Phong thủy xây nhà? Những điều cần chú ý để mang lại may mắn và sức khỏe

Phong thủy xây nhà có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Từ khi chọn đất làm nhà, chọn hướng xây nhà cho đến khi hoàn thiện ngôi nhà đều cần tuân theo những quy tắc phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho gia đình.Trong nội dung tiếp theo dưới đây, chúng tôi sẽ  điểm qua những điều cần lưu ý trong phong thủy nhà ở, giúp tránh những điều kiêng kỵ trong phong thủy có thể gây ra những điều xui xẻo cho gia đình.

Kinh nghiệm xem tuổi làm nhà  

Ông bà ta có câu: “làm nhà – lấy vợ – tậu trâu” là 3 việc quan trọng nhất đời người. Chính vì thế xem tuổi làm nhà là việc cực kỳ quan trọng để tránh tuổi phạm, là bước đầu tiên khi bạn thực hiện động thổ, cất nhà. Vì vậy khi xem tuổi làm nhà cũng cần lưu ý một số điểm sau:

Kinh nghiệm xem tuổi làm nhà

Lấy tuổi vợ làm nhà được không?

Lấy tuổi vợ làm nhà được không là thắc mắc của nhiều người khi xây nhà. Theo quan niệm dân gian “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” cho thấy vai trò quan trọng của người đàn ông trong việc xây dựng nhà cửa, phát triển kinh tế gia đình. Do đó, tốt nhất nên xem tuổi làm nhà là tuổi của người chồng vì họ là trụ cột chính của gia đình.

Khi chọn tuổi làm nhà của người chồng nên tránh chọn người quá lớn tuổi hay nhỏ tuổi. Độ tuổi người đàn ông để xây nhà nên nằm trong khoảng từ 20 – 65 tuổi, tốt nhất là từ tuổi 34 – 44 tuổi. Vì độ tuổi này được xem là thịnh vượng về mọi mặt của gia chủ khi làm nhà. Người đàn ông được chọn nên là người có kinh tế, tháo vát và chắc chắn đảm bảo là trụ cột của gia đình.

Trường hợp nếu trong gia đình không có đàn ông mà phụ nữ làm trụ cột kinh tế gia đình thì cũng có thể lấy tuổi phụ nữ xây nhà nhưng cần xem thật cẩn thận. Việc lấy tuổi phụ nữ làm nhà không phải xấu mà chỉ là không tốt như tuổi người đàn ông.

Cách xem tuổi làm nhà

Xem tuổi làm nhà là một việc vô cùng quan trọng trước khi khởi công xây dựng nhà. Một cách xem tuổi làm nhà được nhiều người sử dụng hiện nay là dựa vào bát trạch. Cách xem tuổi phong thủy bát trạch dựa trên 3 yếu tố là tính tuổi Hoang ốc làm nhà, tính tuổi Kim lâu và tính tuổi Tam tai làm nhà. Khi nhắc đến ba yếu tố này thì có rất nhiều câu hỏi đặt ra như tuổi phạm Hoang ốc có xây nhà được không? Phạm Tam tai thì xây dựng nhà có ảnh hưởng gì không? Phạm Kim lâu lục sát có kiêng kỵ xây nhà?. Cùng tìm hiểu các thông tin sau đây nhé.

Cách tính tuổi Hoang ốc làm nhà

Trong phong thủy, Hoang ốc có nghĩa là ngôi nhà hoang, tức là làm nhà sẽ chẳng có ai ở. Nếu phạm phải tuổi này từ công việc, công danh, sức khỏe, quan hệ gia đình điều không tốt đẹp.

Hoang ốc gồm 6 cung, có 3 cung tốt và 3 cung xấu mang ý nghĩa khác nhau:

 • Nhất cát (cung tốt): khi làm nhà thuộc cung này sẽ có lộc, an cư, lạc nghiệp.
 • Nhì nghi (cung tốt): làm nhà cung này sẽ có lợi, dễ gặp may mắn, tạo thế hưng vượng, có tiền lộc về.
 • Tứ tấn tài (cung tốt): dễ có phúc lộc tốt trong và sau khi làm nhà.
 • Tam địa sát (cung xấu): khi làm nhà thuộc cung này dễ mắc bệnh tổn hao sức khỏe, bất thuận.
 • Lục hoang ốc (cung xấu): làm nhà cung này làm gì cũng trắc trở, khó thành công.
 • Ngũ thọ tử (cung xấu): làm nhà sẽ dẫn đến sự cảnh biệt ly, tang tốc, mất mát.

* Cách tính tuổi Hoang ốc khi xây nhà:

Để tính coi tuổi làm nhà có phạm tuổi Hoang ốc hay không có thể tính theo công thức sau:

+ Tính tuổi mụ có nghĩa là tuổi thật và cộng thêm 1 tuổi nữa

+ Lấy chữ số hàng chục của tuổi cộng với chữ số hàng đơn vị của tuổi ra kết quả. Sau đó chia cho 6 và lấy số dư, nếu:

 • dư 1 là nhất cát tuổi tốt
 • dư 2 là nhị nghi tuổi tốt
 • dư 3 là tam địa sát tuổi xấu
 • dư 4 là tứ tấn cát tuổi tốt
 • dư 5 là ngũ thọ tử tuổi xấu
 • dư 6 là lục hoang ốc tuổi xấu

Ví dụ :

Gia chủ 34 tuổi ta lấy 3 + 4 = 7, sau đó lấy 7/ 6 được 1 dư 1, vậy 1 là nhất cát là cung tốt.

Gia chủ 54 tuổi ta lấy 5 + 4 = 9, sau đó lấy 9 chia cho 6 dư 3, vậy 3 là tam địa sát là cung xấu.

Khi kết quả cuối cùng là dư 1, 2,4 thì tuổi gia chủ không phạm Hoang ốc nên có thể xây nhà. Ngược lại khi tuổi gia chủ có kết quả là 2, 3, 5 thì tuổi đã phạm Hoang ốc nên cân nhắc về việc xây nhà.

Chú ý : Các độ tuổi Hoang ốc bạn nên tránh không nên làm nhà là: 12, 14, 15. 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45,47,48, 51, 54, 57, 01, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75, 78, 81, 83.

Cách tính tuổi Kim lâu làm nhà

Kim lâu trong phong thủy có nghĩa là những năm không tốt, gây bất lợi cho công việc khởi công, mưu tính hay làm việc đại sự. Ông bà ta xưa có câu: “1,3,6,8 Kim lâu – Dựng nhà, Lấy vợ, Tậu trâu thì đừng”. Nếu tuổi gia chủ rơi vào 1 trong 4 số trên thì trong năm đó không nên làm những việc quan trọng như xây dựng nhà cửa, kết hôn hay làm ăn lớn, tránh gặp phải những việc không may. Tùy theo mục đích công việc mà Kim lâu được chia thành 4 loại bao gồm:

 • Kim lâu tử: gây bất lợi cho con cái.
 • Kim lâu thê: bất lợi cho hôn nhân, dễ chia lìa, đổ vỡ.
 • Kim lâu thân: gây bất lợi cho bản thân gia chủ về sức khỏe, công danh, sự nghiệp.
 • Kim lâu lục súc: các loài vật nuôi trong nhà bị bệnh dịch mà chết, thiệt hại đến kinh tế.

* Cách tính tuổi Kim lâu 

Theo quy luật chuyển cung bát quái trong phong thủy Kim lâu gồm có 9 cung tương ứng với các số từ 1 – 9 lần lượt là cung khôn, đoài, càn, khảm, trung cung, cấn, chấn, tốn, ly.

5 cung không phạm tuổi Kim lâu đó là cung đoài, khảm, trung cung, chấn, ly

4 cung phạm tuổi Kim lâu là cung khôn, càn, cấn, tốn

Để tính tuổi gia chủ phạm Kim lâu lục súc làm nhà được không ta tính theo công thức sau:

 • Tính tuổi mụ là tuổi thật và cộng thêm 1 tuổi nữa.
 • Lấy tuổi mụ chia cho 9 có kết quả lấy số dư để biết được có phạm kim lâu không.
 • số dư 1 là phạm Kim lâu thân
 • số dư 3 là phạm Kim lâu thê
 • số dư 6 là phạm Kim lâu tử
 • số dư 9 là phạm Kim lâu lục súc

Ví dụ: Gia chủ tuổi mụ 33 ta có: 33/ 9= 3 dư 6 đã phạm Kim lâu tử ảnh hưởng xấu đến con cái vì vậy gia chủ không nên xây nhà vào năm 33 tuổi này.

Tuổi gia chủ phạm Kim lâu không nên làm nhà vì nếu làm sẽ rất khó được trong căn nhà và gia đình gặp nhiều điều không may.

Chú ý: Các tuổi Kim lâu không nên làm nhà: 12, 15,17,19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37,39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 72, 73,75.

Cách tinh tuổi Tam Tai làm nhà

– Tam Tai được hiểu là tai họa trong 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Theo dân gian, trong một đời người cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp tam tai. Tam tai bao gồm 3 tai họa là hỏa tai, thủy tai, phong tai. Khi phạm phải Tam tai thì dễ ảnh hưởng trắc trở đến công việc, công sống gặp nhiều điều không tốt.

– Cách tính tuổi Tam tai: Để xem năm làm nhà có thuộc nhóm Tam tai hay không, bạn dựa vào những

Gia chủ tuổi Thân – Tý – Thìn thì gặp Tam tai vào các năm Dần – Mão – Thìn

Gia chủ tuổi Tỵ – Dậu – Sửu thì gặp Tam tai vào các năm Hợi -Tý – Sửu

Gia chủ tuổi Hợi – Mão – Mùi thì gặp Tam tai vào các năm Tỵ – Ngọ – Mùi

Gia chủ tuổi Dần – Ngọ – Mùi thì gặp Tam tai vào các năm Thân – Dậu – Tuất

Nếu tuổi của gia chủ phạm Tam tai thì không nên làm nhà bởi sẽ mang đến nhiều trắc trở và khó khăn, những điều không tốt cho gia chủ.

Tuy nhiên, vẫn có cách xây nhà dù phạm tuổi hoang ốc, kim lâu hay tam tai!

Nếu tuổi của bạn không may phạm Hoang ốc, Kim lâu, Tam tai mà trong năm bắt buộc phải xây dựng nhà, thì cũng không nên quá lo lắng. Bạn có thể mượn tuổi làm nhà để giải vận hạn. Bằng việc thay người thân tín đứng ra làm nhà tượng trưng cho mình, bạn có thể tránh tuổi xấu, chọn tuổi tốt để mọi việc được diễn ra suôn sẻ và nhiều may mắn!

Cách chọn hướng cửa chính làm nhà

Cách chọn hướng cửa chính làm nhà

Bốn hướng tốt trong phong thủy

Hướng sinh khí: là hướng tốt nhất trong phong thủy nên luôn ưu tiên xây nhà theo hướng này. Xây nhà theo hướng Sinh khí sẽ thu hút vượng khí, may mắn, tài lộc, vượng khí, thúc đẩy sự nghiệp thăng tiến.

Hướng Thiên y: Đây cũng là hướng tốt để bạn xây nhà vì mang lại cát khí, giúp gia đình luôn được che chở, hút tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Hướng Diên Niên, Phục vị: Đây cũng là hai hướng rất tốt trong phong thủy. Hướng này mang lại vượng khí, bình an và tài lộc cho gia đình. Vì vậy, nếu không chọn được 2 hướng trên, bạn có thể chọn hướng Diên Niên và Phục Vị để thay thế.

Bốn hướng xấu trong phong thủy

Hướng Họa hại là hướng rất xấu trong phong thủy. Bởi nếu xây nhà theo hướng này sẽ khiến gia đình bạn liên tục bị thị phi, rối ren, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống gia đình.

Hướng Ngũ Quỷ: Đây cũng là hướng nhà rất xấu về mặt phong thủy vì sẽ khiến bạn mất việc, đầu tư liên tục thua lỗ, thường xuyên bị đối thủ chơi xấu, ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp.

Hướng Lục Sát là hướng nhà làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, phát sinh mâu thuẫn giữa các thành viên, gia đình bạn thường xuyên vướng vào kiện tụng, tranh chấp.

Hướng nhà Tuyệt mạng: Hướng nhà sẽ ảnh hưởng xấu đến công việc của bạn, khiến bạn bị phá sản, mắc bệnh nan y, nguy hiểm nhất là hướng nhà này có thể giết người.

Lưu ý khi chọn hướng tốt – xấu trong phong thủy nhà ở

Lưu ý khi chọn hướng tốt – xấu trong phong thủy nhà ở

Với nhóm hướng thiện

Đối với nhóm 4 hướng tốt vừa nêu, ngoài ứng dụng như hướng nhà, hướng cửa chính, bạn còn có thể làm hướng phòng khách, hướng bàn thờ, phòng ngủ, hướng tài lộc. hướng giường ngủ, hướng bàn làm việc, hướng bếp …*** Tuy nhiên, KHÔNG ĐƯỢC dùng nhóm hướng tốt nêu trên để đặt hướng nhà vệ sinh và nhà kho vì nó sẽ ngay lập tức biến tốt thành xấu, khiến gia đình bạn gặp điều xấu, mắc bệnh hiểm nghèo, khó khăn về tài chính, rác thải…

Với nhóm hướng xấu

Đối với nhóm 4 hướng xấu vừa nêu, bạn có thể dùng để đặt hướng nhà vệ sinh, nhà kho. Bởi nếu hướng xấu được xây dựng ở vị trí tích trữ năng lượng xấu như nhà vệ sinh, nhà kho sẽ giúp hóa giải những điều xấu trong phong thủy nhà ở, giúp bạn có sức khỏe dồi dào, kéo dài tuổi thọ, thắt chặt tình cảm, tình duyên, thu hút may mắn. .*** Ghi chú: Không nên dùng các hướng xấu vừa nêu để làm hướng nhà, hướng phòng khách, hướng phòng ngủ, hướng bếp vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ, khiến rước vận xui vào nhà. .

Cách bố trí các phòng trong nhà hợp với phong thủy nhà ở

Khu bếp

 • Đặt bếp ở vị trí xấu trong nhà NHƯNG nên đối diện với bếp về hướng tốt.
 • Không đặt bếp dưới chân cầu thang, gầm nhà vệ sinh.
 • Không đặt bếp đối diện với hướng cửa nhà vệ sinh.
Cách bố trí các phòng trong nhà hợp với phong thủy nhà ở

Khu vệ sinh

 • Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm của ngôi nhà vì nhà vệ sinh phát ra năng lượng xấu kết hợp với mùi ô uế sẽ lan tỏa khắp ngôi nhà của bạn.
 • Theo kiến ​​thức phong thủy nhà ở thì bếp mang khí Hỏa, nhà vệ sinh mang khí Thủy. Vì vậy, phong thủy của hai khu vực này là xung khắc, nếu đặt cửa nhà vệ sinh đối diện bếp là điều cấm kỵ vì ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe, tình duyên trong gia đình.

Phòng ngủ

Không nên kê giường dưới nhà vệ sinh hoặc đầu giường sát tường nhà vệ sinh vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người trong phòng, làm mất ăn mất ngủ, tan vỡ hạnh phúc gia đình, hao tài tốn của.

Cách bố trí các phòng trong nhà hợp với phong thủy nhà ở

Tránh các cửa đối diện nhau theo đường thẳng

Hai nhà đối diện có cửa chính đối diện nằm trên cùng một đường thẳng cũng là điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở. Vì nó sẽ khiến khí của nhà này xông vào nhà kia, nếu là trường khí xấu thì lại càng bất lợi cho nhà kia.Giải tán: Nếu không thể “đập nhà” xây lại cửa chính, hãy treo chuông gió trước cửa chính hoặc treo bốn chữ Thiên Quan Tứ Phúc ngay giữa cửa chính.

Tránh đặt cửa chính với cửa sau.

Nếu cửa chính của nhà bạn thông ra cửa sau và cửa giữa (nếu có) sẽ vô tình tạo thành 3 cửa thông nhau, điều này cực kỳ xấu trong phong thủy nhà ở. Vì những luồng khí tốt trong nhà sẽ bị tiêu tán hoàn toàn, khiến gia đình bị hao tài, tốn của do qua cửa chính ra bên ngoài bị cuốn trôi.

Tránh đặt giường ngủ, bếp, bàn thờ ngay dưới dầm nhà.

Nếu trên đầu giường, bàn thở, bếp có xà ngang sẽ là một điều rất xấu về mặt phong thủy. Bởi vì nguồn sát khí xung quanh vị trí quầy bar rất mạnh, nhưng đa phần là sát khí.Giải tán: Thay đổi vị trí giường ngủ, bàn thờ, bếp hoặc dùng vải che chùm này sao cho vừa thẩm mỹ lại giúp ngăn năng lượng xấu này phát tán.

Tránh đặt nhà đối diện với ngã tư, bùng binh

Tại các ngã tư hay khúc cua, góc ngã tư, ngã ba, bùng binh thường sẽ có sát khí rất lớn. Nếu nhà bạn có cửa chính đối diện với những nơi đó sẽ khiến cho sát khí chiếu thẳng vào nhà.Về lâu dài, sát khí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình, khiến gia đình bạn liên tục vướng vào thị phi, tranh chấp, thậm chí có thể lâm vào cảnh phá sản.Giải tán: Nếu nhà bạn không may rơi vào trường hợp xấu này thì chỉ nên kinh doanh, không nên ở.

Tránh đặt cửa nhà đối diện với cây lớn, cây khô trước nhà.

Nếu trước cửa nhà bạn có cây to hoặc cây khô, cây chết khô, cây sinh trưởng chậm sẽ tỏa ra trường khí xấu lây lan vào nhà. Nếu ngôi nhà của bạn rơi vào trường hợp này sẽ cản trở những trường khí tốt, cản trở vận may, tài lộc vào nhà. Mặt khác, cây chết, cây khô héo còn tượng trưng cho sự chia ly, buồn bã, tang tóc nên rất không tốt cho phong thủy nhà ở.Giải tán: Nhanh chóng chặt bỏ tất cả các cành chết, cây chết. Nếu không cắt được, hãy dùng bóng đèn sáng trước cửa hoặc treo một bức tranh màu đỏ trước cửa.

Cách xem phong thủy nhà ở đơn giản tại nhà

Xem phong thủy nhà ở là việc làm vô cùng quan trọng quyết định đến tài vận của gia chủ. Dưới đây là những cách được gợi ý dưới đây sẽ giúp anh/chị có thể áp dụng để tự xem phong thủy cho chính ngôi nhà của mình mà không cần phải mời đến thầy hoặc chuyên gia phong thủy.

Cách xem phong thủy nhà ở đơn giản tại nhà

Quan sát các hướng ở phía trước ngôi nhà

Trước tiên, anh/chị nên đi ra phía trước ngôi nhà hoặc đứng trước cửa nhà. Sau đó, hãy quan sát khu vực xung quanh xem có công trình nào đang xây dựng, thi công gần đó hay không? Hoặc có vật cản hay đường đâm thẳng vào cổng nhà không? Đó là lý do tại sao khi xây dụng nhà ở anh/chị nên xem phong thủy hướng nhà để đảm bảo được sự hưng thịnh và tránh những điềm dữ.

Bên cạnh đó, anh/chị cũng phải cần lưu ý và tìm hiểu về phong thủy xem ở trước cửa chính ngôi nhà có cây cối, cột điện, chóp nhọn từ chùa, đình hoặc nhà thờ có chĩa thẳng hay đối diện trực tiếp vào cửa nhà hay không?

Đặc biệt, căn nhà nếu nằm ở ngã ba đường là một điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở.  Lúc đó, anh/chị sẽ có cảm giác con đường như đâm thẳng vào cửa chính ngôi nhà mình, như vậy sẽ rất tai hại.

Nhà nằm ở ngã ba đườngNgôi nhà nằm ở ngã ba đường là yếu tố tối kỵ trong phong thủy nhà ở

Nếu ngôi nhà của anh/chị gặp phải những vấn đề như trên. Phương thức thường được sử dụng để khắc chế bớt sự xấu về phong thủy nhà cửa (khi cửa chính căn nhà bị một cây lớn, một toà nhà hay cột trụ án ngữ) đó là đặt một chiếc gương soi hướng ra ngoài đường tạo sự phản hồi đối ứng.

Nếu anh/chị muốn tốt hữu hiệu hơn nữa thì nên treo kính Bát Quái để chống lại sự bất lợi đó.

Treo gương bát quái trước nhàTreo kính Bát Quái trước cửa nhà để hóa giải những yếu tố bất lợi về mặt phong thủy

Cách xem phong thủy nhà ở đơn giản tại nhà

Kiểm tra các lối đi vào ngôi nhà

Xem phong thủy nhà ở và kiểm tra lối vào nhà anh/chị, xem xét xem có vật nào gây cản trở dòng khí di chuyển từ phía bên ngoài vào trong nhà hay không. Đồng thời, anh/chị cũng nên xem xét phong thủy cửa sau nhà và các dòng khí từ bên ngoài có thể tụ họp lại trong ngôi nhà không.

Cửa lớn trong ngoài ngôi nhà cần phải rộng rãi, khoáng đạt. Ngoài ra, anh/chị cũng cần đảm bảo không có bất kỳ vật gì trước cửa lớn ngăn cản luồng khí lưu thông vào nhà.

Ngược lại, nếu ngôi nhà tọa tại nơi có gió quá mạnh, xung quanh thưa vắng thì anh/chị nên xây hàng rào, trồng thêm cây xanh để tránh gió thổi bay các luồng khí, khiến chúng không tụ lại được trong ngôi nhà.

Sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng nhà

Để xem phong thủy nhà của mình như thế nào? Anh/chị hãy đứng trước cửa nhà và sử dụng la bàn phong thủy để tiến thành kiểm tra hướng của căn nhà.

Sau đó, lưu lại kết quả vừa đo từ la bàn và đem so sánh với hướng nhà phong thủy tốt nhất cho cung mệnh của mình. Nếu kết quả cho ra ngôi nhà nằm ở hướng không phù hợp thì sẽ không mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ sinh sống trong ngôi nhà này.

Dựa vào các phương vị trong bát quái để bố trí đồ đạc trong nhà

Trong bát quái có tổng cộng 8 phương vị, mỗi phương vị tượng trưng lần lượt là: Gia đình, Tiền tài, Danh lợi, Hôn nhân, Con cái, Quý nhân, Công việc và Tri thức.

Dựa theo các phương vị trong bát quái. Anh/chị có thể tìm ra ý nghĩa biểu tượng của các phương hướng tương ứng với những phương vị kể trên. Khi đó, tùy vào mong muốn của anh/chị và các thành viên trong nhà sẽ có những cách sắp xếp đồ đạc hợp lý, đúng phong thủy.

Ví dụ như khi anh/chị muốn tăng thêm tiền bạc, tài lộc vào nhà thì phương vị đối ứng của nó sẽ là Đông Nam. Sau đó, anh/chị kiểm tra bát quái của mình sẽ tìm ra ngũ hành đối ứng với hướng Đông Nam là hành Mộc.

Lúc ấy, anh/chị hãy đặt những đồ vật liên quan đến mệnh Mộc như cây xanh, bàn ghế hay tủ kệ bằng gỗ ở hướng Đông Nam sẽ tốt cho tiền tài của gia đình.

Kinh nghiệm chuẩn bị nguyên vật liệu xây nhà

Một món ăn được tạo nên từ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và gia vị với nhau . Cũng như, một ngôi nhà cũng không thể thiếu được các nguyên vật liệu xây dựng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất các nguyên vật liệu xây dựng, tốt có mà kém chất lượng cũng có. Vì vậy bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm chọn nguyên vật liệu sau đây để sử dụng cho ngôi nhà của mình.

Kinh nghiệm chuẩn bị nguyên vật liệu xây nhà

Cách chọn vật liệu thô để xây nhà

Vật liệu thô xây nhà bao gồm: cát, xi măng, gạch xây tường, đá xây dựng, sắt thép xây dựng, thiết bị điện, nước và phụ kiện đi kèm.

Cách chọn cát xây dựng: Cát là vật liệu không thể thiếu trong việc xây nhà. Vì vậy bạn cần chọn loại cát mịn, không lẫn tạp chất như bùn, xỉ để không mất thời gian sàng lọc cát khi đưa vào sử dụng.

Cách chọn xi măng: Bạn nên chọn những thương hiệu xi măng nổi tiếng như xi măng Hưng Thịnh, Hoàng Thạch, Hà Tiên, Kim Đỉnh,.. sẽ đảm bảo chất lượng công trình hơn.

Cách chọn gạch xây tường: Mỗi viên gạch có vai trò quan trọng tạo nên hình dáng của ngôi nhà. Bạn có thể nhận diện được chất lượng viên gạch thông qua hình dáng và màu sắc của viên gạch. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra chất lượng bằng cách đập vỡ một viên gạch. Nếu gạch chất lượng khi vỡ không bị vụn nhỏ như gạch kém chất lượng.

Cách chọn đá xây dựng: Phải chọn loại đá có dạng hình khối, không có nhiều thành phần tạp chất và ít thành phần đá dẹt.

Cách chọn thiết bị điện, ống nước và phụ kiện đi kèm: Bạn nên chọn các thương hiệu sản xuất uy tín, sản phẩm có chất lượng tốt như ống nhựa Hoa Sen, ống nhựa Bình Minh, ống nhựa Tiền Phong, thiết bị điện Panasonic, thiết bị điện Sino,…

Cách chọn sắt, thép để xây dựng nhà: Bạn nên chọn những loại sắt thép đảm bảo được đường kính, khả năng chịu lực khi đưa vào bê tông. Các thương hiệu sắt, thép bạn có thể lựa chọn như: sắt thép Hòa Phát, Việt Nhật, Pomina,…được nhiều người sử dụng hiện nay.

Cách chọn vật liệu hoàn thiện

Một ngôi nhà hoàn thiện được cấu tạo từ rất nhiều yếu tố. Trong đó không thể không kể đến các vật liệu hoàn thiện như: thiết bị vệ sinh, sơn tường, gạch ốp sàn. Bởi chúng quyết định đến diện mạo, thẩm mỹ của căn nhà. Với thị trường vật liệu đa dạng về mẫu mã hiện nay, bạn cần lưu ý:

Cách chọn thiết bị ánh sáng: Tham khảo các thương hiệu cung cấp thiết bị chiếu sáng uy tín như Panasonic, Rạng Đông, Sino, Philip,…

Cách chọn thiết bị vệ sinh: Nên chọn các thương hiệu cung cấp thiết bị vệ sinh được nhiều người sử dụng như Toto, Viglacera,.. đảm bảo chất lượng rất tốt và mẫu mã đa dạng cho bạn chọn.

Cách chọn sơn tường: Bạn có thể chọn các màu sơn tường từ các thương hiệu như: Dulux, Expo, Jotun,…sẽ giúp cho ngôi nhà bạn tươi sáng hơn.

Cách chọn gạch ốp sàn: Chọn mua gạch ốp lát chú ý đến chất lượng, độ tráng men, gạch đều nhau không cong vênh, sứt mẻ.

Những điều kiêng kỵ khi xây dựng nhà

Những điều kiêng kỵ khi xây dựng nhà

Nếu mảnh đất hình tam giác, bạn nên chọn thiết kế nhà hình vuông hoặc chữ nhật, các góc nhọn còn lại tận dụng làm sân vườn

+ Khi xây nhà cần tránh xây phòng bên lớn hơn và cao hơn phòng chính, phòng trước lưu ý không được cao hơn phòng sau.

+ Không nên xây dựng nhà khi trước mặt nhà có ngôi nhà đổ nát vì sẽ ảnh hưởng đến việc xác định hướng nhà và sẽ không tốt cho phong thủy khi xây nhà.

+ Dân gian vẫn thường kiêng kỵ xây nhà trên mặt bằng thóp hậu (mặt bằng phía trước rộng rồi bị thu hẹp dần lại về phía sau). Bởi người ta cho rằng nhà thóp hậu sẽ làm tiền tài dần tiêu tan, ảnh hưởng đến phú quý của gia chủ. Ưu tiên chọn mặt bằng có hình dáng ngay ngắn như hình vuông, chủ nhật, hoặc đất nở hậu (phía trước hẹp nhưng càng về sau càng rộng).

+ Khi xây nhà tổng số lượng phòng trong nhà hay số lượng bậc cầu thang nên là số lẻ, tránh số phòng chẵn. Vì số phòng lẻ thường mang đến may mắn, vận khí tốt, trong khi số lẻ thường bị cho là không tốt, gây lục đục cho các thành viên trong nhà.

+ Khi dùng gỗ trong xây nhà nên dùng các loại gỗ tùng, gỗ san, gỗ mai, tránh sử dụng các loại gỗ nam hòe, gỗ lật,..

+ Tránh để cổng nhà mình đối diện với góc nhà khác. Góc tường nhà khác chĩa vào nhà mình sẽ mang đến nhiều bất lợi. Tham khảo thêm Phong thủy cổng nhà để có thiết kế cổng đẹp và phong thủy. .

+ Không nên chọn mua đất gần các đền chùa, miếu mạo, nhà thờ hay nghĩa địa. Vì đây là những nơi có rất nhiều âm khí không tốt cho các thành viên sinh sống.

+ Không nên xây nhà hình dáng sau: hình nhà cái quạt sẽ gợi lên sự lênh đênh cho gia chủ. Hình dáng nhà chữ hỏa (火) khiến sinh khí trong nhà bị tiêu hao, hình dáng chữ bát (八) mang đến rủi ro về tính mạng.

+ Tránh xây dựng nhà hình tam giác, vì hình dáng này có tể sẽ mang đến hao tài và thị phi cho chủ nhà.

+ Khi thiết kế mái nhà tránh làm hình nhọn, không nên nối liền với các mái nhà xung quanh.

+ Không nên xây nhà trên các mảnh đất không vuông vắn, lồi lõm vì sẽ ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình.

+ Nên kiêng kỵ xây nhà khi có tang, bởi trong nhà có người mất là việc không tốt, sẽ sinh ra nhiều âm khí dẫn đến nhiều rủi ro, bất trắc khi xây nhà.

Trên đây là những kiến thức và kinh nghiệm phong thủy xây nhà do dvt.vn tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng những kinh nghiệm xây nhà trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng tổ ấm, có một ngôi nhà đẹp không chỉ đẹp mà còn đúng phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *