Tam Đa Phúc Lộc Thọ – Ý nghĩa phong thủy và cách sử dụng

Tượng Tam Đa (Phúc – Lộc – Thọ) thường được người Việt Nam trưng bày hoặc thờ cúng trong nhà với mong muốn gặp được những điều tốt lành, có được tiền tài và sống lâu cùng con cháu. Nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa và cách sử dụng tượng Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ trong phong thủy để có thể đạt được những điều đúng ý nguyện. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất cả, mời bạn đọc tham khảo!

Đôi nét về sự tích Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Đôi nét về sự tích Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ có nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc du nhập vào Việt Nam hàng nghìn năm trước. Theo truyền thuyết Trung Quốc: thời vua Nghiêu, một vị hoàng đế anh minh, yêu thương dân chúng, nhân dịp đầu xuân năm mới đi du ngoạn đó đây, thị sát cuộc sống người dân, khi đến đất Hoa Phong, người dân nơi đây cảm mến tài đức của vua nên đến chúc vua với ba điều:

– Điều thứ nhất: Kính chúc nhà vua sinh được nhiều quý tử, nối dõi sự nghiệp tạo phúc cho muôn dân. Nhưng vua từ chối không nhận.

– Điều thứ hai: Xin cầu chúc nhà vua thật nhiều phú quý, nhiều tài lộc. Nhà vua vẫn từ chối không nhận, dân làng lại xin chúc lần thứ ba.

– Điều thứ ba: Chúc vua trường thọ.

Nhà vua vẫn tiếp tục khước từ và nhẹ nhàng lấy ba điều chúc đó mang tới muôn dân, chúc muôn dân: “Đa phúc, đa lộc, đa thọ”, gọi là “Tam đa”. Từ đó, Tam đa trở thành lời chúc nhau trong những ngày tết đến, xuân sang. Tượng Tam Đa có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên bộ tượng rất được yêu thích và sử dụng nhiều ở Việt Nam

Tam đa xuất phát từ ba nhân vật có thật

Tam đa xuất phát từ ba nhân vật có thật

– Ông Phúc: có tên thật là Quách Tử Nghi, Thừa tướng đời nhà Đường. Ông xuất thân vốn là quý tộc sở hữu hàng trăm mẫu ruộng lớn, nhưng suốt cuộc đời ông lại tham gia triều chính. Ông là một vị quan thanh liêm nên cũng nghèo. Đổi lại, nhà ông ngũ đại đồng đường, con cháu đề huề. Lúc ông mất, con cháu năm đời đều có đủ.

– Ông Lộc: ông tên thật là Đậu Tử Quân, làm quan đến chức Thừa tướng nhà Tấn. Nhưng ông Đậu Tử Quân là một quan tham. Trong nhà ông, của cải chất cao như núi. Nhưng điều ông thiếu lại là cháu đích tôn. Do vậy ông lo nghĩ buồn rầu sinh bệnh mà chết.

– Ông Thọ: ông Thọ tên là Đông Phương Sóc, làm Thừa tướng đời Hán. Triết lý làm quan của ông là quan thì phải lấy lộc. Ông coi “buôn chính trị” là buôn khó nhất, lãi to nhất”. Nhưng ông Đông Phương Sóc vẫn là quan liêm, bởi ông nhất định không nhận đút lót, ông chỉ thích lộc của vua ban thưởng. Ông thọ đến 125 tuổi.

Ý nghĩa trong phong thủy của ba ông Phúc Lộc Thọ

Phúc Lộc Thọ hay Phước Lộc Thọ là thuật ngữ thường được sử dụng trong văn hóa Trung Hoa và những văn hóa chịu ảnh hưởng từ nó, để nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống tốt đẹp là: những điều lành (Phúc), sự thịnh vượng (Lộc), và tuổi thọ (Thọ). Mỗi điều tượng trưng cho một vị thần, ba vị này thường gọi chung là ba ông Phúc – Lộc – Thọ hay Tam Đa, và thường không được tách rời. Để hiểu cụ thể hơn mời các bạn tìm hiểu về sự tích và ý nghĩa của ba ông này.

Ý nghĩa trong phong thủy của ba ông Phúc Lộc Thọ

Ông Phúc

Ông Phúc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Tương truyền, Ông Phúc là một quan thanh liêm của triều đình. Theo quan niệm xưa, nhà đông con là nhà có phúc nên đôi khi còn thấy có một đứa trẻ đang nắm lấy áo Ông Phúc, hoặc nhiều đứa trẻ vây quanh ông hay là có hình ảnh con dơi bay xuống ông (dơi phát âm giống “phúc”).

Ông Lộc

Ông Lộc hay Thần Tài tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Theo truyền thuyết, Ông Lộc được sinh tại Giang Tây, sống trong thời Thục Hán  Trung Quốc, ông còn là một quan lớn của triều đình, có nhiều tiền của. Ông thường mặc áo màu xanh lục vì trong tiếng Hoa, “lộc” phát âm gần với lục”, tay cầm “cái như ý” hoặc thường có một con hươu đứng bên cạnh (hươu ông được phát âm giống “lộc”).

Ông Thọ

Ông Thọ tượng trưng cho sự sống lâu với hình ảnh là một ông già râu tóc bạc trắng, trán hói và dô cao, tay cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm có con hạc.

Ba Tiên ông Phúc Tinh, Lộc Tinh, Thọ Tinh tiêu biểu cho 3 hạnh phúc lớn nhất của con người là Phúc là con cháu đầy đủ ngoan hiền. Lộc là tài lộc dồi dào và Thọ là sống lâu không bệnh tật.

Bộ Tam Tiên Phúc Lộc Thọ mang nguyên khí của sao Lục, Bạch, Kim Tinh có tác dụng rất lớn trong vận 8. Cát khí đem lại cho chủ nhà nhiều phúc lộc và công danh, tiền tài tăng tiến, thường dùng gia tăng cát khí

Cách sử dụng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đúng chuẩn

Về thứ tự: Tượng ông Phúc phải được đặt ở bên phải, tiếp đến là tượng ông Lộc (chính giữa) và cuối cùng là tượng ông Thọ (bên trái). Đặt đúng theo thứ tự này, gia chủ sẽ được phù trợ về nhiều mặt trong cuộc sống. Ví dụ như công việc kinh doanh hoặc làm ăn buôn bán ngày càng thuận lợi, con cháu trong nhà ngoan ngoãn và hiếu thảo, tiền bạc cũng như của cải trong nhà ngày càng tăng,…

Về vị trí: Nên đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ trong phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc và nên đặt ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ để khai thác cát khí và năng lượng may mắn. Vị trí đặt tượng phải cao hơn 80cm trở lên so với mặt đất nên đặt trên bàn kệ hay tủ.

Về vị trí đặt trong phòng: Đặt phía sau vị trí ngồi của bạn để đạt được sự hỗ trợ rất quan trọng, đón nhận may mắn, giữ tài sản tốt và hoàn thành các ước muốn của bạn.

Cách sử dụng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đúng chuẩn

Mỗi vị trí khác nhau mang ý nghĩa, tác dụng khác nhau như:

  • Quầy thu ngân: Tiền vô như nước, buôn may bán đắt.
  • Phòng làm việc: Sẽ đem đến rất nhiều vận may và cơ hội cho gia chủ. Giúp con đường công danh sự nghiệp của gia chủ rộng mở, còn chuyện kinh doanh thì phất lên như diều gặp gió.
  • Phòng khách: Giúp gia chủ ngăn chặn khí xấu (tà khí) tồn tại trong nhà. Làm cho tiền bạc vào như nước, cuộc sống sung túc hơn.

Một số lưu ý khi trưng bày tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Bên cạnh ý nghĩa và cách sử dụng tượng Tam Đa (Phúc – Lộc – Thọ) thì khi lựa chọn tượng đặt trong nhà, gia chủ cần lưu ý chọn mua ở những nơi có uy tín để đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không mua ở những cửa hàng bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Sau một thời gian sử dụng mới phát hiện ra thì rất khó sử.

Một số lưu ý khi trưng bày tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Ngoài ra, khi sử dụng tượng Tam Đa, mọi người cũng cần chú ý đến một số điều sau đây:

  • Thứ nhất: Trưng bày tượng Phúc – Lộc – Thọ (Tam Đa) ở những vị trí sáng sủa và sang trọng. Có như vậy gia chủ mới gặp được nhiều may mắn và tài lộc, đạt được những điều như ý nguyện.
  • Thứ hai: Khoảng cách hợp lý nhất để đặt tượng Tam Đa là 0,8m – 1m so với mặt đất. Hạn chế đặt thấp hơn hoặc cao hơn để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa giúp tượng phát huy được hết công dụng phong thủy.
  • Thứ ba: Nếu đặt tượng Tam Đa trong phòng làm việc, gia chủ nên đặt ở phía sau bàn làm việc. Nếu đặt ở phòng khách thì tốt nhất là nên đặt cách xa tường một khoảng. Những vị trí này sẽ giúp công việc phát triển thuận lợi, cuộc sống sung túc và an vui hơn.
  • Thứ tư: Luôn luôn đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ (Tam Đa) liền kề nhau, tuyệt đối không tách riêng. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chú ý không đặt tượng Tam Đa đối diện cửa chính bởi vì đặt như vậy sẽ làm cho thần tiên ra khỏi nhà.
  • Thứ năm: Nếu thờ cúng tượng Tam Đa trong nhà thì cần phải có đèn chong và lư hương (tốt nhất là làm bằng chất liệu đồng). Bên cạnh đó, gia chủ cần kết hợp dâng hoa tươi và đồ ngọt để bày tỏ lòng thành kính.
  • Thứ sáu: Khi mua hoặc thỉnh tượng Tam Quan về nhà trưng bày hoặc thờ cúng, gia chủ cần tiến hành khai quang cho ba ông Phúc – Lộc – Thọ. Việc làm này sẽ giúp tượng có linh hồn, từ đó phù trợ tốt hơn cho gia chủ trong công việc và cuộc sống.

Trên đây, dvt.vn đã chia sẻ đến bạn những thông tin về ý nghĩa và cách sử dụng tượng Tam Đa trong phong thủy. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về tượng Tam Đa cũng như biết cách đặt và sử dụng tượng như thế nào cho đúng và hợp phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *