Long Quy là gì? Ý nghĩa phong thủy tượng Long Quy và cách sử dụng

Long Quy – Rùa Đầu Rồng là Linh vật phong thủy rất nổi tiếng trong văn hóa Phương Đông. Theo các chuyên gia phong thủy, đặt tượng Long Quy trong nhà giúp gia chủ gặp may mắn, trường thọ, gia đình con cái sum vầy, thịnh vượng. Ý nghĩa tượng Long Quy – Rùa Đầu Rồng là gì? Đặt tượng thế nào, ở vị trí nào mới phát huy tác dụng tốt nhất? Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Đôi nét về tượng Long Quy

Đôi nét về tượng Long Quy

Truyền thuyệt về tượng Long Quy: 

Long quy kết hợp giữa 2 con vật rồng và rùa. Phần thân là mình rùa, đầu là rồng nên có tên gọi khác là rùa đầu rồng. Long Quy còn có tên gọi khác đó là Kim Ngao hoặc Bích Thủy Thú, toàn thân màu vàng kim, là rùa thần sống dưới biển. Trong “Thăng Am ngoại tập”, Minh Dương Thận có nói: “Theo truyền thuyết, rồng sinh chín con, mỗi con mỗi khác. Con lớn là Tù Ngưu thích âm nhạc, thứ hai là Nhai Tý háo sát. Con thứ ba là Triều Phong thích nguy hiểm. Con thứ tư là Bá Hạ (Bí Hý) thích Mang vật nặng. Thứ năm là Bệ Ngạn thích tranh cãi, sáu là Xuy Vẫn thích nuốt mọi vật. Con thứ bảy là Thao Thiết thích ăn, tám là Kim Nghê thích khói lửa, chín là Bồ Lao thích la hét. Trong đó con thứ tư là Bí Hý, thân như rùa, giỏi gánh vác. Vì Bí Hý có đầu rồng thân rùa, vậy nên dân gian cũng xưng là Long Quy”.

Truyền thuyệt về tượng Long Quy

Trong dân gian thì các con rùa lớn linh thiêng cũng được gọi là Long Quy. Truyền thuyết cổ của Trung Quốc cũng có nói đến Nữ Oa Nương Nương dùng bốn chân rùa lớn để chống bốn góc trời bị Cung Công húc nghiêng lệch. Theo một thuyết khác kể rằng, Long Quy gánh vác Lạc Thư, vạch trần đại đạo trời đất, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, trung hòa nhân thế.

Dù trong truyền thuyết nào thì Rùa đầu rồng luôn là biểu trưng của một vị thần mang lại sức mạnh. Người ta có thể gọi là ông rùa, rùa thần, Long quy,.. hoặc nhiều tên gọi khác nhau. Trong tứ linh, có Long và Quy, vậy nên Long Quy càng được tôn sùng và mang ý nghĩa trấn trạch, bảo vệ bình an.

Khái niềm tượng Long Quy: 

Tượng Long Quy Đá còn có tên gọi là rùa đầu rồng là linh vật huyền thoại kết hợp hình ảnh của cả rùa và rồng mang lại vẻ đẹp độc đáo, tôn lên nét đẹp khác lạ. Đặt Long Quy trong nhà không chỉ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn cho gia chủ.

Rùa đầu rồng được mệnh danh là hình tượng thiêng liêng nổi tiếng của các nước Á Đông vì người ta quan niệm nếu đặt con vật này ở đâu thì ở đó đều mang lại cát tường, thịnh vượng. Long Quy là con vật thuộc bộ tứ linh huyền thoại nổi tiếng dùng để giải trừ điều ác và thu hút tài lộc theo phong thủy.

Là linh vật chủ về chiêu tài, đón cát tường và thành công bền vững song tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa một trong 3 loại Long Quy khác nhau như dưới đây:

  • Long Quy cõng trên lưng 1 con Long Quy nhỏ sẽ chủ về chiêu tài, hóa sát.
  • Long Quy cõng trên lưng 2 con Long Quy nhỏ sẽ chủ về cầu đinh.
  • Long Quy cõng trên lưng 3 con Long Quy nhỏ sẽ chủ về cầu thọ.

Ý nghĩa phong thủy của tượng Long Quy 

Như bạn đã biết rùa là một loài vật có niên đại sống lâu năm, hấp thu được nhiều sinh khí của đất trời. Vì vậy trong phong thủy người ta thường lựa chọn loại linh vật này để nhằm cải thiện cuộc sống và vận may. Cụ thể long quy sẽ mang đến những công dụng cũng như ý nghĩa sau đây:

Chống lại sát khí, giảm tai họa

Nhờ đặc tính mang vật nặng trên người mà long quy sẽ có khả năng chống lại những sát khí xấu, giúp trấn trạch cho ngôi nhà. Đặt tượng long quy trong nhà, gia chủ sẽ giải trừ được những hung tinh. Biến hung thành cát, giúp cuộc sống trở nên an lành và tốt đẹp hơn.

Ý nghĩa phong thủy của tượng Long Quy

Nếu trong nhà bạn có những vị trí tích tụ sát khí nặng, hãy đặt tượng long quy trên nóc két sắt. Đây được gọi là hóa giải Tam sát. Ngoài ra nếu bạn thường xuyên bị tiểu nhân quấy phá, gặp thị phi liên miên thì có thể đặt rùa đầu rồng ở bàn thờ Thần tài. Nó sẽ phát huy công năng, hóa giải tai nạn, tiêu diệt hiểm nguy.

Chiêu tài lộc, phú quý, thăng tiến trong sự nghiệp

Đối với những ai đang làm ăn, buôn bán, long quy sẽ là vị thần vượng tài mang lại cát tinh và thịnh vượng. Muốn thu hút được nhiều tài lộc, thì bạn cần đặt tượng long quy ở hướng cửa sổ, nếu là hướng Đông thì càng tốt. Nơi có sông, hồ hoặc biển. Bởi long quy sẽ rất thích vùng vẫy trong biển cả nên sẽ thu hút được nhiều khí tốt cho bạn.

Cầu trường thọ, nhân duyên hỷ sự

Đối với những người lớn tuổi muốn có sức khỏe an khang. Bằng cách đặt tượng long quy ở đầu nằm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tránh khỏi nguy cơ bệnh tật, sống lâu. Với cách này cũng sẽ giúp những cô nàng lỡ thì và vẫn chưa kết hôn, sẽ tìm được cho mình tấm chồng như ý. Còn với những cặp vợ chồng, long quy sẽ là cầu nối làm tăng tình cảm đôi bên.

Nói tóm lại rùa đầu rồng sẽ biểu trưng cho sự thọ tỷ, cát tường, hóa sát,… Dựa trên những ý nghĩa phong thủy, người ta còn cho rằng. Việc xoa đầu long quy sẽ được vận thế tốt, xoa đuôi sẽ ngừa được họa bệnh, ngắm mặt thì sẽ không bao giờ gặp bất lợi.

Vị trí đặt Long Quy chuẩn nhất 

Bày tượng Long Quy trong nhà vừa chiêu tài, mang lại may mắn và tài lộc đến trong nhà. Tượng Long Quy cũng hóa giải tam sát, hóa giải Hung, mang lại Phúc khí. Tuy nhiên để có tác dụng thì gia chủ cần đặt tượng Long Quy đúng chuẩn. Đôi khi vì đặt sai cách sẽ phạm vào vận xấu, mang lại tai ương cho gia đình.

Vị trí đặt Long Quy chuẩn nhất

– Đặt tượng Long Quy trong phòng khách có tác dụng chiêu tài lộc. Nên bày tượng ở chính diện, đầu hướng ra cửa lớn để thu nạp linh khí, hút tài lộc vào nhà.

– Đặt tượng trong phòng ngủ thì có tác dụng bảo hộ bình an, sức khỏe an khang. Nên bày tượng đầu hướng vào giường ngủ còn đuôi thì hướng ra bên ngoài. Long Quy đặt dưới giường ngủ cũng có ý nghĩa cầu thọ, cầu đinh quý.

– Đặt tượng Long Quy trên ban thờ Thần Tài để thu hút tài lộc, mang lại của cải dư giả, gia đình thịnh vượng, hút khách hàngvào.

– Đặt tượng tại ban thờ Thổ địa sẽ hóa giả sát khí, giải Hung, mang lại điềm lành, gặp được Quý nhân phù trợ.

– Phòng làm việc nên bày tượng Long Quy đối diện cửa phòng hoặc cửa sổ. Sau Long Quy nên đặt tử tinh động để khí tím đến nhập vào huyết động. Trước mặt Long Quy thì nên bày 1 quả cầu thạch anh màu trắng hoặc quả cầu thủy tinh trong suốt để bổ sung thủy khí cho Long quy. Như vậy, công việc sẽ dễ thăng tiến, suôn sẻ, làm ăn phát đạt, hóa giải vận xấu và mang điềm lành tới.

– Long quy là linh vật chiêu tài lộc nên có thể đặt trên két sắt, bàn làm việc, bàn thu ngân…

Thờ cúng Long Quy như thế nào?

Cũng như những vật phẩm hay linh vật phong thủy khác. Khi bạn thỉnh long quy ở bất cứ đâu về cũng cần phải tiến hành công đoạn khai quan điểm nhãn. Dưới đây là cách khai quan rùa đầu rồng. Tuy nhiên cần lưu ý: việc khai quan vật phẩm không phải ai cũng có thể làm được. Các thầy phong thủy phải có lực rất cao mới tiến hành trì chú được. Vì vậy, cách bên dưới chỉ để dành cho bạn tham khảo thôi nhé!

Thờ cúng Long Quy như thế nào?

Đầu tiên chọn ngày khai quan là những ngày tốt hợp với mệnh gia chủ. Phần này, bạn có thể nhờ sự tư vấn của thầy cúng hoặc thầy phong thủy.

Tiếp theo tiến hành khai quan bằng cách dùng nước mưa hoặc nước lạnh vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ cho linh vật. Sau đó tìm một tấm vải đỏ sạch bịt mắt long quy lại.

Chuẩn bị sẵn 5 đồng tiền lẻ cùng 1 ít gạo trắng, trà lá, mè đen và 1 tờ giấy vàng viết 4 chữ “chiêu tài tiến bảo” gấp lại. Tất cả cho vào phần nắp mở trên lưng long quy. Cuối cùng đậy nắp lại và phủ kín bằng tấm khăn đỏ.

Đồ cúng bao gồm: 1 đĩa tam sên, 1 đĩa cam, 1 đôi đèn cầy, 2 đôi giấy vàng, 2 đôi nguyên bảo, 3 chén trà, 3 chén rượu và 8 nén hương.

Công đoạn cuối là tìm một nơi phong thủy tốt nhất trong nhà rồi bày tất cả các lễ vật ở trên lên bàn. Riêng long quy sẽ được đặt trên 1 đĩa nước lớn. Lúc này khi đã hoàn tất hết. Bạn bắt đầu thắp hương và đèn cầy, tiến hành cách khai quan điểm nhãn.

Bạn nên nhớ thêm một bước quan trọng nữa sau khi khai quan cho long quy. Đó là nạp cốt thất bảo cho tượng. Công việc này nhằm giúp tăng độ linh thiêng cho bàn thờ và tượng thờ. Nạp cốt ở đây bao gồm: vàng, bạc, giấy (mã), hổ phách, san hô đỏ, ngọc trai và gạo. Đến đây là đã song xuôi hết quy trình khai quan rồi đấy.

Những lưu ý khi mua tượng Long Quy 

Tượng Long Quy phong thủy ngày nay được nhiều người trưng bày trong nhà hay nơi làm việc như 1 món đồ trang trí, bổ sung phong thủy. Tuy nhiên, trước khi mua, cần lưu ý vài điểm sau để mẫu tượng đảm bảo giá trị tốt nhất.

Những lưu ý khi mua tượng Long Quy

Xem Tuổi, Mệnh người dùng

Linh vật Long Quy không kén chọn người sử dụng, bất kể ai cũng có thể sử dụng để trưng bày trong nhà hoặc đặt tại phòng làm việc để gặp may mắn, quý nhân phù trợ. Quý khách có thể mua ngay mẫu tượng về đặt tại gia hoặc cửa hàng kinh doanh.

Xác định rõ kích thước

Việc xác định rõ kích thước không gian trưng bày và kích thước tượng vô cùng quan trọng. Chỉ khi xác định chính xác kích cỡ mới lựa chọn pho tượng phù hợp nhất, tránh việc tượng quá to hoặc quá nhỏ gây ảnh hưởng tới mĩ quan và nhiều khi không thể dùng được, lãng phí tiền của.

Xác định chất liệu tượng

Chất liệu của tượng linh vật cũng là yếu tố khách hàng cần quan tâm. Thứ nhất, chất liệu chế tác có ảnh hưởng tới phong thủy cho bản thân gia chủ và gia đình. Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, nên lựa chọn chất liệu hợp với mệnh và ngũ hành trong nhà. Ngoài ra, chất liệu tượng sẽ ảnh hưởng tới giá tiền và tuổi thọ, độ bền của tượng.

Xác định chi phí mua tượng

Chắc chắn rồi, quý khách cần xác định rõ chi phí mà bản thân có thể bỏ ra trước khi mua tượng về. Việc này vừa dễ dàng để phân loại và chọn lựa tượng thích hợp cũng như tránh việc độn tiền quá cao khó có thể chi trả được.

Trên đây, dvt.vn đã chia sẻ cho cá bạn những kiến thức liên quan đến tượng phong thủy Long Quy. Hi vọng, với các chia sẻ trên, các bạn không chỉ lý giải được các khía cạnh: “Long Quy là con gì? Ý nghĩa và các chú ý khi bài trí Long Quy phong thủy?” mà còn có thêm các thông tin hữu ích để lựa chọn linh vật này sao cho phù hợp nhất với bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *