Nhà Văn Gabriel García Márquez – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Marquez, được hàng triệu người gọi bằng tên thân mật Gabo, là nhà văn nổi tiếng nhất trong thế giới nói tiếng Tây Ban Nha, chỉ sau Miguel de Cervantes của thế kỷ 17. Tài năng văn chương của ông được so sánh với Mark Twain và Charles Dickens. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Gabriel García Márquez qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử nhà văn Gabriel García Márquez

Tiểu sử nhà văn Gabriel García Márquez
Tiểu sử nhà văn Gabriel García Márquez

Gabriel José de la Concordia García Márquez (được gọi là “Gabo”) sinh ngày 6 tháng 3 năm 1927, tại thị trấn Aracataca, Colombia gần bờ biển Caribe. Ông là con cả trong gia đình có 12 người con; cha anh là nhân viên bưu điện, điện báo và dược sĩ lưu động, và khi García Márquez 8 tuổi, cha mẹ anh chuyển đi để cha anh tìm việc làm. García Márquez được ông bà ngoại nuôi dưỡng trong một ngôi nhà xiêu vẹo lớn. Ông nội của ông, Nicolas Márquez Mejia là một nhà hoạt động tự do và là một đại tá trong Chiến tranh Ngàn ngày ở Columbia; bà của ông tin vào ma thuật và lấp đầy đầu cháu trai bằng những điều mê tín và những câu chuyện dân gian, những bóng ma và linh hồn nhảy múa.

Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên The Atlantic năm 1973, García Márquez cho biết ông luôn là một nhà văn. Chắc chắn, tất cả các yếu tố thời trẻ của ông đã được đan xen vào tiểu thuyết của García Márquez, một sự pha trộn giữa lịch sử, bí ẩn và chính trị mà nhà thơ Chile Pablo Neruda so sánh với “Don Quixote” của Cervantes.

Sự nghiệp của nhà văn Gabriel García Márquez

García Márquez được học tại một trường cao đẳng Dòng Tên và năm 1946, bắt đầu học luật tại Đại học Quốc gia Bogota. Khi biên tập viên của tạp chí tự do “El Espectador” viết một ý kiến ​​cho rằng Colombia không có nhà văn trẻ tài năng, García Márquez đã gửi cho ông một tuyển tập truyện ngắn, mà biên tập viên đã xuất bản là “Đôi mắt của một con chó xanh.”

Thành công rực rỡ ngắn ngủi đã bị gián đoạn bởi vụ ám sát tổng thống Colombia Jorge Eliecer Gaitan. Trong sự hỗn loạn sau đó, García Márquez rời đi để trở thành một nhà báo và phóng viên điều tra ở vùng Caribe, một vai trò mà anh sẽ không bao giờ từ bỏ.

Sự nghiệp của nhà văn Gabriel García Márquez
Sự nghiệp của nhà văn Gabriel García Márquez

Khi đã là một nhà văn danh tiếng, Marquez nhớ lại về thời thanh niên sôi nổi làm phóng viên của mình, khi mà như chính ông nói, ở Columbia chưa có bất cứ một học đường nào dạy về báo chí. Ông viết: “Chúng tôi đã học nghề làm báo ngay trong phòng phóng viên, ở nhà in, ở quán cà phê gần tòa soạn và ở những đêm thứ sáu lang bạt kỳ hồ. Tờ báo chính là nhà máy sản xuất ra các phóng viên và in tin tức một cách toạc móng heo. Cánh phóng viên chúng tôi luôn luôn ở bên nhau, nương tựa vào nhau, sống một cuộc đời chung và đều say mê công việc đến nỗi không trò chuyện với nhau về một vấn đề gì khác.

Công việc đã giúp gây dựng nên những mối quan hệ bằng hữu bền chặt và gần như không còn thời gian để sống một cuộc đời riêng tư ngoài công việc. Khi đó, không ai tổ chức các cuộc họp giao ban tòa soạn bắt buộc, nhưng hằng ngày, cứ vào lúc 5 giờ chiều, các nhà báo tập trung ngồi uống cà phê ở phòng tin tức và lấy lại hơi sau cuộc chạy đua trong ngày. Chúng tôi chỉ đơn giản trò chuyện với nhau, bàn tán về những tin tức nóng hổi trong từng chuyên mục của tờ báo và bồi thêm những đường nét cuối cùng vào bài vở dành cho số báo sáng mai. Khi đó, tờ báo chia thành 3 phần lớn: Tin tức, sự kiện giật gân (những bài “đinh”) và các bài của ban biên tập.

Bộ phận uy tín cao nhất và “kín” nhất là phòng biên tập: Các nhà báo ở bậc thấp nhất của kim tự tháp này, đâu đó giữa nhân viên thực tập và nhân viên loong toong. Thời gian và bản thân công việc về sau chứng minh rằng, trung tâm nhạy cảm của nghề báo đặt ở chỗ khác. Năm 19 tuổi, tôi đã bắt đầu sự nghiệp như một cộng tác viên văn học vô danh trong phòng biên tập và từ từ, với nhiều khó khăn mới lần lên được nấc thang trên cùng và trở thành phóng viên tập sự…”.

Cuộc đời của nhà văn Gabriel García Márquez

Năm 1954, García Márquez đưa tin về một thủy thủ sống sót sau vụ đắm tàu ​​của một tàu khu trục Hải quân Colombia. Mặc dù xác tàu được cho là do một cơn bão, nhưng người thủy thủ báo cáo rằng hàng lậu được chất đầy đủ từ Mỹ đã bị lỏng và hất văng 8 người trong số thủy thủ đoàn. Vụ bê bối dẫn đến việc García Márquez phải lưu vong sang châu Âu, nơi ông tiếp tục viết truyện ngắn và báo cáo tin tức và tạp chí.

Năm 1955, cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông, “Bọ lá” (La Hojarasca) được xuất bản: nó đã được viết trước đó bảy năm nhưng mãi đến lúc đó ông mới tìm được nhà xuất bản.

Tiểu thuyết sau này
Tiểu thuyết sau này

García Márquez kết hôn với Mercedes Barcha Pardo năm 1958 và họ có hai người con: Rodrigo, sinh năm 1959, hiện là đạo diễn phim và truyền hình ở Mỹ, và Gonzalo, sinh ra ở Mexico City năm 1962, hiện là nhà thiết kế đồ họa.

Chủ nghĩa hoạt động chính trị

García Márquez là một người sống lưu vong từ Colombia trong phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình, chủ yếu là tự áp đặt bản thân, kết quả của sự tức giận và thất vọng về bạo lực đang xâm chiếm đất nước của mình. Ông là một nhà xã hội chủ nghĩa suốt đời và là bạn của Fidel Castro: ông đã viết cho La Prensa ở Havana, và luôn duy trì mối quan hệ cá nhân với đảng cộng sản ở Colombia, mặc dù ông chưa bao giờ tham gia với tư cách là đảng viên. Một tờ báo của Venezuela đã gửi ông sau Bức màn sắt đến các nước Balkan, và ông phát hiện ra rằng khác xa với một cuộc sống Cộng sản lý tưởng, người dân Đông Âu đã sống trong nỗi kinh hoàng.

Ông nhiều lần bị từ chối cấp thị thực du lịch đến Hoa Kỳ vì khuynh hướng cánh tả của mình nhưng bị các nhà hoạt động ở quê nhà chỉ trích vì không hoàn toàn cam kết với chủ nghĩa cộng sản. Chuyến thăm đầu tiên của ông đến Hoa Kỳ là kết quả của lời mời của Tổng thống Bill Clinton đến Martha’s Vineyard.

Tiểu thuyết sau này

Năm 1975, nhà độc tài Augustin Pinochet lên nắm quyền ở Chile, và García Márquez đã thề rằng ông sẽ không bao giờ viết một cuốn tiểu thuyết nào nữa cho đến khi Pinochet ra đi. Pinochet đã tiếp tục nắm quyền trong 17 năm mệt mỏi, và đến năm 1981, García Márquez nhận ra rằng ông đã cho phép Pinochet kiểm duyệt mình.

Tiểu thuyết sau này
Tiểu thuyết sau này

“Chronicle of a Death Foretold” được xuất bản vào năm 1981, kể lại một vụ giết người kinh hoàng của một trong những người bạn thời thơ ấu của ông. Nhân vật chính, một người con trai “vui vẻ và hòa bình và cởi mở” của một thương gia giàu có, bị đột nhập vào chỗ chết; cả thị trấn đều biết trước và không thể (hoặc sẽ không) ngăn chặn điều đó, mặc dù thị trấn không thực sự nghĩ rằng anh ta phạm tội mà anh ta bị buộc tội: một bệnh dịch không có khả năng hành động.

Năm 1986, “Love in the Time of Cholera” được xuất bản, một câu chuyện tình lãng mạn của hai người tình yêu ngang trái gặp nhau nhưng không kết nối lại trong hơn 50 năm. Bệnh tả trong tiêu đề đề cập đến cả căn bệnh và sự tức giận lên đến cùng cực của chiến tranh. Thomas Pynchon, khi đánh giá cuốn sách trên tờ New York Times, đã ca ngợi “sự uyển chuyển và trong sáng của lối viết, tiếng lóng và chủ nghĩa cổ điển của nó, những đoạn nhạc trữ tình và những câu nói khúc chiết cuối câu.”

Cái chết và di sản

Năm 1999, Gabriel García Márquez được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch, nhưng vẫn tiếp tục viết cho đến năm 2004, khi các bài phê bình về “Memories of My Melancholy Whores” bị trộn lẫn – nó bị cấm ở Iran. Sau đó, anh dần chìm vào chứng mất trí, qua đời tại Mexico City vào ngày 17/4/2014.

Ngoài những tác phẩm văn xuôi khó quên của mình, García Márquez còn thu hút sự chú ý của thế giới đến nền văn học Mỹ Latinh , thành lập Trường Điện ảnh Quốc tế gần Havana, và một trường báo chí trên bờ biển Caribe.

Ấn phẩm đáng chú ý

Ấn phẩm đáng chú ý
Ấn phẩm đáng chú ý
 • Năm 1947: “Đôi mắt của chú chó xanh”
 • Năm 1955: “Bão lá”, một gia đình đang đưa tang tại nơi chôn cất một bác sĩ có quá khứ bí mật khiến cả thị trấn muốn làm nhục cái xác
 • 1958: “Không ai viết thư cho đại tá,” một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu bắt đầu một nỗ lực dường như vô ích để nhận được lương hưu quân đội của mình
 • 1962: “In Evil Hour” lấy bối cảnh ở La Violencia, một giai đoạn bạo lực ở Colombia vào cuối những năm 1940 và đầu những năm 1950
 • Năm 1967: “Trăm năm cô đơn”
 • 1970: “Câu chuyện về một thủy thủ bị đắm tàu”, một tập hợp các bài báo về bê bối đắm tàu
 • 1975: “Mùa thu của Giáo chủ”, một nhà độc tài cai trị trong hai thế kỷ, một bản cáo trạng của tất cả những kẻ độc tài đang gây ra ở Mỹ Latinh
 • 1981: “Biên niên sử về một cái chết được báo trước”
 • 1986: “Love in the Time of Cholera”
 • 1989: “The General in the Labyrinth”, kể về những năm tháng cuối đời của anh hùng cách mạng Simon Bolivar
 • 1994: “Tình yêu và những con quỷ khác”, cả một thị trấn ven biển chìm vào cơn điên loạn của cộng đồng
 • 1996: “Tin tức về một vụ bắt cóc”, báo cáo phi hư cấu về tập đoàn ma túy người Colombia ở Medellin
 • 2004: “Memories of My Melancholy Whores”, câu chuyện về mối tình của một nhà báo 90 tuổi với một cô gái điếm 14 tuổi

Trên đây, dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Gabriel García Márquez. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin mà bạn đang tìm kiếm về nhà văn Gabriel García Márquez nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *