Bản Đồ Nam Mỹ – Tìm hiểu kiến thức Nam Mỹ có thể bạn chưa biết

Nam Mỹ là lục địa lớn thứ tư thế giới tính theo diện tích đất liền và đông dân thứ ba thế giới. Nó chủ yếu nằm ở bán cầu nam, ngoại trừ một khu vực nhỏ của phần cực bắc của lục địa. Nó được tìm thấy hoàn toàn ở bán cầu tây. Nam Mỹ giáp với Đại Tây Dương ở phía đông, Thái Bình Dương ở phía tây, Nam Đại Dương ở phía Nam và Bắc Mỹ ở phía Bắc. Sau đây là những thông tin về Nam Mỹ và bản đồ Nam Mỹ được DVT.VN tổng hợp, hy vọng đêm đến những góc nhìn mới về Nam Mỹ đến các bạn!

Bản đồ Nam Mỹ
Bản đồ Nam Mỹ

Nam Mỹ ở đâu?

Nam Mỹ được tìm thấy ở bán cầu tây. Hầu hết các lục địa nằm ở bán cầu nam, mặc dù một số phần của phần phía bắc của lục địa rơi ở bán cầu bắc. Phần ở bán cầu bắc bao gồm Venezuela, Guyana, Guiana thuộc Pháp, Suriname, một phần của Brazil, một phần của Ecuador và gần như toàn bộ Colombia. Eo đất Panama ngăn cách Bắc Mỹ và Nam Mỹ, nơi dãy núi Darién được coi là ranh giới phân chia giữa hai lục địa. Đôi khi, đường phân chia được coi là Kênh đào Panama. Theo một số phân loại, Nam Mỹ được coi là một tiểu lục địa của châu Mỹ.

Nam Mỹ có diện tích 17.840.000 km 2 hoặc gần 11,98% tổng diện tích đất của Trái đất. Theo diện tích đất liền, Nam Mỹ là lục địa lớn thứ tư thế giới sau Châu Á, Châu Phi và Bắc Mỹ. Nam Mỹ lớn gần gấp đôi châu Âu tính theo diện tích đất liền và lớn hơn Nga một chút. Nam Mỹ có đường bờ biển dài khoảng 25.427 km. Có bốn múi giờ khác nhau ở Nam Mỹ: UTC -5, UTC -4, UTC -3 và UTC -2.

Nam Mỹ có dân số hơn 420.458.044 với mật độ dân số 21 người mỗi km 2 .

Với 208,2 triệu người, quốc gia đông dân nhất ở Nam Mỹ là Brazil, tiếp theo là Colombia với 49,6 triệu người và Argentina với 43,5 triệu người. São Paulo, Brazil và Lima, Peru là những thành phố lớn nhất ở Nam Mỹ theo dân số, tự hào lần lượt là 12,0 triệu và 8,8 triệu người. Các thành phố lớn khác bao gồm Bogotá, Colombia (7,8 triệu), Rio de Janeiro, Brazil (6,5 triệu) và Santiago, Chile (5,5 triệu).

Bản đồ địa hình và thủ đô các quốc gia Nam Mỹ
Bản đồ địa hình và thủ đô các quốc gia Nam Mỹ

Các Quốc gia Nam Mỹ

Brazil là quốc gia lớn nhất ở Nam Mỹ, chứa 8,515,799 km2. Brazil có đường bờ biển dài 7.491 km vuông. Brazil giáp với hầu hết các quốc gia ở Nam Mỹ, không bao gồm Ecuador và Chile. Diện tích đất của Brazil chiếm 47,3% tổng diện tích đất của Nam Mỹ. Suriname là quốc gia nhỏ nhất ở Nam Mỹ. Đất nước này có tổng diện tích là 163.820 km2. Nam Mỹ có tổng cộng 12 quốc gia và ba quốc gia phụ thuộc:

Quốc gia Thủ đô Dân số
Argentina Thủ đô 42.192.494
Bôlivia Thành công 10.290.003
Brazil Brasíc 205.716.890
Chile Santiago 17.067.369
Colombia Sê-ri 45.239.079
Ecuador Thủ đô 15.223.680
Guyana Georgetown 741.908
Peru Lima 29,549,517
Paraguay Asuncion 6,541,591
Xuameame Paramaribo 560.157
Uruguay Sê-ri 3,316,328
Venezuela Bêlarut 28.047.938
Bản đồ các quốc gia Nam Mỹ
Bản đồ các quốc gia Nam Mỹ

Địa lý Nam Mỹ

Địa hình của Nam Mỹ đã được mô tả giống với một cái bát – nó có những ngọn núi lớn xung quanh ngoại vi và bên trong tương đối bằng phẳng. Lục địa này hầu hết được tạo thành từ các vùng đất thấp, cao nguyên và dãy núi Andes, đây là dãy núi dài nhất thế giới.

Địa hình Nam Mỹ

Bản đồ địa hình Nam Mỹ
Bản đồ địa hình Nam Mỹ

Núi Andes

Dãy núi Andean, hay Andes, trải dài gần 7.000 km trên khắp lục địa, từ đỉnh đến đáy. Dãy núi đi qua Venezuela, Ecuador, Ecuador, Peru, Bolivia, Colombia, Chile và Argentina. Đỉnh cao nhất ở Andes là Aconcagua ở Argentina, có kích thước 6,960,8 mét. Đây là ngọn núi cao nhất được tìm thấy bên ngoài châu Á.

Lưu vực sông Amazon

Sông Amazon, chảy từ tây sang đông qua phần trung tâm phía bắc của Nam Mỹ, là con sông lớn nhất thế giới về khối lượng xả thải. Theo một số định nghĩa, sông Amazon cũng là con sông dài nhất thế giới – trong khi sông Nile thường được coi là dài nhất thế giới, một số nghiên cứu cho thấy một nguồn thay thế cho sông Amazon, thực sự sẽ khiến nó trở thành dài nhất thế giới. Lưu vực sông Amazon ( Amazon ) được bao phủ bởi rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, và chạy qua trái tim của nó là sông Amazonvà hơn 1.000 các nhánh của nó, bảy trong số họ hơn 1.000 dặm dài. Mưa có thể đo được rơi trung bình 200 ngày một năm ở đây và tổng lượng mưa thường đạt tới 100 inch mỗi năm.

Sa mạc Atacama

Dân cư thưa thớt và nằm ở vị trí cao trên dãy Andes của Chile , sa mạc hơi nhỏ ( hay cao nguyên ) này là một nơi lạnh lẽo và là một trong số ít sa mạc trên Trái đất không nhận được bất kỳ cơn mưa nào. Đó là khoảng rộng 100 dặm và dài 625 dặm. Cảnh quan hoàn toàn cằn cỗi và được bao phủ bởi những hồ borax nhỏ, tàn dư dòng dung nham và trầm tích mặn.

Tây Nguyên Brazil

Những điểm nổi bật của Brazil có diện tích khoảng 1.930.511 dặm vuông ở miền đông, miền trung và miền nam Brazil . Vùng cao có độ cao trung bình 1.000 mét so với mực nước biển. Do phạm vi địa lý rộng lớn, vùng cao nguyên được chia thành các cao nguyên Đại Tây Dương, Nam và Trung, mỗi vùng có điều kiện khí hậu khác nhau cũng như hệ thực vật và động vật.

Quần đảo lớn nhất

Isla Grande de Tierra del Fuego

Isla Grande de Tierra del Fuego của Chile là hòn đảo lớn nhất ở Nam Mỹ. Nó bao gồm 18.530 dặm vuông và có dân số hơn 100.000 người.

Marajó

Đảo lớn thứ hai trong số tất cả các đảo Nam Mỹ là đảo Marajó, được tìm thấy ở Brazil. Marajó bao gồm 15.500 dặm vuông.

Đảo Tuneal

Đảo Bananal, cũng tại Brazil, là hòn đảo lớn thứ ba ở Nam Mỹ, bao gồm 7,398.59 dặm vuông.

Bản đồ Nam Mỹ
Bản đồ Nam Mỹ

Khí hậu Nam Mỹ

Nam Mỹ là nơi có một loạt các phân loại khí hậu, từ xích đạo đến lãnh nguyên. Ở phía bắc của lục địa, gần Colombia và Venezuela, điều kiện thời tiết thường ẩm ướt và ẩm ướt. Điều tương tự cũng xảy ra với các khu vực gần Xích đạo, bao gồm cả Rừng mưa nhiệt đới Amazon. Gió thương mại điều chỉnh nhiệt độ ở phía đông bắc của lục địa, có nghĩa là khí hậu ở Suriname, Guiana thuộc Pháp và Guyana mát hơn đáng kể so với các nước láng giềng ở phía tây.

Ở các khu vực phía bắc Argentina và Paraguay, nằm gần đỉnh Ma Kết, lượng mưa thưa thớt và nhiệt độ có xu hướng ấm áp. Bờ biển phía tây của lục địa, đặc biệt là ở Chile, có xu hướng khô và nóng vào mùa hè, với tuyết rơi trên núi vào mùa đông. Ở cực nam của Argentina, có khí hậu phụ Bắc cực. Theo nguyên tắc chung, bạn càng đi xa về phía nam, nhiệt độ càng lạnh (mặc dù nhiệt độ có thể khá thấp ở các vùng núi của lục địa này).

Khí hậu và tài nguyên thiên nhiên Nam Mỹ
Khí hậu và tài nguyên thiên nhiên Nam Mỹ

Hệ thực vật và động vật

Nam Mỹ vô cùng đa dạng sinh học, với vô số các loài động thực vật độc đáo. Một số loài động vật nổi tiếng nhất chỉ có ở Nam Mỹ bao gồm loài gặm nhấm lớn nhất thế giới, capybara, loài chim bay lớn nhất thế giới, người dẫn đường Andean và một trong những loài bướm lớn nhất thế giới, morpho mờ. Năm quốc gia Nam Mỹ – cụ thể là Brazil, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela – được công nhận là “megadiverse”. Một quốc gia megadiverse là một quốc gia là nơi sinh sống của phần lớn các loài còn tồn tại trên thế giới và có một số lượng đáng kể các loài đặc hữu.

Bản đồ hệ sinh thái Nam Mỹ
Bản đồ hệ sinh thái Nam Mỹ

Có một số tranh chấp lãnh thổ đang hoạt động ở Nam Mỹ. Một số trong số này bao gồm Guayana Efteriba, có chính quyền Guyan nhưng được Venezuela tuyên bố chủ quyền. Quần đảo Falkland hiện được quản lý như một lãnh thổ của Anh ở nước ngoài, nhưng cũng được yêu sách bởi Argentina.

Vịnh Venezuela hiện được cả Colombia và Venezuela tuyên bố chủ quyền. Vịnh là một liên kết quan trọng giữa cả Biển Caribê và Hồ Maracaibo, sau này có chứa một lượng lớn dầu thô trong lưu vực của nó.

Nhân khẩu học

Sau một thời kỳ đô thị hóa bắt đầu từ những năm 1930, Nam Mỹ ngày nay là một trong những lục địa đô thị hóa nhất thế giới. Người ta ước tính rằng khoảng 80% dân số Nam Mỹ sống ở khu vực thành thị (trung bình thế giới là khoảng 50%). Các quốc gia đô thị hóa nhất ở Nam Mỹ là Argentina, Chile, Paraguay và Peru.

Bản đồ mật độ dân số Nam Mỹ
Bản đồ mật độ dân số Nam Mỹ

Ngôn ngữ chủ yếu Nam Mỹ

Nam Mỹ là một lục địa đa ngôn ngữ. Theo tổng dân số, các ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Tiếng Bồ Đào Nha chủ yếu được nói ở Brazil, là quốc gia đông dân nhất trên lục địa. Tiếng Tây Ban Nha được nói bởi số lượng người cao thứ hai ở Nam Mỹ và là ngôn ngữ chính ở Argentina, Paraguay, Uruguay, Chile, Colombia, Peru, Ecuador, Venezuela và Bolivia. Tiếng Pháp được nói ở bộ phận hải ngoại của Pháp, Guiana thuộc Pháp. Tiếng Hà Lan được nói ở Suriname. Guyana là quốc gia duy nhất ở Nam Mỹ có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Một số lượng đáng kể các ngôn ngữ bản địa cũng được sử dụng ở Nam Mỹ. Ngôn ngữ bản địa được sử dụng phổ biến nhất là Quechua, tiếp theo là Guarani và Aymara. Ở các quốc gia hướng về phía bắc của lục địa, như Peru, Ecuador và thậm chí cả Bolivia, ngôn ngữ Quechua phổ biến hơn. Ở Argentina và Bolivia, và đặc biệt là ở Paraguay, ngôn ngữ Guarani thường được sử dụng nhất. Các ngôn ngữ bản địa khác bao gồm Aymara, được nói ở Bolivia và Peru, và Wayuu, được nói ở miền bắc Colombia và tây bắc Venezuela. Mapudungun là tên của một ngôn ngữ được nói ở Chile và Argentina.

Tôn giáo

Nam Mỹ chủ yếu là một lục địa của Kitô hữu. Tuy nhiên, gần một nửa dân số của lục địa tự xưng là không hành nghề. Các quốc gia tuyên bố nhiều Kitô hữu nhất là Paraguay (96%), Ecuador (93%), Bolivia (93%) và Venezuela (91%). Các quốc gia tuyên bố những người không theo tôn giáo cao nhất là Uruguay (51%), Chile (30%) và Colombia (22%). Các tôn giáo thiểu số khác ở Nam Mỹ bao gồm Do Thái giáo, Phật giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Baha’i và Thần đạo. Mọi quốc gia ở Nam Mỹ đều công nhận sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước.

Lịch sử Nam Mỹ

Có một số dấu hiệu nhân chủng học quay trở lại con người sống ở Nam Mỹ kể từ ít nhất là năm 9000 BCE. Trong suốt lịch sử đầu tiên của người dân Nam Mỹ, đây là một xã hội công nông, có nghĩa là cư dân của nó sống sót trên đất liền, sử dụng các mặt hàng chủ lực như cá và đậu để làm thức ăn. Những động vật như lạc đà không bướu và lạc đà cũng được thuần hóa trong thời gian này.

Từ xã hội nông nghiệp này, những nền văn minh sơ khai đã ra đời. Trong số các khu định cư mà ngày nay chúng ta biết đến, những nơi đầu tiên là ở Peru ngày nay . Một số trong những nền văn hóa ban đầu bao gồm Chavín, Norte Chico, Moche, Nazca và Paracas. Trong những thập kỷ sau đó, các xã hội như nền văn minh Incha và Mapuche, thực sự đề cập đến một nhóm cư dân bản địa đa dạng sống ở nơi được gọi là Argentina và Chile ngày nay.

Chính sự chấp thuận của Hiệp ước Tordesillas năm 1494 đã đưa các nhà thám hiểm châu Âu đến Nam Mỹ. Hiệp ước Tordesillas được ký kết với ý định giao đất ở Nam Mỹ cho cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha . Với hiệp ước này, tất cả vùng đất phía tây quần đảo Cape Verde sẽ đến Tây Ban Nha. Tuy nhiên, do sự thiếu chính xác của các công cụ địa lý của thời đại, sự khác biệt này không dễ thực thi và cũng không phải lúc nào cũng tuân theo. Đây là lý do tại sao khu vực mà chúng ta biết ngày nay khi Brazil bị thực dân Bồ Đào Nha xâm chiếm.

Thật không may, những người định cư châu Âu mang theo họ những căn bệnh như sốt phát ban, cúm và đậu mùa. Các cư dân bản địa của Nam Mỹ đã không có khả năng miễn dịch thích hợp để chống lại các căn bệnh này và kết quả là nhiều dân số đã thiệt mạng. Như một cách để lấp đầy khoảng trống trong lực lượng lao động (bị ép buộc) ở những nơi như hầm mỏ, nhà máy và đồn điền, những người nô lệ từ châu Phi đã bị các thuộc địa chủ yếu do người định cư Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha kiểm soát. Số người nô lệ được mang từ châu Phi đến Nam Mỹ trong thời gian này được ước tính là khoảng năm triệu.

Thế kỷ 19 đã chứng kiến ​​một sự thúc đẩy lớn cho độc lập và phi thực dân hóa ở Nam Mỹ, với mọi quốc gia đã giành được độc lập vào năm 1825. Thế kỷ 20 mang theo chế độ quân sự và tham nhũng, cũng như một cuộc khủng hoảng nợ nần. Tuy nhiên, chính trong thời gian này, Nam Mỹ cũng trải qua một thời kỳ công nghiệp hóa và tiến bộ vượt bậc.

Ngày nay, Nam Mỹ đang hưng thịnh. Cảnh quan thiên nhiên tráng lệ của lục địa này thu hút hàng triệu du khách mỗi năm và số lượng du lịch tiếp tục tăng khi kết nối chuyến bay quốc tế trở nên khả dụng hơn. Kỳ vọng kinh tế có vẻ lạc quan không kém, vì Nam Mỹ đang trên đường trở thành một trong những cường quốc tài chính tiếp theo của thế giới. Môi trường ổn định chính trị hiện nay – với một vài kỳ vọng – cũng giúp đảm bảo tương lai đầy hứa hẹn của Nam Mỹ.

Kết

Trên đây là những kiến thức, thông tin kết hợp bản đồ được dvt.vn tổng hợp. Hy vong đem đến những thông tin thú vị đến các bạn, mong được nhận sự đóng góp và phản hồi từ các bạn đam mê địa lý, bản đồ.