Bản đồ Thành phố Cần Thơ – Thông tin về vị trí và quy hoạch

Cần Thơ là thành phố lớn của Việt Nam, là thành phố hiện đại và phát triển nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Là thành phố lớn thứ 4 cả nước theo quy mô dân số,lớn thứ 5 cả nước theo vai trò và vị thế cũng như quy mô kinh tế. Cần Thơ đồng thời là một đô thị loại 1, thành phố trực thuộc Trung ương, Cần Thơ mệnh danh là Tây Đô,là thủ phủ kinh tế, văn hóa,xã hội,y tế và giáo dục của ĐBSCL. Bản đồ thành phố Cần Thơ đem đến những kiến thức, thông tin như bản đồ hành chính, bản đồ du lịch, bản đồ giao thông, bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP. Cần Thơ. Hãy cùng DVT tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vị trí địa lý thành phố Cần Thơ

Bản đồ hành chính Thành phố Cần Thơ
Bản đồ hành chính Thành phố Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ nằm ở vùng hạ lưu của Sông Mê Kông và ở vị trí trung tâm đồng bằng châu thổ Sông Cửu Long, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 169 km, cách thành phố Cà Mau hơn 150 km, cách thành phố Rạch Giá gần 120 km, cách biển khoảng hơn 80 km theo đường nam sông Hậu (quốc lộ 91C).

Bản đồ các quận huyện thành phố Cần Thơ
Bản đồ các quận huyện thành phố Cần Thơ

Các địa phận tiếp giáp thành phố Cần Thơ:

  • Phía Bắc của thành phố Cần Thơ tiếp giáp với tỉnh An Giang
  • Phía Nam của thành phố Cần Thơ tiếp giáp với tỉnh Hậu Giang
  • Phía Đông của thành phố Cần Thơ tiếp giáp với tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long
  • Phía Tây của thành phố Cần Thơ tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang

Thông tin về quy hoạch thành phố Cần Thơ

Bản đồ định hướng phát triển không gian đô thị
Bản đồ định hướng phát triển không gian đô thị

Cần Thơ là thành phố đô thị loại 1 luôn được nhà nước quan tâm đầu tư về mọi mặt để xứng đáng là thủ phủ của Miền Tây.

Năm 2006 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch xây dựng thành phố Cần Thơ đến năm 2025. Quyết định này có hiệu lực từ tháng 10/2006. Kế hoạch này  được thể hiện rõ trên bản đồ quy hoạch Cần Thơ. Đây là tấm bản đồ mô tả chi tiết kế hoạch xây dựng và thay đổi của thành phố đến năm 2025.

Theo đó, Thành phố sẽ hướng tới xây dựng thành trung tâm công nghiệp, giáo dục đào tạo, kinh tế văn hóa, thương mại dịch vụ, khoa học công nghệ và y tế… của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

– Đất dành cho xây dựng đô thị là 22.000 ha trong tổng diện tích 139.000 ha.

– Các khu ở thành phố sẽ được mở rộng từ 5.400 đến 5.800 ha.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020

Khu hiện hữu tại các quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt sẽ được chỉnh trang, cải tạo và bảo vệ.

Khu dọc quốc lộ 91B và trục ven sông Hậu sẽ được xây dựng các công trình cao tầng. Khu ven sông Cần Thơ và phí nam quốc Lộ 1A mới sẽ xây dựng các khu ở thấp tầng phù hợp với đặc thù miền sông nước.

Khu công nghiệp nặng sẽ được xây dựng tại phía nam sông Ô Môn và đông nam quốc lộ 91, xây dựng khu cao tầng kết hợp thấp tầng. Khu đô thị và công nghệ cao phía bắc sông Ô Môn xây dựng theo kiến trúc hiện đại kết hợp cảnh quan sông nước.

Huyện Phong Điền sẽ được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái.

Thành phố Cần Thơ sẽ dành ra 4.000 ha đất tại nông trường Cờ Đỏ và nông trường sông Hậu để dự trữ.

Các trung tâm dịch vụ như tài chính, ngân hàng, dịch vụ thương mại… sẽ được xây dựng tại quận Ninh Kiều, Bình Thủy và  nam sông Cần Thơ.

Vùng ngoại thành được định hướng là vùng phát triển các đô thị vệ tinh, sinh thái và du lịch.

Theo bản đồ quy hoạch thành phố CầnThơ, hành phố sẽ dành ra 4.090 ha đất để phát triển giao thông trong đó giao thông trong thành phố là 1.880 ha, giao thông đối ngoại là 2.210 ha.

Cũng theo bản đồ quy hoạch, thành phố sẽ tiến hành cải tạo và mở rộng sân bay Trà Nóc. Sân bay này sẽ trở thành cảng hàng không quốc tế. Cần Thơ cũng có kế hoạch xây dựng bệnh viện đa khoa, trường đại học Y dược, trung tâm huấn luyện thể thao và nhiều công trình công cộng khác.

Ưu điểm bản đồ quy hoạch thành phố CầnThơ

Bản đồ cung cấp cho người dân những thông tin quy hoạch của nhà nước ban hành, giúp người dân có nhiều thông tin để định hướng đầu tư bất động sản của cá nhân cũng như doanh nghiệp. Bản đồ cũng là cơ sở cung cấp thông tin một cách chính thống cho người dân, để những thông tin được đến với người dân được rỗng rãi và nhanh chóng. Đối với bản đồ Cần Thơ về hành chính, giao thông cũng như quy hoạch, sản phẩm bản đồ hoàn thiện được sử dụng chất liệu giấy cao cấp, được in nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với từng đối tượng người dùng. Các thông tinh được trình bày rất rõ ràng, chi tiết và đầy đủ. Bản đồ có thiết kế màu sắc đẹp mắt, giống như một bức tranh mô tả chi tiết từng kế hoạch xây dựng của thành phố Cần Thơ. Phần chú thích được bố trí khoa học giúp người dùng dễ dàng tra cứu.

Xem thêm: Bản đồ Hậu Giang – Thông tin về vị trí, hành chính và quy hoạch sử dụng đất

Bản đồ thành phố Cần Thơ Online