Gỗ Xoan Đào (Sapele) – Đặc điểm và những ứng dụng trong trang trí nội thất

Hiện nay, gỗ xoan đào đang là dòng chất liệu phổ thông được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất và nhà ở từ: giường ngủ, bàn ăn, trần nhà, cửa ra vào cho đến tủ kệ đựng đồ,…Nhưng đặc điểm hình thái, sinh thái cũng như ưu điểm của dòng gỗ xoan đào này còn khá mơ hồ với nhiều người.  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến gỗ đào xoan qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu về cây xoan đào

Tìm hiểu về cây xoan đào

Gỗ xoan đào là gì?

Cây xoan đào còn có tên gọi là Cáng Lò, sapele, sapeli….nhưng tên khoa học thường gọi là Prunus arborea.

Đây là dòng gỗ tự nhiên được trồng rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam và cũng là 1 trong những loài thực vật có thân gỗ lớn và hoa của nó thuộc họ hoa hồng đẹp (Rosaceae).

Phân bố của gỗ xoan đào

Cây xoan đào thì có nguồn gốc xuất xứ ở khu vực Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Singapore, Malaysia…. Tuy nhiên, chúng lại phân bố rải rác ở rừng thứ sinh và nguyên sinh.

Tại Việt Nam, thì dòng cây này phân bố chủ yếu ở những tình miền núi phía Bắc có độ cao khoảng từ 400 – 600m như: Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La, Lai Châu….Và một số khu vực khác của Tây Nguyên: Kom Tum, Lâm Đồng.

Nhưng tập trung nhiều nhất tại miền Đông Nam Trung Bộ như: Bình Thuận, Đồng Nai.

Gỗ xoan đào thuộc nhóm mấy?

Để trả lời cho câu hỏi cây xoan đào thuộc nhóm mấy thì hiện nay trong danh sách các loại gỗ ở Việt Nam cây xoan đào được xếp vào nhóm IV.

Đặc điểm của gỗ đào xoan

Đặc điểm của gỗ đào xoan

Đặc điểm hình thái

 • Cây xoan đào cao trung bình từ 20 – 25m, đường kính thân gỗ từ 40 – 60cm (Ảnh: Internet)
 • Cây xoan đào cao trung bình từ 20 – 25m, đường kính thân gỗ từ 40 – 60cm (Ảnh: Internet)
 • Xoan đào là 1 loại cây cho thân gỗ lớn với tốc độ sinh trưởng khá nhanh.
 • Cành cây phân thành nhiều nhánh nhỏ ở xung quanh thân chính. Gỗ xoan đào có thân thẳng, hình tròn.
 • Với điều kiện sinh trưởng tự nhiên, xoan đào sở hữu chiều cao trung bình là từ 20 – 25m, đường kính thân gỗ từ 40 – 60cm. Đối với cây lớn hơn, tiêu chuẩn chiều cao của nó lên đến tận 30m và đường kích đạt đến 85cm.
 • Vỏ xoan đào nhẵn, có màu tro – nâu hơn bạc. Càng lớn, thì vỏ cây sẽ nứt nhẹ dọc từ thân rồi bong tróc ra thành những mảnh nhỏ. Vỏ cây nhiều bì và dày với màu nâu nhạt. Thân cây thì có mùi hôi nhẹ gần giống mùi bọ xít.
 • Lá đơn nguyên, thì có phiến lá dày nhưng hơi nhọn. Còn lá cây kép lông chim lẻ một lần, mọc cách nhau, hình thuôn dài.
 • Ha xoan đào mọc từng chùm ở nách lá, màu trắng vàng, hoa đực lưỡng tính thì có màu đỏ mọc thành cụm ở đầu cánh hoặc nách lá. Hoa xoan đào có 5 cánh và phủ lông mềm.
 • Xoan đào ra hoa vào tầm tháng 3 – 4 và quả chín vào tầm từ tháng 8 – 9.
 • Quả khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang nâu nhạt. Quả xoan đào có hình cầu hay hình trứng với đường kính khoảng 2cm. Khi quả chín thì cho màu vàng nâu, hạt to, cứng chứa nhiều dầu thơm.

Đặc điểm sinh thái

 • Cây xoan đào là dòng cây có nhịp sống sinh trưởng khá nhanh và tốt với địa hình bằng phẳng không quá dốc. Là cây ưa sáng, không chịu được bóng tối. Lượng mưa trung bình từ 1200mm – 2500mm/1 năm, và nhiệt độ trung bình khoảng 20 – 27 độ C.
 • Đất trồng cây gỗ xoan đào là dòng đất bồi ven sông hoặc đất đồi, đất ven đường, chất đất thịt hay thịt pha cát….Nhưng yêu cầu với độ PH phải là trung bình, không bị ngập úng, dễ thoát nước.
 • Ngoài ra, cây xoan đào còn có thể sinh trưởng ở những nơi đất rừng nhưng thích hợp nhất là đất feralit sâu dày, ẩm mát, thoát nước.

Thời điểm khai thác thích hợp

Thời điểm khai thác thích hợp

Thời điểm khai thác gỗ xoan đào từ 5 năm, tốt nhất là 7 – 8 năm (Ảnh: Internet)

Cây xoan đào là dòng cây mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với những loài cây lấy gỗ khác như bạch đàn, keo.

Tuy nhiên, để khai thác lấy gỗ tốt nhất là tối thiểu khoảng 5 năm nhưng tốt nhất là từ 7 – 8 năm sẽ cho gỗ năng suất và giá trị cao hơn. Bởi thời điểm đó, cây đã trưởng thành và đạt yêu cầu về độ cứng, tính chịu lực cao, hệ có rút rất đảm bảo, màu sắc đẹp, độ bền lâu dài…..

Lưu ý: Không vì thấy cây phát triển nhanh, thân gỗ lớn mà khai thác sớm vì như thế giá trị gỗ sẽ bị giảm hẳn đi so với cây thu hoạch đủ năm đủ tháng.

Ưu điểm và hạn chế của gỗ xoan đào

Ưu điểm và hạn chế của gỗ xoan đào

Ưu điểm nổi bật gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào là 1 trong những dòng gỗ không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn có những đặc tính cơ lý rất tốt với những ưu điểm nổi bật sau:

 • Gỗ rất rắn chắc và cứng, vân gỗ đẹp xếp theo tầng lớp giống như gợn sóng.
 • Có khả năng chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực rất tốt.
 • Chịu được điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt như: nắng, mưa, gió , nước, lạnh.
 • Không hoặc ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian.
 • Chống được mối mọt, luôn bền đẹp với thời gian.
 • Nội thất thường được phun sơn PU cao cấp nên tạo màu như ý, sơn thường được phun từ 3 – 4 lớp.

Nhược điểm của gỗ xoan đào

 • Mặc dù là một chất liệu tự nhiên rất hoàn hảo, nhưng gỗ xoan đào cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm mà bất kỳ loại gỗ tự nhiên nào cũng có thể mắc phải chính là khả năng kháng mối mọt. Gỗ tự nhiên có thể chịu được rất nhiều tác động từ môi trường tự nhiên nhưng lại phải đầu hàng trước sự xâm nhập của mối mọt nếu không được sử dụng chất bảo quản.
 • Ngoài ra, màu gỗ xoan đào cũng có thể bị nhạt đi theo thời gian, chính vì vậy, khi chế tác các sản phẩm nội thất từ gỗ xoan đào, các nghệ nhân cần phải sử dụng sơn phủ bề mặt để giữ màu bền theo thời gian. Trong quá trình sử dụng tại nhà, bạn cũng cần giữ gìn và bảo quản các thiết bị nội thất tốt, tránh để tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài để lưu giữ màu gỗ được lâu hơn.

Gỗ xoan đào bao nhiêu tiền 1m3?

Gỗ xoan đào có đắt không? Gỗ xoan đào bao nhiêu tiền 1m3 đang là câu hỏi của rất nhiều người. Hiện nay giá bán gỗ xoan đào ở Việt Nam được tính theo 2 cách:

 • Loại sấy có giá dao động từ: 9 – 15 triệu đồng/ m3( Loại A,B,C).
 • Loại xẻ có giá tầm: 8,5 triệu/ m3

Cách phân biệt xoan đào với xoan ta

Cách phân biệt xoan đào với xoan ta

Để phân biệt giữa gỗ xoan đào và xoan ta thì bạn có thể dựa theo những đặc tính cơ bản sau:

Gỗ xoan đào

 • Gỗ xoan đào thì cứng hơn, thớ gỗ xoan đào thì thô hơn thớ, màu sắc đỏ tím sậm ở những đốm gỗ. Thịt gỗ xoan đào nhạt hơn.
 • Thân cây xoan đào thì xù xì hơn. Giống cây xoan đào 3 tháng tuổi nhìn hơi sẫm đỏ về thân. Đặc biệt cây xoan đào cũng là dòng gỗ quý thế nên được ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ như: sập gỗ, phản gỗ, lục bình…
 • Hạt xoan đào có 5 chấm ở đầu hạt, tán xoan đào rộng hơn với lá lớn dày hơn.

Gỗ xoan ta

 • Gỗ xoan ta có đốm rất nhỏ, coi như không có. Đốm gỗ chính là những theo chiều ngang thớ và mọc theo chiều từ tâm gỗ ra ngoài. Thế nên, đã làm giảm giá trị của cây gỗ xoan ta khi còn non.
 • Thân gỗ xoan ta trơn trượt, tán cây thì mỏng và hạt có dạng như múi khế không có chấm ở đầu.

Ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ nội thất

Nói đến gỗ xoan đào, thì hiện nay dòng gỗ này được ứng dụng khá nhiều trong thi công và sản xuất nội thất: giường ngủ gia đình, kệ tivi, tủ quần áo….

Bàn ghế gỗ xoan đào

Bàn ghế gỗ xoan đào

Bàn ghế gỗ phòng khách được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên xoan đào mang đến sự sang trọng, tươi trẻ cho ngôi nhà. Được đánh bóng vecni hay sơn PU nên màu gỗ rất nổi, bóng đẹp.

Lục bình gỗ xoan đào

Lục bình gỗ xoan đào

Lục bình gỗ xoan đào được sản xuất từ thân cây gỗ già với màu đỏ đậm, vân gỗ khá đẹp, chắc chắn. Thế nên, gỗ xoan đào được chọn để chế tác những lục bình lớn  không kém gì so với sản phẩm từ gỗ hương, gỗ cẩm.

Giường tủ gỗ xoan đào

Giường tủ gỗ xoan đào

Nếu bạn yêu thích những thiết kế nội thất cầu kỳ, cổ điển mang phong cách châu Âu thể hiện sự đẳng cấp, lộng lẫy thì mẫu thiết kế giường ngủ gỗ xoan đào này sẽ dành tặng cho bạn.

Phản gỗ xoan đào

Phản gỗ xoan đào

Cũng giống như lục bình, phản gỗ hay sập gỗ làm từ gỗ xoan đào chất lượng sẽ mang đến vẻ đẹp cổ điển, tinh xảo bởi đục chạm hoa văn tinh tế, cầu kỳ từ gỗ chất lượng cao mà được giới đại gia, người chơi đồ cổ hay tìm kiếm và săn lùng.

Tủ bếp từ gỗ xoan đào

Tủ bếp từ gỗ xoan đào

Sản xuất tủ bếp hiện đại là một trong những ứng dụng phổ biến của loại gỗ xoan đào trong ngành nội thất. Bản chất của gỗ này là có màu sắc trầm ấm tự nhiên, vân gỗ đẹp mắt, nên giúp cho căn bếp có cảm giác ấm cúng cần thiết và toát lên vẻ sang trọng vượt bậc.

Ngoài ra, với những đặc điểm như dễ dàng thích nghi với độ ẩm cao, chịu lực, chịu nhiệt tốt,… tủ bếp gỗ xoan đào chính là lựa chọn tuyệt vời cho không gian phòng bếp. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích các phong cách thiết kế khác, vẫn có thể điều chỉnh màu sắc gỗ xoan đào bằng cách sơn lại cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến gỗ xoan đào do DVT.VN đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn.Mong rằng qua đó bạn đọc đã có kinh nghiệm bổ ích trong việc chọn nội thất phù hợp với mọi không gian sống cũng như mục đích sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *