Nhà Văn F. Scott Fitzgerald – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

Francis Scott Fitzgerald là một trong những nhân vật quan trọng trong văn học ngôn ngữ tiếng Anh nửa đầu thế kỷ 20, tác giả của năm cuốn tiểu thuyết tuyệt vời (bao gồm Tender Night và The Great Gatsby). Các tác phẩm của ông là một loại biểu tượng của “thời đại nhạc jazz” – thuật ngữ này được giới thiệu bởi chính Fitzgerald, khi ông gọi giai đoạn trong lịch sử Hoa Kỳ từ cuối Thế chiến thứ nhất đến Đại suy thoái. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn F. Scott Fitzgerald qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử của nhà văn Francis Scott Fitzgerald

Francis Scott Fitzgerald (F. Scott Fitzgerald) sinh ngày 24 tháng 9 năm 1896 tại St. Paul, Minnesota. Mẹ của F. Scott Fitzgerald là bà Mary McQuillan, bà xuất thân từ một gia đình Công giáo Ailen. Cha ông – Edward Fitzgerald là chủ một doanh nghiệp đồ nội thất đan lát ở St. Paul, và khi công việc kinh doanh thất bại, ông chuyển sang làm nhân viên bán hàng cho Procter & Gamble. Trong thập kỷ đầu tiên của cuộc đời Fitzgerald, công việc của cha ông đã đưa gia đình di chuyển qua lại giữa Buffalo và Syracuse, ngoại ô New York. Khi F. Scott Fitzgerald 12 tuổi, Edward Fitzgerald nghỉ việc ở Procter & Gamble, năm 1908 gia đình ông quay trở lại St. Paul.

Tiểu sử của nhà văn Francis Scott Fitzgerald
Tiểu sử của nhà văn Francis Scott Fitzgerald

Fitzgerald là một cậu bé thông minh, sáng sủa và đầy tham vọng. Ông là niềm tự hào của cha mẹ và đặc biệt là mẹ ông. Ông theo học tại Học viện St. Paul. Khi ông 13 tuổi, bài viết của Fitzgerald đã xuất hiện trên báo, đó là một câu chuyện trinh thám được đăng trên báo của trường. Vào năm 1911, khi Fitzgerald 15 tuổi, cha mẹ gửi ông đến trường Newman, ngôi trường Công giáo danh tiếng ở New Jersey. Ở đó, nhà văn đã gặp Sigourney Fay – người đã nhận thấy tài năng của ông và khuyến khích Fitzgerald theo đuổi sự nghiệp văn chương.

Cuộc đời của Francis Scott Fitzgerald

Sau khi tốt nghiệp trường Newman năm 1913, Fitzgerald quyết định ở lại New Jersey để tiếp tục việc học tại Đại học Princeton. Tại Princeton, ông rèn luyện kỹ năng viết lách của mình bằng việc viết kịch bản cho các vở nhạc kịch của Câu lạc bộ Triangle Club của Princeton, đồng thời ông thường xuyên viết bài cho tạp chí Princeton Tiger và tạp chí Văn học Nassau.

Tuy nhiên, việc viết văn của Fitzgerald phải trả giá bằng việc học của mình. Ông bị quản chế trong học tập, và năm 1917, Fitzgerald bỏ học để gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Vì lo sợ mình có thể hy sinh trong Thế chiến I với những giấc mơ văn học còn đang dang dở, Fitzgerald đã viết cuốn tiểu thuyết “The Romance Egotist”. Mặc dù nhà xuất bản Charles Scribner’s Sons đã từ chối cuốn tiểu thuyết, các nhà phê bình đã để mắt đến nó và khuyến khích Fitzgerald gửi thêm tác phẩm trong tương lai.

Cuộc đời của Francis Scott Fitzgerald
Cuộc đời của Francis Scott Fitzgerald

Chiến tranh kết thúc vào tháng 11 năm 1918. Sau khi giải ngũ, ông chuyển đến thành phố New York với hy vọng khởi nghiệp trong ngành quảng cáo. Tuy nhiên, ông đã nghỉ việc chỉ sau vài tháng và trở lại St. Paul để viết lại cuốn tiểu thuyết của mình.

Sau khi hoàn thành kiệt tác “The Great Gatsby”, cuộc sống của Fitzgerald bắt đầu trở nên tệ hơn. Uống rất nhiều rượu, ông dần dần trở thành một người nghiện rượu và phải chịu đựng những cơn đau kéo dài. Sau hai năm bị nghiện rượu và trầm cảm, năm 1937 Fitzgerald đã cố gắng vực dậy sự nghiệp của mình với vai trò biên kịch và nhà viết truyện tự do ở Hollywood, ông đã đạt được thành công khiêm tốn cho những nỗ lực của mình trước khi qua đời vào năm 1940.

F. Scott Fitzgerald qua đời vì một cơn đau tim vào ngày 21 tháng 12 năm 1940 ở tuổi 44 tại Hollywood, California. Fitzgerald qua đời trong niềm tin mình là một kẻ thất bại, vì không có tác phẩm nào của ông đạt thành công.

Tác phẩm tiêu biểu của Francis Scott Fitzgerald

  • This Side of Paradise (Phía bên kia địa đàng, 1920)
  • Flappers and Philosophers (Những cô nàng và những triết gia, 1920)
  • The Beautiful and Damned (Đẹp và đáng nguyền rủa, 1922)
  • Vegatable (Rau cỏ, 1923)
  • The Great Gasby (Đại gia Gatsby, 1925)
  • Tender is the Night (Đêm dịu dàng, 1934)
  • Top at Reveille (Tín hiệu thức tỉnh, 1935)
  • The Last Tycoon (Trùm tư bản cuối cùng, 1941)
  • The Crack-Up (Sụp đổ, 1945)

Tác phẩm “The Great Gatsby” (1925)

“The Great Gatsby” được coi là tác phẩm hay nhất của Fitzgerald, với chất trữ tình, sự miêu tả hoàn hảo về thời đại nhạc Jazz và phê bình về chủ nghĩa vật chất, tình yêu và giấc mơ Mỹ. Tìm kiếm một sự thay đổi để khơi dậy sự sáng tạo của mình, Fitzgerald đã chuyển đến Valescure, Pháp vào năm 1924 để tìm cảm hứng trong sáng tác. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản vào năm 1925.

Mặc dù “The Great Gatsby” đã được đón nhận khi được xuất bản, nhưng mãi đến những năm 1950 và 1960, rất lâu sau sự ra đi của Fitzgerald, nó mới đạt được tầm vóc như một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Những năm sau đó và cái chết của nhà văn F. Scott Fitzgerald

Năm 1937, sau lần nhập viện cuối cùng của Zelda, Fitzgerald nhận thấy mình không thể từ chối lời đề nghị từ Metro-Goldwyn-Mayer để chuyển đến Hollywood và viết riêng cho hãng phim của họ. Trong thời gian đó, anh ta có một mối quan hệ tình ái nổi tiếng với nhà báo chuyên mục tin đồn Sheilah Graham, và anh ta đã viết một loạt truyện ngắn tự chế giễu mình là một kẻ hack Hollywood. Cuộc sống khó khăn của ông bắt đầu bắt kịp với ông, vì ông đã nghiện rượu trong nhiều thập kỷ. Fitzgerald tuyên bố bị bệnh lao – điều mà ông rất có thể mắc phải – và ông đã bị ít nhất một cơn đau tim vào cuối những năm 1930.

Những năm sau đó và cái chết của nhà văn F. Scott Fitzgerald
Những năm sau đó và cái chết của nhà văn F. Scott Fitzgerald

Vào ngày 21 tháng 12 năm 1940, Fitzgerald bị một cơn đau tim khác tại nhà riêng với Graham. Ông qua đời gần như ngay lập tức, ở tuổi 44. Thi thể của ông đã được đưa về Maryland để làm lễ tang riêng. Vì ông không còn là người Công giáo hành đạo, nên Giáo hội từ chối cho phép chôn cất ông tại nghĩa trang Công giáo; thay vào đó, ông được chôn cất tại Nghĩa trang Liên minh Rockville. Zelda chết 8 năm sau đó, trong một vụ hỏa hoạn tại nhà thương điên nơi cô đang sống, và cô được chôn cất bên cạnh anh. Họ vẫn ở đó cho đến năm 1975, khi con gái Scottie của họ làm đơn thành công yêu cầu di dời hài cốt của họ đến khu đất của gia đình tại nghĩa trang Công giáo.

Di sản của nhà văn F. Scott Fitzgerald

Fitzgerald đã để lại một cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành, The Last Tycoon , cũng như một tập truyện ngắn và bốn cuốn tiểu thuyết đã hoàn thành. Trong những năm sau khi ông qua đời, tác phẩm của ông trở nên được ca ngợi và nổi tiếng hơn bao giờ hết trong suốt cuộc đời ông, đặc biệt là The Great Gatsby . Ngày nay, ông được coi là một trong những nhà văn Mỹ vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Trên đây, dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng F. Scott Fitzgerald. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn F. Scott Fitzgerald nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *