Những thông tin cơ bản liên quan đến Hổ phách – Amber

Hổ phách là huyết phách hay còn được biết đến với tên gọi khác là minh phách, hồng tùng chi, tiếng Latinh: succinum là nhựa cây đã hóa đá (hóa thạch) từ thời đại đồ đá mới, được đánh giá cao về màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thông tin về hổ phách qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Amber – Hổ phách

Amber – Hổ phách là gì?

Amber – Hổ phách là gì?
Hổ phách (Amber) thực chất là nhựa cây hóa thạch (chủ yếu là thông) sau hàng triệu năm ngoài thiên nhiên.
Nhựa cây thông cổ đại rất thơm nên thu hút rất nhiều côn trùng tới khiến chúng bị cuốn vào nhựa và không thoát ra được. Do đó trong hổ phách thường chứa những mảnh vụn, lá cây và xác của côn trùng cổ đại. Tuy nhiên, đây là loại hiếm và có giá trị rất cao trên thị trường. Hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu người dùng, người ta đã sản xuất hổ phách số lượng lớn từ cây thông đang sống nên giá thành hổ phách rất phải chăng, mà vẫn có những tác dụng tới sức khỏe tương tự như hổ phách cổ đại.

Nguồn gốc cái tên Hổ Phách

Nguồn gốc cái tên Hổ Phách
Cái tên Hổ phách được đặt ra bởi trong truyền thuyết của Trung Quốc cổ đại, Hổ phách là hồn phách của con hổ. Từ xa xưa, Hổ phách đã là bảo vật quý giá, bởi Hổ phách là nhựa cây thông, mà cây thông tại Trung Quốc tượng trưng cho trường thọ.
Từ thời tiền sử, Hổ phách đã được dùng trong các nghi lễ tôn giáo. Người ta chôn Hổ phách cùng người chết với niềm tin rằng hổ phách như 1 viên đá hộ mệnh, có thể bảo vệ linh hồn người chết ở thế giới bên kia. Vào thế kỉ thứ 5, người La Mã đã viễn chinh Baltic cũng chỉ để tìm kiếm hổ phách.

Dấu vết sự sống trong hổ phác

Dấu vết sự sống trong hổ phác
Quan sát bằng kính hiển vi khi ngâm trong nước thấy được những hạt hổ phách này đã được khoan lỗ và lấp đầy lại bằng nhựa không màu đến vàng nhạt có chứa côn trùng. Ảnh chụp hiển vi bởi Sutas Singbamroong; phóng đại khoảng 10 lần.
Côn trùng hiện đại không có khả năng là bao thể trong hổ phách. Nhiều báo cáo ghi nhận một số hổ phách được khoan, khoét lỗ và “đưa vào” bên trong nó các côn trùng hoặc động vật nhỏ; sau đó lỗ này được lấp đầy bằng nhựa hiện đại với cùng màu sắc. Hầu hết các loài côn trùng bị chôn vùi trong hổ phách là những loài đã tuyệt chủng. Tạp chất bị chôn vùi trong nhựa này được lấy từ một loài còn tồn tại nào đó, hoặc một loài có thể được tìm thấy trong tự nhiên, nhựa này rất có thể là copal và không phải là hổ phách.
Các bao thể trong hổ phách có thể có cả vật chất hữu cơ và vô cơ. Lưu huỳnh và pyrite (vàng găm) là ví dụ về các bao thể vô cơ. Các bao thể màu đen có thể là các mảnh vụn thực vật mục nát, gỗ carbonized, quả hình nón, lá kim và vỏ cây. Hơn 1.000 loài côn trùng và giáp xác đã được tìm thấy và khi hổ phách tiếp xúc với môi trường biển, các con hào và các bộ xương khác của giáp xác ký sinh sẽ bao phủ bề mặt. Thằn lằn bị chôn vùi trong hổ phách thu hút nhiều sự chú ý, nhưng hầu hết các phần còn lại của động vật bị chôn vùi trong hổ phách là từ những con ruồi (chiếm 54% côn trùng bị mắc kẹt). Các loài khác nhau được chôn vùi trong hổ phách bao gồm: ruồi, kiến, bọ cánh cứng, bướm đêm, nhện, rết, động vật nhiều chân, mối, con thiêu thân, rận, ve, muỗi mắt, ong, ong bắp cày, bọ cạp, gián, châu chấu, chuồn chuồn kim và bọ chét. Một mỏ hổ phách Dominica đã ghi nhận việc tìm thấy một con bướm với cánh xòe 5 inch (khoảng 13 cm); đây không chỉ một phát hiện lớn mà còn bất thường vì hầu hết các mẫu bướm không lớn hơn 2 inch cho mỗi cánh. Các bao thể trong hổ phách Dominica có rất nhiều, với tỉ lệ là 1/100 mẫu có chứa bao thể; Hổ phách Baltic có tỉ lệ là 1/1000 mẫu.
Các loài sinh sản bào tử (gymnosperms – cây hạt trần) và thực vật có hoa sản xuất hạt (thực vật hạt kín) đã được xác định trong hổ phách. Cây hạt trần như là linh sam, cây bách, cây bách xù, thông, vân sam và arborvitae – thuja: cây nhai bách. Thực vật hạt kín được đại diện bởi gỗ sồi (có đến 15 loại sồi khác nhau), sồi, phong, hạt dẻ, mộc lan và quế. Những tàn dư của cây cọ, dương xỉ, rêu và các loài thực vật có hoa cũng hình thành một lớp phủ hiện diện khắp nơi trong các khu rừng cổ đại. Tiêu bản lá cây với cấu trúc chi tiết gân lá và tế bào được bảo tồn, cùng với chồi và hoa. Ngay cả nấm, xương động vật có vú, lông chim và lông động vật có thể được bảo quản trong hổ phách.

Các đặc điểm tự nhiên cơ bản của hổ phách

Cấu trúc hóa học: C40H64O4
Cấu trúc tinh thể: Vô định hình
Màu: vàng -> đỏ cam
Độ cứng thang Mohs: 2 – 2.5
Trọng lượng riêng: 1.05 – 1.10
Chiết suất: 1.539 – 1.545
Lưỡng chiết suất: Không
Phân bố trên thế giới: vùng Baltic, Ba Lan, Nga, Úc, Trung Quốc, Áo, Đức, Ý, Mỹ,…

Các loại Hổ phách

Các loại Hổ phách
Hổ phách tự nhiên cổ đại, chưa qua xử lí: có màu sắc nâu đỏ, không bắt mắt và có những vết nứt nhỏ do quá trình khô hoá của nhựa. Đây là loại cực hiếm trên thị trường
Hổ phách tự nhiên cổ đại, đã qua xử lí: có màu sắc tươi tắn, bắt mắt, giá trị thương mại cao. Trang sức cao cấp thường làm từ loại hổ phách này
Hổ phách non – Copal: là hổ phách thiên nhiên nhưng với tuổi đời ngắn hơn hổ phách cổ đại, nó có màu nhạt hơn hổ phách cổ đại và cũng phổ biến hơn.
Hổ phách hiện đại (nhân tạo): là loại hổ phách được làm từ nhựa thông đang sống, phổ biến nhất, giá thành bình dân, màu sắc, mẫu mã đủ kiểu.

Các cách nhận biết đá hổ phách

Có khá nhiều cách để thử và nhận biết đá hổ phách để nhận biết chúng là đá hổ phách thật hay được làm giả.
Thử nhiệt: Bởi được hình thành từ nhựa thông nên khi đốt với lửa, đá hổ phách sẽ có mùi hơi ngai ngái nhưng khá dễ chịu.
Tính nứt vỡ khi gặp nhiệt: Riêng với loại đá hổ phách thật khi dí một vật nóng như một cây sắt nóng vào bề mặt của đá, chỗ bị nóng sẽ có hiện tượng nứt.
Độ giòn: Được kết cấu từ nhựa thông nên nhìn chung đá hổ phách khá dai chỉ khi bạn bẻ con thì mới bị gãy.​​
Thử bằng nước muối: Vì đá hổ phách có trọng lượng riêng thấp, đá thật sẽ nổi trong nước muối. Trong khi đó đá giả sẽ không có hiện tượng này

Đá hổ phách có tác dụng gì?

Đá hổ phách có tác dụng gì?
Đá hổ phách không chỉ quý bởi sự quý hiếm trong hình thành của nó mà còn bởi những tác dụng tới sức khỏe cũng như phong thủy mà khó có loại đá nào có thể sánh kịp.

Với Sức khỏe

Cũng có tác dụng gần giống với các loại đá quý khác đó chính là điều hòa khí huyết, thanh lọc cơ thể và đặc biệt rất tốt cho những người có vấn đề về tim mạch, tiêu hóa cũng như thúc đẩy quá trình phát triển ở trẻ nhỏ.
Nên nếu bạn có trẻ nhỏ trong nhà, bạn có thể mua một chiếc vòng hổ phách cho trẻ đeo, sẽ giúp các bé thoải mái, đỡ đau ốm sốt khi mọc răng cũng như đỡ quấy khóc hơn rất nhiều.
Trong y học đông y, Thì đá hổ phách sẽ tác động vào kinh, tâm, can, phế và bàng quang. Ngoài ra hổ phách còn có tác dụng tẩy uế làm trong sạch cơ thể, tinh thần cũng như môi trường sống xung quanh.

Trong phong thủy

Ngoài trang sức và sức khỏe, đá hổ phách còn biết tới như một loại đá phong thủy có tiếng và đắt giá. Đá hổ phách rất hợp với người mệnh hỏa hoặc mệnh thổ, giúp những người này điều hòa được tính cách, giữ bình tĩnh và đưa ra các quyết định sáng suốt. Hơn nữa, những người cung Sư Tử hay Bảo Bình cũng đừng quên đá hổ phách chính là biểu tượng của chòm sao của mình.

Chế tác Trang sức

Được biết đến là một loại đá quý và có cấu tạo đặc biệt nên đá hổ phách được xếp thứ hạng cao trong mặt dùng làm trang sức là điều vô cùng dễ hiểu. Màu sắc của đá hổ phách luôn là điều ấn tượng nhất bởi sự long lanh và rực rỡ.
Thông thường đá hổ phách sẽ có ba màu phổ biến bao gồm màu cam, đỏ và vàng vô cùng đẹp và thu hút ánh nhìn. Ngoài ra được hình thành từ nhựa các loại cây, nên bên trong của đá hổ phách hay lẫn lá, hoa hay vỏ hạt… rất lạ mắt và quấn hút.
Hình thù của loại đá hổ phách cũng làm cho người dùng rất muốn sở hữu bởi được hình thành trong lòng những con vật hút nhựa nên những viên đá này có dấu vết của thời gian, giúp người sở hữu có thể cảm nhận được phần nào sự hình thành của loại đá này. Do đó, bên cạnh những người mua đá hổ phách vì trang sức, thì cũng có rất nhiều người mua nó để sưu tầm hay trưng bày trong nhà.

Cách bảo quản hổ phách

Cách bảo quản hổ phách
Hổ phách đã giữ được vẻ đẹp của nó trong hàng triệu năm và ánh sáng bóng có thể được giữ lại vô thời hạn, nếu một vài biện pháp phòng ngừa hư tổn được thực hiện. Sự mềm mại, dễ vỡ và dễ bị hư hại bởi hóa chất của hổ phách đòi hỏi một số lưu ý đặc biệt trong việc sử dụng và lưu trữ. Không đeo đồ trang sức hổ phách của bạn trước khi sử dụng keo xịt tóc và nước hoa, bởi vì nó có thể sẽ tạo ra một lớp phủ màu trắng trên hổ phách và lớp phủ này có thể lưu lại lâu dài.
Biện pháp bảo quản đầu tiên được thực hiện bởi nơi sản xuất xâu chuỗi hạt bằng sợi chỉ hoặc sợi lanh với các nút thắt giữa mỗi hạt để tránh cọ xát và gây sứt mẻ lẫn nhau. Trang sức hổ phách không nên được cất giữ chung với các vật bằng kim loại có thể cọ xát hoặc các trang sức khác và nên cất giữ nó trong một miếng vải mềm là tốt nhất.
Không bao giờ làm sạch trang sức hổ phách trong máy siêu âm hoặc bằng máy áp lực hơi nước, sẽ làm bể viên đá. Không bao giờ để hổ phách tiếp xúc với các dung dịch đậm đặc, xà phòng, chất tẩy rửa, dung dịch, hóa chất làm sạch trang sức, nước hoa hoặc keo xịt tóc. Tất cả những thứ này có thể làm mờ lớp bóng ngoài cùng viên đá và / hoặc tạo ra một lớp phủ mới, màu trắng. Giữ hổ phách tránh xa các chất thường có trong nhà bếp như mỡ lợn, dầu salad, bơ và nhiệt độ quá cao của lò nướng và bếp nướng.
Sử dụng vải mềm và dầu olive đề lau chùi hổ phách. Tránh tiếp xúc với nước hoa, hóa chất, chất tẩy rửa trang sức, ….
Bụi và mồ hôi có thể được loại bỏ bằng nước sạch, ấm (không bao giờ sử dụng nước sôi!) và một miếng vải flannel – vải dạ, len mềm. Hổ phách có thể được sấy khô và lau bóng với dầu ô liu tinh khiết, sau đó lau lại bằng vải mềm để loại bỏ dầu dư thừa và khôi phục lại lớp ngoài sáng bóng.
Không đặt các tác phẩm nghệ thuật bằng hổ phách gần ống dẫn nhiệt hoặc dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Trưng bày trong tủ có đèn chiếu sáng thì phải kèm theo hệ thống thông gió hợp lý. Tránh tiếp xúc với những thay đổi đột ngột của nhiệt độ, chẳng hạn như bồn nước nóng, nước rất lạnh và tiếp cận với lò nướng, thậm chí là bồn rửa với nước lạnh. Hãy nhớ là không bao giờ đeo trang sức giá trị khi làm những việc nặng nhọc, hoạt động chân tay (ví dụ: làm vườn, …).
Trên đây là những thông tin liên quan đến hổ phách do dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn liên quan đến hổ phách bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *