Doanh nhân Hồ Hùng Anh – Tiểu sử và Sự nghiệp

Hồ Hùng Anh (sinh năm 1970) là doanh nhân, tỉ phú USD người Việt Nam. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về doanh nhân này nhé!

Ông Hồ Hùng Anh

Tiểu sử Hồ Hùng Anh

Tên : Hồ Hùng Anh
Sinh năm : 08/06/1970
Số CMND : 023762401
Nguyên quán : Thừa Thiên Huế
Nơi sinh : Hà Nội
Cư trú : Villa 22, số 10 Đặng Thai Mai, P.Quảng An, Q.Tây Hồ, Hà Nội
Trình độ : Kỹ sư Điện tử

Chức vụ hiện tại

Vị trí Tổ chức Thời gian bổ nhiệm
Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) (TCB) 5/2008
Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ Thương (TECHCAPITAL) 1/7/2012
Thành viên HĐTV Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) 15/10/2013
Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Masan
CỔ PHIẾU ĐANG NẮM GIỮ Xem lịch sử mua – bán cổ phiếu
Mã CP Số lượng Tỉ lệ Tính đến ngày * Giá trị (tỷ VNĐ)
TCB 39,309,579 01.1% 31/12/2018 974.9

Quá trình học tập

Kỹ sư Điện tử

Quá trình công tác

– Từ tháng 6/1994 đến tháng 3/199: Giám đốc Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga
– Từ tháng 3/1997 đến tháng 6/2004: Tổng giám đốc Công ty MASAN RUS TRADING tại Cộng hòa liên bang Nga
– Từ tháng 6/2004 đến tháng 2/2010: Chủ tịch HĐQT Công ty MASAN – RUS TRADING tại Cộng hòa liên bang Nga
– Từ tháng 3/2004 đến tháng 4/2018: Phó Chủ tịch HĐQT – Công ty Cổ phần Masan (tên cũ là Công ty Cổ phần Đầu tư Masan)
– Từ tháng 4/2008 đến tháng 2/2014: Thành viên HĐQT – Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan
– Từ tháng 3/2014 đến tháng 4/2018: Phó Chủ tịch HĐQT – Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan
– Từ tháng 12/2008 đến tháng 4/2018: Phó Chủ tịch HĐQT – Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan
– Từ tháng 3/2004 đến tháng 5/2005: Thành viên HĐQT – Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam
– Từ tháng 6/2005 đến tháng 8/2006: Phó Chủ tịch HĐQT – Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam
– Từ tháng 9/2006 đến tháng 4/2008: Phó Chủ tịch thứ nhất – Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam
– Từ tháng 5/2008 : Chủ tịch HĐQT – Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam
– Từ tháng 7/2012 đến tháng 12/2012: Chủ tịch Công ty và sau đó là Chủ tịch HĐTV – Công ty TNHH Một thành viên Quản lý nợ và khai thác tài sản
– Từ tháng 4/2011: Chủ tịch HĐTV – Công ty TNHH Quản lý Quỹ Kỹ thương
– Từ tháng 7/2012 đến tháng 9/2013 : Chủ tịch – Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương
– Từ tháng 10/2013 : Thành viên HĐTV – Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương.

Tổng tài sản của Hồ Hùng Anh

Tổng tài sản của gia đình đại gia ngày chiếm đến gần 17% vốn điều lệ của ngân hàng Techcombank.
Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt đã giảm 13,41 điểm (1,4%) xuống 946,47 điểm. Đây mà mức giảm giá mạnh nhất của chứng khoán châu Á phiên ngày 3/6 này. Cùng với việc giảm giá này, có 238 mã giảm giá và 72 mã tăng giá trên HoSE.

Chung xu hướng giảm điểm, nhiều mã chứng khoán lớn trong nước đồng loạt lao dốc. Trong phiên giao dịch này, mã cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank cũng có mức giảm 1.100 đồng/cổ phiếu xuống còn 21.500 đồng mỗi cổ phiếu. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp TCB giảm giá, tổng mức giảm là 1.450 đồng/cổ phiếu.

Trong cơ cấu cổ đông của TCB, ông Hồ Hùng Anh là Chủ tịch HĐQT, nắm giữ hơn 39,9 triệu cổ phiếu của ngân hàng nay, tương đương 1,1% vốn điều lệ công ty.

Ngoài ông Hùng Anh, một loạt người thân của ông Hùng Anh cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phiếu TCB. Mẹ ông Hùng Anh, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, và vợ ông là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy mỗi người nắm hơn 174 triệu cổ phiếu, tương đương 4,98% vốn điều lệ.

Chân dung tỷ phú đô la đầu tiên của ngành ngân hàng

Em của ông Hùng Anh là Nguyễn Hương Liên cũng đang sở hữu 3,28% cổ phần. Con trai chủ tịch Techcombank Hồ Anh Minh sở hữu 2,66% cổ phần ngân hàng này. Như vậy, tổng cộng ông Hùng Anh và người thân nắm trong tay gần 17% cổ phần TCB, tương đương gần 12.800 tỷ đồng.

Việc giảm giá này đã khiến cho khối tài sản trên sàn chứng khoán của gia đình giàu nhất ngành ngân hàng Việt giảm hơn 654 tỷ đồng. Còn tính chung cả 2 phiên, gia đình nhà ông Hùng Anh đã giảm gần 900 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán.

Ông Hồ Hùng Anh ngoài chức vụ tại TCB còn là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ Thương (TECHCAPITAL), Thành viên HĐTV Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) và là Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Masan.

Ông Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch Techcombank nhiệm kỳ thứ ba

Ông Hùng Anh tiếp quản ghế Chủ tịch HĐQT Techcombank lần đầu vào năm 2008 và đến nay là nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Ông Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch Techcombank nhiệm kỳ thứ ba

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, mã chứng khoán: TCB) vừa công bố nghị quyết bầu chức danh Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024 sau đại hội cổ đông thường niên sáng 13/4.

HĐQT nhiệm kỳ mới của Techcombank có 8 thành viên. Ngoài 5 nhân sự trên còn có ông Lee Boon Huat, ông Saurabh Narayan Agarwal và ông Nguyễn Nhân Nghĩa với tư cách thành viên độc lập.

Ông Hùng Anh trở thành cổ đông của Techcombank năm 1995 và là thành viên HĐQT từ năm 2004. Ông ngồi vào ghế Phó chủ tịch HĐQT thứ nhất từ năm 2006, sau đó hai năm thì chính thức tiếp quản ghế chủ tịch cho đến nay. Theo báo cáo quản trị ngân hàng, doanh nhân này và người thân đang là một trong những cổ đông lớn nhất của Techcombank với sở hữu hơn 17%.

Ông Hùng Anh vừa được tạp chí Forbes (Mỹ) xếp hạng 1.349 trong danh sách tỷ phú thế giới năm nay với tổng tài sản 1,7 tỷ USD.

Techcombank là một trong những đối tác quan trọng nhất của Visa tại Việt Nam

Đó là khẳng định của CEO Visa trong chuyến thăm và làm việc tại ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Vị CEO Visa cũng đặc biệt ấn tượng với các chương trình 1% Cashback Debit Card, Big Zero Fee của Techcombank.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cuối tháng 3, ông Al Kelly – Giám đốc điều hành (CEO) của Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, đã đến thăm và có buổi làm việc với Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Techcombank – ông Hồ Hùng Anh.

Techcombank là một trong những đối tác quan trọng nhất của Visa tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về những xu hướng và tiềm năng phát triển của hoạt động thanh toán điện tử tại Việt Nam, cũng như xu hướng số hóa của nền kinh tế nói chung và xu hướng số hóa (digitalize) trong hoạt động thanh toán thẻ và ngân hàng điện tử. Chuyến thăm của CEO Visa khẳng định tầm quan trọng của thị trường Việt Nam và cam kết phát triển thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Ông Al Kelly cho biết, Visa đánh giá rất cao sự phát triển ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam trong những năm vừa qua. Việt Nam là một nền kinh tế năng động với dân số đông, tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động cao nên việc đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt sẽ đem lại lợi ích kinh tế cao, cũng như nhiều lợi ích cho người dân Việt Nam.
Ông Al Kelly cho biết: “Trong hơn 13 năm, Techcombank là một trong những khách hàng quan trọng nhất của chúng tôi tại Việt Nam. Với định hướng chiến lược đặt khách hàng làm trọng tâm, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Techcombank chắc chắn sẽ tiếp tục tạo được những mốc phát triển đột phá mới và Visa rất trân trọng cơ hội tiếp tục là đối tác chiến lược của Techcombank trên chặng đường phát triển này”.
Ông Al Kelly và các đại diện cấp cao của Visa cũng đánh giá rất cao về những giải pháp sáng tạo và mức độ tăng trưởng mà Techcombank đã đạt được trong mảng phát hành và thanh toán thẻ, Visa cũng đặc biệt ấn tượng với các chương trình 1% Cashback Debit Card, Big Zero Fee (miễn phí hoàn toàn giao dịch chuyển khoản điện tử) mà ngân hàng đang triển khai.

Quang cảnh tại cuộc họp giữa lãnh đạo Visa và lãnh đạo Techcombank

Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh và ban điều hành đã dành thời gian trao đổi nhanh với ông Al Kelly về những định hướng, chiến lược của Techcombank trong việc cung cấp các dịch vụ thanh toán thẻ và thanh toán điện tử, khai thác và ứng dụng các sáng tạo số hóa tối ưu cho hệ sinh thái chiến lược của Techcombank, nhằm đem lại những thuận lợi nhất cho khách hàng của Techcombank theo đúng với chủ trương phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước.

“Trong 13 năm hợp tác, hai bên đã rất nỗ lực và đạt được thành quả đưa Techcombank trở thành một trong số các ngân hàng dẫn đầu về phát hành thẻ Visa tại thị trường Việt Nam. Tiềm năng thị trường và nhu cầu của người dân về thanh toán thẻ còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch sang giai đoạn công nghiệp 4.0. Vì vậy, hoạt động thanh toán điện tử cần thích hợp với xu hướng này. Đó là tiềm năng lớn cho Techcombank và Visa tiếp tục đồng hành phát triển để đạt kết quả vượt trội hơn. Ngoài ra, Techcombank sẵn sàng trao đổi với Visa để có các bước đi thích hợp, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm năng của hai bên, thúc đẩy hợp tác dài hạn để đem lại những giá trị lớn nhất cho khách hàng và cho tổ chức”, Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh chia sẻ.

Cũng tại buổi làm việc, CEO của Visa và Chủ tịch HĐQT Techcombank thống nhất hai bên sẽ cùng trao đổi, đóng góp ý kiến cho các cơ quan quản lý để thúc đẩy sự phát triển an toàn và bền vững của thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam, vì lợi ích của người dân trong nền kinh tế và các bên liên quan.
Visa hiện nay là Tổ chức thẻ Quốc tế lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Mỹ. Visa bắt đầu tham gia thị trường Việt Nam từ năm 1995. Techcombank bắt đầu hợp tác với Visa từ năm 2006, phát hành thẻ tín dụng Visa từ tháng 03/2008 và hiện nay đang là một trong số các ngân hàng đứng đầu về doanh số phát hành thẻ Visa tại thị trường Việt Nam.

Mối quan hệ của Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang

Đến hẹn lại lên, tháng 3 là thời điểm tạp chí Forbes công bố danh sách những người giàu nhất năm. Theo danh sách 2019 của Forbes, Việt Nam năm nay có 5 tỷ phú USD:

#239: Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup – 6,6 tỷ USD

#1008: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air – 2,3 tỷ USD

#1349: Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank – 1,7 tỷ USD

#1349: Ông Trần bá Dương và gia đình – Chủ tịch Thaco – 1,7 tỷ USD

#1717: Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group – 1,3 tỷ USD

So với năm ngoái, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang là 2 cái tên mới xuất hiện, trong khi ông Trần Đình Long Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát bị loại ra khỏi danh sách tỷ phú năm nay.

Mối quan hệ của Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang

Ông Hồ Hùng Anh là Chủ tịch ngân hàng Techcombank, một trong số các ngân hàng thương mại cổ phần lớn của Việt Nam. Techcombank đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán vào tháng 6/2018.

Ông Nguyễn Đăng Quang nằm trong số những sinh viên đi du học ở Nga và Đông Âu những năm 1980, sau khi chiến tranh kết thúc.

Ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang là 2 người bạn từ khi còn đi du học ở Nga và có mối quan hệ mật thiết trong lĩnh vực kinh doanh. Những năm 1990, Hồ Hùng Anh bắt đầu buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu. Trong khoảng thời gian này, ông Quang trở về Việt Nam và bắt đầu làm việc cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sau đó chuyển sang kinh doanh tư nhân.

Năm 1993, ông Quang đầu tư vào ngân hàng Techcombank và đến năm 1995, ông Hồ Hùng Anh cũng bắt đầu đầu tư vào ngân hàng này. Cả 2 sau đó cùng sáng lập Masan Group vào năm 2004 và nắm quyền kiểm soát Techcombank vào năm 2006. 2 ông “phân vai” công việc, khi ông Hồ Hùng Anh quản lý Techcombank còn ông Nguyễn Đăng Quang lãnh đạo Masan Group.

Một điểm chung thú vị giữa ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang là cả hai đều đã có 3 người con.

Trên đây là những thông tin liên quan đến doanh nhân Hồ Hùng Anh do dvt.vn tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết liên quan đến doanh nhân tài giỏi này.