Nhà Văn C. S. Lewis – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Clive Staples Lewis, được biết đến chủ yếu với tên C. S. Lewis, gia đình và bạn bè thường gọi là “Jack”, là một tiểu thuyết gia, thi sĩ, nhà hàn lâm, nhà Trung Cổ học, nhà phê bình văn học, nhà luận văn, nhà thần học giáo dân và nhà biện hộ học Kitô giáo sinh ở Belfast, Ireland. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn C. S. Lewis qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử nhà văn Clive Staples Lewis

Thông tin nhanh: 

 • Tên đầy đủ: Clive Staples Lewis
 • Được biết đến: Loạt tiểu thuyết giả tưởng của ông lấy bối cảnh ở Narnia và các tác phẩm xin lỗi Cơ đốc giáo của ông
 • Sinh: 29 tháng 11 năm 1898 tại Belfast, Vương quốc Anh
 • Cha mẹ: Florence Augusta và Albert James Lewis
 • Qua đời: ngày 22 tháng 11 năm 1963 tại Oxford, Vương quốc Anh
 • Giáo dục : Đại học Oxford, Cao đẳng Malvern, Nhà Cherbourg, Trường Wynyard
 • Các tác phẩm đã xuất bản: Biên niên sử Narnia (1950-1956), Cơ đốc giáo Mere , Những bức thư bằng vít , Ngạc nhiên bởi Niềm vui
 • Vợ / chồng: Joy Davidman
 • Con cái: hai con riêng
Tiểu sử nhà văn Clive Staples Lewis
Tiểu sử nhà văn Clive Staples Lewis

 

Clive Staples Lewis (29 tháng 11 năm 1898 – 22 tháng 11 năm 1963), được biết đến chủ yếu với tên C. S. Lewis, gia đình và bạn bè thường gọi là “Jack”, là một tiểu thuyết gia, thi sĩ, nhà hàn lâm, nhà Trung Cổ học, nhà phê bình văn học, nhà luận văn, nhà thần học giáo dân và nhà biện hộ học Kitô giáo sinh ở Belfast, Ireland. Ông nắm giữ các vị trí viện sĩ ở Đại học Oxford (Magdalen College), 1925–1954, và Đại học Cambridge (Magdalene College), 1954–1963. Ông nổi tiếng với các tác phẩm hư cấu, đặc biệt là The Screwtape Letters, Biên niên sử Narnia và The Space Trilogy, và các tác phẩm hộ giáo phi hư cấu như Mere Christianity, Miracles và The Problem of Pain.

Cuộc đời của nhà văn Clive Staples Lewis

Lewis và nhà văn J. R. R. Tolkien là bạn thân của nhau. Hai tác gia đều từng làm giảng viên Anh văn ở Đại học Oxford và là thành viên tích cực của nhóm văn sĩ nổi tiếng “Inklings”. Theo cuốn hồi ký của mình, Surprised by Joy, Lewis đã được báp-têm trong Giáo hội Ái Nhĩ Lan (một phần của khối Hiệp thông Anh giáo) lúc sơ sinh, nhưng cảm thấy xa rời đức tin trong suốt quãng đời vị thành niên của mình. Nhờ ảnh hưởng của Tolkiens và một số người bạn khác, ở tuổi 32 Lewis đã trở về Cộng đồng Anh giáo, trở thành “một giáo dân bình thường trong Giáo hội Anh”.[1] Đức tin có ảnh hưởng sâu sắc trong sự nghiệp của ông và chương trình phát thanh trong thời chiến của ông về chủ đề Kitô giáo khiến ông được hoan nghênh rộng rãi.

Năm 1956, ông kết hôn với nữ văn sĩ Mỹ Joy Davidman, trẻ hơn ông 17 tuổi, bà mất sau đó 4 năm vì bệnh ung thư ở tuổi 45. Lewis qua đời sau vợ 3 năm do suy thận, chỉ một tuần trước sinh nhật 65 tuổi của mình. Truyền thông ít chú ý đến cái chết của ông; ông mất vào ngày 22 tháng 11 năm 1963 — cùng ngày Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy bị ám sát, và cũng là ngày mất của một nhà văn nổi tiếng khác, Aldous Huxley. Năm 2013, nhân kỷ niệm 50 năm ngày mất, Lewis đã được tưởng nhớ ở Góc thi sĩ, Tu viện Westminster.

Các tác phẩm của Lewis đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ và hàng triệu ấn bản đã được bán. Trong đó, bộ truyện dành cho thiếu nhi Biên niên sử Narnia (The Chronicles of Narnia) được bán nhiều nhất và phổ biến rộng rãi trên sân khấu, TV, truyền thanh và màn ảnh, đã được dịch sang tiếng Việt.

Sự nghiệp của nhà văn Lewis

Lewis bắt đầu sự nghiệp học tập của mình với tư cách một sinh viên đại học tại Đại học Oxford , nơi anh định đoạt ba lần đầu tiên, danh hiệu cao nhất trong ba khu vực nghiên cứu. Sau đó, ông được bầu làm thành viên của Cao đẳng Magdalen, Oxford , nơi ông làm việc trong gần ba mươi năm, từ năm 1925 đến năm 1954. Năm 1954, ông được trao chủ tịch mới thành lập của Văn học Trung cổ và Phục hưng tại Đại học Cambridge , và được bầu là thành viên của Cao đẳng Magdalene . Liên quan đến lĩnh vực học thuật được bổ nhiệm của mình, ông lập luận rằng không có thứ gì được gọi là Thời kỳ Phục hưng Anh . Công việc học tập lớn của ông tập trung vào sau thời Trung cổ , đặc biệt là việc sử dụng ngôn ngữ. Câu chuyện trong ngôn ngữ tình yêu (1936) của ông đã giúp phục hồi hoạt động Kiểm tra điều tra về những câu chuyện cuối cùng của thời trung cổ như Roman de la Rose .

Lewis được giao dịch bộ sách Văn học Anh vào thế kỷ 16 (Không bao gồm) cho Lịch sử Văn học Anh của Oxford. Cuốn sách “Lời nói đầu tiên đến thiên đường đã mất” của ông vẫn được trích dẫn như một lời trích dẫn về tác phẩm đó. Tác phẩm học thuật cuối cùng của ông , Hình ảnh bị hủy bỏ : Giới thiệu về Văn học Trung cổ và Phục hưng (1964), là một bản tóm tắt về thế giới quan Thời Trung Cổ, tham chiếu đến “hình ảnh bị loại bỏ” của vũ trụ.

Lewis là một nhà văn giỏi, và nhóm bạn văn chương của anh ta trở thành hội thảo luận thân mật được gọi là “Inklings “, bao gồm J. RR Tolkien , Nevill Coghill , Lord David Cecil , Charles Williams , Owen Barfield và anh trai Warren Lewis . Glyer chỉ ra tháng 12 năm 1929 là ngày bắt đầu của Inklings. Tình bạn của Lewis với Coghill và Tolkien phát triển trong thời gian họ là thành viên của Kolbítar, một nhóm đọc sách Bắc Âu cổ mà Tolkien thành lập và kết thúc vào khoảng thời gian Inklings nhóm thành lập. Tại Oxford, ông là gia sư của nhà thơ John Betjeman , nhà phê bình Kenneth Tynan , nhà thần bí Bede Griffiths , tiểu thuyết gia Roger Lancelyn Green và Sufi học giả Martin Lings , trong nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp khác. Thật kỳ lạ, Betjeman tôn giáo và bảo vệ Lewis, khi chống thành lập Tynan giữ một ngưỡng mộ đối với ông.

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Lewis

 • Spirits in Bondage (1919)
 • Dymer (1926)
 • Pilgrim’s Regress (1933)
 • Câu chuyện ngụ ngôn về tình yêu: Nghiên cứu về truyền thống thời Trung cổ (1936)
 • Lời nói đầu đến thiên đường đã mất (1942)
 • Sự hủy diệt của con người (1943)
 • Phép màu (1947)
 • Arthurian Torso (1948)
 • Vị trí và các địa chỉ khác (1949)
 • Văn học Anh thế kỷ XVI không bao gồm kịch (1954)
 • Suy ngẫm về Thi thiên (1958)
 • Nghiên cứu về từ ngữ (1960)
 • Một thử nghiệm trong phê bình (1961)
 • Họ yêu cầu một tờ giấy: Giấy tờ và Địa chỉ (1962)
 • Bộ ba vũ trụ: Ra khỏi hành tinh im lặng (1938)
 • Chữ cái Screwtape (1942)
 • Trường hợp Cơ đốc giáo (1942)
 • Hành vi Cơ đốc giáo (1943)
 • Bộ ba vũ trụ: Perelandra (1943)
 • Ngoài nhân cách (1944)
 • Bộ ba vũ trụ: Sức mạnh ghê tởm đó (1945)
 • Cuộc ly hôn vĩ đại (1945)
 • Chỉ là Cơ đốc giáo: Một ấn bản được sửa đổi và khuếch đại, với phần giới thiệu mới, của ba cuốn sách, bài nói chuyện trên truyền hình, hành vi của người theo đạo thiên chúa, và ngoài tính cách (1952)
 • Bốn người yêu (1960)
 • Đêm cuối cùng của thế giới và các bài tiểu luận khác (1960),….

Sự suy yếu và cái chết

Vào tháng 6 năm 1961, Lewis bị ốm vì bệnh viêm thận và nghỉ học kỳ mùa thu tại Cambridge. Đến năm 1962, ông cảm thấy đủ khỏe để tiếp tục giảng dạy. Khi ông bị ốm một lần nữa vào năm 1963 và bị đau tim, ông từ chức tại Cambridge. Ông được chẩn đoán mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối và qua đời vào tháng 11 năm 1963. Ông được chôn cất tại Headington, Oxford, cùng với anh trai Warren.

Di sản của nhà văn CS Lewis

CS Lewis được coi là một trong những cha đẻ của thể loại giả tưởng. Ông tiếp tục được coi là một trong những nhà văn quan trọng nhất của nước Anh, và là chủ đề của một số cuốn tiểu sử.

Lewis có thể được coi là người có ảnh hưởng nền tảng trong tất cả các tác phẩm văn học giả tưởng hiện đại, từ Harry Potter đến Game of Thrones. Philip Pullman, tác giả cuốn Vật liệu đen tối của ông, được coi là người gần như chống lại Lewis do chủ nghĩa vô thần hoàn toàn của ông. Những lời chỉ trích dành cho Lewis bao gồm phân biệt giới tính (tập trung vào vai Susan trong Sư tử, Phù thủy và Tủ quần áo), phân biệt chủng tộc (thế giới Ả Rập được đưa vào trong The Horse and His Boy), và tuyên truyền tôn giáo ẩn. Trong khi độc giả của Lewis thường ngạc nhiên bởi nền tảng Cơ đốc giáo trong phần lớn tác phẩm của ông, thì bộ truyện Narnia của ông là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất trong tất cả các tác phẩm văn học dành cho trẻ em. Ba trong số các cuốn sách đã được chuyển thành phim Hollywood, bao gồmSư tử, Phù thủy và Tủ quần áo, Hoàng tử Caspian, và Chuyến du hành của Người lái xe bình minh.

Cuộc hôn nhân của anh với Joy Davidman đã trở thành hình mẫu cho bộ phim BBC, vở kịch sân khấu và bộ phim chiếu rạp Shadowlands.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng C. S. Lewis. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn C. S. Lewis nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *