Doanh nhân Thái Hương – Tiểu sử và Sự nghiệp

Doanh nhân Thái Hương – bà chủ của Th True Milk được xem là một trong những người quyền lực của giới tài chính Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về nữ doanh nhân này nhé!

Tiểu sử của Thái Hương

Bà Thái Hương sinh năm Mậu Tuất 1958, hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa TH, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (BAB), đồng thời là Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á.

Bà Thái Hương được xem là một trong những người quyền lực của giới tài chính Việt Nam. Liên tiếp trong 2 năm 2015 và 2016, bà Thái Hương lọt vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Tiểu sử của Thái Hương
Tiểu sử của Thái Hương

Bà Thái Hương sinh tại Nghệ An với trình độ cử nhân ngành Kế toán Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân.

Khoảng thời gian 1982-85, bà là một cán bộ nhà nước tại ban tài chính Hải Phòng, bà quyết định nghỉ việc nhà nước để ra ngoài kinh doanh.

Sau đó, bà trải qua các thời kỳ làm việc:

– Từ năm 1985- 1989: Cán bộ công ty vật liệu xây dựng chất đốt tỉnh Nghệ An.

– Từ năm 1989- 1994: Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hương Hà.

– Từ năm 1994- nay: Phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á.

– Từ năm 2009- nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm sữa TH (TH Milk).

Thái Hương bắt đầu gây dựng TH True Milk vào năm 2008, khi đó, bà là Tổng giám đốc củ Ngân hàng Bắc Á, một trong những ngân hàng mà bà và cổ đồng sáng lập. Chỉ 6 năm sau khi có mặt trên thị trường, dưới bàn tay chèo lái của bà, TH true MILK trở thành một thương hiệu lớn trong ngành sữa Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế.

Từ thành công của Dự án sữa TH, bà Thái Hương đã đầu tư dự án bò sữa tại Nga, trồng dược liệu chế biến thức uống cao cấp (TH herbals) bán tại Mỹ, tạo ra thương hiệu rau củ quả sạch FVF, lập trường quốc tế TH School.

TH hiện có mức tăng trưởng khoảng 12%/năm, thành công vang dội tại Việt Nam, sở hữu đàn bò sữa quy mô 45.000 con, được xác nhận Kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao quy mô lớn nhất Châu Á và đạt được nhiều thành công nhất định, góp phần thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam. Một con số thống kế vào tháng 10/2017 cho thấy, Tập đoàn TH có doanh thu đạt 215 triệu USD và lợi nhuận là 45 triệu USD.

Mới đây, tại hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, bà Thái Hương vinh dự là doanh nhân được lựa chọn để chia sẻ những kinh nghiệm thành công và khát vọng vì cộng đồng của Tập đoàn TH.

Bà Thái Hương: Nữ doanh nhân Việt Nam đầu tiên đạt giải vàng “Oscar trong kinh doanh”

Tối 20/10 tại London (Vương quốc Anh), Ban tổ chức Giải thưởng Stevies Awards đã trao giải Vàng ở hạng mục “Doanh nhân xuất sắc của năm” tôn vinh bà Thái Hương – Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH. Giải thưởng IBA Stevie Awards là giải thưởng quốc tế thường niên có uy tín dành cho cộng đồng doanh nghiệp, được Tạp chí New York Post ví như hệ thống giải Oscar dành cho giới kinh doanh quốc tế và năm 2018, bà Thái Hương là doanh nhân đầu tiên của Việt Nam được vinh danh ở vị trí cao nhất.

Bà Thái Hương: Nữ doanh nhân Việt Nam đầu tiên đạt giải vàng “Oscar trong kinh doanh”
Bà Thái Hương: Nữ doanh nhân Việt Nam đầu tiên đạt giải vàng “Oscar trong kinh doanh”

Ban Tổ chức chia sẻ những ấn tượng đặc biệt với sự sáng tạo, đột phá đầy nội lực của nữ doanh nhân có tấm lòng nhân hậu Thái Hương. Từ con số 0 về kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, bà cùng đội ngũ nhân sự đẳng cấp quốc tế đã gây dựng nên trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á. Với tư duy sử dụng tài nguyên thiên nhiên Việt, trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối của thế giới, bà đã xây dựng và vận hành thành công chuỗi sản xuất từ trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô 45.000 con tới nhà máy chế biến sữa tươi sạch công suất giai đoạn 1 chế biến 200 triệu lít sữa/năm, và hệ thống phân phối trải rộng trong toàn quốc. Thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK đã trở thành thương hiệu quốc gia, chiếm hơn 40% thị phần sữa tươi tại Việt Nam và đang dẫn đầu trong phân khúc này.

Trước khi được vinh danh tại giải thưởng danh giá này, bà Thái Hương đã là một doanh nhân nổi trội trong nước và quốc tế với hai năm liền được Tạp chí tài chính hàng đầu thế giới Forbes bình chọn nằm trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Hiện bà trực tiếp điều hành BAC A BANK và giữ vị trí là nhà sáng lập, tư vấn chiến lược, và “truyền lửa” cho các hoạt động của Tập đoàn TH với nhiều dự án nổi bật về nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục và an sinh xã hội.

Hiện nay, các Dự án nông nghiệp do bà tư vấn đang sản xuất các sản phẩm gạo, lạc, dầu ăn… mang thương hiệu TH để đưa vào bếp của người Việt và vươn tầm thế giới. Những tư duy kiến tạo của bà cho thấy một doanh nhân tầm cỡ thế giới và đã thực sự được thế giới ghi nhận qua giải Vàng xuất sắc của Stevie Awards.

Hành trình xây dựng thương hiệu TH true MILK

Những thành tựu này đã tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ của bà Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH.

Ngày 4-3, tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam. Trong đó, có bà Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH tại Việt Nam. Đây là lần thứ 3 liên tiếp bà được vinh danh trong danh sách này (năm 2016, 2017, 2019).

Trước đó, bà đã được Forbes bình chọn Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2015 và 2016, ghi dấu ấn là “Người đàn bà sữa” quyền lực của Việt Nam. Forbes bình chọn bà vì những hành động mang tính cách mạng với thị trường sữa Việt Nam. Bà đã góp phần làm thay đổi cơ cấu của ngành từ thị trường với tỷ trọng sữa tươi chỉ chiếm khoảng 8% năm 2009 (thời điểm TH ra đời – PV), lên đến trên 30% năm 2016 (năm bà được bình chọn lần 2 – PV). Năm 2019, với những nỗ lực đặc biệt của bà, tỷ trọng sữa tươi trong ngành sữa tiếp tục có sự chuyển dịch mạnh mẽ khi tăng lên con số 38%.

Bà được đánh giá rất cao khi có tư duy vượt trội sử dụng “chiếc chìa khóa vàng” là công nghệ cao để khởi dựng “Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa năm 2008”. Dự án xác lập kỷ lục “Trang trại ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á” với quy mô 45.000 con, ghi tên ngành sữa Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới khi sản xuất sữa theo chuỗi khép kín từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch. Mô hình này đã được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh là mô hình điển hình cho nền sản xuất nông nghiệp 4.0 hiệu quả tại Việt Nam.

Năm 2018, thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK chiếm hơn 40% thị phần sữa tươi tại Việt Nam với 72 loại sản phẩm. Theo đó, mức tăng trưởng sản lượng sữa tươi đạt 22% và tổng doanh thu đạt hơn 7.000 tỷ đồng, đưa mức tăng trưởng doanh thu lên 30%. Không chỉ thế, tập đoàn còn mở rộng thị trường ra Trung Quốc và các nước ASEAN.

Các cánh đồng tại trang trại TH được tưới bằng hệ thống tưới tự động Pivot, tưới theo nhu cầu cây trồng và độ ẩm đất mong muốn. Ngoài ra, dàn tưới này còn tích hợp tính năng bón phân, giúp việc bón phân hiệu quả. Hệ thống cánh tay tưới này có bề ngang tới 500m, là cánh tay tưới hiện đại nhất Việt Nam tại thời điểm này, đã được Bộ NN&PTNT trao giải thưởng Bông lúa vàng

Các dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp đều sử dụng chiếc chìa khóa vàng là công nghệ cao, làm nên các sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên có chất lượng quốc tế

Sau Nghệ An, bà Thái Hương tiếp tục phát triển mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Hà Giang, Cao Bằng, Phú Yên, Sóc Trăng… Quy mô đàn bò dự kiến đạt 137.000 con vào cuối năm 2020. Cùng với đó, bà cũng đang phát triển mô hình liên kết với nông dân trong chăn nuôi bò sữa với thương hiệu Đà Lạt Milk.

Sản phẩm của tập đoàn đã giành được nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có các giải Vàng tại Triển lãm Thực phẩm Thế giới tổ chức tại Moscow (Nga) liên tiếp 4 năm (từ 2015-2018); các giải thưởng tại Dubai, Philippines, Mỹ…

Từ một doanh nhân thành đạt, chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, bà Thái Hương đã chuyển hướng mạnh mẽ sang tư vấn, đầu tư vào nông nghiệp với hàng loạt dự án lớn khác. Sức ảnh hưởng của bà tại Việt Nam, tới thời điểm này, không chỉ trong ngành sữa mà còn mở rộng ra lĩnh vực đồ uống và thực phẩm. Bà là người tiên phong xây dựng nền nông nghiệp sạch, hữu cơ và dẫn đường để các dự án do bà tư vấn đi theo triết lý xuyên suốt: “Trân quý Mẹ thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”.

Các dự án có thể kể tới như: dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất thương hiệu TH True Care; phát triển tinh hoa thảo dược nghìn năm của Việt Nam với thương hiệu TH True Herbal; sữa hạt cao cấp TH true NUT; thức uống lên men từ mầm lúa mạch TH true MALT; nước uống tinh khiết TH true WATER; ngôi trường đẹp như mơ với thương hiệu TH School và câu chuyện hay cho con trẻ lần lượt ra đời.

Bà Thái Hương mang khát vọng đưa dòng sữa và các sản phẩm sạch, hữu cơ của TH ra thế giới. Và khát vọng đang dần được hiện thực hóa, khi Nga bị cấm vận, TH đã bước chân vào thị trường sữa này với “Dự án chăn nuôi bò sữa và thực phẩm” có quy mô lên tới 2,7 tỷ USD trong 10 năm. Trang trại TH ở Liên bang Nga đã khánh thành và đón đàn bò đầu tiên vào tháng 1-2018. Tháng 9-2018, TH đã khởi công Nhà máy chế biến sữa tại tỉnh Kaluga, Nga.

Hiện bà Thái Hương tiếp tục phát triển các dòng thực phẩm thiết yếu khác của Việt Nam như gạo sạch, các loại nước quả, các thực phẩm truyền thống. Với các dòng thực phẩm thiết yếu, bà luôn đấu tranh, thúc đẩy việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản phẩm Việt Nam theo đúng thông lệ quốc tế để tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt Nam và bảo vệ sức khỏe người Việt.

Ngoài kinh doanh, sản xuất, bà cũng là người tiên phong, hỗ trợ thực hiện các chương trình an sinh xã hội lớn, các hoạt động xã hội, xoá đói giảm nghèo tại Việt Nam. Đặc biệt là chương trình Sữa học đường quốc gia, góp phần cải thiện thể lực, tầm vóc người Việt, nâng cao sức cạnh tranh về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Thái Hương còn được biết đến là người phụ nữ có một bản lĩnh kiên định và một tấm lòng nhân hậu khi đã xây dựng thương hiệu TH “True Happiness- Hạnh phúc đích thực” dựa trên giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng”.

Với những cống hiến đặc biệt, bà đã nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế: Giải Gulfood Outstanding Achievement (Giải thành tựu nổi bật cho đóng góp cộng đồng) tại Dubai; Giải Nữ doanh nhân tiêu biểu ASEAN; Giải Đại sứ Thương mại Toàn cầu (do Hội doanh nghiệp nữ Los Angeles, Mỹ trao tặng); Giải Lãnh đạo có trách nhiệm cộng đồng (Philippines). Năm 2018, Bà Thái Hương được ghi nhận là Lãnh đạo doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội ở châu Á, do tổ chức Enterprise Asia trao tặng. Bà cũng trở thành Nữ doanh nhân đầu tiên của Việt Nam được trao Giải thưởng “Doanh nhân xuất sắc của năm” tại Stevie Awards, giải thưởng được xem là “Giải Oscar trong kinh doanh”.

Khối tài sản của doanh nhân Thái Hương

Bà Thái Hương được biết đến chủ yếu là người phụ nữ đứng đầu CTCP Thực phẩm sữa TH (TH True Milk) thuộc Tập đoàn TH, bên cạnh đó là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của ngân hàng TMCP Bắc Á – ngân hàng do chính bà sáng lập vào năm 1994 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Thời điểm 1990, khi đang làm cán bộ công ty vật liệu chất đốt tỉnh Nghệ An, phụ trách phân phối vật tư, bà Thái Hương quyết định nghỉ việc nhà nước và ra làm riêng.
Quyết định này của bà Hương một phần đón cơ hội khi thị trường bắt đầu mở cửa, một phần vì “cảm thấy nhiều cái mình muốn làm mà bị ràng buộc bởi cơ chế, không được tự do để phát triển”. Sau một thời gian theo đuổi ngành cũ liên quan đến vật liệu xây dựng, năm 1994 bà Hương cùng một số cộng sự chuyển hướng sang thành lập ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á với vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Tên tuổi của bà Thái Hương bắt đầu được nhắc đến nhiều bắt đầu vào khoảng năm 2009, khi bà Hương đưa ra những phát ngôn về việc quyết tâm gia nhập thị trường sữa với mục tiêu thay đổi bản chất ngành công nghiệp này tại Việt Nam, vốn chủ yếu dùng bột sữa để sản xuất sữa nước.
Năm 2015, bà Thái Hương lần đầu tiên được lọt vào danh sách những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes.
Ngày 28/12/2017, Ngân hàng TMCP Bắc Á – BacABank đã chính thức được giao dịch trên UPCoM với mã chứng khoán là BAB. Tổng số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch là 500 triệu cổ phiếu, với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 20.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu này ngay lập tức tăng lên mức giá 23.000 đồng/cổ phiếu, đưa bà Thái Hương lọt vào danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.
Em gái bà Thái Hương là bà Thái Thị Thanh Bình hiện nắm giữ 3.934.151 cổ phiếu BAB.

Bà Thái Hương nhận giải thưởng Nữ doanh nhân quyền lực ASEAN

Bà Thái Hương là đại diện duy nhất của Việt Nam được mời tham gia Diễn đàn tri thức thế giới lần thứ 20. Phát biểu tại phiên thảo luận, bà Thái Hương cho biết không gặp bất cứ trở ngại nào khi làm doanh nghiệp. Bởi làm mẹ hay làm doanh nhân, việc nào bà cùng chăm chút bằng tấm lòng của người mẹ.

“Ở TH, sau thực phẩm, giờ chúng tôi tiến sang lĩnh vực giáo dục và sức khỏe, bệnh viện… đều là những thứ xuất phát từ sự lo lắng của một người mẹ dành cho con mình. Thế nên công việc nào cũng cho tôi niềm hạnh phúc và sự đam mê” – bà Hương chia sẻ.

Năm nay, giải thưởng đã được trao cho bà Thái Hương – người sáng lập và chủ tịch hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH – sau khi cộng đồng ASEAN ghi nhận TH có nhiều đóng góp cho thị trường, là nhà sản xuất các sản phẩm từ sữa tươi sạch cao cấp vì sức khỏe cộng đồng.

Đồng thời, TH là nhà đầu tư Việt Nam vào Nga lớn nhất từ trước tới nay với dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao trị giá 2,7 tỷ USD.

Nữ doanh nhân quyền lực (Empowering women) là giải thưởng phi thương mại uy tín bậc nhất châu Á thuộc hệ thống giải thưởng Doanh nhân ASEAN.

Giải thưởng được trao tặng cho doanh nhân đạt nhiều thành tích trong kinh doanh và là hình mẫu để truyền cảm hứng và động lực tới thế hệ phụ nữ trẻ trong cộng đồng ASEAN.

Giải thưởng được trao hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về ASEAN như một trung tâm khởi nghiệp, hướng tới thiết lập mạng lưới cộng đồng doanh nghiệp ASEAN và Hàn Quốc lớn và vững mạnh hơn.

Cách đây chỉ một tháng, ban tổ chức Stevie Awards (được cho là Giải Oscar trong giới kinh doanh quốc tế) cũng trao cho bà Thái Hương danh hiệu “Nhà sáng tạo có tư duy đổi mới vì hạnh phúc đích thực”.

Trước đó, bà cũng đã liên tục được các tổ chức uy tín tôn vinh: Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á (2 năm 2015-2016); Top những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019 của tạp chí Forbes, Doanh nhân xuất sắc của năm của Stevie Awards 2018,…

Với tư duy lãnh đạo của bà, Tập đoàn TH đã ghi tên Việt Nam lên bản đồ sữa thế giới khi trang trại bò sữa xác lập kỷ lục “Trang trại ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á 2015” với quy mô đàn lên tới hơn 45.000 con.

Đặc biệt với nhiều điểm nhấn về công nghệ cao: Bò được đeo chip và quản lý bằng phần mềm máy tính (quản lý động dục, cảnh báo và phát hiện bệnh viêm vú trước 4 ngày, phân loại bò, sinh sản, năng suất và chất lượng sữa…).

Trang trại có hệ thống vắt sữa tự động, khép kín và vi tính hóa đảm bảo kiểm soát chất lượng sữa ở mức tốt nhất; Quy trình phòng bệnh và an toàn sinh học cho bò được thực hiện nghiêm ngặt hạn chế tối đa bệnh cho bò. Bò được tắm mát, nghe nhạc nhằm kích thích sự tiết sữa làm nên những giọt sữa tươi sạch tinh túy nhất.

Đầu năm 2019, chính bà là người khởi xướng mô hình chăn nuôi bò sữa phát triển bền vững đồng hành cùng người nông dân theo mô hình hợp tác xã công nghệ cao, bước đầu thực hiện ở Lâm Đồng – thông qua thương hiệu Dalatmilk. Cách làm này khởi xướng ra một một mô hình chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp và người nông dân để cùng nhau chiến thắng.

Chia sẻ về tình cảm sâu đậm với nước Nga

2 trong 3 người đàn ông ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời doanh nhân của tôi đều thuộc về Liên Xô và nước Nga vĩ đại

Ít ai biết được rằng, bà Thái Hương có một tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng, với những người nông dân quanh năm lam lũ mà vẫn cơ cực, đói nghèo. Sinh ra ở mảnh đất miền Trung nắng gió, thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân, bà luôn ý thức được sứ mệnh một ngày có thể giúp cho người dân quê mình có thể tự hào về mảnh đất của chính họ.

Những năm tháng gian khó đã rèn giũa nên bản lĩnh của người đàn bà thép trong lĩnh vực sữa tươi, để rồi không chỉ từ mảnh đất quê hương, bà còn mang sứ mệnh đánh thức niềm tự hào tới với xứ sở bạch dương rộng lớn.

Phải nói rằng, bà Thái Hương có một cơ duyên và một tình yêu lớn lao lạ kỳ với đất nước Nga. Bà từng chia sẻ rằng: “2 trong số 3 người đàn ông ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời doanh nhân của tôi đều thuộc về Liên Xô và nước Nga vĩ đại”

Người đầu tiên chính là chàng thanh niên giàu nghị lực, hoài bão Paven Coocsaghin trong tiểu thuyết “Thép đã tôi thế đấy”. Đó là cuốn sách gối đầu giường với rất nhiều thế hệ thanh niên Liên Xô cũ cũng như Việt Nam một thời với câu nói nổi tiếng: “Cái quý nhất của con người là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí..”.

Câu chuyện về Paven thổi lửa vào niềm kiêu hãnh, đánh thức ý chí không chịu khuất phục, luôn mạnh mẽ tiến bước trong bà trên con đường kinh doanh.

Người thứ 2 là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Với bà, người đàn ông quyền lực số 1 nước Nga không chỉ đơn giản là một nguyên thủ tài ba, mà cái cách ông chèo lái con thuyền Nga trước cơn bão khủng hoảng, cấm vận để giữ vị trí một cường quốc trên thế giới thực sự đã truyền cảm hứng cho bà Thái Hương.

Ở ông, bà tìm thấy những điểm chung như đều là những người yêu thiên nhiên và động vật. Bên cạnh đó, họ còn giống nhau ở một tâm hồn nhạy cảm, nhưng vẫn rất quyết đoán khi phải đưa ra các quyết định quan trọng.

Trong cơn bão cấm vận, chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin tìm mọi cách vực dậy nền kinh tế đất nước, phát triển các ngành truyền thống làm bệ đỡ như nông nghiệp. Chia sẻ tầm nhìn này, bà Thái Hương cũng nhận định nước Nga với tài nguyên đất đai rộng lớn, có thể trở thành cường quốc thế giới về nông nghiệp.

Với sự tạo điều kiện về chính sách và trợ giúp từ chính phủ Nga, con tàu TH do thuyền trưởng Thái Hương dẫn dắt bước chân vào cuộc khai phá vĩ đại: biến đất nở hoa, đánh thức niềm kiêu hãnh trên mảnh đất Bạch Dương.

Gieo lại mầm xanh trên những mảnh đất hoang vu

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của TH trong Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga là cải tạo các vùng đất hoang vu, biến chúng trở thành những đồng cỏ, ngô… xanh tốt phục vụ cho việc phát triển đàn bò cho nguồn sữa tươi chất lượng cao.

Ông Aliev Rasul là giám đốc trang trại TH tại Nga. Trước đây, ông đã có nhiều năm làm việc ở nhiều nông trường quốc doanh của Nga. Phóng tầm mắt nhìn ra cánh đồng cỏ xanh mướt, bao la, lòng ông không khỏi dấy lên niềm tự hào.

Trước đây, đó là mảnh đất trồng ngô và củ cải. Sau khi Liên Xô tan rã, đất đai bị bỏ hoang, khô cằn. Là một người dân Nga yêu nước, yêu đất như hơi thở, ông không khỏi cảm thấy buồn lòng.

Khi tập đoàn TH bắt đầu xây dựng trang trại năm 2016, những vùng đất bị bỏ hoang này được quy hoạch lại và chính quyền tỉnh Moscow đã bàn giao cho nhà đầu tư. Cùng với TH, ông Rasul và các cộng sự của mình bắt tay vào cải tạo vùng đất này.

“Tôi là một trong những người đầu tiên đi khai phá mảnh đất này. Cùng với những cán bộ của TH tăng cường từ Nghệ An sang, chúng tôi đã phải tốn rất nhiều công sức, và phải dùng chính lao động chân tay để làm việc cho kịp vụ thời gian ban đầu. Máy móc đi trước, chúng tôi đi theo sau, dọn dẹp bằng tay và bỏ nhiều công sức.

Vất vả nhưng chúng tôi làm rất say mê, để chưa đầy trong vòng 1 năm đã dọn sạch được gần 5.000 ha đất. Cánh đồng cỏ xanh mướt này là kết quả vụ cỏ đầu tiên của chúng tôi, sắp cho thu hoạch” – ông Rasul chia sẻ.

Chính quyết tâm và chiến lược đúng đắn của TH đã mang tới những quả ngọt đầu tiên trên đất Nga. Để rồi từ đó, những đồng cỏ xanh tươi, các trang trại bò sữa, những nhà máy bắt đầu mọc lên.

Tháng 1/2018, trang trại bò sữa cao sản TH được khánh thành tại Moscow.

Ngày 7/9/2018, Nhà máy chế biến sữa công suất 1.500 tấn/ngày được khởi công tại Kaluga.

Và tiến tới là những dự án triển khai dự án tại Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và vùng Viễn Đông, nâng tổng đàn bò sữa TH tại Nga lên 350.000 con, đủ sức đáp ứng cho nhu cầu lớn của thị trường.

Với nhiều người, dự án của TH thật mạo hiểm trong điều kiện khí hậu tại Nga có tới nửa năm là mùa đông giá lạnh, tuyết phủ trắng đất đai. Nhưng với những ai thực sự có niềm tin, TH đang bước những bước thần tốc trên mảnh đất Bạch Dương.

Bà Thái Hương và tâm nguyện trở thành “Người đầu bếp tử tế của nước Nga”

Khi được hỏi, tại sao lại chọn nước Nga để phát triển thị trường sữa và hành trang mang theo trên đất nước lạnh giá này, bà Thái Hương khiêm tốn chia sẻ: “Tôi sang Nga cũng chỉ dựa trên những giá trị cốt lõi, phẩm hạnh của sản phẩm mà thôi. Đó là nghiêm túc, chân chính và kiêu hãnh.”

Với người đàn bà thép của ngành sữa ấy, con đường mang tới những sản phẩm sạch và chất lượng cho người tiêu dùng lại được nối dài, từ những trang trại bò sữa TH ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho tới những trang trại nơi nước Nga xa xôi. Những thành quả TH tạo nên trên mảnh đất Nga thật là kỳ tích. Nhưng chính sự kiên định trong hướng đi của bà Thái Hương tạo nên phần lớn thành công bước đầu của dự án này.

Quyết tâm của người phụ nữ mạnh mẽ ấy được thể hiện qua một câu chuyện về những ngày đầu của TH tại Nga. Khi xây dựng trang trại ở Moscow, Kaluga, lao động của TH RUS phải chặt cây, phát quang để có đất đai cày xới.

Khi nhận đất xây dựng nhà máy ở Kaluga, trước mắt bà vẫn là tít tắp đất hoang trải tới chân trời. Đứng trước mênh mông hoang vu, Giám đốc dự án lo lắng hỏi bà: “Chị ơi, cây cối ở đây đã mọc 20 năm thành rừng, rất khó để bắt đầu!!!”, bà điềm tĩnh trả lời: “Hãy nỗ lực, có lòng quyết tâm là có tất cả!”

Bài viết này xin được khép lại bằng đoạn phát biểu ngắn của bà Thái Hương tại lễ khởi công nhà máy chế biến sữa tại Kaluga đầu tháng 9 vừa qua: “Các bạn Kaluga, các bạn Nga thân mến, tôi sang Nga trong thời kỳ cấm vận, sự thiếu hụt về sữa và các sản phẩm về sữa cũng như các sản phẩm về nông nghiệp, như tôi đã cam kết, TH sẽ trở thành nhà nội trợ tử tế, sẽ cùng những người nông dân Nga yêu mến mảnh đất này, nơi sáu tháng ngủ đông tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng tốt nhất cho đất, mặt trời vừa ló lên, vạn vật sinh sôi nảy nở; với một tư duy sản xuất theo chuỗi giá trị từ đồng cỏ đến bàn ăn và tính nhân văn của thương hiệu là ánh sáng dẫn lối, tạo ra những sản phẩm sữa tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế”.

Đó cũng mãi là triết lý trường tồn mà bà cùng các cộng sự của mình theo đuổi.

Bà Thái Hương rời ‘ghế’ Chủ tịch TH True Milk, chọn làm CEO BacABank

Bà Thái Hương đã quyết định chọn làm Tổng giám đốc BacABank và từ bỏ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH – TH True Milk. Lựa chọn này là nhằm đáp ứng quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi.

Sáng 18/12, 500 triệu cổ phiếu BAB của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) đã chính thức lên sàn UPCoM với giá chào sàn 20.000 đồng/cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, cổ phiếu BAB đã tăng tới 15%, lên mức 23.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa của BacABank theo đó tăng lên 11.500 tỷ đồng.

Phát biểu tại phiên chào sàn, bà Thái Hương, Tổng giám đốc BacABank cho biết, bà sẽ rút lui khỏi chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk sau 10 năm gắn bó. Bà Hương chia sẻ rằng đã hoàn thành sứ mệnh tại TH True Milk và đã đến lúc nhường lại cho lớp trẻ tiếp tục sứ mệnh mang lại một sản phẩm sạch, vì con người.

Bà Hương còn cho biết sẽ tiếp tục giữ vai trò là người sáng lập, nhà tư vấn và sẽ thực hiện giám sát bước đường phát triển tiếp theo của TH True Milk.

Bà Thái Hương, Tổng giám đốc kiêm Phó Chủ tịch BacABank hiện đang trực tiếp nắm giữ 4,325% cổ phần BacABank. Em gái của bà hiện đang nắm giữ 0,384% cổ phần.

Trước bà Thái Hương, ông Dương Công Minh và ông Đỗ Minh Phú cũng đã quyết định rời vị trí lãnh đạo tại doanh nghiệp, tiếp tục đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại ngân hàng.

“Tôi sẽ từ chức khỏi vị trị Chủ tịch của Công ty Him Lam để tập trung vào việc tái cơ cấu của Sacombank”, Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh cho hay.

Ông Đỗ Minh Phú thì chia sẻ rằng, DOJI là nơi đã gắn bó với tên tuổi của ông trong một phần tư thế kỷ, nơi hình thành phong cách doanh nhân và sự nghiệp của ông; còn ở TPBank, 5 năm vừa qua là thời gian ông được trải nghiệm nhiều thách thức nhất và ông vẫn còn nhiều việc phải làm.

Quá trình hoạt động và phát triển tại BacAbank

Thay đổi vốn là thứ khó chấp nhận đối với hầu hết mọi người. Thử nghĩ xem nếu bạn đang làm việc ở một môi trường ổn định và quen thuộc, liệu bạn có sẵn sàng thay đổi để bước sang một lĩnh vực mới? Những người thành công thường không giống số đông, khi bước ra khỏi vùng thoải mái họ có thêm năng lượng và hứng thú để kích thích suy nghĩ mới và sáng tạo.

Thời điểm 1990, khi đang làm cán bộ công ty vật liệu chất đốt tỉnh Nghệ An, phụ trách phân phối vật tư, bà Thái Hương quyết định nghỉ việc nhà nước và ra làm riêng. Đây được xem là hành động rời khỏi vùng thoải mái, cũng là bước ngoặt trong sự nghiệp của tổng giám đốc ngân hàng Bắc Á, chủ tịch công ty sữa TH Milk sau này.

Quyết định này của bà Hương một phần đón cơ hội khi thị trường bắt đầu mở cửa, một phần vì “cảm thấy nhiều cái mình muốn làm mà bị ràng buộc bởi cơ chế, không được tự do để phát triển”. Sau một thời gian theo đuổi ngành cũ liên quan đến vật liệu xây dựng, năm 1994 bà Hương cùng một số cộng sự chuyển hướng sang thành lập ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á với vốn điều lệ 20 tỷ đồng.

Theo thông tin công bố của ngân hàng này, hiện bà Hương nắm giữ 6,998% cổ phần ngân hàng Bắc Á. Sau 21 năm thành lập, ngân hàng này trả qua nhiều lần tăng vốn điều lệ và hiện con số là 3.000 tỷ đồng.

Xét về tài sản, Bắc Á là ngân hàng có quy mô vừa phải cùng với hơn 57 nghìn tỷ đồng, tương đồng với ngân hàng TMCP Tiên Phong hay ngân hàng TMCP Phương Đông. Nếu so với những ngân hàng khác, Bắc Á là ngân hàng khá kín tiếng cũng như ít xuất hiện trên truyền thông. Về hoạt động kinh doanh của ngân hàng này cũng khá khiêm tốn khi thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự (hoạt động lõi của một ngân hàng) năm 2014 đạt khoảng 4.500 tỷ đồng, gần bằng 1/6 Vietcombank hay 1/9 con số của Vietinbank.

Trong báo cáo thường niên 2014, ngân hàng Bắc Á nêu rõ tầm nhìn hoạt động hướng hẹp vào lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn và các ngành phụ trợ cho nông nghiệp. Ngân hàng này hiện cũng là đầu tư dài hạn lớn vào TH Milk- công ty sữa do bà Thái Hương thành lập. Ngoài Bắc Á, ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) cũng là ngân hàng cấp vốn vay lớn cho dự án 350 triệu đô la Mỹ tính đến năm 2014 này.

Tính đến thời điểm cuối năm tài chính 2014, Ngân hàng Bắc Á hiện có khoản đầu tư dài hạn 253 tỷ đồng vào CTCP Thực phẩm sữa TH, với tỷ lệ nắm giữ 6,66%. Khoản đầu tư này chiếm khoảng 40% tỷ trọng các khoản đầu tư dài hạn của Bắc Á Bank.

Quan điểm của Thái Hương khi lựa chọn 2 phương án cùng lúc

Ngân hàng và sữa không tách rời nhau

– Cuối năm 2017, sau gần 10 năm gắn bó với TH True Milk, bà đã chia tay ghế chủ tịch HĐQT và chỉ giữ chức vụ cao tại Bắc Á Bank. Tại sao bà lại chọn ngân hàng thay vì sữa?

– Khi tôi bắt đầu ghế chủ tịch của TH thì con đường là rất mới mẻ. Khi đó, ngành sữa đang đối mặt với khủng hoảng nhiễm melamine. Muốn dành những tốt nhất cho con trẻ, chỉ sau một đêm trăn trở, tôi quyết định phải bắt tay vào sản xuất sữa, mà phải là dòng sữa tươi, sạch, kiểm soát được chất lượng.

Lúc đó, tôi phải đứng vào vai trò chủ tịch, để dẫn lối, để cho mọi người hiểu thực sự nó sẽ thành công.

Đến hiện tại, coi như đã đặt nền móng xong xuôi, vững chắc rồi, thương hiệu đã đi sâu vào dân chúng trong nước và trên thế giới. Khi TH chưa có mặt thì đàn bò Việt Nam chưa có trên bản đồ thế giới. Sau 5 năm, Việt Nam đã có trang trại bò lớn nhất châu Á. Giờ tôi ra đi để lại cho lớp trẻ kế thừa con đường đó.

Tại công ty, tôi vẫn đóng vai trò là nhà sáng lập và tư vấn.

Tôi chọn ngân hàng là điều rất đúng bởi nó cũng giống “vai” một nhà tư vấn, như vai trò của tôi từ ngày xưa.

Tư vấn và cấp tín dụng thì tôi cũng rất yêu quý. Hai nghề đó không hề tách rời nhau đâu. Khi làm tư vấn và cấp tín dụng cho các sản phẩm từ nông nghiệp thì tôi vẫn tiếp tục như con đường mà TH đang đi. Tôi vẫn yêu thích nông nghiệp, chứ không phải về ngân hàng mà tôi bỏ đâu.

– Giữa làm ngân hàng và làm sữa, nông nghiệp, bà thấy làm gì dễ hơn, cái nào lãi hơn?

– Nếu nói thế thì không thể rạch ròi được. Nếu mình làm mọi thứ một cách nghiêm túc, bài bản, có chiến lược thì nghề nào cũng có những khó khăn bước đầu. Cái nào cũng có khó khăn trong từng mắt xích của nó, nhưng đều có thú vị riêng của nó.

– Vậy mối liên hệ của Bắc Á Bank và TH True Milk là như thế nào thưa bà?

– Bắc Á Bank đóng vai trò là nhà tư vấn.

Rât nhiều thống đốc đang ” xếp hàng đầu tư”

– Vào thời điểm hiện tại, TH đang phát triển rất mạnh với việc triển khai nhiều dự án lớn về sữa và nông nghiệp khắp cả nước, thậm chí là các địa phương vùng sâu vùng xa. Sự phát triển này liệu có quá “nóng” và mạo hiểm hay không?

– Mọi thứ đều có đều có lộ trình hết. Việt Nam vẫn còn đến 70% sữa bột nhập với giá trị hàng tỷ USD. Tôi vẫn tiếp tục với hàng chục nghìn con bò tiếp theo đầu tư ở Phú Yên, Sóc Trăng, Hà Giang… Các trang trại đều làm theo khả năng tiêu thụ và chiến lược cho sức khỏe của cộng đồng. Quá trình thu hồi vốn cũng có chiến lược rất rõ ràng, không có gì nóng cả.

– Bà cũng mới đầu tư sữa tại Nga, một quốc gia có ngành sữa phát triển hơn Việt Nam. Cơ hội và thách thức nào đang chờ đợi ở phía trước thưa bà?

– Trước kia tôi chưa hề sang Nga nhưng rất thích đất nước này, coi như quê hương thứ hai. Khi sang Nga tôi mới biết họ đang rất thiếu sữa. Trước họ nhập chủ yếu từ châu Âu, giờ nguồn này bị hạn chế. Tôi sang đấy xem thực hư câu chuyện thiếu sữa thế nào để đầu tư.

Họ cũng không tin người Việt Nam có thể làm sữa theo công nghệ cao. Tuy nhiên từng thống đốc của các tỉnh đến tham quan trang trại và nhà máy của TH và thấy chúng tôi làm đúng quy trình, quy chuẩn.

Sau đó họ viết thư mời đầu tư. Tôi nói vui rất nhiều thống đốc đang “xếp hàng” mời tôi đầu tư. Vừa rồi tôi đã khánh thành trang trại đầu tiên tại tỉnh Moskva. Chỉ 3 tháng nữa chúng tôi sẽ khánh thành trang trại bò sữa tại tỉnh Kaluga và còn nhiều tỉnh khác.

– Năm vừa qua, TH mạnh dạn ra mắt nhiều sản phẩm mới như nước rau má, gấc… Nhiều người cho rằng cho ra thị trường các sản phẩm này rất mạo hiểm, chỉ phù hợp một tập khách hàng nhỏ, phải thay đổi thói quen dùng người tiêu dùng… Bà đó thấy mình gặp rất nhiều thách thức khi phát triển những sản phẩm đó không?

– Tôi biết chứ. Khi ra sản phẩm thức uống là tôi muốn cân chỉnh thói quen tiêu dùng, không phải điều chỉnh mà mình cân đối để họ hiểu ra rằng trong mỗi con người là cần nước uống, rất nhiều sữa, cơm gạo…

Nhưng con người đang theo thói quen nước uống hóa tổng hợp, không xuất phát từ tự nhiên; cần có thời gian truyền thông để người dân hiểu.

Một thách thức khác là giá thành. Khi sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên này, giá thành bao giờ cũng cao hơn nhóm mà đi theo hóa tổng hợp. Do đó, mình phải chịu xác định thời điểm hoàn vốn dài hơn.

– Tình hình tiêu thụ của các sản phẩm này như thế nào? Đến khi nào các sản phẩm này đem lại lợi nhuận?

– Việc kinh doanh thì không thể chia sẻ ở đây. Tuy nhiên, đã là doanh nghiệp thì đều có lộ trình đi đến điểm hòa vốn. Và tôi tin chắc rằng 5-10 năm nữa thôi, mọi người sẽ thấy con đường tôi đang đi sẽ là xu thế tất yếu của thế giới.

Tôi khẳng định rằng nền sản xuất hữu cơ là văn minh nhất, có lợi cho tất cả muôn loài, cho thiên nhiên, cây cỏ, côn trùng, hệ sinh thái trong đất đai.

Trong quý đầu tiên của năm 2018, chúng tôi sẽ ra mắt sản phẩm mới là sữa hạt. Chúng tôi kết hợp sữa tươi kết hợp với các loại sữa hạt, thảo quả, thảo dược để tạo ra những sản phẩm thực sự tốt cho sức khỏe, không dùng đường. Ngoài ra còn cả thức uống được lên men từ hạt lúa mì đen.

Những phát ngôn gây “Sốc” của doanh nhân Thái Hương

Được coi là nữ đại gia tài chính đầy quyền lực của xứ Nghệ, ngoài việc điều hành ngân hàng Bắc Á Bank và là chủ của nhãn hiệu “sữa sạch” TH Milk, bà Thái Hương còn được biết đến với rất nhiều những tuyên bố “sốc”.

“Hãy tìm người giỏi nhất”

Từ kinh doanh ngân hàng, bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á (Bac A Bank), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH Group quay sang nuôi bò sữa, làm rau sạch. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ khả năng quản lý khi trong cùng một thời điểm, TH Group ôm đồm nhiều dự án từ bò sữa đến rau, dược liệu, y tế.

Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, bà Thái Hương cho biết: “Tư duy của tôi là: mình không giỏi về sữa thì hãy tìm một người nào đó giỏi nhất trên thế giới để họ tư vấn cho mình làm, và tôi đã chọn các chuyên gia từ Israel”.

“Tư duy của tôi là: mình không giỏi về sữa thì hãy tìm một người nào đó giỏi nhất trên thế giới để họ tư vấn cho mình làm” – Bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á (Bac A Bank), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH Group nói.

Khi đầu tư, bà Hương đã xây dựng 4 cụm trang trại, mỗi cụm có 3 trang trại. Trong mỗi cụm, có giám đốc phụ trách, phó giám đốc, chuyên gia trồng trọt, chuyên gia thú y, tất cả đều thuê người của Israel, thậm chí, cả nông dân, bà cũng thuê từ Israel sang lao động trong một thời gian dài để tạo nên tính tuân thủ cho lao động của mình.
Ngoài ra, nữ đại gia này còn thuê hai công ty: một công ty của Israel quản trị đàn bò, một công ty của New Zeland quản trị thú y kèm theo một chương trình quản trị tài chính của Đức. Một lạng rau, lạng cỏ cũng không bị thất thoát!

“Tôi nghĩ, công nghiệp hóa trong sản xuất nông nghiệp chính là chỗ đó… Tôi cho rằng, đầu tư vào nông nghiệp là hướng đi đúng đắn nhưng phải biết áp dụng công nghệ “đầu cuối” của thế giới” – bà Hương nhấn mạnh.

“Làm kẻ chiến thắng không khó…”

Vừa qua, khi ngài Tổng thống Israel Shimon Peres đến thăm Việt Nam, trong buổi gặp mặt với lãnh đạo TH True Milk, vị Tổng thống này đã có những lời khen dành cho dự án và cá nhân bà Hương.

Bà Hương đã nói: “Làm kẻ chiến thắng không khó, giữ được sự cao quý trong thành công mới là hoàn hảo”.

Bà Thái Hương đã chia sẻ trong cuộc gặp với Tổng thống Israel Shimon Peres tại Hà Nội: “Làm kẻ chiến thắng không khó, giữ được sự cao quý trong thành công mới là hoàn hảo”.

Trên tờ Doanh nhân Sài Gòn, bà Hương tâm sự: Nói vậy để thấy rằng tôi là người rất ý thức việc gìn giữ uy tín và cũng thận trọng trong từng chiến lược kinh doanh. Triết lý kinh doanh của tôi: “Siêng năng là của báu vô giá, sự thận trọng là lá bùa hộ mệnh. Hãy yêu sự thật nhưng cũng biết tha thứ lỗi lầm, làm việc là cách tốt nhất để chúng ta yêu cuộc sống; hãy làm tốt cho người, ắt sẽ tốt cho mình, mình phải sống ngày hôm nay mà không ân hận với ngày hôm qua”.
“Tôi không bao giờ hài lòng với những gì đã làm được…”
Không ngại khi ai đó nhận xét rằng: Mình là một doanh nhân nhiều tham vọng, thậm chí, nói thẳng ra là tham vọng vì địa vị và tiền bạc, bà Hương chia sẻ: “Trong công việc, tôi không bao giờ hài lòng với những gì đã làm được mà luôn tham vọng ngày mai phải tốt hơn ngày hôm qua, ngày hôm qua có thể không tốt nhất nhưng mình đã sống hết mình, luôn nghĩ ra cái mới để đi tiếp”.

Với bà Hương, “tham vọng chính là động lực và đòn bẩy cho sự phát triển của nhân loại nói chung và sự vươn lên không ngừng của mỗi một cá nhân; nó là sự kết hợp của niềm tin, ước mơ và sự nỗ lực của một con người”. Bắt tay vào ngành sữa, tham vọng của bà không chỉ dừng lại ở việc mọi trẻ em đều có sữa uống mà cao hơn nữa, “đó phải là loại sữa tốt, chất lượng, thực sự đầy đủ vi lượng chuẩn để các em có được thể chất cũng như trí lực hoàn hảo, nâng cao nòi giống, vị thế người Việt Nam” – bà Hương nói.

Ngoài ra, tham vọng của bà Thái Hương không chỉ dừng lại ở sữa. Tiếp theo dự án sữa sạch là rau sạch.

Bắt tay vào ngành sữa, tham vọng của bà không chỉ dừng lại ở việc mọi trẻ em đều có sữa uống mà cao hơn nữa, “đó phải là loại sữa tốt, chất lượng, thực sự đầy đủ vi lượng chuẩn để các em có được thể chất cũng như trí lực hoàn hảo, nâng cao nòi giống, vị thế người Việt Nam” – bà Hương nói.

“Ý muốn của tôi là: Người Đức, người Mỹ, người Nhật…, người của những nước tiên tiến ăn cái gì sạch nhất, tốt nhất thì người Việt Nam cũng được ăn những thức ăn sạch và bổ dưỡng đó do chính chúng ta tạo ra”- bà Thái Hương chia sẻ trên báo Dân Việt.
Tờ báo này cũng cho biết: Bà Thái Hương đã thật sự tỏ ra xúc động và như thấy mình có lỗi khi nhìn thấy người Việt Nam chết trên cây thuốc. Một vùng dược liệu do Bắc Á tư vấn đầu tư và cấp tín dụng đã được quy hoạch. Một trường đại học mang tầm quốc tế để đào tạo nhân lực thực thụ cho yêu cầu hội nhập; một bệnh viện 5 sao hiện đại để chăm sóc sức khỏe con người một cách tốt nhất như thế giới có thể làm, đang được triển khai từng bước phù hợp với lộ trình của một dự án tầm cỡ quốc tế một cách bài bản và nghiêm túc.

Với sức vóc như vậy và thực hiện chừng ấy dự án, nhiều người đã nhận xét: Bà quả là một người phụ nữ “tham vọng”, gan góc và quyết liệt. Hầu hết những ai may mắn được tiếp xúc và làm việc với bà đều cảm nhận được sức làm việc mãnh liệt và “sự kiên tâm đến xuyên cả hòn đá” của người phụ nữ này.

“Tôi không có đối thủ”

Cách đây vài tuần, một tờ báo khi trích phát biểu của bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH Group đã cho rằng, thông tin TH True Milk đạt 3.700 tỷ đồng vào năm 2015 và có ý định cạnh tranh ngang ngửa với Vinamilk (có doanh thu hơn 1 tỷ USD năm 2011) là “gây sốc”.

“Sinh sau đẻ muộn” nhưng bà chủ của TH Milk tự tin khẳng định sẽ đi đầu trên thị trường sản xuất sữa tươi sạch.

Thế nhưng, sẽ còn “sốc” hơn, khi bà Hương cải chính trên Vietnamnet, con số 3.700 không phải là mục tiêu TH True Milk đặt ra trong năm 2015, mà là con số dự kiến đạt được trong năm 2013.

Đến năm 2017, tức chỉ sau 7 năm hoạt động, doanh số mà công ty này dự kiến đạt được là 23.000 tỷ đồng, vượt cả doanh thu của Vinamilk đạt được trong năm 2011. Và còn sốc hơn nữa, khi nghe bà Hương tuyên bố: Tôi không có đối thủ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nữ doanh nhân Thái Hương do dvt.vn tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhều hiểu biết mới về những con đường, sự lựa chọn thành công của các doanh nhân Việt Nam cũng như tìm được cho mình một con đường riêng để đi đến thành công.