NSƯT Quốc Khánh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và hành trình 44 năm cống hiến trước khi về hưu

NSƯT Quốc Khánh chính là một trong số các đàn anh lớn tuổi ở trong những danh hài ở phía Bắc. Anh sinh vào năm 1962, anh cầm tinh con Hổ. NSƯT Quốc Khánh đã không còn xa lạ gì với những khán giả ở trong chương trình Táo quân vào tối 30 ở Tết hàng năm. Để biết thêm những thông tin về NSƯT Quốc Khánh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và hành trình 44 năm cống hiến trước khi về hưu hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Diễn viên hài Quốc Khánh là ai?

Nghệ sĩ Quốc Khánh được khán giả biết đến qua vai Ngọc Hoàng trong gặp nhau cuối năm. Anh xuất hiện khá có duyên trong những vai diễn hài hước của tiểu phẩm Gặp nhau cuối tuần, Tết này ai đến xông nhà, Ghen… đến nỗi nhắc đến tên anh người ta thường kèm theo từ “diễn viên hài”. Chính vì đã quen với những vai hài của Quốc Khánh nên khi anh hóa thân vào các vai bi người xem bị bất ngờ trước khả năng diễn xuất đa dạng của anh.

quoc-khanh-11-1669099117.jpg
 

Quốc Khánh dường như chẳng có vẻ gì tài tử, vậy mà anh đã “ăn cơm nghệ thuật” hơn 40 năm nay và nhắc đến tên anh người ta không thể không nhớ đến những vai diễn trên sân khấu lẫn trên màn ảnh. Và cứ khi nào nhân vật có tính cách cam chịu, đến cơ quan bị cấp trên đè nén, bị đồng nghiệp chơi xấu, về đến nhà bị vợ “đè đầu cưỡi cổ” là lập tức các đạo diễn lại hình dung ra khuôn mặt thiểu não của Quốc Khánh. Sống với đời diễn viên, nhưng những vai diễn của anh chẳng mấy khi được sung sướng.

Tiểu sử và sự nghiệp

Quốc Khánh tên đầy đủ là Trần Quốc Khánh, sinh ngày 24 tháng 4 năm 1962, là người gốc Hà Nội. Nhà ông chỉ có hai chị em, bố mẹ làm cán bộ công chức. Học hết lớp 10 (tương đương lớp 12 trong chương trình giáo dục cũ), ông thi vào khóa đào tạo diễn viên năm đầu tiên của Nhà hát Kịch Việt Nam từ năm 1978 đến 1982. Ngay trong năm tốt nghiệp, Quốc Khánh đã diễn hai vai trong hai vở kịch Người đá lạc đội hình (đạo diễn Doãn Hoàng Giang) và Cuộc chia tay tháng 6 (đạo diễn Trọng Khôi). Ngày ấy cùng học với ông còn có một số nghệ sĩ nay đã thành danh như Trung Anh, Quế Hằng, Đỗ Kỷ…

quoc-khanh-4-1669099117.jpg
 

Từ năm 1982, Quốc Khánh bắt đầu tham gia nghệ thuật ở cả hai lĩnh vực sân khấu và điện ảnh.

Tết Mậu Dần năm 1998, Quốc Khánh xuất hiện trong phim hài Ghen. Bộ phim để lại ấn tượng khó phai trong lòng khán giả Việt và thường được phát sóng mỗi dịp Tết đến xuân về. Trong phim, ông vào vai một anh chàng công chức tên Tháo, rất sợ vợ.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề, khán giả nhớ đến ông qua những tiểu phẩm hài của chương trình Gặp nhau cuối tuần trong những màn tung hứng cùng Quang Thắng, Phạm Bằng, Vân Dung; các bộ phim như Tết này ai đến xông nhà, Ghen, Trừng phạt, Áo lụa Hà Đông, Những người độc thân vui vẻ. Ông gắn liền với các nhân vật có tính cách cam chịu, đến cơ quan bị cấp trên đè nén, bị đồng nghiệp chơi xấu, về đến nhà bị vợ “đè đầu cưỡi cổ”.

Đặc biệt, Quốc Khánh còn được biết đến với vai diễn Ngọc Hoàng trong chương trình Gặp nhau cuối năm của Đài Truyền hình Việt Nam vào mỗi đêm 30 Tết. Vẻ ngoài của ông lạnh lùng, nghiêm nghị nhưng hài hước. Mỗi mùa Táo quân đi qua ông đều để lại ấn tượng riêng trong lòng công chúng với nhiều cử chỉ hành động và những câu nói hài hước như: “Thích màu hồng ghét sự giả dối”, “Quyết liệt thì mới được việc”, “Không làm gì mà vẫn giàu chỉ có đi lừa đảo” vv…

Năm 2012, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Đầu năm 2017, NSƯT Quốc Khánh phải chịu cú sốc lớn khi mẹ ruột qua đời vì tuổi cao sức yếu. Trước khi qua đời, bà nằm điều trị tại bệnh viện một thời gian nhưng không qua khỏi.

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Tốt nghiệp khóa diễn viên sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam, Quốc Khánh gắn bó với sàn diễn như máu thịt của mình. Cũng vì sân khấu ít việc, anh cũng như nhiều diễn viên khác đã chọn cách rẽ lối sang phim ảnh để duy trì niềm đam mê nghệ thuật. Quốc Khánh là người Hà Nội gốc, bố mẹ đều là cán bộ công chức. Học hết lớp 10, anh thi đỗ khóa đào tạo diễn viên đầu tiên của Nhà hát Kịch Việt Nam. Quốc Khánh đã công tác ở Nhà Hát kịch Việt Nam gần 40 năm.

quoc-khanh-3-1669099117.jpg
 

Quốc Khánh rất thích mặc quần áo bò. Theo lời anh, mặc quần áo bò đẹp, đỡ nhàu và đỡ phải giặt nhiều. Ngoài nghiện thuốc lá, Quốc Khánh còn sở thích uống… sữa tươi. Mỗi ngày anh có thể uống hết 1 lít sữa. Đặc biệt, anh có sở thích uống sữa vào ban đêm. Quốc Khánh từng tâm sự: “Thuở còn ở độ tuổi niên thiếu, tôi luôn mong lúc nào lớn lên sẽ trở thành một nhạc công trong dàn nhạc giao hưởng. Rất tiếc do nhiều nguyên nhân khách quan, nguyện vọng này đã không thành hiện thực. Giờ đây trước hết tôi muốn có một cuộc sống thật bình yên và thoải mái. Bên cạnh đó, tôi luôn khao khát được đi trên con đường nghệ thuật và dành cho khán giả những vai diễn hay nhất”.

Cuộc sống gia đình

Đã hơn gần 60 tuổi, nhưng Quốc Khánh vẫn chưa lấy vợ. Khi nhắc tới câu “giàu vì bạn, sang vì vợ” để dẫn chứng cho 1 quan điểm, Quốc Khánh “ý nhị” bỏ luôn hẳn vế sau. Khi bị phóng viên “bóc mẽ”, anh hài hước: “Sang vì vợ ấy hả? Ừ thì chưa có vợ nên mình chưa sang”.

quoc-khanh-10-1669099116.jpg
 

Quyết định không lấy vợ, nhiều người cho rằng mình “hâm” “chẳng giống ai”. Nhưng biết làm sao được, cái số của mình là vậy”, anh tiếp: “Yêu thì vẫn yêu, rung động thì vẫn rung động nhưng để kết hôn được quả là khó. Có lẽ trước mắt mình vẫn cô đơn nhưng biết đâu đấy… Anh sống cùng bố mẹ, chị gái và các cháu ở phố Bạch Mai-Hà Nội. Anh vẫn yêu, vẫn tin vào phụ nữ nhưng lại chọn cho mình cuộc sống cô đơn.

Diễn viên Quốc Khánh và lý do vẫn chưa lấy vợ

Nhà chỉ có hai chị em và chị gái lớn đã có gia đình ổn định, con cháu trưởng thành nên mẹ cũng muốn ông mau chóng yên bề gia thất để được bế cháu nội. Nhưng giục mãi, thúc ép mãi mà chẳng được, dỗ ngược dỗ xuôi cũng không xong nên đành không khuyên ông nữa.

Nam danh hài Quốc Khánh cũng chia sẻ thêm rằng nếu muốn lấy vợ cho xong thì ông có thể lấy được ngay nhưng hôn nhân cứ giống như một vòng tròn vậy, nhiều lúc cho một chân vào rồi thì lại khó rút ra nên ông không dám tiến tới nữa.

Ông nghĩ đơn giản rằng nếu người phụ nữ đến với mình mà không nhận được tình yêu thì cuộc sống chẳng khác nào địa ngục trần gian. Mà khi đã là vợ chồng, ăn ở với nhau cả đời chứ có phải một hai ngày đâu mà có thể bắt người ta phải chịu đựng mình chứ.

quoc-khanh-5-1669099117.jpg
 

Thực tế, nam nghệ sĩ cũng có một mối tình, hai người yêu nhau nhưng để đi đến kết hôn thì ông vẫn chưa muốn. Khi hỏi về người yêu, nam diễn viên đã ngay lập tức từ chối bởi ông không muốn tiết lộ nhiều về chuyện này.

Ở cái tuổi này thì ông đã có đủ những trải nghiệm dày dạn, hiểu được việc đặt ra bất cứ một tiêu chí nào quá cao xa khi chọn người yêu là điều không nên. Với riêng bản thân ông, điều quan trọng nhất để chọn một người phụ nữ làm vợ là sự sẻ chia và đồng cảm.

Ông còn khẳng định rằng người phụ nữ có thể đi hết quãng đời còn lại với ông không cần phải là người sở hữu vẻ đẹp ngoại hình bốc lửa mà cần sự thấu hiểu và chia sẻ.

Theo nam nghệ sĩ, cuộc sống không cho ai hết tất cả, một người đàn ông dù tài giỏi đến mấy cũng chẳng thể tìm được một người phụ nữ toàn diện về mọi mặt.

Bởi thế, chẳng cần nhất thiết phải kiếm tiền giỏi hay có một công việc quá đỗi cao sang thì mới có thể được chọn làm “một nửa của mình”. Những ai thân thiết thì sẽ hiểu được ông sẽ từ chối lựa chọn đối tượng là một cô gái hấp dẫn và xinh đẹp như diễn viên hay hoa hậu.

Tính cách của ông khá cứng đầu, đã thích cái gì thì sẽ làm cho bằng được, còn nếu như không muốn thì ai ép cũng sẽ chẳng ăn thua gì. Mặc dù vẫn yêu, vẫn tin vào phụ nữ nhưng ông lại tự chọn cho mình cuộc sống cô đơn.

Nam danh hài chưa bao giờ hối hận với sự độc thân nổi tiếng, hay cảm thấy đau buồn vì lựa chọn đó. Với ông, hạnh phúc là sự tự do mà người phụ nữ mang đến hạnh phúc cho ông cũng chính là người mang lại sự tự do ấy, cả trong nghề nghiệp lẫn cuộc sống thường ngày.

Diễn viên Quốc Khánh và những thành tựu nổi bật

Dịp Tết năm 1998, nam danh hài đã xuất hiện trong bộ phim hài Ghen và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng các khán giả Việt.

Bộ phim thường được phát sóng vào mỗi dịp Tết đến xuân về, ông vào vai một anh chàng công chức có tên là Tháo, cực kì sợ vợ. Cô vợ của Tháo – Minh Hằng là người xinh đẹp, hết lòng yêu thương chồng mình nhưng lại có tính ghen tuông một cách khủng khiếp.

quoc-khanh-2-1669099117.jpg
 

Cô bắt chồng phải  đi làm về đúng giờ, về đến nhà thì hít ngửi tìm mùi lạ… vì ghen. Ngoài cái tính sợ vợ ra, Tháo còn phải tìm thêm cách đối phó với ông bạn làm cùng cơ quan là Khích (do Chí Trung thủ vai) chuyên quậy phá, đùa cợt khiến vợ Tháo ghen.

Nhờ sự tư vấn và giúp đỡ của cậu em vợ, Tháo đã tìm được cách ghép ảnh và ghen ngược lại khiến vợ bỏ thói ghen vô lý.

Từ sau khi bộ phim được chiếu, các câu thoại như: “Á à cái thằng râu quai nón đây rồi”, “Việc đó thì còn phải nghiên cứu”, “Mình xin nhé” thường được nhiều khán giả đem ra sử dụng để trêu đùa với đối phương.

Tốt nghiệp khóa diễn viên sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam, Quốc Khánh gắn bó với sàn diễn như máu thịt của mình.

Cũng vì sân khấu ít việc, ông cũng như nhiều diễn viên khác đã lựa chọn cách rẽ lối sang lĩnh vực phim ảnh để duy trì niềm đam mê nghệ thuật.

Qua mỗi mùa Táo quân, nam danh hài đều để lại trong lòng công chúng những cử chỉ hành động và nhiều câu nói hài hước và đã thành trend cho giới trẻ như: “Thích màu hồng ghét sự giả dối”, , “Không làm gì mà vẫn giàu chỉ có đi lừa đảo”, “Quyết liệt thì mới được việc”,…

Năm 2006, nam nghệ sĩ đã giành được Giải Cánh diều vàng cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với nhân vật Gù trong bộ phim Áo lụa Hà Đông.

Không chỉ dừng lại ở đó, sau những nỗ lực rèn luyện diễn xuất, năm 2012, ông được phong tặng cho danh hiệu là Nghệ sĩ ưu tú.

NSƯT Quốc Khánh nghỉ hưu sau 44 năm

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về chuỗi chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Nhà hát Kịch Việt Nam, ban lãnh đạo Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức lễ trao quyết định và chia tay ấm cúng dành cho NSƯT Quốc Khánh.

NSƯT Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam – nói rằng anh và Phó Giám đốc Kiều Minh Hiếu “đùn đẩy” nhau ký quyết định nghỉ chế độ cho Quốc Khánh, bởi không ai nỡ chia tay đàn anh. Xuân Bắc còn nhắc đi nhắc lại rằng nghỉ hưu chỉ có ý nghĩa về mặt thủ tục, bởi Quốc Khánh vẫn xuất hiện và gắn bó với anh em nghệ sĩ.

quoc-khanh-8-1669099116.jpg
 

Nhà hát dịp này mời nhiều nghệ sĩ cùng thời với NSƯT Quốc Khánh tới dự như NSND Trung Anh, NSND Việt Thắng, các NSƯT Đỗ Kỷ, Quế Hằng…

Phát biểu sau khi cầm tờ quyết định trên tay, NSƯT Quốc Khánh nói rằng Nhà hát Kịch Việt Nam chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm thành lập, là chặng đường dài đối với một đơn vị nghệ thuật. Anh tự nhận mình là một thủy thủ trên con tàu được 44 năm, từng “vui, buồn, sướng, khổ và chứng kiến việc thay nhiều đời thuyền trưởng”.

“Hôm nay là ngày bình thường. Đây không phải cuộc chia tay. Tôi chúc thuyền trưởng Xuân Bắc, thuyền phó Kiều Minh Hiếu lèo lái con tàu nhà hát đi qua những khó khăn”, NSƯT Quốc Khánh nói. Anh nói vui về hưu nhưng vẫn gắn bó với Nhà hát và “ở trên bờ phất cờ chờ các bạn trở về”.

NSƯT Xuân Bắc kể khi anh về nhà hát thế hệ anh Quốc Khánh, Trung Anh… là những người anh gần gũi nhất. Với Xuân Bắc, Quốc Khánh còn là người anh gắn bó nhiều trong các chương trình, công việc bên ngoài, nhất là chương trình Táo quân.

Xuân Bắc cho rằng Quốc Khánh thuộc thế hệ “tưng bừng tỏa sáng” cùng với các nghệ sĩ như Trung Anh, Việt Thắng, Quế Hằng, Thúy Phương, Thùy Hương… đều là “những phần không thể thiếu trong lịch sử Nhà hát Kịch Việt Nam”.

Chia sẻ bên lề, NSƯT Xuân Bắc nhận xét NSƯT Quốc Khánh là “người anh rất đáng yêu, một người yêu công việc và yêu nhà hát vô điều kiện. Anh là người hiền lành, mộc mạc vô cùng”. Xuân Bắc kể ở thời điểm dịch bệnh căng thẳng, Quốc Khánh xung phong lên nhà hát trực.

Qua nội dung chia sẻ cảu dvt.vn về tiểu sử diễn viên Quốc Khánh thì hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về nam nghệ sĩ này rồi rồi nhỉ? Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề nào thì hãy để lại bình luận góp ý ở phía dưới nhé và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất về những người nổi tiếng nhé!