Tổng hợp hình ảnh bản đồ Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á là một phần thuộc khu vực châu Á trên bản đồ thế giới. Khu vực không còn xa lạ gì đối với mỗi con người Việt Nam hoặc các nước thuộc khối liên minh Asean  này. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết về kinh tế, địa lý, dân số cũng như phân bố của các nước như thế nào trên bản đồ Đông Nam Á thì chắc hẵn sẽ không ít người sinh sống tại khu vực này sẽ không nắm rõ được Đông Nam Á gồm bao nhiêu nước, địa hình, khí hậu…ra sao? Mọi thắc mắc của bạn sẽ có câu trả lời trong bản đồ Đông Nam Á. Hãy cùng DVT.VN đi tìm hiểu vài nét về tấm bản đồ này nhé!

Tìm hiểu về vị trí địa lý các nước trong khu vực Đông Nam Á

Tìm hiểu về vị trí địa lý các nước trong khu vực Đông Nam Á
Tìm hiểu về vị trí địa lý các nước trong khu vực Đông Nam Á

Nhìn vào bản đồ Đông Nam Á, có thể thấy khu vực này thuộc châu Á, bao gồm các nước nằm ở phía Nam Trung Quốc, phía Đông Ấn Độ và phía Bắc của Úc. Vùng lãnh thổ này tiếp giáp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, là cầu nối giữa lục địa Á – Âu với châu Đại Dương. Dựa trên bản đồ khu vực Đông Nam Á, chúng ta có thể xác định được 11 quốc gia thuộc khu vực này gồm có Việt Nam, Lào, Campuchia, Singapore, Thái Lan, Mianma, Malaysia, Indonesia, Phillipin, Brunay và Đông Timo.

Nhìn từ gốc độ bản đồ Đông Nam Á khổ lớn, địa hình châu lục này gồm các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc Bắc – Nam. Vì tiếp giáp hai đại dương lớn, Đông Nam Á hình thành nhiều đảo và quần đảo, ít đồng bằng nhưng màu mỡ, nhiều đồi núi, núi lửa.

Đông Nam Á là khu vực được thiên nhiên rất ưu ái khi ban tặng đất đai màu mỡ như đất phù sa, đất feralit và nguồn khoáng sản phong phú gồm than, thiếc, đồng, dầu mỏ,…

Tổng quan về điều kiện tự nhiên qua bản đồ Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á bao gồm 2 phần đó là phần lục địa và hải đảo:

Đông Nam Á lục địa

Địa hình gồm có nhiều dãy núi cao chạy theo hướng Tây Bắc, Đông Nam hoặc Bắc- Nam. Ven biển là các đồng Bằng châu thổ màu mỡ. Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và mưa nhiều. Đặc biệt, đây là nơi có hệ thống sông ngòi dày đặc và đường bờ biển dài.

Đông Nam Á hải đảo

Đặc điểm địa hình có ít đồng bằng màu mỡ, chủ yếu là địa hình đồi núi, có nhiều đảo và quần đảo. Khí hậu nhiệt đới, gió mùa xích đạo, rừng xích đạo ẩm thấp. Hệ thống sông ngòi ngắn và ít, có vùng biển rộng. Có đất đai màu mỡ: đất phù sa và Ferait.

Đặc điểm khí hậu của Đông Nam Á

Nếu có trong tay tấm bản đồ tự nhiên Đông Nam Á ta sẽ thấy khu vực này thuộc kiểu khí hậu gió mùa, nóng, ẩm, mưa nhiều. Vì vậy, hệ thực vật nơi đây cũng nhờ vậy mà trở nên phong phú và đa dạng. Nhiệt độ cao, độ ẩm lớn là điều kiện cho cây cối quanh năm xanh tốt, nền nông nghiệp cũng nhờ vậy mà phát triển.

Một phần nhỏ trên bán đảo Trung Ấn có lượng mưa dưới 1000mm/năm, có rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa và xa van cây bụi. Đới khí hậu và lượng mưa cụ thể của từng quốc gia trong khu vực được thể hiện rõ trên bản đồ tự nhiên Đông Nam Á bằng những kí hiệu và màu sắc khác nhau.

Ngoài ra, bản đồ tự nhiên Đông Nam Á còn chỉ cho người xem thấy hướng thổi của từng loại gió thổi qua khu vực này. Gió mùa hạ của khu vực Đông Nam Á xuất phát từ vùng áp cao của bán cầu Nam thổi theo hướng Đông Nam, vượt qua xích đạo và đổi hướng thành gió Tây Nam nóng, ẩm mang lại nhiều mưa cho khu vực.

Bên cạnh đó, những kí hiệu và chú thích trên bản đồ Đông Nam Á lại chỉ ra rằng gió mùa đông xuất phát từ vùng áp cao Xi – bia thổi về vùng áp thấp xích đạo với đặc tính khô và lạnh. Nhờ có gió mùa nên khí hậu nơi  đây không bị khô hạn như những vùng cùng vĩ độ ở Châu Phi và Tây Nam Á. Song khu vực này lại bị ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới hình thành từ các áp thấp trên biển.

Đặc điểm dân cư qua bản đồ các nước Đông Nam Á

Kí hiệu dân cư trên bản đồ hành chính Đông Nam Á tập trung khá nhiều thể hiện rằng đây là khu vực đông dân số, mật độ cao. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao nhưng đang suy giảm. Dân số trẻ chiếm tỉ lệ lớn nên Đông Nam Á vừa là nơi có nguồn lao động dồi dào vừa là một thị trường tiêu thụ lớn mà các nước phát triển nhắm đến. Dựa trên bản đồ hành chính Đông Nam Á, có thể thấy dân cư nơi đây phân bố không đồng đều, đa số tập trung ở đồng bằng, ven biển, vùng đất đỏ.

Ngoài ra, bản đồ Đông Nam Á còn cho thấy rằng Đông Nam Á là khu vực tập trung nhiều quốc gia có nhiều dân tộc nên khu vực này là nơi giao thoa của nhiều nền văn hoá và tôn giáo lớn.

Xem thêm: Bản đồ các châu lục trên thế giới

Điều kiện kinh tế của khu vực Đông Nam Á

Cơ cấu kinh tế ở Đông Nam Á đang thay đổi theo hướng giảm tỉ trọng nông nghiệp và tăng tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ trong GDP. Nền công nghiệp ở khu vực này phát triển theo hướng hiện đại hoá thiết bị, chuyển giao công nghệ và sản xuất các mặt hàng xuất khẩu. Mỗi quốc gia trong khu vực với đặc điểm tự nhiên của từng vùng mà có một thế mạnh kinh tế riêng được thể hiện như trên bản đồ Đông Nam Á. Một số ngành công nghiệp phát triển hiện nay như sản xuất và lắp ráp ô tô, thiết bị điện tử, khai thác khoáng sản, dệt may và chế biến thực phẩm,…Nền nông nghiệp chủ yếu là trồng lúa nước, trồng cây công nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sản.

Qua bản đồ các nước trong khu vực Đông Nam Á, chúng ta đã hiểu đôi chút về lãnh thổ, dân số và cả kinh tế của từng quốc gia và cũng thấy được tiềm lực của Việt Nam của chúng ta trong khu vực. Với lợi thế trải dài diện tích giáp Biển, Việt Nam chúng ta rất thuận lợi trong ngành công nghiệp hàng hải, cũng như đánh bắt.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể mang đến cho các bạn những kiến thức chung về sự phân bố địa lý, tự nhiên của Việt Nam cũng như nhưng các nước trong khu vực. Các bạn có thể tìm mua bản đồ Đông Nam Á cũng như Việt Nam và cũng nên mua bản đồ thế giới để xem thêm nhiều khu vực lân cận. Nếu bạn là một người đam mê địa lý, muốn khám phá và học hỏi nhiều kiến thức từ những tấm bản đồ. Hãy đến và lựa chọn cho mình những tấm bản đồ như ý.