Bản đồ quy hoạch Bà Rịa – Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2025

Không một đơn vị hành chính nào ngày càng phát triển mạnh mẻ hơn mà không cần đến các chính sách cải cách, quy hoạch đất đai, quy hoạch cơ sở hạ tầng. Trong bài viết này DVT mời các bạn cùng tìm hiểu về thông tinquy hoạch sử dụng đất thành phố Bà Rịa đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2025.

Tìm hiểu sơ lược về thành phố Bà Rịa

Thành phố Bà Rịa có vai trò quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Là đầu nối giao thông đường bộ quan trọng trong việc kết nối các đô thị trong hành lang QL 51 của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như thành phố Biên Hòa, Nhơn Trạch,  đô thị mới Phú Mỹ và thành phố Vũng Tàu.

Thành phố Bà Rịa cách thành phố Hồ Chí Minh 90km về phía Đông Bắc và cách thành phố Vũng Tàu 25km về phía Nam. Phía Bắc của thành phố Bà Rịa giáp với huyện Châu Đức và huyện Tân Thành; giáp với thành  phố Vũng Tàu ở Phía Nam; phía Đông giáp với huyện Long Điền và Đất Đỏ; giáp với huyện Tân Thành ở phía Tây.

Thành phố Bà Rịa được xem là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh. Là trung tâm thương mại dịch vụ, là trung tâm giáo dục – đào tạo và nghiên cứu khoa học của vùng. Thành phố Bà Rịa Vũng Tàu có vị trí quan trọng trong an ninh quốc phòng.

Về kinh tế thì cơ cấu chuyển dịch kinh tế của thành phố Bà Rịa rất rỏ nét. Cụ thể: Cơ cấu kinh tế trên địa bàn thành phố: Công nghiệp – Xây dựng chiếm 62,59%, tăng 18,41% so với năm 2011; Dịch vụ – Thương mại chiếm 34,07%, Nông nghiệp – Thủy sản chiếm 3,33%. Mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm 2010, 2011 và 2012 đạt 25,47%.

Về đất đai, tổng diện tích đất đai của thành phố Bà Rịa là 91,42 km2 bao gồm cả khu vực nội thành và ngoại thành.

Về cơ sở hạ tầng, tốc độ phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố Bà Rịa tương đối nhanh. Nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân cũng như nhu cầu đầu tư các công trình công cộng, phúc lợi xã hội trên địa bàn thành phố phát triển mạnh và đã từng bước hình thành nên một thành phố Bà Rịa với diện mạo đô thị ngày một khang trang, hiện đại.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2025

Theo quy hoạch tổng thể từ nay đến năm 2020, TP.Bà Rịa sẽ trở thành đô thị phát triển, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, hiện đại, tương xứng với vai trò là Trung tâm Hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh. Trong đó, nền kinh tế dịch vụ giữ vai trò chủ đạo; mức sống của người dân được nâng cao, bảo đảm công bằng xã hội và môi trường sinh thái bền vững.

Những năm gần đây, TP.Bà Rịa đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế tập trung mạnh vào 2 lĩnh vực. Thứ nhất là, phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ, trở thành trung tâm dịch vụ thương mại, tài chính, bất động sản, thông tin truyền thông, du lịch, vui chơi giải trí…; Thứ hai là, phát triển các cụm công nghiệp theo quy hoạch, ưu tiên thu hút công nghiệp công nghệ cao, ít gây ô nhiễm môi trường, công nghiệp hỗ trợ cho các nhà máy lớn tại các KCN của tỉnh; đồng thời sắp xếp, di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm đến các địa điểm thích hợp theo quy hoạch nhằm bảo đảm quản lý và bảo vệ môi trường.

Để bảo đảm mỹ quan và sự đồng nhất trong công tác xây dựng, TP.Bà Rịa đã triển khai thực hiện thiết kế mẫu nhà tại các khu dân cư tập trung như: Khu tái định cư Gò Cát 6, Khu tái định cư Đông Quốc lộ 56, Khu tái định cư Công viên 30-4, Khu tái định cư Đồng Mắt Mèo… Đến nay, Bà Rịa đã đầu tư xây dựng 137 tuyến đường nội thị với tổng chiều dài 196,69 km. Ở các xã và vùng ngoại vi thành phố đã đầu tư được 150 tuyến, tổng cộng 110km đường bê-tông nhựa, láng nhựa và bê-tông xi-măng. Ngoài ra, cây xanh đường phố và các dải phân cách đang từng bước được cải tạo hình thành một hệ thống cây xanh liên tục và hoàn chỉnh trên các tuyến phố, các công viên, hoa viên, khu nội thị, ngoại thị được đầu tư xây dựng.

Ông Lương Trí Tiên, Bí thư Thành ủy Bà Rịa cho biết, nhiệm vụ xây dựng, chỉnh trang đô thị, phấn đấu trở thành đô thị loại I là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ TP.Bà Rịa đặt ra. Do đó, thời gian qua, về đầu tư xây dựng, thành phố luôn bảo đảm thực hiện theo lộ trình, kế hoạch. Cùng với đó đẩy mạnh việc kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, chỉnh trang đô thị để đô thị Bà Rịa ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại. Điểm nhấn trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật của TP. Bà Rịa là toàn bộ hệ thống cấp điện và cáp quang khu vực nội ô được ngầm hóa; hầu hết tuyến giao thông nội thị được nâng cấp mở rộng; hạ tầng kỹ thuật khu đô thị sinh thái phía Nam rộng 1.600ha không ngừng hoàn chỉnh… Hạ tầng phát triển càng thúc đẩy kinh tế tăng trưởng bền vững, từ 18-20%.

Bản đồ quy hoạch thành phố Bà Rịa đến năm 2020
Bản đồ quy hoạch thành phố Bà Rịa đến năm 2020)

Ông Tạ Quốc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, theo lộ trình nâng loại đô thị, giai đoạn 2018- 2020 TP.Bà Rịa đang trong quá trình hoàn thiện đô thị loại II, ước tính hiện nay đã đạt được khoảng 92,93% khi còn 8 chỉ tiêu chưa đạt; giai đoạn 2021-2025, TP. Bà Rịa nâng cấp đô thị lên loại I, ước tính hiện nay đạt khoảng 90,80% khi còn 9 chỉ tiêu chưa đạt. Hiện Sở Xây dựng đang phối hợp với UBND TP.Bà Rịa và các sở, ngành xây dựng chương trình phát triển đô thị TP.Bà Rịa giai đoạn 2018-2025. Chương trình nhằm xác định kế hoạch phân bổ vốn và nguồn lực đầu tư phát triển đô thị, đề xuất giải pháp, cơ chế chính sách huy động vốn đầu tư để đô thị TP.Bà Rịa phát triển theo đúng chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh, hoàn thiện các chỉ tiêu đạt chuẩn đô thị loại I.

Theo chương trình phát triển đô thị TP.Bà Rịa giai đoạn 2018-2025, dự kiến nguồn vốn đầu tư thực hiện chương trình khoảng 11.615,11 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 2018-2020 là 7.512,52 tỷ đồng, giai đoạn 2020-2025 là 4.102,59 tỷ đồng. Để đạt được các chỉ tiêu còn lại theo lộ trình nâng loại đô thị, trong giai đoạn 2018-2020, TP.Bà Rịa ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng khung (đường giao thông trọng điểm, các công trình thoát nước đô thị bảo đảm vệ sinh môi trường), công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật (các công trình giao thông cấp khu vực, các tuyến ống cấp thoát nước, các công trình cấp điện, chiếu sáng và thông tin liên lạc) và các công trình hạ tầng xã hội (công trình giáo dục, y tế và hành chính tại các khu vực đô thị); giai đoạn 2021-2025, đầu tư xây dựng các công trình giao thông đầu mối, bến bãi, các nút giao thông kết nối với quốc lộ.

Tại cuộc họp bàn về chương trình phát triển đô thị TP. Bà Rịa giai đoạn 2018 – 2025 được tổ chức đầu tháng 6-2018, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để bảo đảm xây dựng các tiêu chí của đô thị loại I, TP. Bà Rịa cần chú trọng  xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, phù hợp với phát triển chung của tỉnh. TP.Bà Rịa cần tập trung khai thác tốt tiềm năng lợi thế để nâng cao chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh của tỉnh, thành phố, chăm lo tốt an sinh xã hội, phát triển mạnh mẽ văn hóa, giáo dục, không ngừng chăm lo đào tạo phát triển nguồn nhân lực; Huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phấn đấu xây dựng TP.Bà Rịa trở thành một đô thị kiểu mẫu, trật tự, sáng, xanh, sạch, đẹp.

Nguồn: Ngô Thanh

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch tỉnh Đồng Nai – Thông tin quy hoạch sử dụng đất