Nhà Văn Toni Morrison – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Toni Morrison là nhà văn nữ Mỹ đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1988 và giải Nobel Văn học năm 1993. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn Toni Morrison qua bài viết dưới đây nhé!

Tiểu sử của nhà văn Toni Morrison

Toni Morrison (18 tháng 2 năm 1931 đến 5 tháng 8 năm 2019) là một tiểu thuyết gia, biên tập viên và nhà giáo dục người Mỹ có tiểu thuyết tập trung vào trải nghiệm của người Mỹ da đen, đặc biệt nhấn mạnh kinh nghiệm của phụ nữ da đen trong một xã hội bất công và việc tìm kiếm bản sắc văn hóa. Trong bài viết của mình, cô đã sử dụng một cách nghệ thuật các yếu tố tưởng tượng và thần thoại cùng với những mô tả thực tế về xung đột chủng tộc, giới tính và giai cấp . Năm 1993, bà trở thành phụ nữ Mỹ da đen đầu tiên được trao giải Nobel Văn học .

Tiểu sử của nhà văn Toni Morrison
Tiểu sử của nhà văn Toni Morrison

Cùng với giải Nobel, Morrison đã giành được Giải thưởng Pulitzer và Giải thưởng Sách của Mỹ năm 1988 cho cuốn tiểu thuyết Người yêu dấu năm 1987 , và năm 1996, bà được chọn vào Bài giảng Jefferson , danh hiệu cao quý nhất của chính phủ Hoa Kỳ về thành tựu trong lĩnh vực nhân văn. Vào ngày 29 tháng 5 năm 2012, cô đã được Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống .

Cuộc đời của nhà văn Toni Morrison

Toni Morrison được sinh ra là Chloe Anthony Wofford ở Lorain, Ohio, vào ngày 18 tháng 2 năm 1931, cho Ramah và George Wofford. Lớn lên trong thời kỳ khó khăn kinh tế của cuộc Đại suy thoái, cha của Morrison, một cựu nhân viên chia sẻ, đã làm ba công việc để nuôi gia đình. Chính từ gia đình của cô, Morrison đã thừa hưởng sự đánh giá sâu sắc của cô đối với tất cả các khía cạnh của văn hóa Da đen.

Cuộc đời của nhà văn Toni Morrison
Cuộc đời của nhà văn Toni Morrison

Morrison lấy bằng Cử nhân Văn học tại Đại học Howard năm 1952 và bằng Thạc sĩ tại Đại học Cornell năm 1955. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà đổi tên đầu tiên của mình thành Toni và giảng dạy tại Đại học Texas Southern cho đến năm 1957. Từ năm 1957 đến năm 1964, bà giảng dạy tại Đại học Howard , nơi cô kết hôn với kiến ​​trúc sư người Jamaica Harold Morrison. Trước khi ly hôn vào năm 1964, cặp đôi có với nhau hai con trai, Harold Ford Morrison và Slade Morrison. Trong số các sinh viên của cô tại Howard có lãnh đạo Phong trào Dân quyền trong tương lai Stokely Carmichael và Claude Brown, tác giả của Manchild in the Promised Land .

Năm 1965, Toni Morrison làm biên tập viên tại nhà xuất bản sách Random House, trở thành biên tập viên cao cấp của phụ nữ da đen đầu tiên trong khoa tiểu thuyết vào năm 1967. Sau khi trở lại giảng dạy tại Đại học State University of New York tại Albany từ năm 1984 đến năm 1989, cô giảng dạy tại Đại học Princeton cho đến khi cô nghỉ hưu vào năm 2006.

Sự nghiệp của nhà văn Toni Morrison

Trong khi làm biên tập viên cao cấp tại Random House, Morrison cũng bắt đầu gửi các bản thảo của riêng mình cho các nhà xuất bản. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của cô, The Bluest Eye , được xuất bản vào năm 1970 khi Morrison 39 tuổi. Bluest Eye kể câu chuyện về một cô gái trẻ da đen bị nạn nhân, người bị ám ảnh bởi ý tưởng về vẻ đẹp da trắng đã khiến cô khao khát có được đôi mắt xanh. Cuốn tiểu thuyết thứ hai của cô, Sula , miêu tả tình bạn giữa hai phụ nữ da đen, được xuất bản vào năm 1973, khi cô đang giảng dạy tại Đại học Bang New York.

Sự nghiệp của nhà văn Toni Morrison
Sự nghiệp của nhà văn Toni Morrison

Trong khi giảng dạy tại Yale vào năm 1977, cuốn tiểu thuyết thứ ba của Morrison, Song of Solomon , được xuất bản. Cuốn sách đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình và phổ biến, giành được Giải thưởng của Hội Nhà phê bình Sách Quốc gia năm 1977 cho thể loại tiểu thuyết. Cuốn tiểu thuyết tiếp theo của cô, Tar Baby , khám phá những xung đột về chủng tộc, giai cấp và giới tính, được xuất bản vào năm 1981 và dẫn đến việc cô được nhận làm thành viên của Học viện Văn học và Nghệ thuật Hoa Kỳ. Vở kịch đầu tiên của Morrison, Dreaming Emmett , kể về sự ra đi của cậu thiếu niên da đen Emmett Till năm 1955, được công chiếu vào năm 1986.

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Toni Morrison

 • The Bluest Eye (Mắt biếc, 1970), tiểu thuyết
 • Sula (1973), tiểu thuyết
 • Song of Solomon (Bài ca Solomon, 1977), tiểu thuyết
 • Tar Baby (Chú nhóc thủy thủ, 1981), tiểu thuyết
 • Dreaming Emmett (Emmett mơ mộng, 1986), kịch
 • Beloved (Người yêu dấu, 1987), tiểu thuyết
 • Jazz (Nhạc Jazz, 1992), tiểu thuyết
 • Playing in the Dark: Whiteness and The Literary Imagination (Chơi trong bóng tối: sắc trắng và tưởng tượng văn học, 1992), tiểu luận
 • Racing Justice (Công bằng nơi trường đua, 1992), tiểu luận
 • Paradise (Thiên đàng, 1998), tiểu thuyết
 • The Big Box (Chiếc hộp lớn, 2000), truyện thiếu nhi
 • The Book of Mean People (Sách của những người không tốt, 2001), truyện thiếu nhi
 • Love (Tình yêu, 2003), tiểu thuyết
 • A Mercy (Một ơn huệ, 2008), tiểu thuyết
 • Home (Ngôi nhà, 2012), tiểu thuyết
 • God Help the Child (2015), tiểu thuyết

Người phục hồi kí ức

Trong một lần chia sẻ với tờ New York Times, nữ văn sĩ Toni Morrison khẳng định những cuốn sách mà cô đã biên tập và sáng tác là đóng góp lớn cho phong trào dân quyền ở Mỹ.

Khi bà trở thành nhà văn Mỹ gốc Phi đầu tiên giành giải Nobel vào năm 1993, thư ký thường trực của Học viện Thụy Điển, Sture Allen nhấn mạnh Toni Morrison “đã trả cho người Mỹ gốc Phi lịch sử của họ, từng mảng một…”. Bà đã miêu tả trong thế giới văn chương của bà về hình ảnh người da màu bằng “sự đồng cảm và trắc ẩn”.

Người phục hồi kí ức
Người phục hồi kí ức

Sinh ra từ cái nôi văn hóa Mỹ, trực tiếp là văn học Mỹ da màu, các tác phẩm của Toni Morrison đã tiếp tục phát triển các chủ đề và thể loại đặc trưng. Trong Beloved, với những cách tân độc đáo tác giả tiếp tục phát triển thể loại truyện kể về nô lệ. Bà đã lột tả những nỗi đau tinh thần mà chế độ nô lệ dã man đã gây ra cho nhiều thế hệ người Mỹ da màu và tìm lời giải đáp cho con đường tới tự do đích thực của họ. Trong tác phẩm, nhà văn đã để cho các nhân vật chính kể lại cho nhau và cho con cháu họ nghe những câu chuyện xảy ra trong cuộc đời nô lệ của họ. Morrison đã chạm đến phần đau đớn nhất trong lịch sử của người Mỹ gốc Phi bằng cách mà bà gọi là “phục hồi kí ức”.

Toni Morrison cũng có nhiều đóng góp cho văn học, đặc biệt là những tác phẩm viết về thân phận những phụ nữ da màu. Bằng chứng là bà đã dành phần lớn sáng tác để thâm nhập thế giới của họ với trọng tâm là mối quan hệ giữa những người phụ nữ với nhau và thiên chức làm mẹ. Bà đã vượt qua được những rào cản truyền thống và xây dựng một hướng sáng tác mới giàu tính hiện thực, đậm chất nhân văn và mô tả những diễn biến tâm lý phức tạp của phụ nữ.

Toni Morrison được hàng triệu nhà phê bình, nhà nghiên cứu văn học và độc giả biết đến. Tiểu thuyết của bà được đưa vào nghiên cứu và thảo luận trong các trường học và đại học trên nước Mỹ, trở thành nguồn cảm hứng cho người yêu văn chương trên khắp thế giới.

Trên đây, Doanh nghiệp Việt Nam toàn cầu đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng Toni Morrison. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn Toni Morrison nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *