Doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến – Tiểu sử và Sự nghiệp

Trong danh sách top những người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán tính đến thời điểm ngày 29/8, doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến hiện đứng ở vị trí thứ 14 với 3.962,70 tỷ đồng, do sở hữu 42.415.234 cổ phiếu của Tập đoàn Masan. Bà Nguyễn Hoàng Yến sinh năm 1963. Bà là vợ của ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Masan (MSN). Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về doanh nhân này nhé!

Tiểu sử Nguyễn Hoàng Yến

Bà Nguyễn Hoàng Yến – vợ Chủ tịch Masan – là một trong những người phụ nữ hiện đang sở hữu khối tài sản gần 4 nghìn tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

Tiểu sử Nguyễn Hoàng Yến
Tiểu sử Nguyễn Hoàng Yến

Trong danh sách top những người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán tính đến thời điểm ngày 29/8, bà Nguyễn Hoàng Yến hiện đứng ở vị trí thứ 14 với 3.962,70 tỷ đồng, do sở hữu 42.415.234 cổ phiếu của Tập đoàn Masan. Bà Nguyễn Hoàng Yến sinh năm 1963. Bà là vợ của ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Masan (MSN).

Trước khi bước vào lĩnh vực kinh doanh, bà từng tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, chuyên ngành tiếng Nga và từng có 3 năm làm Giáo viên trường Cao đẳng Kiểm sát (1987-1990).

Giống như một số cặp vợ chồng khởi nghiệp từ Đông Âu khác, bà Nguyễn Hoàng Yến và ông Nguyễn Đăng Quang là một trong những cặp vợ chồng doanh nhân cùng điều hành doanh nghiệpnghìn tỷ có tiếng ở Việt Nam.
Tập đoàn Masan hiện nay là một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu ngành tại Việt Nam. Hệ sinh thái của Masan cũng không thua kém Vingroup, với hàng loạt doanh nghiệp trong các lĩnh vực từ ngân hàng với Techcombank, TCBS; khoáng sản với Masan Resources hay thực phẩm với Masan Consumer, Vinacafe Biên Hòa…

Trong đó, Masan đặc biệt nổi tiếng trên lĩnh vực hàng tiêu dùng, nổi tiếng với các loại thực phẩm và đồ uống bao gồm nước tương, nước mắm, tương ớt, mì ăn liền, cà phê hòa tan, và ngũ cốc dinh dưỡng.
Thông qua công ty liên kết Vĩnh Hảo, Masan đã tham gia ngành hàng nước giải khát đóng chai. Bắt đầu hoạt động từ năm 2000, sau đó Masan đã phát triển thêm danh mục sản phẩm, doanh thu bán hàng và các kênh phân phối trong nước để xác lập vị thế dẫn đầu trên thị trường thực phẩm tiêu dùng và đồ uống mang thương hiệu Việt.

Những thương hiệu chủ chốt của Masan Consumer bao gồm Chin-su, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Omachi, Kokomi, Vinacafé, Wake Up, Kachi và Vĩnh Hảo.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Masan hiện là cổ đông chính lớn duy nhất nắm giữ trên 5% vốn cổ phần với tỷ lệ sở hữu là 15%.
Gần đây, Masan Resources trở nên nổi tiếng sau khi mua lại 49% cổ phần của H.C.Starck tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck (liên doanh) với giá trị 29,1 triệu USD.

Tài sản của Nguyễn Hoàng Yến

Mặc dù có tên trong HĐQT nhiều công ty, nhưng bà Nguyễn Hoàng Yến chỉ đứng tên sở hữu cổ phần tại hai doanh nghiệp là Masan Group và Masan Consumer.

Cụ thể, tính đến ngày 30/06/2016, bà Hoàng Yến nắm giữ 28.276.823 cổ phiếu MSN, chiếm tỷ lệ 3,79% vốn điều lệ của MSN. Tính theo giá trị giao dịch cổ phiếu MSN, tài sản của bà Hoàng Yến tại MSN khoảng 1.800 tỷ đồng.

Tại Masan Consumer, bà Hoàng Yến nắm giữ 261.335 cổ phiếu, chiếm 0,05% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Masan Consumer chưa được niêm yết cổ phiếu nên rất khó để biết chính xác giá trị tài sản của các cổ đông. Tuy nhiên, tháng 1/2016, Masan Consumer Holdings đã chi hơn 17.470 tỷ đồng (780 triệu USD) để mua lại 97,7 triệu cổ phiếu Masan Consumer, tương ứng giá mua lại gần 179.000 đồng/cổ phiếu.

Nếu tính theo mức giá này, tài sản của bà Hoàng Yến tại Masan Consumer là hơn 44 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, Tập đoàn Singha Asia Holding Pte Ltd của Thái Lan đã bỏ ra 1,05 tỷ USD để nắm 25% cổ phần của Masan Consumer Holding và 50 triệu USD để sở hữu 33,3% cổ phần của Masan Brewery (DN chuyên về đồ uống). Đây được xem là thương vụ M&A đình đám nhất trong năm 2015.

Masan Consumer được coi là “con gà đẻ trứng vàng” cho Masan Group khi đang sở hữu nhiều nhãn hàng như: Chin-su, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Omachi, Kokomi, VinaCafe, Wake-up, Vĩnh Hảo, Kachi… Theo số liệu được công bố năm 2014, Masan nắm giữ 70% thị phần nước mắm, 71% thị phần nước tương, 43% thị phần tương ớt, 41% thị phần cà phê hòa tan.

Trong khi đó, website của Masan Consumer đưa ra con số cho biết hiện nay, sản phẩm Chin-Su chiếm khoảng 75% thị phần toàn quốc và đã có mặt tại các quốc gia như: Canada, Pháp, Nga, CH Séc, Ba Lan, Đức, Trung Quốc, Khu vực Trung Đông, Lào, Campuchia.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, doanh thu thuần của Masan Group đạt 11.006 tỷ đồng, tăng 26,3% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 813 tỷ đồng, tăng mạnh 268,3%. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Masan Group tăng 57,6% so với cùng kỳ lên 30.148 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 216,2% so với cùng kỳ lên 1.847 tỷ đồng.

Những công ty mà doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến đang điều hành

Bà Nguyễn Hoàng Yến từng là giảng viên Trường Cao đẳng Kiểm sát giai đoạn 1987 – 1990 và bắt tay vào ngành kinh doanh nước mắm từ năm 2007, thời điểm Masan xây dựng Nhà máy nước mắm tại Phú Quốc.

Bà Nguyễn Hoàng Yến có mặt trong hầu hết các công ty con, công ty liên kết của Masan Group, nắm vị trí lãnh đạo:

Thành viên HĐQT CTCP Masan Group từ năm 2000;

Thành viên HĐQT CTCP VinaCafe Biên Hòa (VCF) từ tháng 5/2013;

Thành viên HĐQT CTCP Nước khoáng Vĩnh Hảo (VHW) từ tháng 4/2013;

Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc CTCP Masan Consumer (MSC);

Thành viên HĐQT Công ty TNHH Masan Consumer Holdings (MCH), công ty mẹ của MSC;

Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Cát Trắng;

Thành viên HĐQT CTCP Tảo Vĩnh Hảo;

Chủ tịch HĐQT CTCP Masan Phú Quốc.

“Hậu phương” giàu có của doanh nhân Nguyễn Đăng Quang

Trong số những doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, xuất hiện không ít những cặp vợ chồng đại gia Việt đầy quyền lực, điều hành hoạt động kinh doanh có quy mô cả ngàn tỷ đồng. Có thể kể đến như ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương của Vingroup, ông Trần Đình Long và bà Vũ Thị Hiền của tập đoàn Hòa Phát hay ông Nguyễn Đăng Quang và bà Nguyễn Hoàng Yến của tập đoàn Masan…

Tuy nhiên, với hàng loạt các vị trí quan trọng đang đảm đương, bà Nguyễn Hoàng Yến được xem là một trong số ít phụ nữ thành công trong việc cùng chồng gánh vác công việc kinh doanh bận rộn và đầy áp lực trong các tập đoàn lớn.

Bà Nguyễn Hoàng Yến sinh năm 1963, nguyên quán ở Hà Nam và hiện đang sống tại TP. HCM. Bà là vợ của ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Masan (MSN).

Bà Yến hiện đang giữ ghế thành viên HĐQT trong phần lớn các công ty con, công ty liên kết của Masan Group. Cụ thể, bà là Thành viên HĐQT của tập đoàn Masan, Thành viên Hội đồng quản trị và Phó Tổng giám đốc CTCP Hàng tiêu dùng Ma San, Thành viên Hội đồng quản trị CTCP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Thành viên Hội đồng quản trị CTCP Ma San, Thành viên Hội đồng quản trị CTCP Vinacafé Biên Hòa (VCF) và Chủ tịch Hội đồng thành viên CTCP Ma San PQ.

Trước khi “chinh chiến” cùng chồng trong lĩnh vực kinh doanh, bà Yến từng có bằng cử nhân chuyên ngành Nga Văn và có 3 năm làm Giáo viên trường Cao đẳng Kiểm sát (1987-1990). Năm 2000, bà được bổ nhiệm vào HĐQT của tập đoàn Masan.

Năm 2009, Masan đưa 476 triệu cổ phiếu đầu tiên lên sàn chứng khoán (MSN) với mức giá tham chiếu là 36.000 đồng/cổ phiếu. Trong ngày giao dịch mở màn, MSN đã tăng lên 43.200 đồng/cổ phiếu. Tại thời điểm đó, bà Nguyễn Hoàng Yến chỉ sở hữu 5.323 cổ phiếu, tương ứng giá trị 180 triệu đồng. Masan kể từ khi niêm yết cũng đã tăng trưởng như vũ bão, từ mốc 4000 tỷ doanh thu vào năm 2009, đã đạt hơn 2 tỷ đô doanh thu vào năm 2016. Hiện nay, sau gần 10 năm, tài sản của bà Yến đã lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, bà Hoàng Yến nắm giữ 42,415,234 cổ phiếu MSN của Masan và 300,535 cổ phiếu MCH của Masan Consumer. Tính theo giá trị thị trường kết thúc tháng 8/2018, khối tài sản chứng khoán của bà Yến đạt gần 4.100 tỷ đồng, đứng vị trí số 15 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Còn đối với ông Nguyễn Đăng Quang, mặc dù là chủ tịch Masan, nhưng ông chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu của tập đoàn này. Tuy nhiên, thông qua CTCP Masan (Masan Corp) – doanh nghiệp đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ 50% cổ phần của Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang được xem là cổ đông chính của MSN và có khối tài sản lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Đầu năm 2018, Bloomberg còn xếp ông Quang vào danh sách tỷ phú USD của thế giới.

Vợ chủ tịch Masan Group dự chi hơn 200 tỷ mua cổ phiếu

Hiện bà Yến đang nắm giữ 26,23 triệu cổ phiếu MSN, tương ứng tỷ lệ sở hữu 3,51%. Nếu thực hiện mua thành công, bà Yến sẽ tăng số lượng cổ phiếu MSN nắm giữ lên 29,23 triệu, ứng với 3,91%.

Bà Nguyễn Hoàng Yến- Thành viên HĐQT Masan (Mã CK: MSN) vừa đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu MSN. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 14/1/2016 đến ngày 5/2/2016 qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Hiện bà Yến hiện đang nắm giữ 26,23 triệu cổ phiếu MSN, tương ứng tỷ lệ sở hữu 3,51%. Nếu thực hiện mua thành công, bà Yến sẽ tăng số lượng cổ phiếu MSN nắm giữ lên 29,23 triệu, ứng với 3,91% vốn điều lệ công ty.

Được biết, bà Nguyễn Hoàng Yến là vợ ông Nguyễn Đăng Quang- Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Masan.

Trước đó, Orchid Capital Investments đã bán ra 3 triệu cổ phiếu MSN, giao dịch được thực hiện trong ngày 4/1/2016.

Đóng cửa phiên giao dịch 11/1, thị giá MSN chỉ còn 76.000đ/cp và nếu bà Yến thực hiện giao dịch tại mức giá này, số tiền bỏ ra để mua vào 3 triệu cổ phiếu MSN tương đương 228 tỷ đồng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến do dvt.vn tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết liên quan đến nữ doanh nhân tài giỏi này,.