Rồng Phong Thủy là gì? Cách đặt Rồng thu hút may mắn, tài lộc

Rồng phong thủy là loài vật linh thiêng theo truyền thuyết từ xa xưa của người phương Đông. Rồng là biểu tượng của Hoàng đế, của người Quân tử cũng chính là biểu tượng quyền lực. Chính vì vậy mà trên long bào của Vua thường thêu hình rồng, ngai vàng có chạm trổ hình rồng và làm bằng vàng, mũ của vua cũng có hình rồng. Hãy cùng tìm hiểu về Rồng phong thủy qua bài viết này.

Rồng phong thủy là gì?

Rồng phong thủy là gì?

Rồng là linh vật không có thật ở hiện tại, nhưng từ lâu trong tâm thức người Việt rồng là linh vật linh thiên, có sức mạnh bậc nhất, linh vật đứng đầu trong các loài linh vật hiền lành. Trong phong thủy, rồng có tác dụng là giúp đẩy lùi những điều xấu xa, những kẻ tiểu nhân muốn ám hại gia chủ trong công việc làm ăn.

Hình tượng rồng trong các nền văn hóa

Hình tượng con rồng Việt

Con rồng Việt Nam là vật tổ của người Việt theo truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”, trong trang trí kiến trúc, điêu khắc và hội họa hình rồng mang bản sắc riêng, theo trí tưởng tượng của người Việt. Nó khác với rồng trong trang trí kiến trúc và hội họa Trung Hoa và ở quốc gia khác.

Hình tượng con rồng Việt

Rồng Việt Nam thường có đặc điểm dễ nhận biết đó là:

 • Rồng Việt Nam là con vật có sự kết hợp của 9 loài vật khác: đầu lạc đà, sừng hươu, mắt thỏ, tai bò, cổ rắn, bụng ếch, vây cá chép, móng chim ưng, bàn chân của hổ.
 • Thân rồng uốn hình sin 12 khúc. Thân mềm mại uốn lượn thể hiện sự biến hóa. Trên lưng có vây nhỏ liền mạch và đều đặn.
 • Đầu rồng có bờm dài, râu cằm, đầu lớn uy dũng, sừng hươu, mắt to tròn, mũi nở, miệng mở rộng, răng cửa nhọn, thân dài và cơ bắp uyển chuyển uốn lượn với vẩy âm dương ngũ sắc, đuôi Rồng lượn sóng hoặc tõe các tua đuôi, chân rồng với năm móng sắc lẽm chỉ có ở bậc hoàng đế.
 • Miệng ngậm Long châu (ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc rồng hay cầm ngọc bằng chân trước).
  Thường được tạc vào đá như biểu tượng linh thiêng canh giữ chùa chiền, lâu đài.

Hình tượng con rồng tại Trung Quốc

Hình tượng con rồng tại Trung Quốc

Vì đứng đầu trong tứ linh nên rồng có ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống tâm linh của người dân Trung Quốc.

Rồng luôn hiện hữu trong các truyện thần thoại Trung Quốc, trong các cổ vật, tranh vẽ, lời bói trên mai rùa xương thú khai quật được, và trong các thư tịch cổ.

Hình tượng của rồng Trung Hoa bao gồm các loài: có mào, cựa gà, thân rắn, đùi thằn lằn, móng vuốt của chim ưng, đuôi rắn, sừng hươu, vẩy cá.

Có người cho rằng sau khi Hoa Hạ thống nhất các bộ tộc trung nguyên đã kết hợp vật tổ của mình cùng với vật tổ của các bộ tộc đó thành con rồng.

Rồng có chín đứa con (Long Sinh Cửu Tử), là chín loài thần thú nhưng không phải rồng. tùy vào tính cách của mỗi con mà người ta dùng trang trí ở những nơi khác nhau như mái hiên, nóc nhà, lan can, vũ khí, chiến thuyền…

Là con thứ 9 của con Rồng theo quan niệm phương Đông. Đây là con vật rất trung thành với chủ, dù chủ nó làm nghề gì nên được rất nhiều người Trung Quốc và cả người Việt Nam thỉnh về để cầu tài lộc và may mắn.

Hình tượng con rồng tại Châu Âu

Trong truyện cổ tích Nga hay của một số dân tộc ở châu Âu, rồng thường được miêu tả như một loài bò sát có vảy, cổ và đuôi dài, có 4 chân và có cánh, thường có đầu thổi ra lửa và biết bay.

Cũng theo những truyện cổ phương Tây: rồng thường được giao nhiệm vụ canh giữ kho báu, lâu đài hay người đẹp, song thường tỏ ra là loài “hữu dũng vô mưu” vì thường chịu thua và thiệt mạng dưới tay một tráng sĩ.

Hình tượng con rồng tại Châu Âu

Khác với rồng phương Đông được coi là linh vật mang điềm lành, rồng phương Tây bị coi rồng là loài quái vật, tượng trưng cho sức mạnh nhưng nghiêng về ý nghĩa độc ác, hung dữ.

Nó có hình dáng của khủng long ăn thịt đi bằng 2 chân; đôi lúc nó cũng có thể bò bằng 4 chân với 2 tay khá lớn có thể cầm nắm, có 2 sừng nhọn, cặp cánh lớn và rộng đủ sức nâng trọng lượng của nó lên không trung, có vảy lưng dài đến tận đuôi và có thể phun ra lửa hoặc nước hoặc các nguyên tố khác…

Da của nó rắn chắc và dẻo dai, không loại vũ khí nào có thể sát thương được nhưng lại có điểm yếu nằm ở mắt và lưỡi, thường sống nơi hẻo lánh, con người ít đặt chân đến.

Ý Nghĩa Của Rồng Trong Phong Thủy

Tượng rồng là một trong các vật phẩm phong thủy được ưa chuộng nhất bởi các lý do sau:

Biểu Trưng Cho Quyền Uy Và Sức Mạnh Của Vũ Trụ

Rồng là linh vật đứng đầu trong bộ “Tứ linh” gồm Long, Ly/Lân, Quy (rùa) và Phụng (phượng). Sở hữu sức mạnh vô song, do đó, đây là linh vật biểu trưng cho năng lượng tối cao. Trong phong thủy, Rồng linh vật đứng hàng đầu về chiêu nạp vượng khí. Đây cũng là linh vật có quyền năng khởi sinh tiết khí: làm ra mưa, phun ra lửa, lẩn khuất giữa tầng không hay ẩn khuất giữa các đám mây. Hình tượng “Lưỡng Long chầu nguyệt” (hay “Lưỡng Long tranh châu” hay hình Thái Cực?) biểu trưng cho sự hòa hợp nguyên khí Âm Dương hay Đất Trời – nền tảng của sự sống, sự sinh sôi và phát triển.

Ý Nghĩa Của Rồng Trong Phong Thủy

Tăng Uy Quyền Cho Người Sử Dụng

Trong số 12 con Giáp, quyền năng của Rồng luôn được xếp hàng đầu trong các linh thú. Bên cạnh hiệu năng hoá sát, đây là linh vật giúp chủ nhân nang cao vị thế.

Để tiền đồ rộng mở, sự nghiệp thăng tiến, Rồng Phong Thủy sẽ là lựa chọn không thể thiếu với người làm công tác ở các lĩnh vực như chính trị, người quản lý cấp cao, chủ doanh nghiệp hay các doanh nhân.

Một trong các vị trí Dương trạch thường được nhấn mạnh liên quan mật thiết với hình tượng “Tả Thanh Long…” – Rồng Xanh để tăng cường vị thế cho nam chủ nhân được hanh thông, thuận lợi nhiều bề.

Giúp Giải Trừ Họa Tiểu Nhân, Vận Hội Hanh Thông

Theo phong thủy, Rồng có tác dụng giải trừ tiểu nhân. Nếu đặt tượng Rồng ở hướng Thanh Long của ngôi nhà thì những kẻ tiểu nhân không dám quấy nhiễu. Qua đó mang lại sự yên lành, thuận lợi, thăng tiến trong công việc… tránh được những tai tiếng cũng như thị phi không đáng có.

Theo quan niệm phong thủy, Rồng là linh vật có thể hóa giải sát khí, giải trừ tiểu nhân. Một trong các phương thức trấn trạch chủ yếu để tăng cường vận khí tích cực cho dương trạch là đặt Rồng ở hướng Thanh Long. Nhờ đó giúp cân bằng Âm – Dương, cải thiện sự khuyết thiếu về long mạch, loại bỏ thị phi, đưa lại sự hanh thông cho gia chủ.

Ý Nghĩa Của Rồng Trong Phong Thủy

Chiêu Nạp Tài Vận, Tăng Phúc Khi Cho Gia Chủ

Không phải ngẫu nhiên lại có câu thành ngữ hay cách nói ví “Như Rồng gặp mây” (ý chỉ gặp được thời cơ, vận hội tốt đẹp). Từ lâu, trong quan niệm phong thủy, Rồng là linh vật sở hữu nguồn sinh khí mạnh mẽ, mang cả năng lượng Âm Dương của Trời Đất. Với năng lượng nội tại dồi dào, linh vật này hẳn sẽ đưa lại tài vận, phúc khí hanh thông và thịnh vượng cho chủ nhân.

Cải Thiện Tình Trạng Hôn Nhân Gia Đình

Trong quan niệm Á Đông, hình tượng Rồng và Phụng (hay Phượng) biểu trưng cho sự hòa quyện, gắn bó mật thiết về tình cảm đôi lứa. Đặt cặp linh vật này nơi vị trí cung Đào hoa sẽ kích hoạt tình cảm đôi lứa, gắn kết hạnh phúc gia đình, đúng như câu ví “Long Phụng sum vầy”.

Cách đặt tượng rồng như thế nào trong phong thủy

Để phát huy hết công năng của linh vật quyền uy này thì gia chủ cần phải biết một số kiến thức cơ bản về cách bày trí tượng/tranh rồng trong phủy nhé:

Nên chọn hình tượng rồng nào?

Bạn có thể chọn bất cứ vật phẩm phong thủy về loài rồng như tranh vẽ, phù điêu đồng, tượng hình khối… tùy vào sở thích của bản thân

Về cơ bản, phù điêu đồng hay tượng hình rồng bằng đồng thường là những vật khí phong thủy mang lại hiệu ứng mạnh mẽ nhất.

Hình tượng con rồng phải thể hiện được nét hiền hòa, uyển chuyển, không lộ nét hung hiểm, dữ tợn nhưng vẫn thể hiện được khí thế oai nghiêm.

Nên chọn hình tượng 1 rồng với viên minh châu được ngậm trong miệng, nếu là 2 rồng thì phải có minh châu ở giữa 2 rồng, gọi là lưỡng long tranh châu.

Ngoài ra, bạn có thể chọn rồng kết hợp với phụng trong phong thủy sẽ mang tình duyên, hạnh phúc cho gia đình. Tình cảm vợ chồng trở nên gắn bó chặt chẽ, bền lâu.

Cách đặt tượng rồng như thế nào trong phong thủy

Quy tắc bài trí Rồng phong thủy.

Lưu ý một số chuẩn mực ngay bên dưới đây sẽ giúp các bạn chọn lựa việc đặt Rồng phong thủy ở đâu và đặt làm sao trong ngôi nhà của bạn:

Xác định hướng tốt của bạn: hướng tốt của các bạn là hướng nào? Nếu các bạn hợp hướng Bắc, hay xoay đầu Rồng về hướng Bắc, tựa như bởi vậy nếu các bạn hợp với hướng nào, hãy xoay đầu Rồng về hướng đó.

Xác định ngôi sao chiếu mệnh: sao chiếu mệnh (sao tốt) của các bạn là ngôi sao nào? Hãy xoay đầu Rồng về hướng sao đó. Lưu ý là sao chiếu mệnh hiện đại từng năm, mỗi năm qua đi bạn hãy quan tâm xác định lại vị trí của sao chiếu mệnh, để hiện đại hướng đầu Rồng làm sao để cho phù hợp.

Ngoài ra, công ty chúng tôi sẽ liệt kê thêm 6 nhân tố khác giúp các bạn chọn lựa việc bài trí Rồng phong thủy làm sao để cho phù hợp:

 • Luôn đặt Rồng phong thủy ở vị trí thông thoáng, đây là địa điểm có nguồn năng lượng tốt dồi dào rất phù hợp với Rồng.
 • Hãy chắc chắn là đầu Rồng hướng về phía rộng rãi, hãy hình dung mắt Rồng có nhìn chung được hầu hết căn nhà hay không, nếu vị trí đặt Rồng giúp mắt Rồng bao quát được hầu hết ngôi nhà, điều đó sẽ mang đến nhiều hơn nữa may mắn và thịnh vượng.
 • Không đặt đầu Rồng hướng về phía cửa sổ.
 • Không đặt đầu Rồng nhìn sát vào tường hay đặt Rồng ở địa điểm góc nhà.
 • Lưu ý viên ngọc trai (hoặc viên đá quý) trên tay Rồng (nếu có), tránh để hướng tay Rồng quay ra phía cửa sổ hoặc cửa chính.
 • Không nên đặt các linh vật phong thủy khác quá gần với Rồng (ngoại trừ một số linh vật hợp với Rồng như phượng hoàng phong thủy).

Tượng rồng hợp với tuổi nào và mệnh nào? 

Trước khi mua quà tặng phong thủy này, bạn nên tìm hiểu trước người được tặng có hợp với Rồng hay không.

Tam Hợp: đó là Thân, Tý, Thìn. Tuổi Thìn hợp với tuổi Tí (con Chuột) và tuổi Thân (con Khỉ). Vì vậy mà tượng Rồng phong thủy sẽ rất hợp với các tuổi Thân, Tý, Thìn.

Do đó khi lựa chọn tượng rồng để sử dụng trong phong thủy, thì nếu bạn thuộc các tuổi ở trên không nên bỏ qua nhé. Đặc biệt là hình ảnh rồng ngậm ngọc hay thế rồng phun hổ ngồi đem lại sự vượng khí.

Ngoài ra theo các chuyên gia phong thủy, Tượng hay tranh hình rồng còn giúp củng cố cho bản mệnh. Vì vậy mà giúp bạn gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Tứ hành xung là 4 xung khắc lớn, tuổi Thìn nằm trong tứ xung “Thìn, Tuất, Sửu, Mùi” vì thế Tuổi Thìn khắc/kỵ tuổi Sửu (con Trâu), tuổi Mùi (con Dê) và tuổi Tuất (con Chó). Như vậy, những người sinh năm Sửu, Mùi, Tuất không nên sử dụng Rồng phong thủy.

Tượng rồng hợp với tuổi nào và mệnh nào?

Cách khai nhãn cho linh vật rồng 

Để tối ưu về công năng phong thủy cũng như thuận đường tâm linh, Phong Thủy Phùng Gia xin chia sẻ cùng các bạn một vài lưu ý liên quan tới việc thỉnh đặt, bài trí Rồng Phong Thủy như dưới đây.

Bởi là linh vật tiềm tàng nguồn năng lượng dồi dào, bản thân Rồng Phong Thủy cũng hàm chứa thần khí mạnh mẽ. Do đó, để tối ưu năng lượng phong thủy, linh vật này cần được khai quang điểm nhãn bởi các Sư thầy trụ trì hay các Thầy Phong Thủy với cách thức phù hợp.

Cách khai nhãn cho linh vật rồng

Lưu ý bài trí Rồng Phong Thủy

 • Tuyệt đối không được đặt tượng Rồng ở phía sau lưng của người ngồi. Bởi theo học thuyết Âm dương Ngũ hành thì việc đặt tượng ở vị trí như vậy trước hết là thể hiện sự bất kính. Tiếp nữa, những hiệu ứng quyền lực được toát ra từ Rồng sẽ bị khống chế bởi thế lực khác.
 • Không đặt đầu Rồng nhìn sát vào tường hay đặt Rồng ở khu vực góc nhà.
 • Không nên đặt các linh vật phong thủy khác quá gần với Rồng, ngoại trừ một số linh vật hợp với Rồng như Phượng Hoàng Phong Thủy.
 • Không đặt quá 5 tượng Rồng trong nhà.
 • Tránh việc đặt Rồng ở nơi quá cao, tốt nhất là không được cao hơn đỉnh đầu của bạn.
 • Không được để tượng Rồng ở vị trí đối diện với người ngồi. Tức là đặt tượng ở vị trí chầu ngược vào chính diện của gia chủ, gây bất lợi cho gia chủ.
 • Không đặt tượng ở hướng về phòng ngủ bởi như vậy sẽ dễ khiến cho trẻ nhỏ hay bị hoảng sợ, tạo ra những ảnh hưởng không tốt với trẻ.
 • Ngoài ra những người đứng đầu một công ty tuổi Tuất thì không nên bài trí tượng Rồng bởi dễ gây xung khắc.
 • Gia chủ hãy đặt Rồng ở một nơi thoáng mát, sạch sẽ. Đồng thời, tôn trọng ngài như một linh vật có linh hồn, chắc chắn thành công, vượng lộc sẽ đến với gia đình.

Hi vọng, với các chia sẻ trên của dvt.vn, các bạn không chỉ lý giải được các khía cạnh: “Rồng Phong Thủy là con gì? Ý nghĩa và các chú ý khi bài trí Rồng Phong Thủy?” mà còn có thêm các thông tin hữu ích để lựa chọn linh vật này sao cho phù hợp nhất với bản thân mình. Rồng là linh vật quyền năng tối cao đồng thời là linh vật số 1 trong các phong thủy, hãy đặt Rồng ở một địa điểm thoáng mát, sạch sẽ đồng thời tôn trọng ngài như 1 linh vật có linh hồn, chắc chắn các bạn sẽ biết bài trí hài hòa và gặt hài nhiều thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *