩm mỹ, được nhiều người sử dụng.

Ứng dụng của gỗ tràm bông vàng trong nội thất

Cây tràm bông vàng thường được trồng với mục đích chống xói mòn đất, và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Với nhiều ưu điểm vượt trội cũng như chất lượng đảm bảo mà tràm bông vàng thường được sử dụng đề làm giấy, nguyên liệu để làm gỗ, các đồ dùng gỗ trong gia đình ví dụ như làm bàn ghế gỗ, giường tủ, kệ đựng tivi,…Độ bền của gỗ tràm bông vàng trong lĩnh vực đồ gỗ nội thất rất tốt nên được nhiều khách hàng lựa chọn để trang trí cho ngôi nhà của mình.

Tràm bông vàng được sử dụng để làm sàn nhà

Không chỉ khai thác được giá trị từ gỗ mà hoa tràm bông vàng còn được sử dụng để làm nước hoa, phục vụ quá trình nuôi ong của nhiều hộ gia đình. Hoa của cây tràm bông vàng còn rất đẹp, phù hợp làm cây cảnh ở các đường phố hay công viên.

Gỗ tràm được sử dụng để làm đồ nội thất bằng gỗ

Tinh dầu tràm còn được sử dụng để sản xuất thuốc hay cao xoa có tác dụng giảm đau và chữa các bệnh thấp khớp. Lá tràm thì có tác dụng sát khuẩn, giảm sưng viêm, và giảm đau hiệu quả

Tinh dầu tràm có tác dụng giảm đau

Cây tràm bông vàng có thời gian sinh trưởng nhanh, nên rất phù hợp để làm loại cây phủ xanh đất trống đồi trọc, cải tạo đất và rừng của nước ta.

Là nguyên liệu làm giấy Đây là ứng dụng quan trọng của loại gỗ quý này, các mẫu giấy làm ra từ gỗ tràm luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng.

Lá tràm có tác dụng kháng khuẩn, giảm cảm và giảm đau, nên được dùng để điều trị các vết thương, vết bỏng, cảm lạnh, cúm và kích thích tiêu hóa trong y học, lá tràm phơi khô có thể dùng nấu nước uống thay chè.

Trên đây là những thông tin về gỗ tràm do DVT.VN đã tổn hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về gỗ tràm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *