Tượng Phật Di Lặc – Ý nghĩa phong thủy và cách chọn tượng theo cung mệnh

Tượng phật Di Lặc là hình ảnh thân thuộc và không còn xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam. Phật Di Lặc là một trong những biểu tượng độc đáo của Phật Giáo, và việc thờ Phật Di Lặc từ lâu đã trở thành phong tục quen thuộc của các tín đồ Phật Giáo để cầu bình an. Vậy tượng Phật Di Lặc ý nghĩa theo phong thủy như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sự tích về tượng Phật Di Lặc

Theo truyền thuyết, Di Lặc là vị Phật thứ 5, là vị Phật tiếp nước và thực hiện nhiệm vụ của Phật Thích Ca Mâu Ni. Phật Di Lặc đã hoàn toàn giác ngộ, chứng ngộ thành Phật, cứu khổ cứu nạn và giảng Phật cho toàn thể chúng sinh.

Sự tích về tượng Phật Di Lặc

Với lòng từ bi vô hạn của mình, Phật Di Lặc ứng hóa vào nhiều kiếp người, để giúp chúng sinh vượt qua những tai ương, khó khăn. Nhiều người còn tin rằng, Phật Di Lặc chính là Bố Đại Hòa Thượng – một vị hòa thượng ở Trung Hoa xưa, người có khả năng dự đoán thời tiết cũng như siêu độ chúng sinh, luôn gắn liền với hình ảnh nụ cười rạng rỡ, thân hình mập mạp, đeo túi vải,..

Theo truyền thuyết, Phật Di Lặc được khắc họa với hình ảnh mập mạp, có chiếc bụng tròn, nơi nào cũng ngủ được, ăn nói tùy hứng và luôn luôn đeo túi vải trên vai. Đặc biệt là lúc nào cũng nở nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt, chính vì thế mà Phật Di Lặc chính là biểu tượng tuyệt đối của niềm hạnh phúc.

Ý nghĩa phong thủy của tượng Di Lặc

Phật Di Lặc hay còn được gọi là Phật cười, là biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Trong phong thủy, Tượng Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của sự hạnh phúc. Người ta còn tin rằng nụ cười rạng rỡ của Di Lặc có sức mạnh lan tỏa rất lớn, khiến cho ở nơi có tượng Phật Di Lặc, ở đó sẽ có niềm hạnh phúc.

Ý nghĩa phong thủy của tượng Di Lặc

Khi đang buồn chán, nản lòng thì chỉ cần nhìn thấy tượng Phật Di Lặc cũng sẽ cảm thấy phấn khởi. Xoa bụng Phật cũng được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn và sự tốt lành.

Theo phong thủy, tượng Phật Di Lặc còn mang đến tài lộc, công danh, sự phát triển thịnh vượng. Vì Tượng Phật Di Lặc hay đi kèm với các biểu tượng phú quý như thỏi vàng hay đồng tiền vàng, và chiếc túi vải rộng chứa nhiều của cải. Cho nên tượng gỗ Di Lặc mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp về cuộc sống ấm no, đầy đủ cả về tinh thần và vật chất.

Cách chọn tượng Phật Di Lặc theo cung mệnh

Nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn về cách chọn sản phẩm theo cung mệnh của mình. Và không để các bạn chờ lâu hơn nữa, thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay với những thông tin dưới đây:

Mệnh Kim

Cách chọn tượng Phật Di Lặc theo cung mệnh Kim

Theo quan niệm Ngũ hành tương sinh, Kim sinh Thủy và Thổ sinh Kim. Điều này thể hiện những người thuộc mệnh Kim phù hợp với các tác phẩm màu trắng xám, màu vàng, màu nâu hoặc màu xanh lam. Việc trưng bày tượng Phật Di Lặc cũng không ngoại lệ và sẽ mang đến cuộc sống ấm no, đủ đầy, gia đình luôn hạnh phúc về cả vật chất lẫn tinh thần.

Mệnh Thủy

Gia chủ mang mệnh Thủy nên sử dụng những bức tượng có màu xanh lam hoặc màu đen. Màu sắc thể hiện khí chất ung dung giữa trời đất và giúp gia đình có cuộc sống thuận lợi, suôn sẻ.

Cách chọn tượng Phật Di Lặc theo cung mệnh Thủy

Bên cạnh đó, người mệnh Thủy còn phù hợp với màu sắc thuộc hành Kim, hành Mộc như màu trắng, xám, xanh lục. Cũng vì lí do này mà các tác phẩm Đức Phật Di Lặc làm từ đá thạch anh rất được ưa chuộng hiện nay.

Mệnh Mộc

Mệnh Mộc mang đến tinh hoa trời đất giúp vạn vật sinh sôi phát triển. Màu sắc tượng trưng cho hành Mộc chính là xanh lục. Bởi vậy mà gia chủ nên trưng bày tượng Phật với màu xanh thiên nhiên. Tác phẩm mang đậm hơi thở xanh tươi của núi rừng, không khí rộn ràng của sự sống giúp gia chủ nâng cao đời sống tinh thần và dễ dàng thư giãn hơn.

Mệnh Hỏa

Những màu sắc đại diện cho mệnh Hỏa bao gồm màu đỏ, màu hồng, màu tím. Sức nóng từ lửa toát lên sự cháy bỏng, cuồng nhiệt góp phần thúc đẩy tâm trí con người thêm tỉnh táo và trách nhiệm.

Cách chọn tượng Phật Di Lặc theo cung mệnh Hỏa

Ngoài việc lựa chọn tượng Phật Di Lặc theo các màu trên, gia chủ mệnh Hỏa có thể kết hợp thêm sắc xanh lục, sắc nâu vàng tương ứng với mệnh Thổ. Điều này không những gia tăng tính thẩm mỹ mà còn mang đến sự độc đáo, đa dạng cho bức tượng được trưng bày.

Mệnh Thổ

Nhắc đến mệnh Thổ thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các màu vàng hoặc nâu. Màu sắc tượng trưng cho nguồn đất ươm mầm sự sống con người và sinh vật.

Cách chọn tượng Phật Di Lặc theo cung mệnh Thổ

Gia chủ mang mệnh Thổ nên sử dụng tượng Đức Phật Di Lặc được làm từ đá mắt hổ. Đây là một chất liệu khá quý mang ý nghĩa phồn vinh, hưng thịnh về sự nghiệp và tiền tài. Ngoài ra, người mệnh Thổ còn thích hợp với các màu trắng, màu đỏ, màu tím hoặc màu hồng tương quan với Hỏa và Kim.

Tượng Phật Di Lặc nên đặt ở đâu?

Cách đặt tượng phật di lặc như thế nào để mang đến tài lộc và may mắn là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Mời các bạn cùng tìm hiểu các cách đặt tượng phật di lặc đúng phong thuỷ dưới đây để mang về cho mình nhiều hạnh phúc và tài lộc nhé:

 • Trưng bày tượng ở phòng khách lớn hay đối diện cửa chính hướng thẳng ra ngoài, ngự trên bàn thờ thần tài – ông địa. Phật sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình hòa thuận, đoàn viên, gia đình được an lạc, thái hòa.
 • Đặt tượng ở hướng Tây Bắc là cung Quý Nhân phù trợ. Đặt tượng ở hướng Đông Nam chính là cung Thiên Lộc. Trường hợp hướng Tây Bắc nhà bạn chỉ về nhà bếp hoặc nhà vệ sinh thì nên tránh đặt Tượng Phật ở hướng này vì là sự bất kính, nên đặt tượng hướng Đông Nam hoặc ở những cung tốt trong nhà.
 • Đặt tượng trên kệ cao 1m đối diện cửa chính vào nhà sẽ giúp cho tình cảm hàng xóm và khách tới thăm có nhiều thiện cảm hơn.
 • Đặt tượng gỗ Di Lặc trên bàn học và bàn làm việc sẽ giúp đường công danh vững chặt, học hành đỗ đạt. Việc nhìn ngắm tượng gỗ Phật Di Lặc thường xuyên còn giúp giải tỏa căng thẳng, phấn chấn tinh thần học tập và làm việc đều có hiệu quả.
 • Đặt tượng Phật Di Lặc bằng gỗ hoặc đồng trong xe còn giúp cho tài xế hoặc những người phải thường xuyên lái xe giảm bớt căng thẳng, tập trung, minh mẫn, tránh được tai nạn và cơ thể giảm bớt mệt mỏi.
 • Đặt ở nơi dễ thấy nhất trong ngôi nhà. Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, tinh thần về nhà thường rất uể oải.
 • Đặt tượng Phật Di Lặc ở chỗ dễ thấy nhất để khi bước vào nhà nhìn thấy được nụ cười rạng rỡ của Phật thì mọi mệt mỏi sẽ giảm bớt đi rất nhiều, nhìn ngắm nụ cười Phật thường xuyên còn giúp mang lại niềm vui trong cuộc sống.

Hướng đặt tượng Phật Di Lặc ý nghĩa theo phong thủy

Hướng đặt tượng Phật Di Lặc ý nghĩa theo phong thủy

Cách đặt tượng Phật Di Lặc như thế nào để hợp phong thủy, mang đến tài lộc và may mắn là vấn đề nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Đây là một số cách đặt tượng Phật Di Lặc để mang về nhiều tài lộc, may mắn và hạnh phúc:

– Đặt tượng ở phòng khách lớn hay đối diện cửa chính hướng thẳng ra ngoài, ngự trên bàn thờ ông thần tài – ông địa. Với vị trí đặt như vậy Phật sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình được luôn luôn hòa thuận, đoàn viên, gia đình an lạc, hạnh phúc.

– Đặt hướng Tây Bắc: Đây là vị trí tốt nhất để thu hút tài lộc. Do đó, việc đặt tượng ở vị trí này sẽ giúp gia chủ có nhiều may mắn, thành đạt và sức khỏe dồi dào.

– Đặt hướng Đông Nam: Đặt Phật Di Lặc ở hướng này sẽ giúp cho gia chủ có sự vui vẻ, lạc quan, thêm bạn bớt thù và có tinh thần minh mẫn làm việc hiệu quả, sự nghiệp đi lên.

– Đặt hướng phía Đông: Đặt tượng ở hướng này sẽ giúp gia đình bạn giải tỏa được mọi rắc rối trong gia đình, gắn kết và hàn gắn tình cảm anh em trong gia đình. Nhìn ngắm Phật Di Lặc thường xuyên giúp giải tỏa mệt mỏi, mang lại nụ cười cho gia chủ.

Cách thỉnh phật di lặc về nhà tốt nhất

Những người thờ phật tại gia trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang, chọn giờ tốt, ngày tốt – tuy nhiên đây chỉ là tín ngưỡng hoặc phong tục dân gian chứ không hề được quy định trong kinh phật. Theo Pháp sư Tịnh Không trong “Phật giáo là gì” thì khi thỉnh tượng phật về nhà không cần thiết phải nhờ pháp sư hay bất kì ai “khai quang” bởi “chính tượng phật, bồ tát vì chúng ta mà khai quang”.

Theo quan điểm phật giáo thì phật, bồ tát có mặt khắp mọi nơi, không nơi nào không ứng hiện. Do đó, việc thỉnh phật di lặc về nhà chủ yếu dựa vào cái tâm của gia chủ khi thờ phật. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Hướng dẫn cách thờ cúng phật di lặc

Phật di lặc với nét mặt phúc hậu, mang nhiều tốt lành nên nhiều nơi xem tượng gỗ di lặc như thần tài để thờ cúng với mong cầu tài lộc, may mắn và kinh doanh phát đạt.

Hướng dẫn cách thờ cúng phật di lặc

Tuy nhiên, cần phải nhớ phật di lặc là một vị phật chứ không phải thần tài nên cách thờ cúng phật di lặc trong nhà cũng sẽ khác xa với thần tài. Trước tiên, trước mặt phật thì không nên cầu xin danh vọng hay tiền tài vật chất. Đặc biệt, thần tài có thể cúng cỗ mặn nhưng với phật di lặc thì chỉ được cúng chay. Gia chủ nên nhớ những đều này để thờ cúng phật di lặc đúng chuẩn và mang đến điềm lành.

Những điều cấm kỵ khi trưng Tượng Phật Di Lặc trong nhà

 • Không được đặt trực tiếp Tượng Phật xuống sàn nhà. Tượng Di Lặc ngồi với chiếc bụng bự làm nhiều người tưởng nhầm với ông Địa nên hay bày ở góc nhà, Tuy nhiên Phật Di Lặc là một vị Phật uy nghiêm của Phật giáo, việc trưng bày dưới đất thể hiện thái độ bất kính.
 • Không được để trong các không gian riêng tư như phòng ngủ vì đây là không gian riêng tư và thiếu tôn trọng với Phật. Đặt tượng trong phòng ngủ còn dẫn tới những giấc ngủ mộng mị, ngủ không ngon giấc về lâu về dài ản hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
 • Không được cất giấu tượng Phật trong két sắt, tủ, hộp hay rương khóa lại khiến Phật không hài lòng, người trong gia đình dễ đau ốm và gặp chuyện không may.– Không đặt tượng gần hoặc hướng về những nơi như nhà vệ sinh, phòng ăn vì những khu vực này không sạch sẽ và thiếu sự trang nghiêm.
 • Không được đặt tượng Phật Di Lặc dưới chân gác hay cầu thang vì những khu vực này thường xuyên có người đi lại phía trên. Đặt tượng ở đây sẽ khiến cho gia đình hay gặp chuyện lận đận. Nên đặt tượng ở những chỗ trang trọng trong nhà.
 • Không nên thờ quá nhiều tượng Phật, tối đa chỉ nên là ba vị hay còn gọi là Tam Thế Phật. Ba vị phải được đặt đồng bậc đồng cấp với nhau.

Như vậy, trong bài viết trên dvt.vn đã đưa đến cho các bạn những thông tin bổ ích về Tượng Phật Di Lặc. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm được ý nghĩa phong thủy của bức tượng phật này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *