Nhà Văn J. R. R. Tolkien – Tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp

John Ronald Reuel Tolkien là một nhà ngữ văn, tiểu thuyết gia, và giáo sư người Anh, được công chúng biết đến nhiều nhất qua các tác phẩm Anh chàng Hobbit và Chúa tể những chiếc nhẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Nhà Văn J. R. R. Tolkien qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tiểu sử của nhà văn J. R. R. Tolkien

Tiểu sử của nhà văn J. R. R. Tolkien
Tiểu sử của nhà văn J. R. R. Tolkien

John Ronald Reuel Tolkien, một nhà ngữ văn, tiểu thuyết gia, và giáo sư người Anh, được công chúng biết đến nhiều nhất qua các tác phẩm The Hobbit và Chúa tể những chiếc nhẫn (The Lord of the Rings). Ông giảng dạy về ngôn ngữ Anglo-Saxon tại đại học Oxford từ những năm 1925 đến 1945, và sau đó ông giữ ghế Giáo sư Merton đầu ngành ngôn ngữ và văn học Anh cũng tại Oxford từ 1945 đến 1959. Tolkien là bạn thân của C. S. Lewi – tác giả của bộ truyện Biên niên sử Narnia (The Chronicles of Narnia), cả hai cùng là thành viên của nhóm văn sĩ nổi tiếng Inklings. Ông được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước CBE (Commander of the Order of the British Empire) năm 1972.

Nguồn gốc gia đình của Tolkien

Tổ tiên gia tộc Tolkien phần lớn là những thợ thủ công. Gia tộc Tolkien bắt nguồn từ vùng Hạ Saxony, nhưng bắt đầu sống tại Anh từ thế kỷ 18. Họ Tolkien được cho là có từ nguyên từ chữ tollkühn trong tiếng Đức. Các tác giả Đức cũng cho rằng họ này rất có khả năng bắt nguồn từ tên ngôi làng Tolkynen, gần Rastenburg, Đông Phổ. Tên của vùng này có nguồn gốc từ tiếng Phổ cổ, hiện đã thất truyền.

Nguồn gốc gia đình của Tolkien
Nguồn gốc gia đình của Tolkien

Ông bà ngoại Tolkien, John và Edith Jane Suffield, là những tín đồ Baptist sống tại Birmingham và sở hữu một cửa hàng ở trung tâm thành phố. Gia đình Suffield kinh doanh rất nhiều thứ trong cùng một căn nhà đó từ đầu thế kỉ 19. Từ năm 1810 cụ cố tổ của Tolkien là William Suffield có một cửa hàng văn phòng phẩm ở đây; từ 1826 cụ cố của Tolkien, cũng tên là John Suffield, kinh doanh một cửa hàng chăn màn ở đây.

Tuổi thơ của nhà văn Tolkien

1892 Tấm thiệp Giáng sinh có in một tấm ảnh màu của gia đình Tolkien ở Bloemfontein, gửi đến những người họ hàng ở Birmingham.

John Ronald Reuel Tolkien sinh ngày 3 tháng 1 năm 1892 tại Bloemfontein thuộc bang Orange Free (hiện nay là tỉnh Free State, Nam Phi), con của ông Arthur Tolkien (1857–1896), một quản lý ngân hàng người Anh, và bà Mabel Suffield (1870–1904). Hai người đã rời Anh khi Arthur được thăng chức đứng đầu văn phòng ở Bloemfontein của Ngân hàng Anh. Tolkien có một người em trai, Hilary Arthur Reuel, sinh ngày 17 tháng 2 năm 1894.

Tuổi thơ của nhà văn Tolkien
Tuổi thơ của nhà văn Tolkien

Lúc còn nhỏ, Tolkien bị một con nhện to cắn trong vườn, một sự kiện mà sau này đã để lại một ấn tượng lớn trong các tác phẩm của ông, tuy Tolkien đã thú nhận rằng mình không có nhớ gì nhiều về việc này cũng như ông không hề mắc chứng sợ nhện khi lớn lên. Khi lên ba tuổi, Tolkien về Anh với mẹ và em để thăm gia đình. Cha ông qua đời tại Nam Phi do mắc bệnh nặng. Điều này dẫn đến việc gia đình Tolkien thiếu nguồn thu nhập, vì thế mẹ Tolkien gửi ông về nhà ông bà ngoại ở Birmingham.

Ngay sau đó, năm 1896, họ dời đến Sarehole, rồi lại đến một ngôi làng ở Worcestershire, rồi trở về Birmingham. Tolkien thích thú khám phá chiếc cối xay bằng nước ở Sarehole, rừng Moseley Bog và các ngọn đồi Clent, Lickey và Malvern, những nơi sau này tạo cảm hứng cho ông sáng tạo nên khung cảnh của “Anh chàng Hobbit” và “Chúa Nhẫn” cùng với thị trấn Worcestershire và các ngôi làng Bromsgrove, làng Alcester, và làng Alvechurch cũng như trang trại Đáy Túi (Bag End) của dì Jane của ông, sau này trở thành tên ông đặt cho nơi sinh sống của anh chàng Bilbo người Hobbit.

Hôn nhân của nhà văn Tolkien

Ở tuổi 16, Tolkien gặp Edith Mary Bratt, lớn hơn mình ba tuổi, khi ông và em trai Hilary chuyển đến sống tại căn nhà trọ mà Edith cùng ở. Theo Humphrey Carpenter đã viết:

Edith và Ronald thường hay lui tới các quán trà ở Birmingham, đặc biệt là quán có ban-công nhìn ra đường. Ở đó, họ có thể cùng ngồi và ném những viên đường nhỏ xuống mũ của những người đi ngang qua…. Với hai con người có cùng tính cách và vị trí trong xã hội như vậy, tình yêu nảy nở nhanh chóng. Cả hai đều mồ côi, thiếu thốn tình cảm, và họ nhận ra rằng họ có thể trao tình cảm của mình cho nhau. Mùa hè năm 1909, họ quyết định yêu nhau.

Người bảo hộ của Tolkien, Cha Francis Morgan, thấy rằng Edith làm Tolkien sao nhãng việc học hành và sợ đứa trẻ của ông yêu một cô gái Kháng Cách, đã ngăn cản họ gặp nhau, trò chuyện, hay cả liên lạc cho tới khi Tolkien 21 tuổi. Tolkien tuân thủ đúng lệnh cấm này, trừ một lần ông vi phạm khiến Cha Morgan dọa sẽ cho ông nghỉ học đại học nếu còn lặp lại.

Buổi chiều ngày sinh nhật thứ 21 của mình, Tolkien viết một lá thư cho Edith nói rằng anh yêu cô và xin cầu hôn cô. Edith hồi âm nói rằng cô đã đồng ý cưới một người khác, nhưng cô làm vậy vì cô tưởng Tolkien đã quên cô rồi. Hai người gặp lại và ngay dưới cây cầu xe lửa, họ đã nói lại lời yêu nhau; Edith trả lại nhẫn đính hôn và nói rằng cô sẽ cưới Tolkien. Sau lễ đính hôn của họ, Edith miễn cưỡng tuyên bố cô cải đạo thành một người Công giáo vì sự nằn nì của Tolkien. Edith và Ronald chính thức đính hôn ở Birmingham vào tháng 1 năm 1913, và làm lễ cưới ở Warwick, tại nhà thờ Công giáo Đức Mẹ Vô Nhiễm ngày 22 tháng 3 năm 1916.

Cuộc đời của nhà văn J. R. R. Tolkien

Cuộc đời của Tolkien được xem là nguồn cảm hứng vô tận cho những tập truyện của ông, trong đấy có cả bộ The Lord of the Rings. Cũng như anh chàng Frodo, Samwise, Pippin và Merry trong câu chuyện Chúa Nhẫn, chính bản thân Tolkien cũng lớn lên với những người bạn thân chí cốt Rob Gilson, Geoffrey Bache Smith và Christopher Wiseman trong khoảng thời gian ông đi học tại ngôi trường của vua Edward. Những người bạn này đã thành lập một nhóm xã hội bí mật lúc bấy giờ có tên là Tea Club and Barrovian Society. Thật không may, chiến tranh cuối cùng đã xé toạc “Hội Bạn Thân” này ra, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của Tolkien sau đó.

Cuộc đời của nhà văn J. R. R. Tolkien
Cuộc đời của nhà văn J. R. R. Tolkien

Theo trang Deadline vừa đưa tin, Hoult đang đàm phán để có thể hóa thân vào Tolkien lúc còn trẻ. Trong phim, Tolkien sẽ khám phá cuộc sống của một tác giả trong suốt thời gian ở trường học và trong các chiến trường của Thế chiến thứ I, đây chính là khoảng thời gian mà ý tưởng cho bộ truyện về Middle-Earth của ông được hình thành. Sự trỗi dậy của một huyền thoại, sự trỗi dậy của The Lord of the Rings.

Phong cách sáng tác của nhà văn Tolkien

Năm 1914, chàng thanh niên 22 tuổi John Ronald Reuel Tolkien, đã đọc được một cụm từ trong một bản thảo tiếng Anh cũ, và đó chính là thứ về sau đã truyền cảm hứng cho ông để viết ra một trong những tiểu thuyết giả tưởng được yêu thích nhất trên thế giới.

Đó là từ “Trung Địa” và từ đó xuất hiện một bài thơ ngắn, trong đó ông viết về “người hobbit” và một thế giới rất khác với thế giới của chúng ta.

Nhưng hành trình để Tolkien có thể hình dung ra câu chuyện đồ sộ của ông không phải là ngắn. Trên thực tế, chỉ nhìn vào dòng thời gian để ông có thể hoàn thành tác phẩm cũng đã đủ choáng ngợp:

 • 1917: Tolkien viết câu truyện ngắn đầu tiên dựa trên thế giới và thần thoại mới mẻ của ông có tựa đề là “Sự sụp đổ của Gondolin”.
 • 1930: Trước khi đi ngủ, Tolkien bắt đầu kể cho các con nghe những câu chuyện về người hobbit.
 • 1937: The Hobbit, bộ sách đầu tiên của Tolkien về Trung Địa, được xuất bản.
 • 1949: Sau khi nhà xuất bản của Tolkien yêu cầu ông viết phần tiếp theo của The Hobbit, ông bắt đầu sáng tác “Chúa tể của những chiếc nhẫn”. Mười hai năm sau, ông mới hoàn thành bộ truyện này.
 • 1954-1955: Cả ba phần của “Chúa tể của những chiếc nhẫn” đều được xuất bản.

Bạn cảm thấy thế nào về sự kiên nhẫn này? Khó tin thay, quãng thời gian từ lúc Tolkien đọc được bản thảo tiếng Anh cũ và được truyền cảm hứng đến lúc bộ truyện “Chúa tể của những chiếc nhẫn” ra đời là gần bốn thập kỷ.

Vấn đề nằm ở chỗ, điều duy nhất trên thế giới có thể khiến một người kiên trì được như vậy chính là niềm đam mê.

Ngày nay, phần lớn mọi người đều tập trung vào việc đạt được kết quả trong thời gian ngắn nhất có thể và do vậy, họ không nhìn nhận được giá trị của sự kiên nhẫn và tầm quan trọng của việc cho mọi thứ có thời gian để phát triển.

Hầu hết thời gian, bạn không thể kiểm soát được chuyện gì sẽ xảy ra. Bạn chỉ cần đủ kiên nhẫn để nó tự xảy ra trong khi bạn vẫn tiếp tục làm việc, để niềm đam mê dẫn dắt và giúp bạn tiến về phía trước.

Nếu như không có được niềm đam mê thực sự cho một điều gì đó, khó có thể mà kiên nhẫn được. Và khi thiếu đi sự kiên nhẫn, cơ hội để bạn thực thi được bất kỳ mục tiêu to lớn nào là rất thấp. Hãy tìm kiếm niềm đam mê của bạn, bám lấy mọi thứ bạn có và đừng bao giờ buông tay.

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tolkien

 • Songs for the Philologists (Bài hát cho triết gia, 1936), tập thơ, 12 bài
 • The Hobbit (Anh chàng Hobbit, 1937), tiểu thuyết
 • Leaf by Niggle (1945), truyện ngắn
 • The Lay of Aotrou and Itroun (1945), truyện thơ
 • Farmer Giles of Ham (1949), ngụ ngôn
 • The Homecoming of Beorhtnoth Beorhthelm’s Son (1953), kịch
 • The Lord of the Rings (Chúa tể những chiếc nhẫn, 1954 – 1954), bộ 3 tiểu thuyết
 • The Fellowship of the Ring (Đoàn hộ nhẫn, 1954)
 • The Two Towers (Hai tòa tháp, 1954)
 • The Return of the King (Nhà vua trở về, 1955)
 • The Adventures of Tom Bombadil (Cuộc phiêu lưu của Tom Bombadil, 1962), tập thơ, 16 bài
 • Tree and Leaf (Cây và Lá, 1964), tập truyện cổ tích
 • The Tolkien Reader (Đọc Tolkien, 1966), tuyển tập
 • The Road Goes Ever On (1967), tập nhạc, cùng với Donald Swann
 • Smith of Wootton Major (1967), truyện vừa,…

Về tác phẩm nổi tiếng “Tolkien”

Nội dung của bộ phim “Tolkien”

Là những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi một người mẹ đơn thân, Tolkien và em trai đã nhận được sự giúp đỡ từ một linh mục địa phương, người chuyển họ từ nhà của họ đến căn hộ nhỏ ở Birmingham do khó khăn tài chính. Người mẹ luôn yêu thương và lấp đầy tâm trí của hai con trai bà bằng những câu chuyện phiêu lưu, bí ẩn bà kể bên lò sưởi vào ban đêm.Tuy nhiên, bà ốm và một ngày sau khi đi học về, Tolkien thấy mẹ mình nằm gục trên ghế trong một tư thế bất thường, và khi chạm vào anh phát hiện ra rằng mẹ mình đã ra đi. Vị linh mục địa phương trở lại một lần nữa để cố gắng tìm một ngôi nhà hoặc trại trẻ mồ côi địa phương sẽ đưa các cậu bé vào.

Một người phụ nữ giàu có, tốt bụng trong thị trấn đã hỗ trợ Tolkien và em trai của anh, để họ tiếp tục được đi học. Tolkien đã gặp Edith Bratt, người sống trong cùng một ngôi nhà nơi anh được nhận nuôi . Cô và Tolkien gắn bó với nhau vì bạn bè, vì đam mê âm nhạc.

Nhóm bốn người bạn khi còn học ở trường King Edward
Nhóm bốn người bạn khi còn học ở trường King Edward

Khi được gửi đến trường, J. R. R. Tolkien kết bạn với một nhóm bốn sinh viên, người mà đã giúp anh ta tìm thấy cảm hứng và lòng can đảm. Mối quan hệ tình cảm của họ phát triển theo năm tháng, khi họ trải nghiệm cuộc sống cùng nhau. Trong khi đó, Tolkien tiếp tục mối quan hệ của anh với Edith, người anh yêu. Khi vị linh mục đã hỗ trợ Tolkien phát hiện ra chuyện  tình của họ, ông nhắc nhở Tolkien rằng cô không phải là người Công giáo La Mã. Ông nói thêm rằng với tư cách là người giám hộ hợp pháp của anh sau cái chết của mẹ Tolkien, ông cấm anh tiếp tục với Edith cho đến khi anh ta 21 tuổi. Điều đó khiến Tolkien vô cùng đau đớn.

Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, bốn người bạn đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Chiến tranh đã tàn phá họ. Hai trong số những người bạn đã chết, và một người bị khuyết tật tâm thần. Bản thân Tolkien bị thương nặng, mặc dù anh được sơ tán đến bệnh viện ở Anh, và anh đã bất tỉnh trong nhiều tuần. Khi tỉnh dậy, anh thấy rằng Edith đã đến thăm anh hàng ngày trong khi anh ở trong bệnh viện và không bao giờ rời khỏi anh. Cảm động sâu sắc bởi sự chân thành của cô, Tolkien đề nghị kết hôn với cô như là tình yêu đích thực, duy nhất của anh. Hai người sống hạnh phúc đến tuổi già, Tolkien trở thành giáo viên tại trường cũ của anh, dạy học cho các sinh viên trẻ đăng ký vào lớp học của anh.

Trên đây, dvt.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn nổi tiếng J. R. R. Tolkien. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về nhà văn J. R. R. Tolkien nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *