Những thông tin cơ bản liên quan đến đá ngọc đế quang – Chrysoprase

Đá Chrysoprase hay còn gọi là Ngọc Đế Quang là một thành viên thuộc nhóm Chalcedony có màu xanh lục nhạt đến xanh ngọc lục bảo, loại này khá hiếm lạ ở Việt Nam nên vẫn chưa được nhiều người biết đến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại đá này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Thông tin về đá Ngọc Đế Quang (Chrysoparase)

Thông tin về đá Ngọc Đế Quang (Chrysoparase)

Đá Ngọc Đế Quang
Đá Chrysoprase là một khoáng chất silicon dioxide thuộc nhóm chalcedony (bao gồm bao gồm Mã Não, Carnelian và Onyx). Chrysoprase hay là “Ngọc Đế Quang” được coi là một trong những loại đá quý hiếm nhất và có giá trị nhất của họ nhà đá chalcedony (canxedon)
Không giống như các loại đá quý màu xanh lá cây khác đều được tạo màu bằng sắt (tourmaline), crom (ngọc lục bảo) hoặc vanadi (garavorite garnet).  Đối với Ngọc Đế Quang có màu xanh lục mờ chuyển ngọc là do sự có mặt của Niken trong khoáng vật thạch anh không màu với độ cứng 6,5 đến 7 trên thang đo Mohs. Màu sắc của Ngọc Đế Quang thường bị nhầm lẫn với màu xanh của Ngọc Bích, Cẩm thạch hay Serpentine.
Đá Chrysoprase có thể được tìm thấy ở các địa điểm trên toàn thế giới. Một số nguồn quan trọng nhất được khai thác ở Australia, Brazil, Nga, Nam Phi, Đức, Ba Lan,Tanzania, Zimbabwe, Madagascar, Ấn Độ, Kazakhstan và Hoa Kỳ (Arizona, Oregon và California). Trước đây, mỏ khai thác ở Frankenstein (Zabkowice) ở Thượng Silesia, Ba Lan là những nguồn dồi dào nhất cho đá quý Ngọc Đế Quang chất lượng tốt nhất. Nhưng ngày nay, Australia là nơi cung cấp gần 85% đá Chrysoprase chất lượng.

Màu sắc ngọc đế quang

Màu sắc ngọc đế quang
Hầu hết các loại đá quý khác được tô lên màu xanh bởi sắt (như Tourmaline xanh), Crom (như Ngọc lục bảo) hay Valnadi (như Tsavorite Garnet), riêng ngọc đế quang có màu xanh quyến rũ đến từ tạp chất Niken được hình thành trong tinh thể thạch anh không màu.
Sự phong phú của Niken quyết định đến độ đậm màu sắc của ngọc đế quang. Những mẫu vật có màu xanh lục ngả vàng nhạt có thể chỉ có 0.2 – 1.0 % oxit niken. Còn ngọc đế quang có màu xanh đậm có thể chứa tới 5% oxit niken trên tổng trọng lượng.
Cần chú ý rằng màu sắc của 1 vài mẫu ngọc đế quang là không ổn định. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay nguồn nhiệt lớn trong thời gian dài có thể khiến màu xanh của chúng bị phai đi
Ngày ngay, Chrysoprase trên thị trường thường có màu xanh táo. Ngọc đế quang dễ bị nhầm lẫn với 1 vài loại đá quý khác cũng có màu xanh lục như: ngọc bích, cẩm thạch, Chrome Chalcedony hay Serpentine

Đặc tính đá Chrysoparase

– Công thức hóa học: SiO2, Silicon dioxide
– Cấu trúc tinh thể: Trigonal hoặc Monoclinic
– Màu sắc: Xanh lục nhạt, xanh lục đậm
– Độ cứng: 6,5 đến 7 trên thang đo Mohs
– Chỉ số khúc xạ: 1,530 đến 1,540
– Tỉ trọng: 2,58 đến 2,64
– Độ trong suốt: Bán trong
– Huỳnh quang: N/A

Đá Chrysoprase tự nhiên phân bổ ở đâu?

Đá Chrysoprase tự nhiên phân bổ ở đâu?
Có thể nói, đá đế quang Chrysoprase có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Trong đó, những mỏ khai thác ngọc đế quang tự nhiên chủ yếu và nổi tiếng trên thế giới là các mỏ tại Úc, Brazil, Nga, Nam Phi, Đức, Ba Lan, Tanzania, Zimbabwe, Madagascar, Ấn Độ và Kazakhstan. Tại Hoa Kỳ, ngọc đế quang được khai thác chính tại Arizona, Oregon và California.
Nếu trước đây, mỏ khai thác Ngọc Đế Quang ở Frankenstein (Zabkowice) ở Thượng Silesia, Ba Lan được biết đến nhiều nhất là nơi có chứa những nguồn dồi dào của đá quý Chrysoprase thì tới nay đã khác. Nơi cung cấp tới hơn 80% nguồn Ngọc Đế Quang chất lượng cao trên toàn thế giới lại là mỏ khai thác đá chrysoprase tại Australia.

Tác dụng của Ngọc Đế Quang mang lại

Tác dụng của Ngọc Đế Quang mang lại
Trải qua hàng trăm triệu năm nằm dưới lòng đất, Ngọc Đế Quang từ lâu đã hấp thụ từ thiên nhiên nguồn năng lượng tích cực dồi dào. Nhờ vậy, loại đá phong thủy này cũng thường được chế tác thành các trang sức như vòng tay phong thủy, nhẫn phong thủy, bông tai hay mặt dây chuyền cũng như đá phong thủy trấn trạch.
Nhiều người tiêu dùng hi vọng rằng, những loại trang sức được chế tác từ đá Chrysoprase tự nhiên sẽ có công dụng tốt đối với không chỉ tinh thần mà cũng mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ngọc đế quang có công dụng gì nhé.

+ Với sức khỏe và thể chất

Đá Ngọc Đế Quang với nguồn năng lượng dồi dào mang đến những tác động tích cực đến người sử dụng như:
– Về thể chất, chrysoprase được cho là có khả năng tăng cường thị lực, giảm huyết áp và giảm đau do bệnh thấp khớp.

– Ngoài ra đá Chrysoprase có công dụng kích thích hệ thống tuần hoàn cũng như các cơ quan nội tạng như gan, thận, hệ bài tiết giải độc, đồng thời chúng giúp hỗ trợ loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể, tăng sức đề kháng cũng như phòng chất bệnh tật.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học nghiên cứu, đá Chrysoprase cũng giúp phát huy công dụng trong việc phòng và chữa một số bệnh da liễu như viêm da, dị ứng da, nấm da…cũng như có công dụng vô cùng hiệu quả đối với bệnh chàm eczema, viêm da thần kinh neurodermatitis. Không chỉ có vậy, khi kết hợp ngọc Chrysoprase với thạch anh khói, hai loại đá phong thủy này cùng nhau sẽ hỗ trợ sự chữa lành mọi loại nhiễm trùng nấm.
Về mặt thể chất, ngọc chrysoprase cũng như nhiều loại đá phong thủy quý hiếm khác có khả năng tăng cường thị giác, cũng như giảm huyết áp và giảm đau do bệnh thấp khớp.

+ Công dụng của Ngọc Đế Quang trong phong thủy

Chrysoprase là viên đá quý tương sinh cho mệnh Hỏa và tương hợp cho mệnh Mộc
– Không chỉ có nhiều tác dụng trong sức khỏe mà đá Ngọc đế quang còn rất được ưa chuộng trong phong thủy. Từ xa xưa người Hy Lạp, La Mã và Ai Cập đã sử dụng Ngọc Đế Quang và cho rằng viên đá này có thể mang lại hạnh phúc. Giúp thoát khỏi tổn thương về thể chất cũng như tin thần mang lại nhưng mối quan hệ gắn bó, tình bạn keo sơn, tình yêu nồng cháy.
– Chrysoprase là một loại đá mạnh mẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc. Mang đến sự điềm tĩnh, kiềm chế cảm xúc. Đá Chrysoprase  có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng nhanh chóng nhất. Bởi nó có tác dụng điều hòa lưu, cân bằng hệ thần kinh trung ương. khi sử dụng mọi người sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái giúp bạn có suy nghĩ tích cực, đầu óc sáng suốt để tìm ra định hướng chính xác.
– Bên cạnh đó Ngọc Đế Quang còn có thể giúp bạn dịu cơn đau và sự cô đơn lấy lại sự cân bằng về tình cảm. Giúp giải quyết xung đột bên trong nội tâm, chữa lành các vết thương, cảm xúc tổn thương về tin thần. Chrysoprase làm giảm nỗi sợ hãi và thay thế nó bằng tình yêu vô điều kiện.
– Trong thiền định đá chrysoprase tác động lên các luân xa tim khai mở con mắt thứ ba mang lại cái nhìn sâu sắc, khai thông tâm trí và nhận thức về những rung động tình cảm của người khác.
– Với màu xanh lá, xanh lục biểu tượng cho sự sinh sôi, đâm chồi của “Hành Mộc”. Chrysoprase là viên đá quý tích tụ một nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ mang đến may mắn , thành công, suôn sẻ hơn trong mọi công việc cho người thuộc cung Mệnh Mộc và Mệnh Hỏa.
Không chỉ có vậy, trang sức hay phật bản mệnh được chế tác từ ngọc chrysoprase cũng được xem là một loại đá mạnh mẽ giúp chủ sở hữu cân bằng cảm xúc, nhờ vậy, chủ nhân có thể điềm tĩnh hơn cũng như dễ dàng kiềm chế cảm xúc của mình. Ngoài ra, đá đế quang Chrysoprase hỗ trợ chủ sở hữu giải tỏa căng thẳng, áp lực nhanh chóng cùng như điều hòa, cân bằng hệ thần kinh trung ương.
Nhờ vậy, khi sử dụng các trang sức từ loại ngọc đế quang tự nhiên này, mọi người sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái, nhờ thế mà tinh thần thoải mái, đầu óc sảng khoải, giúp phát triển những suy nghĩ tích cực, do đó giúp chủ nhân dễ dàng tìm ra định hướng chính xác.
Với màu chủ đạo của ngọc đế quang là màu xanh lá – màu sắc biểu tượng cho sự sinh sôi, đâm chồi của “Hành Mộc”, do đó, đá Chrysoprase là viên đá quý tích tụ một nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ mang đến may mắn , thành công, suôn sẻ hơn trong mọi công việc cho người thuộc cung Mệnh Mộc và Mệnh Hỏa như nam nữ sinh năm 1962,  sinh năm 1964, và năm 1961.

Ai nên đeo đá ngọc đế quang

Ai nên đeo đá ngọc đế quang
Chrysoprase hợp với những người mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa.
Chrysoprase là biểu tượng gắn liền với chòm sao Thiên Bình trong cung hoàng đạo.
Ngày xưa vua chúa thường đội mão có đính viên ngọc này chính vì thế nó còn có tên gọi là “Lục ngọc hoàng gia“.
Đây cũng là viên đá yêu thích của Alexander Đại đế được nhắc đến trong cuộc chiến tranh thống trị thế giới và nó được quân đội của ngài sử dụng với mục đích chữa khỏi nhiều căn bệnh cho các binh sỹ.
Chrysoprase chủ yếu được sử dụng để đẩy nhanh tốc độ chữa khỏi mọi tổn thương, chữa lành những cơn đau nhức, thấp khớp và cả bệnh gút.
Nếu như bạn đang đối mặt với quá nhiều suy nghĩ tiêu cực, lo lắng và sợ hãi, tựa như đám mây đen kéo đến che phủ cuộc đời bạn, thì lựa chọn hàng đầu của bạn lúc này không gì có thể tốt hơn đá Chrysoprase.
Nó tác động đến luân xa trái tím và sẽ xua tan đi muộn phiền, mang đến những rung cảm làm cho bản thân cảm thấy thanh thản, làm dịu cảm xúc lo lắng, mang lại cảm giác yên bình.
Việc kích thích luân xa tim còn giúp cho bạn trở nên cởi mở hơn, mở rộng cánh cửa tâm hồn để có được sự bao dung, lòng trắc ẩn.
Viên ngọc này khá hiếm l

Hướng dẫn bảo quản ngọc đế quang

Ngọc đế quang không có sự phân tách, độ cứng khá cao nên nó được coi là vật liệu bền. Tuy nhiên cần chú ý khi sử dụng trang sức ngọc đế quang với những loại đá quý cứng hơn có thể dễ dàng làm trầy xước nó như Topaz, Spinel hay kim cương.
Chrysoprase có độ xốp tự nhiên nên nó dễ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất tẩy rửa mạnh, ngọc đế quang còn dễ bị phai màu nếu phơi dưới nắng hay tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian dài nên chủ nhân cần chú ý những điều này.
Trên đây là những thông tin liên quan đến đá ngọc đế quang do dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về đá ngọc đế quang bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *