Doanh nhân Đỗ Hữu Hạ – Từ ông trùm xe tải đến đại gia bất động sản

Doanh nhân Đỗ Hữu Hạ, sinh năm 1955, tại Hải Phòng, vốn cùng thế hệ và được xem có cùng xuất phát điểm với những tên tuổi lớn như Vũ Văn Tiền, Nguyễn Thị Nga, Đỗ Quang Hiển… Trong khi những đại gia cùng thời đã tạo dựng được vị trí vững chắc trên thương trường từ những năm cuối thập niên 90 với hàng loạt thương vụ nghìn tỷ đình đám, ông Hạ lại chọn cho mình một hướng đi khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về doanh nhân này qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Tiểu sử Đỗ Hữu Hạ

Doanh nhân Đỗ Hữu Hạ sinh ngày 6-11-1955 tại Thành phố Hải Phòng, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thần Nông, cầm tinh con (giáp) dê (Ất Mùi 1955). Đỗ Hữu Hạ xếp hạng nổi tiếng thứ 82166 trên thế giới và thứ 1109 trong danh sách Doanh nhân nổi tiếng.

Tiểu sử Đỗ Hữu Hạ
Tiểu sử Đỗ Hữu Hạ

Bảng tóm tắt tiểu sử Đỗ Hữu Hạ:

Tên đầy đủ Đỗ Hữu Hạ
Ngày sinh 6 tháng 11 năm 1955
Cung hoàng đạo Thiên Yết
Quốc tịch Việt Nam
Nơi sinh Xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hài Phòng
Nổi tiếng với Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Cổ phần đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (TCH), chủ tịch hội đồng quản trị công ty Cổ phần đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (HHS)
Giá trị tài sản ròng 3,513 tỷ đồng
Cha mẹ Đang cập nhật
Anh chị em Đang cập nhật
Vợ/chồng Nguyễn Thị Hà
Con cái Đỗ Hữu Hậu, Đỗ Hữu Hưng

Tài sản của doanh nhân Đỗ Hữu Hạ

Tài sản chứng khoán của ông Đỗ Hữu Hạ đã chính thức lọt top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam…

Ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (Mã HHS) vừa trở thành người giàu thứ năm trên sàn chứng khoán Việt Nam tính đến ngày 21/10.

Cổ phiếu TCH của Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy vừa lên sàn nhưng liên tục tăng trần. TCH chào sàn 5/10 với giá 15.000 đồng/cổ phiếu và đến nay giá đã tăng lên 29.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng 93,3%.

Cổ phiếu tăng mạnh đã đưa ông chủ của Ôtô Hoàng Huy vào danh sách người giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tính đến ngày 21/10, ông Đỗ Hữu Hạ sở hữu khoảng 137 triệu cổ phiếu TCH, tương ứng khoảng 3.983 tỷ đồng. Ông sở hữu 4,8 triệu cổ phiếu HHS với giá trị thị trường là 29,6 tỷ đồng. Tổng tài sản chứng khoán của ông Hạ đã lên tới 4.012 tỷ đồng.

Như vậy, ông Hạ chính thức lấy vị trí giàu số 5 trên sàn chứng khoán của bà Phạm Thuý Hằng – Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup. Trong khi đó, năm 2015, ông Hạ chỉ đứng vị trí số 23 với tài sản chưng khoán đạt trên 670 tỷ đồng.

Ông Đỗ Hữu Hạ sinh năm 1955, tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. Ông tốt nghiệp cử nhân quản lý, vào làm tại Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy từ năm 1995 đến năm 2008 được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của HHS và giữ chức vụ này đến nay.

Hoàng Huy là doanh nghiệp chủ yếu kinh doanh, sửa chữa các dòng xe tải từ Trung Quốc. Năm 2011, công ty này đã ký hợp tác với Tập đoàn Dongfeng và là tổng đại lý cung cấp các loại xe ôtô DongFeng tại thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, TCH có tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy được thành lập năm 1995 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, lắp ráp và kinh doanh xe máy, ôtô tải, xuất nhập khẩu xe du lịch và các xe chuyên dụng và bất động sản địa ốc. TCH là công ty mẹ của HHS với vốn điều lệ khoảng 3.299 tỷ đồng.

TCH sở hữu một công ty con là Công ty Thương mại Hưng Việt và nhiều công ty con trong đó có thương hiệu Ôtô Hoàng Huy.

Đỗ Hữu Hạ thời trẻ

Sau khi tốt nghiệp cử nhân quản lý ông bắt đầu vào làm tại Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy từ năm 1995 với vai trò là Giám đốc của Công ty.

Đến năm 2005, ông là Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh TNHH Thái Nghiệp kiêm chức Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy.

Từ năm 2007, ông giữ chức Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty Cổ phần Thương mại Hưng Việt đồng thời là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy. Đến năm 2008, ông được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) và giữ chức vụ này đến nay.

Có thể nói Công ty TCH ó tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy được thành lập năm 1995 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, lắp ráp và kinh doanh xe máy, ôtô tải, xuất nhập khẩu xe du lịch và các xe chuyên dụng và bất động sản địa ốc và là công ty mẹ của HHS hiện nay đang hoạt động với vốn điều lệ khoảng 3.299 tỷ đồng.

Hiện nay, công ty cổ phần đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy sở hữu nhiều công ty con khác nhau bao gồm:

– Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Hoàng Hà
– Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Lâm Hậu
– Công ty cổ phần phát triển dịch vụ Trường Giang
– Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hoàng Hiệp
– Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Hoàng Huy
– Công ty cổ phần thương mại và phát triển Việt Dũng
– Công ty cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Vinh Quang.

Chân dung người con – con trai của Đỗ Hữu Hạ

Đỗ Hữu Hậu là con trai của đại gia Đỗ Hữu Hạ (Tổng giám đốc Công ty CP ĐT DV TC Hoàng Huy – HHS, người nằm trong top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2013).

Theo tin tức trên báo Trí thức trẻ, mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy HHS đã có thông báo về giao dịch cổ phiếu/chứng chỉ quỹ của người nội bộ của công ty đại chúng, người nội bộ của quỹ đại chúng và người có liên quan của người nội bộ.

Theo đó, thiếu gia nhà họ Đỗ là Đỗ Hữu Hậu, con trai ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy đã đăng ký bán toàn bộ số cổ phiếu đang nắm giữ tại công ty.

Trước khi thực hiện giao dịch, Đỗ Hữu Hậu nắm giữ là 12.695.510 cổ phiếu, tương đương với 4,71% cổ phần HHS. Phương thức giao dịch là giao dịch thỏa thuận qua sàn, bán cho Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.

Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch là bắt đầu từ ngày mai, 9/8 – 7/9/2016. Mục đích của việc bán cổ phiếu này là nhằm giảm tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này.

Tại thời điểm phiên giao dịch ngày 5/8, cổ phiếu HHS ở mức 5.700 đồng/cổ phiếu. Như vậy, nếu bán hết toàn bộ số cổ phiếu này, thiếu gia nhà họ Đỗ có thêm hơn 72 tỷ đồng.

Trước đó, đầu tháng 5 vừa qua, hàng loạt các nhân sự trong HHS từ Chủ tịch HĐQT cho đến các thành viên trong Hội đồng quản trị đều đăng ký rao bán cổ phiếu nhằm giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty.

Người ít thì bán ½ cổ phần, người nhiều thì bán toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại doanh nghiệp này.

Và các thành viên bán cổ phiếu này đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, là những thành viên trong gia đình Chủ tịch HĐQT. Tổng số cổ phiếu đăng ký bán là gần 70 triệu cổ phiếu của HHS.

Thôn tin trên Đại Lộ, Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) là một trong số ít những doanh nghiệp “lên sàn” trong giai đoạn khó khăn của thị trường chứng khoán (cuối 2011, đầu 2012). Tuy nhiên, quyết định có phần mạo hiểm này đã giúp cho cha con nhà doanh nhân Đỗ Hữu Hạ và Đỗ Hữu Hậu gặt hái được nhiều thành công lớn.

Điều này cũng đã giúp 2 cha con doanh nhân Đỗ Hữu Hạ và Đỗ Hữu Hậu, những ông chủ của Tập đoàn Hoàng Huy (Hải Phòng) xuất hiện khá bất ngờ trong danh sách những người giàu chứng khoán.

Sinh năm 1984, ít ai biết Đỗ Hữu Hậu từng là đại gia ẩn danh trong đám cưới với hàng chục xe siêu sang nổi tiếng đất Hải Phòng hồi cuối năm 2010. Bắt tay vào công việc kinh doanh của gia đình năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Trung Quốc, thiếu gia Đỗ Hữu Hậu là người mở ra hoạt động kinh doanh xe tải Dongfeng cho Tập đoàn Hoàng Huy.

Thiếu gia này tham gia hoạt động tại HHS từ năm 2007 với vai trò phụ trách phòng xuất nhập khẩu của công ty. 1 năm sau đó, Hậu được bổ nhiệm vào vị trí HĐQT CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy.

Ngoài ra, Hữu Hậu còn đảm đương vai trò Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Huy – Tổng giám đốc Công ty Hưng Việt là Chủ đầu tư dự án Golden Land mà doanh nghiệp đang triển khai tại Hà Nội với vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, cá nhân amh Hậu đang sở hữu hơn 8 triệu cổ phiếu HHS Công ty con của Tập Đoàn. Tính đến hết năm 2013, cổ phiếu HHS niêm yết ở mốc 29.800 đồng/cổ phiếu, tài sản trên sàn chứng khoán của thiếu gia 8x này là hơn 208 tỷ đồng. Số tài sản này giúp Đỗ Hữu Hậu đứng trong danh sách những triệu phú chứng khoán trước tuổi 30.

Lịch sử phát triển của Hoàng Huy Group

Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH), tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy được thành lập từ tháng 10 năm 1995, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, kinh doanh và lắp ráp xe máy, ôtô tải từ 0,5 đến 25 tấn, xuất nhập khẩu xe du lịch và các xe chuyên dụng, đầu tư tài chính và bất động sản địa ốc.

Lịch sử phát triển của Hoàng Huy Group
Lịch sử phát triển của Hoàng Huy Group

Ngày 25 tháng 12 năm 2007, TCH chính thức được thành lập (chuyển đổi từ Công ty TNHH Thương mại Hoàng Huy) với vốn đăng ký là 1.200 tỷ đồng, đánh dấu một bước phát triển vươn mình mạnh mẽ sau hơn 12 năm hoạt động dưới hình thức công ty TNHH.

Ngày 28/01/2008, TCH được cấp phép sản xuất lắp ráp xe tải theo giấy phép số 523/UBCD-CN do Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hải Phòng cấp. Từ năm 2008 tới nay, TCH đã đầu tư hệ thống dây chuyền lắp ráp ô-tô tải và khu trưng bày/Showroom ô-tô trên khu vực đất rộng hơn 45.703 m2 tại địa chỉ Km 9 Đường 5 mới, Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng.

Năm 2015, TCH đã ký kết hợp đồng Đại lý phân phối chính hãng xe tải thương hiệu International với hãng Navistar, Hoa Kỳ. Dòng sản phẩm thế mạnh nhất toàn cầu hiện nay là xe tải đầu kéo ProStar, International. Ngoài xe tải chính hãng, hãng Navistar còn hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật tiến hành nâng cấp phần mềm, xử lý cảm biến khí thải cho xe, phù hợp với các điều kiện vận hành, môi trường, xăng dầu của Việt Nam đảm bảo hiệu suất tiêu hao nhiên liệu là tối ưu.

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, TCH thông qua công ty con là CTCP Thương mại Hưng Việt, hiện đang sở hữu dự án đầu tư TTTM – Dịch vụ – Nhà ở cao cấp Golden Land Building trên tổng diện tích 2,33 hectar tại 275 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Dự án có vị trí đắc địa, nằm ở tuyến đường lớn của TP. Hà Nội, thuận tiện về giao thông và các tiện ích dịch vụ. Tổng vốn đầu tư của dự án là 4.000 tỷ đồng. Dự án đã được triển khai rất hiệu quả, đã và đang đem lại hiệu quả kinh doanh cao cho TCH. .

Tháng 4 năm 2016, trước những cơ hội thuận lợi để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nhu cầu vốn đầu tư rất lớn, TCH đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên xấp xỉ 3.300 tỷ đồng.

Sau quá trình Công ty thực hiện các thủ tục cần thiết đăng ký công ty đại chúng. Ngày 26/5/2016, Uỷ Ban chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài Chính) đã có văn bản số 2860/UBCK-GSĐC chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng của Công ty. Đây là một bước quan trọng thể hiện sự minh bạch, thực hiện tốt thông lệ quản trị công ty tiên tiến gia tăng hiệu quả cho các cổ đông.

Ngày 29/9/2016, Công ty chính thức thông qua Logo và bộ nhận diện thương hiệu mới của Công ty và các thương hiệu thuộc Công ty quản lý. Đây là một trong những bước đi khẳng định sự lớn mạnh của thương hiệu “Hoàng Huy” đối với khách hàng trong và ngoài nước.

Ngày 5/10/2016, CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy đã chính thức đón nhận quyết định niêm yết và khai trương giao dịch cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh với mã chứng khoán TCH.
Tháng 12/2016, TCH hoàn tất chi trả cổ tức bằng cổ phiếu 10%, tăng vốn điều lệ lên 3.630 tỷ đồng.
Bước sang năm 2017, TCH vinh dự lần đầu tiên được xếp hạng là một trong 500 công ty lớn nhất Việt Nam theo VNR500.

Ngày 16/5/2017, cổ phiếu TCH lần đầu tiên được gia nhập bộ chỉ số quốc tế MSCI Frontier Markets SmallCap Indexes.

Ngày 12/11/2017, dưới dự chứng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, TCH và Tập đoàn Navistar đã ký kết thoả thuận kinh doanh xe trị giá 1,8 tỷ USD. Đây là bước tiến lớn trong quan hệ giữa hai Tập đoàn nhằm thiết lập hợp tác trong phân phối xe chính hãng, linh kiện và các hỗ trợ kỹ thuật trong vòng 10 năm tới.

Ngày 23/11/2017, TCH khởi công dự án toà nhà 33 tầng, trong đó có toàn tháp văn phòng hiện đại, trung tâm thương mại cao cấp Gold Tower tọa lạc tại vị trí đẹp nhất thuộc dự án Golden Land Building tại 275 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 9/12/2017, TCH lần đầu tiên được lọt vào rổ chỉ số của Quỹ V.N.M ETF do MV Index Solutions (MVIS) quản lý với tỷ trọng 2,39% tổng tài sản của Quỹ.

Đầu năm 2018, một lần nữa TCH được vinh danh là một trong 500 công ty lớn nhất Việt Nam năm 2017 theo VNR500.
Ngày 2/3/2018, Quỹ FTSE Vietnam ETF do ngân hàng Deutsche Bank danh tiếng quản lý đã quyết định lựa chọn TCH vào danh mục của Quỹ với giá trị mua vào hàng triệu USD.

Ngày 22/3/2019, TCH thành công trong việc huy động vốn đợt 1 trị giá 26 triệu USD (trong tổng số 50 triệu USD) thông qua hình thức trái phiếu chuyển đổi từ các Nhà đầu tư danh tiếng từ Hàn Quốc gồm Shinhan Investment, Value System và CoreTrend.

Chiến lược kinh doanh và phát triển của HHS

HHS thay đổi để đón đầu

Được thành lập năm 2008 tại Hải Phòng với xuất phát điểm là doanh nghiệp xã hội, tạo công ăn việc làm cho thương binh, người tàn tật, Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn bán lẻ ô tô con, bán mô tô, xe máy. Tuy nhiên, doanh nghiệp sau đó lại bén duyên với xe tải và phất lên nhờ buôn bán xe tải.

HHS được Tập đoàn Dongfeng (Trung Quốc) ủy quyền là nhà phân phối các dòng xe tải hạng nặng của họ tại Việt Nam. Đứng ngay sau Volvo, DongFeng là tập đoàn sản xuất xe lớn thứ hai thế giới về các dòng xe tải hạng trung và nặng.

Vốn là công ty gia đình, trong đó gia đình doanh nhân Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch HHS sở hữu cổ phần ở mức chi phối, HHS từng rất thủ cựu. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm trở lại đây, người ta đã chứng kiến sự thay đổi rất lớn ở Đỗ Hữu Hạ, mặc dù ông Hạ là doanh nhân rất kín tiếng và hầu như không xuất hiện trên thị trường.
Từ quy mô vốn điều lệ 90 tỷ đồng, HHS đã tăng vốn lên hơn 300 tỷ đồng và niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Việc đưa cổ phiếu vào giao dịch tập trung với một loạt quy định được coi là chặt chẽ về công bố thông tin được coi như cuộc cách mạng về tư duy ở nhiều doanh nghiệp vốn đi theo mô hình quản trị công ty gia đình.

Chưa dừng lại ở đó, HHS sau đó đã liên tục tăng vốn và hiện đã đạt quy mô vốn điều lệ 2.330 tỷ đồng. Rất nhiều chuyên gia phân tích của nhiều công ty chứng khoán đặt câu hỏi, tại sao HHS vốn hoạt động thương mại thuần túy lại không sử dụng vốn vay ngân hàng? Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với doanh nghiệp cho biết, nhờ không dùng vốn vay ngân hàng, HHS đã vững vàng qua giai đoạn sóng gió của nền kinh tế hồi những năm 2011-2012, nên nguyên tắc này vẫn được Công ty bảo lưu trong quá trình hoạt động.

Không phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng sẽ giúp ban điều hành giảm bớt áp lực để cân đo và chọn được những phương án có lợi nhất với doanh nghiệp.

Từ đầu năm 2015, HHS đã thực hiện thương vụ hợp nhất táo bạo với CTCP Hoàng Giang, nhờ đó mở rộng thêm 2 dòng sản phẩm xe tải mới là Howo và Freighliner. Howo là dòng xe chuyên chở vật liệu xây dựng, do đó HHS đã gặp thời khi thị trường bất động sản bùng nổ. Nay thị trường xe tải Trung Quốc đang giảm tốc, nhiều cổ đông của HHS sốt ruột. Song ông Hạ và các cộng sự, vốn đã có nhiều kinh nghiệm trên thương trường, có quan niệm rằng, “dục tốc bất đạt”, “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”.

Với năng lực tài chính mạnh, dòng tiền có sẵn, khi thị trường có cơ hội, HHS sẽ tung vốn nhập hàng nhanh, quay vòng đồng tiền, thay vì bỏ vốn nhập hàng nhiều và chịu cảnh tồn kho lớn. Quan trọng là tiền vốn luôn được bảo toàn.

Tháng 9 năm nay, TCH đã niêm yết cổ phần. Từ quý III/2015, TCH đã tiến hành phân phối dòng xe đầu kéo Mỹ thương hiệu International loại đã qua sử dụng. Đây là dòng xe tải có giường nằm thích hợp cho việc vận chuyển hàng hóa các tuyến đường dài như Bắc – Nam.

Xét về giá thành sản phẩm, 1 chiếc xe đang được TCH chào bán ở mức giá khoảng 1-1,1 tỷ đồng. Đây là mức thấp hơn 40% so với 1 chiếc hoàn toàn mới và là mức cạnh tranh trên thị trường xe đầu kéo đã qua sử dụng. Nếu như trước đây, đóng góp chủ yếu trong lợi nhuận của TCH là mảng bất động sản thì trong vòng nửa năm trở lại đây, phân phối xe đầu kéo Mỹ đã trở thành át chủ bài.

Ngoài việc hoàn thiện, mở rộng hệ thống phân phối, TCH sẽ đầu tư mạnh cho mảng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng. Cụ thể, doanh nghiệp đang tiến hành đầu tư cho các showroom đầu tiên và sẽ triển khai theo hình thức cấp số nhân trong các năm tiếp theo, tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành lớn.

Nếu chỉ nhìn về lợi nhuận trong ngắn hạn, đây không phải là con gà đẻ trứng vàng do dịch vụ chỉ mang lại dòng tiền thấp và ổn định. Song nếu nhìn xa hơn, thì cùng với hệ thống phân phối sản phẩm, dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sẽ góp phần tạo ra chuỗi dịch vụ khép kín trong lĩnh vực ô tô.

Rất có thể, TCH sẽ tính chuyện phát hành cổ phiếu cho các đại lý. Tài chính chỉ là một đích nhắm đến, song cái đích xa hơn, nói như lời một thành viên gia đình Chủ tịch Đỗ Hữu Hạ trong buổi giao lưu với các nhà đầu tư tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, tạo ra sự gắn kết, đồng ăn, đồng làm với các đại lý mới là điều quan trọng.

Cỗ xe có thêm động cơ

Với quy mô vốn lên tới trên 3.000 tỷ đồng mỗi doanh nghiệp, một câu hỏi đặt ra với giới đầu tư là liệu HHS và TCH có thể duy trì được tốc độ tăng doanh thu và lợi nhuận để đạt thu nhập trên mỗi cổ phần ở mức dễ chịu với các cổ đông?

Không dễ để trả lời, nhưng điều quan trọng là cả TCH và HHS đã lột xác, trong đó quan trọng nhất là tư duy của những người lãnh đạo doanh nghiệp đã có sự thay đổi. Những động thái dồn dập của TCH trong năm 2015 và những ngày cuối năm 2016 khiến nhiều nhà đầu tư có thể đoán định về một kế hoạch táo bạo trong tương lai có thể được triển khai.

TCH hiện là đại lý độc quyền duy nhất của Hãng xe đầu kéo Mỹ Navistar tại Việt Nam (với thương hiệu International). Hãng này đang chiếm khoảng 20% thị phần xe tải hạng trung và hạng nặng tại Bắc Mỹ với tổng doanh thu năm 2014 đạt hơn 10 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng các năm gần đây đều đạt 2 con số.

Là đại diện chính hãng và duy nhất tại Việt Nam của Navistar, TCH có thể phân phối xe đầu kéo mới hoặc đã qua sử dụng, dịch vụ và linh kiện thay thế. Đáng chú ý, Navistar sẽ chuyển giao công nghệ với sự hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia người Mỹ sang Việt Nam để xử lý khí thải. Bên cạnh đó, chuyên gia giúp cài đặt và nâng cấp phần mềm để các sản phẩm đầu kéo International tới tay người tiêu dùng Việt Nam hoạt động ổn định và tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Lãnh đạo TCH đã có thế mạnh và kinh nghiệm về xây dựng hệ thống phân phối, đang hoàn thiện tiếp mảng dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, còn một mắt xích quan trọng là sản xuất và lắp ráp, nếu có thêm những mảng hoạt động mới này, Công ty sẽ hoàn thiện chuỗi dịch vụ giá trị trong ngành công nghiệp ô tô.

Tại Việt Nam, Trường Hải đã vươn lên một cách thần kỳ, vượt qua tất cả các hãng xe nổi danh nước ngoài tại Việt Nam nhờ chuỗi sản phẩm, dịch vụ hoàn chỉnh. Khi cánh cửa hội nhập đã mở rộng, đặc biệt Việt Nam đang gia nhập các cộng đồng kinh tế khu vực và quốc tế, các sản phẩm sản xuất trong nước có thể hưởng lợi thế về thuế, khi xuất khẩu, rất có thể, Việt Nam sẽ trở thành cứ điểm của những tên tuổi nước ngoài khác trong lĩnh vực sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, thành công có đến với HHS và TCH hay không, còn phụ thuộc vào nỗ lực và những bước đi thận trọng, chính xác của những người chèo lái doanh nghiệp, bởi thương trường luôn là chiến trường.

Hoàng Huy Group ký thoả thuận tỷ đô với tập đoàn Mỹ

Tài chính Hoàng Huy sẽ hợp tác với Tập đoàn Mỹ Navistar để phát triển các dòng xe tải, đầu kéo mới và phụ tùng chính hãng tại thị trường Việt Nam trong vòng 10 năm với giá trị lên đến 1,8 tỷ USD.

Tại Phủ chủ tịch nước sáng 12/11, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Mã chứng khoán: TCH) và Tập đoàn Navistar của Mỹ đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh xe tải, đầu kéo thương hiệu International Mỹ với giá trị 1,8 tỷ USD.

Chủ tịch Tài chính Hoàng Huy, ông Đỗ Hữu Hạ và Phó TGĐ kiêm Giám đốc truyền thông và quan hệ doanh nghiệp của Tập đoàn Navistar, ông Jim Spangler đã ký kết thoả thuận hợp tác quan trọng này trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng các lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Theo đó, phía Tài chính Hoàng Huy sẽ hợp tác với Tập đoàn Navistar của Mỹ để phát triển các dòng xe tải, đầu kéo mới, đã qua sử dụng và phụ tùng chính hãng tại thị trường Việt Nam trong vòng 10 năm từ 2018 – 2027 với giá trị lên đến 1,8 tỷ USD.

“Navistar đặt niềm tin rất lớn vào thị trường Việt Nam bởi đã gặt hái được sự hợp tác thành công với đối tác là Tài chính Hoàng Huy. Kể từ khi hợp tác với Hoàng Huy, sản lượng xuất khẩu và tiêu thụ các dòng xe tải, đầu kéo International tại thị trường Việt Nam hơn hai năm qua là hết sức ấn tượng. Navistar chờ đón những đột phá và đỉnh cao mới những sau thoả thuận hợp tác đạt được ngày hôm nay”, ông Jim Spangler, Phó TGĐ Tập đoàn Navistar phát biểu.

Tập đoàn Navistar cam kết chuyển giao kỹ thuật cho Tài chính Hoàng Huy để xây dựng các trung tâm dịch vụ sửa chữa, đào tạo các kỹ sư với trình độ chuyên môn cao; Tài chính Hoàng Huy sẽ được ủy quyền trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc chính hãng cũng như triệu hồi, thu hồi xe quá niên hạn sử dụng theo đúng tiêu chuẩn và quy định của Việt Nam.

Bên cạnh đó, tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xe tải, xe đầu kéo cũng sẽ hỗ trợ Tài chính Hoàng Huy xây dựng trung tâm đào tạo lớn nhất khu vực Đông Nam Á để đào tạo các kỹ sư với giá trị lên đến hàng triệu USD; Hỗ trợ Tài chính Hoàng Huy (TCH) trong việc đột phá và tạo ra đỉnh cao mới trong việc chiếm lĩnh thị trường xe đầu kéo Mỹ tại Việt Nam.

Tài chính Hoàng Huy là nhà phân phối độc quyền dòng xe International của Tập đoàn Navistar (Mỹ) tại Việt Nam
Sự hiện diện của dòng xe tải, đầu kéo International Mỹ với ưu điểm vượt trội về công nghệ, xe có tuổi thọ và sức bền cao, hiệu suất hoạt động tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường đã góp phần không nhỏ thay đổi chất lượng hoạt động vận tải, logistics phục vụ cho xuất nhập khẩu và sản xuất hàng hóa tại Việt Nam theo hướng giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế một cách tốt nhất.

Về phía Tài chính Hoàng Huy, ông Đỗ Hữu Hạ – Chủ tịch HĐQT cũng cho hay: “Chúng tôi lạc quan trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác và kinh doanh với Navistar. Hoàng Huy thực sự tin tưởng các dòng xe tải, đầu kéo International Mỹ chất lượng cao, giá thành hợp lý sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu với người tiêu dùng Việt Nam”.

Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày hôm nay (12/11) được tiếp nối sau hơn hai năm hợp tác hiệu quả giữa hai Tập đoàn, tiếp mục mở ra cho hai bên nhiều cơ hội phát triển kinh doanh trên tầm cao mới. Qua đó, trực tiếp đóng góp vào kim ngạch thương mại song phương giữa hai quốc gia Việt – Mỹ.

CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy nằm trong Top 500 doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng VNR500 năm 2016. Năm tài chính 2016, Công ty đạt 1.436 tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận sau thuế vượt 500 tỷ đồng. Tài chính Hoàng Huy hiện niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh với mã chứng khoán TCH.

Tài chính Hoàng Huy hiện là nhà phân phối xe tải, xe đầu kéo hàng đầu Việt Nam với sản phẩm chủ lực hiện nay là dòng xe International của Mỹ và nhiều dòng xe chất lượng khác. Bên cạnh đó, Tài chính Hoàng Huy còn là nhà phát triển bất động sản quy mô lớn với nhiều dự án tại Hà Nội và Hải Phòng.

Vốn hoá Tài chính Hoàng Huy tăng ‘shock’ sau hợp đồng tỷ đô với tập đoàn Mỹ

Cổ phiếu TCH tăng gấp rưỡi trong hơn 1 tháng qua, giúp giá trị vốn hoá của doanh nghiệp này tiệm cận ngưỡng 9.000 tỷ đồng.

Chốt phiên 12/12, mã cổ phiếu TCH của Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy tăng mạnh 3,7% lên 24.000 đồng/ CP. Đây là phiên tăng điểm thứ 8 liên tiếp của TCH, đẩy thị giá mã chứng khoán này tăng gần 30% so với đầu tháng 12 và tăng 56% so với đầu tháng 11.

Giá trị vốn hoá của TCH theo đó tăng lên hơn 8.700 tỷ đồng. Với hơn 172 triệu cổ phiếu TCH đang sở hữu, khối tài sản của Chủ tịch HĐQT ông Đỗ Hữu Hạ cùng người thân tăng gần 1.500 tỷ đồng trong hơn 1 tháng qua, trong đó tài sản của bản thân ông Đỗ Hữu Hạ tăng 1.300 tỷ đồng lên 3.624 tỷ đồng, tiếp tục là một trong những doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

TCH tăng điểm những phiên trở lại đây có phần trái ngược với xu hướng điều chỉnh mạnh của VN Index, phần nào thể hiện sự hấp dẫn của bản thân mã chứng khoán này. Trong phiên tăng trần 11/12, có tới 5,7 triệu cổ phiếu TCH được giao dịch, với giá trị gần 130 tỷ đồng.

Động lực chính cho đà tăng của cổ phiếu TCH thời gian qua đến từ nhiều thông tin hỗ trợ tích cực, như ký kết thoả thuận hợp tác kinh doanh xe đầu kéo International 1,8 tỷ USD với Tập đoàn Navistar của Mỹ dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước, hay việc khởi công nhiều dự án bất động sản tiềm năng ở Hà Nội hay Hải Phòng vừa qua.

Không chỉ TCH, cổ phiếu một doanh nghiệp khác thuộc Tập đoàn Hoàng Huy cũng tăng mạnh trong 1 tháng trở lại, là HHS của Công ty CP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy. HHS chốt phiên 12/12 ở mức 5.180 đồng, tăng gần 1/3 so với đầu tháng 11. Giá trị vốn hoá theo đó tăng lên ngưỡng 1.500 tỷ đồng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến doanh nhân Đỗ Hữu Hạ do dvt.vn tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết liên quan đến doanh nhân tài ba này.