Những công dụng và ý nghĩa phong thủy của đá thạch anh tím – Amethyst

Trong phong thủy, có lẽ thạch anh tím đã quá quen thuộc và dành được nhiều sự quan tâm. Nhưng tác dụng của thạch anh tím là gì? cách nhận biết thạch anh tím thật giả ra sao … có thể nhiều người còn chưa biết, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về đá thạch anh tím qua bài viết dưới đây bạn nhé!

thạch anh tím

Amethyst là gì?

Amethyst là gì?
Cái tên tiếng Anh “Amethyst” có thể hơi lạ lẫm nhưng nếu gọi bằng tiếng Việt là “Thạch anh tím” thì chắc chắn ai cũng thấy quen thuộc. Amethyst hay chính là thạch anh tím là một trong những biến thể phổ biến và đẹp nhất của họ thạch anh được tìm thấy lần đầu tiên tại Pháp. “Amethyst” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “amethystos” nghĩa là “không bị say” do thạch anh tím được cho là có thể loại bỏ được độc tố trong rượu, chống say rượu.
Amethyst có phổ màu từ tím hồng nhạt đến tím đậm, đẹp nhất là tím mạnh có ánh hồng. Độ cứng vào khoảng 7 Moha trên thang đo Moh.

Nguồn gốc và phân bố

Amethyst được khai thác tại các hang động. Chúng thường tập trung thành các mảng tinh thể lớn trên trần và lòng hang.
Amethyst được phân bố với số lượng lớn tại Siberia, Sri Lanka, Brazil, Uruguay, Bolivia, Tanzania, Zambia, và Namibia; một lượng nhỏ thì được tìm thấy ở Mỹ trong vùng Arizona và ở mỏ Four Peaks gần Phoenix. Đặc biệt, Nga và Trung Quốc là 2 quốc gia đã thành công trong việc chế tạo thạch anh tím tổng hợp.

Niềm tin và truyền thuyết

Niềm tin và truyền thuyết
Người xưa tin rằng đá Amethyst giúp con người thêm dũng cảm, nếu ai đó đeo một món trang sức bằng đá Amethyst thì có nghĩa là họ đang mời gọi và chờ đợi tình yêu đến.
Trong Thiên Chúa Giáo, đá Amethyst tượng trưng cho niềm tin, sức mạnh, năng lượng, trí tuệ và lòng khiêm tốn.
Thời Ai Cập cổ đại, Amethyst tượng trưng cho hạnh phúc và sức khỏe. Tại châu Âu là biểu tượng của sự cởi mở, chân thành. Còn ở Ấn Độ là biểu tượng của hòa bình.
Trong Phật giáo, các nhà sư tin rằng Amethyst đem lại sự thanh thản, được dùng làm các chuỗi hạt cầu nguyện ở Tây Tạng cho đến tận ngày nay.

Khai thác thạch anh tím

Thạch anh tím thường được khai thác trong các hang động. Chúng có thể mọc thành các tinh thể lớn trên trần và lòng hang, hoặc tạo thành các ổ tinh đám thạch anh tím (Như các hốc thạch anh tím chúng ta vẫn thấy bày bán ở các cửa hàng phong thủy)
Sau khi khai thác, thạch anh tím tinh thể sẽ được phân loại để sử dụng vào mục đích trang sức, phong thủy, đá cảnh … Còn các tinh hốc thạch anh tím sẽ được xẻ làm đôi, tráng một lớp xi măng đen bên ngoài tăng độ bền và đưa tới các cửa hàng phong thủy. Một phần thạch anh tím chất lượng cao làm trang sức có thể được xử lý nung nhiệt để trở thành thạch anh vàng (Citrine) có giá trị kinh tế cao hơn.

Tác dụng thạch anh tím

Tác dụng thạch anh tím
Tại sao thạch anh tím lại được ưa chuộng và phổ biến, đó chính là do thạch anh tím có rất nhiều tác dụng trong các lĩnh vực khác nhau

Tác dụng chữa bệnh của thạch anh tím

Như đã nói ở trên, thạch anh tím được xem là loại thuốc chống say rượu, do đó trên các cốc rượu cổ thường được khảm thạch anh tím. Thời xưa người ta cho rằng Amethyst (Thạch anh tím) có khả năng bảo vệ chủ nhân chống nhiễm bệnh. Các nhà thạch trị liệu hiện đại cho rằng, việc chiêm ngưỡng Amethyst làm giảm sự hưng phấn thần kinh, tạo sự thanh thản và nhờ vậy có tác dụng tốt trong trận chiến chống lại bệnh mất ngủ. Nước ngâm Amethyst có tác dụng phục hồi tuần hoàn máu não.
Amethyst – đá của sự thuần khiết, trong trắng và tận tụy. Ở Ai Cập cổ đại là biểu tượng của hạnh phúc và sức khỏe; Ở Châu Âu – là biểu tượng của sự chân thành, thành thật và cởi mở; Ở Ấn Độ – là biểu tượng của tình yêu hòa bình. Tinh thể Amethyst để giữa hai chân mày làm cho đầu óc thanh thản, giúp đạt tới sự bình an trong nội tâm, dập tắt nỗi đau về tinh thần và sự lo âu, xoa dịu và làm trong sạch tư duy, làm đầy linh giác bởi năng lượng tích cực và ý định tốt lành. Nó trao tặng cho con người sự sáng suốt. Còn có ý kiến cho rằng, nhẫn mặt đá Amethyst đem đến sự thành công trong những cuộc thi đấu thể thao. Để đồ trang sức bằng Amethyst dưới gối sẽ có những giấc mơ đẹp.

Tác dụng của thạch anh tím trong phong thủy

Thạch anh tím sinh trưởng trong các hang động núi đá, phát triển trên nền đá núi lửa, trải qua hàng triệu năm hấp thụ linh khí trời đất nên mang trong mình năng lượng rất mạnh. Tương tự các loại thạch anh khác, thạch anh tím có cấu trúc tinh thể chóp trụ lục lăng, là dạng cấu trúc có khả năng hấp thụ năng lượng rất mạnh, do vậy có thể đặt trong phòng, bàn làm việc, đeo trên người để hấp thụ năng lượng xấu, giải phóng năng lượng tốt, đem lại sự sảng khoái, minh mẫn cho chủ nhân.

Phân biệt thạch anh tím thật giả

Phân biệt thạch anh tím thật giả
Thạch anh tím là đá tự nhiên, mà đã tự nhiên thì gần như không bao giờ hoàn hảo
Khi tìm mua thạch anh tím, bạn có thể gặp phải một số trường hợp:
 Thạch anh tím hàng thật, chất lượng cao: Hàng này không nhiều, cần chịu khó tìm kiếm và nên kiểm định để chắc chắn. Nếu có độ trong cao và màu sắc đậm thì thường kích thước khá nhỏ (Khoảng 15 carat trở xuống). Giá loại này ở ngocvietnam.com hiện tại là 6$/carat
Thạch anh tím hàng thật, nhưng chất lượng thấp (Màu nhạt, nhiều rạn nứt, vẩn đục, tạp chất trong lòng đá). Loại này sẽ có giá rẻ hơn loại hàng tự nhiên chất lượng cao.
 Thạch anh tím hàng xử lý màu: Loại này khá phổ biến. Thông thường sẽ có 2 dạng xử lý thông dụng:
o   Xử lý nung nhiệt để tăng màu sắc thạch anh tím: Xử lý này rất bền vững, không để lại dấu vết, không ảnh hưởng tới tác dụng cũng như giá cả của viên đá. Thực tế thì với công nghệ giám định hiện tại cũng chưa thể phát hiện viên đá đã xử lý nung nhiệt hay chưa
o   Xử lý nhuộm màu: Người ta sẽ dùng thuốc nhuộm để tăng màu sắc viên đá. Hiện nay công nghệ nhuộm đã rất tiên tiến nên xử lý nhuộm cũng rất bền vững, và giá cả lại rẻ hơn thạch anh tím tự nhiên hoàn toàn khá nhiều. Tuy nhiên cũng cần cảnh giác với một số hàng nhuộm theo công nghệ cũ, chỉ nhuộm được lớp bề mặt và sau một thời gian đeo sẽ bị bay màu. Loại này nhúng vào dung dịch có tính tẩy mạnh như thuốc tẩy, xà phòng sẽ thấy màu bị loang ra.
Đá giả thạch anh tím: Những loại này nhìn bên ngoài cũng khá giống thạch anh tím, nhưng có thể là một loại đá khác rẻ tiền hơn được nhuộm màu tím (Chẳng hạn Chalcedony, mã não) và bán với giá thạch anh tím. Loại này khi soi lên sẽ thấy màu nhuộm len vào các khe đá tạo ra những vân tím đậm bất thường.
Đá thạch anh tím nhân tạo: Loại này là thạch anh được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách tạo ra những điều kiện nhiệt độ, áp suất … giống hệt tự nhiên để cho tinh thể thạch anh hình thành, tuy nhiên với thời gian cực ngắn. Loại này có giá thành rẻ hơn nhiều so với thạch anh tím tự nhiên. Nếu bạn bắt gặp những mặt dây kích thước lớn khoảng trên 30 carat với màu tím đậm, trong vắt hoàn toàn thì gần như chắc chắn đó là thạch anh tím nhân tạo.
Nhựa hoặc thủy tinh màu công nghiệp: Loại này là nhựa hoặc thủy tinh được phun màu tím. Loại này có giá thành cực rẻ, không bền, dễ trầy xước và chỉ có tác dụng trang trí. Loại này có thể phân biệt dễ dàng bằng mắt thường, vì màu sắc trông nhờ nhợ, không thật. 1 điểm nữa để phân biệt, đó là dùng miếng thủy tinh rạch lên mặt đá sẽ thấy đá bị xước (Thạch anh tím xịn thì không thể bị thủy tinh làm xước)
Tuy nhiên nếu bạn chỉ là một người mua hàng bình thường, chưa có kinh nghiệm về đá thì cũng không dễ phân biệt các loại trên. Do vậy gợi ý của Ngọc Việt Nam, đó là các bạn nên tìm mua ở những cửa hàng uy tín, có hiểu biết sâu về đá và nên kiểm định để chắc chắn về chất lượng đá.

Những loại trang sức được chế tác từ thạch anh tím.

Với màu tím huyền ảo tạo cảm giác kiêu sa và quý phái. Thạch anh tím được chế tác gia công thành các món đồ trang sức như:  vòng tay, mặt nhẫn, mặt dây chuyền. Các linh vật phong thủy như tỳ hưu, hồ ly…

Vòng tay đá thạch anh tím

Vòng tay đá thạch anh tím
Vòng tay đá thạch anh tím rất phổ biến. Là loại trang sức thường được gia công từ những phôi đá dạng mồ côi được cắt vuông, sau đó mài tròn hoặc mài giác. Kích cỡ vòng đá thạch anh tím thường rơi vào kích cỡ hạt 6ly, 8ly và 10ly. Vòng tay thạch anh tím trên thị trường tồn tại dưới dạng bán trong suốt đá còn kéo mây nhiều và lẫn tạp chất. Nếu bạn bắt gặp một vòng tay với một độ trong và màu đá tím óng ánh thì hãy xem chừng vì nó có thể đã được xử lý nhiệt làm mất đi giá trị tự nhiên. Phá vỡ đi liên kết trong đá dẫn đến mất đi giá trị.
Trên hình là sản phẩm vòng tay đá thạch anh tím chất lượng loại 1. Để ý các bạn sẽ thấy ánh sáng phản xạ với ánh sáng gây ra hiệu ứng, Hiệu ứng càng rõ thì chất lượng đá càng cao và cần lưu ý thêm một điều đá tự nhiên chất lượng các viên đá sẽ không đều nhau phản xạ với ánh sáng sẽ khác nhau.

Mặt dây chuyền, mặt nhẫn đá thạch anh tím

Mặt dây chuyền, mặt nhẫn đá thạch anh tím
Được chế tác từ phôi đá có độ trong và ít kéo mây. Thường được mài tròn cacebon hoặc mài góc cạnh facet. Mặt dây chuyền thạch anh tím hoặc mặt nhẫn thạch anh tím được chế tác. Là loại có giá trị cao nhất trong dòng đá thạch anh tím.
Thường được bán theo carat giá giao động từ 100k đến 500k /1carat

Tỳ hưu thạch anh tím

Tỳ hưu thạch anh tím
Tỳ Hưu là linh vật phong thuỷ chuyên hút vàng bạc và báu vật trong trời đất. Giúp bạn  giữ tài lộc và kích hoạt vận may.
Sử dụng tốt nhất cho người mệnh thổ đặc biệt là những bạn đang kinh doanh là chủ doanh nghệp.
Tỳ hưu thạch anh tím tại phong thủy ngọc an được điêu khắc thủ công chi tiết sắc xảo miệng rộng mông to giúp kích hoạt hết tài lộc.

Hồ ly thạch anh tím

Hồ ly thạch anh tím
Hồ ly thạch anh tím được chị em sử dụng rất nhiều trong phong thủy giúp cầu duyên. Đem đến may mắn trong tình yêu và hôn nhân. Màu tím hồ ly còn thể hiện cho tình cảm thủy chung và son sắc.
Các bạn gái thuộc mệnh hỏa hoặc mệnh thổ, muốn cầu duyên tăng hạnh phúc gia đình thì hãy sử dụng hồ ly thạch anh tím.
Ngoài ra thạch anh tím còn được sử dụng trong trấn trạch phong thủy nhà cửa. Các vật phẩm được sử dụng như hốc tinh thể thạch anh tím, Quả cầu, Bộ thất tinh trận…
Có thể thấy Đá thạch anh tím là loại đá thực sự có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Là lá bùa hộ mệnh mang lại sự bình an và hạnh phúc cho người mệnh thổ và mệnh hỏa.
Hồ ly được tạc từ chất liệu đá thạch anh tím độ trong trên 80%

Cách sử dụng và bảo quản trang sức đá thạch anh tím

Mặc dù thạch anh tím Amethyst có nhiều tác dụng trong đời sống, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như trong phong thủy. Tuy nhiên không phải ai cũng hợp với loại đá này.
Chính vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý về cung mệnh của mình khi lựa chọn loại đá phong thủy. Từ đó sử dụng để phát huy hết hiệu quả và công năng của đá.
Khi trang sức được tạc thành tượng hoặc linh vật phong thủy từ loại đá này thì có thể lau vệ sinh và sau đó để khô tự nhiên. Để đá có nguồn năng lượng dồi dào phát huy hết công năng. Giúp cho cân bằng năng lượng, mang lại sức khỏe, bình an và may mắn đến cho bạn!
Trên đây là những thông tin liên quan đến đá thạch anh tím do dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về đá thạch anh tím bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *