Ngưỡng cửa là gì? Hiểu biết về ngưỡng cửa sẽ giúp ích gì cho bạn

Đối với mỗi gia đình, ngôi nhà là một phần không thể thiếu. Nó không chỉ giúp ta che mưa che nắng mà còn giúp mang lại tài lộc cho gia chủ. Vì vậy việc xây nhà và hướng cửa đúng phong thủy là điều rất quan trọng. Bạn có biết Ngưỡng cửa là gì? Chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Tìm hiểu về ngưỡng cửa là gì?

Thông thường, những ngôi nhà có kiến trúc bằng tre hoặc gỗ sẽ có ngưỡng cửa. Bộ phận này được đặt ở mé dưới khung cửa và cao hơn sàn nhà. Nhờ nó mà khung cửa có thể đứng vững hơn. Không những thế, nó còn giúp ngăn cách giới hạn của không gian bên ngoài và bên trong của cánh cửa.

Tìm hiểu về ngưỡng cửa là gì?

Bạn đã từng được chiêm ngưỡng các kiến trúc cổ của người Việt chưa? Thiết kế ngưỡng cửa xuất hiện rất phổ biến trong các công trình như vậy. Đặc biệt, bạn sẽ bắt gặp thường xuyên thiết kế này tại các ngôi đền, chùa, đình. Ngoài ra, chúng ta còn có thể bắt gặp hình ảnh này tại những căn nhà cổ, nhà xây theo kiến trúc cổ.

Theo cấu trúc cổ điển thì bộ phận ngưỡng cửa trong ngôi nhà sẽ có mức quy định riêng. Nó thường thấp hơn hoặc ngang với đầu gối một chút. Tuy nhiên, để phù hợp với thiết kế hiện đại ngày nay thì ngưỡng cửa sẽ thay đổi theo phong thủy. Đó là khoảng cách từ sàn lên chỉ từ 8 đến 10 phân. Đặc biệt, có nhiều nơi còn xây dựng với khoảng cách 5 phân.

Công dụng chính của ngưỡng cửa

Tiếp sau của việc tìm hiểu ngưỡng cửa là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu công dụng của nó. Dưới đây là thông tin cụ thể:

Công dụng chính của ngưỡng cửa

Giúp cửa đứng vững hơn

Đối với nhà cổ hoặc theo kiến trúc cổ thì thường sử dụng gỗ làm vật liệu chính. Do đó, sự gắn kết giữa các bộ phận hoàn toàn tuân theo cấu trúc thủ công. Cùng với đó là vật liệu đơn giản. Nhờ có ngưỡng cửa mà khung cửa mới trở nên gia cố và vững chắc. Từ đó giúp căn nhà có tuổi thọ lâu dài hơn cùng với thời gian.

Ngăn cách không gian ngoài và trong

Đây là tính năng vô cùng quan trọng của ngưỡng cửa. Nhờ thiết kế này mà con người có thể an toàn trước sự xâm nhập của các loài vật nuôi hoặc động vật khác. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn cản nước khi mưa phả từ bên ngoài tốt hơn. Như vậy giúp chúng ta có một cuộc sống thoải mái hơn.

Tăng tính thẩm mỹ

Bên cạnh việc giúp cửa vững chắc và ngăn cách không gian thì ngưỡng cửa còn giúp ngôi nhà đẹp hơn. Nó tạo nên sự cân bằng và thẩm mỹ cho toàn bộ không gian. Do đó, người thiết kế và thi công cần chú ý khá nhiều trong khi xây dựng nhà cổ.

Tác động tới phong thủy

Từ xưa đến nay, yếu tố phong thủy ngày càng có vai trò quan trọng hơn với gia chủ. Do đó, trước khi xây dựng nhà người ta thường rất quan tâm đến việc thiết kế ngưỡng cửa ra sao. Nếu mọi thứ đều hợp phong thủy sẽ giúp chủ nhân có một cuộc sống tốt đẹp và nhiều tài lộc. Dựa trên điều này thì người ta sẽ thiết kế ngưỡng cửa để thay đổi năng lượng của ngôi nhà.

Ngưỡng cửa cao bao nhiêu thì hợp phong thủy?

Muốn ngăn cản những động vật xâm nhập và cát bụi thổi vào nhà thì ngưỡng cửa phải cao hơn sàn. Tuy nhiên muốn xác định cao bao nhiêu thì cần dựa trên phong thủy. Điều này còn giúp gia chủ có thể tránh hung sát và phát huy sức mạnh.

Ngưỡng cửa cao bao nhiêu thì hợp phong thủy?

Với trường hợp ngôi nhà có sân rộng và bằng phẳng thì nên làm ngưỡng cửa cao. Thông thường khoảng 5 tấc là phù hợp nhất vì đây là con số ngũ hành. Tuy nhiên, nếu trực xung với một con đường dài thì nó phải xây với độ cao là 3 tấc 6 phân. Đây là con số đại diện cho một năm có 360 ngày trong phong thủy. Nếu không phạm vào “thương sát” này thì nên xây với độ cao 1 tấc 2 phân. Kích thước này sẽ được đo bằng thước Lỗ Ban của Trung Quốc thì mới chuẩn xác.

Ngưỡng cửa có thể chiêu tài tránh hung không?

Một căn nhà có ngưỡng cửa sẽ có rất nhiều lợi ích, đặc biệt giúp chiêu tài tránh hung. Cụ thể như giúp ngăn chặn hơi đất bên trong không để nó thoát ra. Nếu để hơi đất này thoát ra ngoài thì đó chính là hiện tượng “tài không tụ”. Tức là tài lộc sẽ bị thất thoát khiến gia đình làm ăn không thuận lợi.

Khi trước của bị trực xung bởi con đường thì đã phạm phải “thương sát”. Muốn hóa giải điều này bạn nên xác định chiều cao như đã nhắc ở trên. Đặc biệt, cần thêm 5 đồng tiền cổ ngũ đế. Như vậy sát khí mới tiêu tán và đảm bảo an toàn cho gia chủ.

Ngưỡng cửa có thể chiêu tài tránh hung không?

Một vài gợi ý để tốt cho phong thủy với nhà có ngưỡng cửa

Nếu bạn muốn tạo được không gian tốt về phong thủy, hãy chú ý những điều dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Tránh để nước trước ngưỡng cửa

Nước là nguồn sống của vạn vật. Trong phong thủy có câu: Sơn chủ quý, thủy chủ tài. Nơi có nước thường là nơi vượng tài, mang lại nhiều danh vọng.

Nhưng bạn cần ghi nhớ, không phải nơi đâu có nước cũng có tài đi kèm. Chỉ khi đủ nước và thế nó mới tạo được những gì tốt đẹp, phát huy vượng tài theo đúng ý nghĩa phong thủy.

Do đó, tuyệt đối không để nước trước ngưỡng cửa một cách bừa bãi. Chỉ đặt nước ở trong những vị trí vượng tài, có lợi cho cuộc sống và hợp với tuổi của thân chủ mà thôi.

Nên đề phòng tình trạng nứt vỡ hay hư hại ngưỡng cửa

Ngưỡng cửa vốn chỉ là một thanh gỗ hoặc cấu trúc tre đặt nằm ngang bên dưới. Khi đi ra đi vào hay vận chuyển đồ đạc, tất cả đều phải đi qua ngưỡng cửa đó.

Chính vì vậy, ngưỡng cửa phải chịu nhiều tác động lực cũng như va chạm tiêu cực. Nó có thể hỏng hóc nhanh chóng theo thời gian nếu gia chủ không chú ý đến các va chạm thường ngày.

Tốt nhất, bạn nên chú ý khi ra vào, vận chuyển đồ đạc. Khi thấy ngưỡng cửa có dấu hiệu bị nứt, vỡ hay hư hại cần nhanh chóng khắc phục. Từ đó, đảm bảo tính phong thủy của nó cũng như không làm ảnh hưởng tới cấu trúc chung.

Lời khuyên dành cho bạn

Như vậy, có thể thấy rằng ngưỡng cửa là một cấu trúc cổ của người Việt. Nó có nhiều công dụng và tác dụng không nhỏ tới phong thủy, phân chia không gian của ngôi nhà.

Trong trường hợp bạn cần thêm ngưỡng cửa vào cấu trúc nhà, hãy nhờ đến những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Từ đó, đảm bảo có được một thiết kế hòa hợp, đảm bảo cả về công năng lẫn tính thẩm mỹ.

Trên đây là những chia sẻ của dvt.vn về nội dung Ngưỡng cửa là gì? Hiểu biết về ngưỡng cửa sẽ giúp ích gì cho bạn Hi vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin tham khảo bổ ích nhất. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và gặp nhiều niềm vui nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *