Voi Phong Thủy – Hóa giải hiểm nguy, thu hút tài lộc cho gia chủ

Người phương Đông quan niệm, tượng voi phong thủy tượng trưng cho sức mạnh, sự may mắn và tài lộc nên được nhiều nơi thờ cúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ ý nghĩa phong thủy và bài trí sao cho đúng để tượng voi phát huy hiệu quả cao nhất. Bài viết dưới đây giới thiệu tới độc giả những hiểu biết cơ bản về Linh vật này.

Nguồn gốc, ngụ ý tranh con voi phong thủy

Trong truyền thuyết đầu tiên của người Việt có nhắc đến Voi chín ngà, là sính lễ mà Hùng Vương thách, khi Sơn Tinh và Thủy Tinh cầu hôn Mị Nương. Sử sách nhắc đến voi và thuần dưỡng voi là từ thời Hai Bà Trưng chống quân Hán và bà Triệu, họ đã dùng voi vào trong chiến trường đánh quân Ngô (con voi trắng một ngà). Voi được các triều đại phong kiến Việt Nam sử dụng rất nhiều vào trong quân sự lẫn dân sự. Đến thời Quang Trung voi là một trong những chiến binh cừ khôi nhất, giúp nhà vua đánh Chúa Trịnh dẹp Chúa Nguyễn, đánh ngoại bang quân Thanh, quân Xiêm.

Nguồn gốc, ngụ ý tranh con voi phong thủy

Trong văn hóa Đông Sơn, cách đây trên dưới hai nghìn năm, người ta đã tìm thấy những con voi phong thủy trong di chỉ Làng Vạc (Nghệ An) làm đế cho một cây đèn nhiều đĩa, nhiều tầng. Voi còn thể hiện trên trống đồng Đông Sơn, trên chiếc dao găm đồng. Những chiếc thạp hoa nâu vẽ chiến binh cưỡi voi và ngựa xông pha trận mạc trong văn hóa thời Lý – Trần. Thời Lê sơ và Lê Trung Hưng, voi phong thủy xuất hiện nhiều hơn trên gốm, đồng, đá…

Ngụ ý ẩn sau bức tranh con voi phong thủy

Voi là loài vật to lớn, tính cách ôn hòa, bản tính thông minh, có thể giúp con người nhiều công việc nặng nhọc, do đó nó tượng trưng cho sức mạnh. Voi có tứ chi thô, vững như Thái Sơn. Do đó, loài voi đại diện cho tiêu chí giang sơn vững mạnh, xã tắc yên ổn. Treo tranh con voi phong thủy với mong ước được cát tường, may mắn, mọi sự tốt đẹp, hạnh phúc.

Trong Phật giáo, voi là một biểu tượng của sức mạnh tâm thức. Phù điêu voi có mặt hầu hết ở các ngôi chùa của người Khơ me ở Nam Bộ. Chùa của người Việt từ Bắc, Trung, Nam đều có hình ảnh của con voi.

Ý nghĩa của tượng voi phong thủy

Trong văn hóa truyền thống phương Đông tóm lại và Phật giáo nói riêng, voi là loài động vật có sức mạnh to lớn vẫn rất đỗi hiền lành. Tượng voi phong thủy được nhiều gia đình bài trí trong nhà để cầu may mắn, tài lộc… bởi nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

Ý nghĩa của tượng voi phong thủy

Biểu tượng của sức mạnh

Trong tiếng Hán, voi là “Tượng”, đồng âm với chữ “Thừa Tướng”, một chức quan lớn trong triều đình phong kiến xưa. Chính vì thế, tượng voi phong thủy tượng trưng cho sức mạnh cũng tương tự tài trí của bậc vĩ nhân, “dưới một người, trên vạn người”.

Thu hút may mắn, tài lộc

Chúng ta đều biết, loài voi sử dụng vòi của mình để hút nước và hút rất giỏi. Trong khi đó, phong thủy học cho rằng, nước (yếu tố Thủy trong Ngũ hành) bộc lộ cho tiền của, tài lộc dồi dào. Do đó, một trong các tính năng tuyệt vời của Linh vật này là giúp gia chủ thu hút may mắn, tài lộc và thành công về mặt tài chính.

Cầu con cái

Theo phong thủy, Linh vật voi có mối quan hệ nghiêm ngặt với khả năng sinh sản. Nhiều cặp vợ chồng thường đặt tượng voi trong phòng khách hoặc phòng ngủ để cầu con cái. Bởi lẽ, nó sẽ mang lại một bầu không khí yên lành và hòa hợp, giúp thu hút khí vượng để gia chủ sớm có “con đàn cháu đống”.

Ý nghĩa của tượng voi phong thủy

Tượng trưng cho sự hòa thuận

Tuy có hình thức to lớn nhưng bản tính của loài voi rất hiền lành. Vì thế, trong phong thủy, tượng voi còn bộc lộ cho sự hòa thuận êm ấm. Mang trong mình nguồn năng lượng tích cực, tượng voi phong thủy còn giúp hóa giải những bất hòa, mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng.

“Thần” giữ nhà

Theo quan niệm của người phương Đông, loài voi còn được xem như người bảo vệ và giữ nhà rất giỏi. Tượng voi bài trí hai bên cửa nhà hay văn phòng sẽ góp phần giúp gia chủ luôn bình an, gặp nhiều may mắn trong những việc lẫn cuộc sống.

Tăng cường trí thông minh

Voi là loài vật thông minh nên nhiều gia chủ bài trí tượng voi phong thủy trên bàn học của con để khai mở trí tuệ cho trẻ và cầu đỗ đạt.

Ý nghĩa của tượng voi phong thủy theo chất liệu

Khi bài trí tượng voi trong nhà hoặc văn phòng, gia chủ cần lưu ý rằng, tượng được làm từ vật liệu khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Tượng voi bằng đồng

Tượng voi bằng đồng

Linh vật này được sản xuất bằng vật liệu đồng có tác động ngăn chặn sát khí và hóa giải những thị phi không mong muốn, mang lại bình yên, thịnh vượng cho gia chủ.

Tượng voi bằng đá

Tượng voi bằng đá

Tác dụng chính của tượng voi phong thủy làm bằng vật liệu đá là để thu hút được lượng lớn tài lộc và tiền bạc về cho gia chủ. Đồng thời, đây cũng là vật liệu được nhiều gia chủ yêu thích.

Tượng voi bằng gốm sứ

Tượng voi bằng gốm sứ

Thường được sử dụng làm vật hóa giải các sát khí, tà khí xung quanh gia đình. Vì thế nên người ta thường để tượng Voi ở trong nhà để mang lại bình an cho các thành viên trong gia đình. Chất liệu gốm sứ phù hợp với người mệnh Kim.

Tượng voi bằng gỗ

So với tượng voi làm bằng đá, gốm sứ hay kim loại thì voi gỗ phong thủy mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp hơn. Đặc biệt, những người khuyết hành Mộc nên sử dụng voi gỗ vì vật liệu gỗ tượng trưng cho yếu tố Mộc trong Ngũ hành.

Tượng voi bằng gỗ

Gia chủ nên căn cứ vào bản mệnh của mình để quyết định được tượng voi với vật liệu phù hợp. Chẳng hạn, gia chủ mệnh Kim nên chọn tượng voi bằng gốm, sứ (Thổ sinh Kim) hoặc tượng voi bằng gỗ thích hợp với gia chủ mệnh Hỏa (Mộc sinh Hỏa),… Mặt khác, nếu bạn muốn bổ sung thêm yếu tố Ngũ hành nào đó cho một địa chỉ nhất định trong nhà, hãy quyết định tượng voi có vật liệu phù hợp. Ví dụ, voi gỗ sẽ bổ sung thêm yếu tố Mộc.

Tóm lại, tượng voi phong thủy làm bằng vật liệu gì đi nữa thì Linh vật phong thủy này vẫn mang lại sức khỏe, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cách đặt tượng voi phong thủy

Đối với nhà gần sông, hồ: Gia chủ nên đặt tượng voi sao để cho vòi voi hướng ra phía sông, hồ. Cách bài trí này ngụ ý voi hút nguồn năng lượng Thủy từ bên ngoài, mang về cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc.

Trong phòng khách, tượng voi sẽ góp phần tạo thành bầu không khí yên bình và tăng trưởng sự hòa hợp giữa các thành viên trong gia đình.

Để cầu con cái, gia chủ có thể đặt tượng voi phong thủy ở phòng khách hoặc đặt một đôi voi ở hai bên cửa phòng ngủ. Đặc biệt, nếu như muốn sinh con trai, bạn hãy đặt thêm một tượng voi trong phòng ở vị trí dễ nhìn thấy nhất.

Nếu bạn muốn duy trì hoặc tăng trưởng quyền lực của mình ở văn phòng, hãy đặt tượng voi phong thủy trên bàn làm việc.

Đặt một tượng voi nhỏ xinh bằng kim loại màu trắng, xám hoặc đồng trên bàn học sẽ hỗ trợ trẻ thông minh, sáng tạo hơn. Khu vực phía Tây theo sơ đồ Bát quái là cung Tử Tức có ảnh hưởng nhất định tới năng lượng của trẻ. Do đó, bạn nên đặt tượng voi ở đây để tạo ra năng lượng tích cực cho việc học của bé.

Trường hợp gặp trở ngại về tài chính, bạn hãy đặt Linh vật này ở cung Quan Lộc (hướng Bắc) để hóa giải. Trong khi đó, nếu bạn muốn duy trì hay tăng trưởng quyền lực của mình ở văn phòng, hãy đặt tượng voi ở gần cửa ra vào hoặc trên bàn làm việc.

Lưu ý, bạn nên tránh bày tượng voi có vòi bị cuộn vào nội khu bởi đó là hình ảnh của voi trước lúc chiến đấu. Điều này sẽ tác động tiêu cực tới các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Lưu ý cần biết khi sử dụng tượng voi phong thủy

Ngoài cách sử dụng đúng thì biết được những điều cần tránh khi trưng bày tượng voi trong nhà/công ty sẽ giúp linh vật phát huy được hết tác dụng phong thủy. Đồng thời giúp bạn không mắc phải những việc kiêng kỵ và được phù trợ tốt hơn trong cuộc sống cũng như công việc. Cụ thể như sau:

Lưu ý cần biết khi sử dụng tượng voi phong thủy

Thứ nhất: Chọn mua tượng voi tại những cửa hàng phong thủy uy tín, tốt nhất là lâu năm để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra còn có nhiều mẫu mã và giá thành hợp lý để bạn dễ dàng lựa chọn linh vật phù hợp với điều kiện kinh tế và mong muốn của bản thân.

Thứ hai: Cẩn thận trong quá trình vận chuyển và trưng bày tượng voi. Tránh không để vật phẩm bể hoặc trầy xước. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn năng lượng của linh vật cũng như là tác dụng mà bạn nhận được khi đặt tượng voi trong nhà/công ty.

Thứ ba: Không chọn tượng voi có phần vòi bị cuộn vào phía trong. Bởi vì đó chính là hình ảnh của voi trước mỗi lần chiến đấu. Nếu đặt trong nhà hoặc ở nơi làm việc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ, khiến mọi người không hòa thuận, dễ tranh chấp hoặc xảy ra cãi vã.

Thứ tư: Không đặt tượng voi tại những vị trí không trang nghiêm như nhà vệ sinh, nhà bếp,… Nếu đặt tại những vị trí này, vật phẩm sẽ mất thiêng hoặc giảm tác dụng. Trong một số trường hợp có thể gây hiệu quả ngược, khiến bạn gặp nhiều chuyện không may mắn.

Hy vọng rằng, với những kiến thức cơ bản về tượng voi phong thủy mà dvt.vn chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ biết cách quyết định và bài trí tượng voi phù hợp, giúp mang lại sức khỏe dồi dào, tài lộc tấn tới, bình yên, hạnh phúc cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *