Nguyễn Hoàng Hải – CEO 9X lọt Top 30 under 30 của Forbes

Nguyễn Hoàng Hải từng cùng một số bạn trẻ khác thành lập công ty sản xuất video quảng cáo VIVI Digital và là cổ đông của công ty cổ phần truyền thông AdsBNC. Năm 2015, khi vào TP.HCM mở rộng thị trường cho Vivi Digital, Hải và cộng sự nhận ra nhu cầu tuyển dụng nhân viên nữ bán thời gian tại đây rất lớn. Ý tưởng thành lập Canavi.com – một trang web tuyển dụng các công việc cho nữ giới như PG, người mẫu ảnh, MC, trợ lý, thư ký… ra đời từ đó. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về doanh nhân này nhé!

Nguyễn Ngọc Hải

Tiểu sử Nguyễn Hoàng Hải

Sinh năm 1990, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, Trường RMIT Hà Nội, trước khi thành lập Canavi.vn, Nguyễn Hoàng Hải là đồng sáng lập 2 công ty là AdsBNC và ViVi Digital.

Ở năm thứ tư đại học, anh đã khởi xướng Chương trình Hà Nội Jam, một sự kiện quy tụ các nhóm nhảy ở các trường đại học Hà Nội, với gần 10.000 người tham gia. Sự kiện được coi là thất bại về mặt quản lý dòng tiền nên sau sự kiện gần 30 thành vien ban tổ chức phải đi làm thêm để trả nợ.

Tiểu sử Nguyễn Hải

Trong rủi có cái may, sự kiện Hà Nội Jam cũng đã cho Hải biết kỹ năng còn thiếu của anh, đó là bán hàng và tiếp thị.

Chính vì thế, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Hải đầu quân cho một công ty chuyên phân phối đồ nội y Nhật Bản, sau đó đảm nhận vị trí Giám đốc Truyền thông cho Trường Đào tạo truyền thông và ứng dụng IAMS.

Tháng 4/2014, Hải đầu quân về WebBNC, công ty con của Vật Giá. Cùng với nhóm sáng lập, anh đã đề xuất và chịu trách nhiệm chính cho Dự án AdsBNC, chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo trên Google cho doanh nghiệp. Tháng 6/2014, Dự án Vivi Digital đi vào hoạt động, với chiến lược khá rõ ràng, khi doanh nghiệp có nhu cầu làm website, thì sẽ có nhu cầu quảng cáo thông qua công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, video. Hiện AdsBNC là một trong 5 đối tác quảng cáo chính thức của Google ở thị trường Việt Nam, còn ViVi Digital là công ty đã có doanh thu ổn định.

Năm 2015, Hải lập ra Canavi với mục tiêu kết nối phụ nữ với những công việc phù hợp sức khỏe và khả năng. Chỉ trong một năm, nền tảng này đã có 20.000 người dùng. Giữa năm ngoái, Canavi cũng huy động được 110.000 USD vốn đầu tư. Anh còn là nhà sáng lập hãng sản xuất video ViviDigital. Công ty này cũng đang có lãi.

Những lựa chọn khó khăn giữa tình bạn và công ty

Những lựa chọn khó khăn giữa tình bạn và công ty

Sinh năm 1990, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, Trường RMIT Hà Nội, trước khi thành lập Canavi.vn, Nguyễn Hoàng Hải là đồng sáng lập 2 công ty là AdsBNC và ViVi Digital. Ở năm thứ tư đại học, anh đã khởi xướng Chương trình Hà Nội Jam, một sự kiện quy tụ các nhóm nhảy ở các trường đại học Hà Nội, với gần 10.000 người tham gia. “Nhưng đó là một thất bại hoàn toàn về mặt quản lý dòng tiền. Sau sự kiện, gần 30 thành viên Ban tổ chức phải đi làm thêm để trả nợ”, Hải cười và nói.

Trong rủi có cái may, sự kiện Hà Nội Jam cho Hải biết kỹ năng còn thiếu của anh, đó là bán hàng và tiếp thị. Chính vì thế, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Hải đầu quân cho một công ty chuyên phân phối đồ nội y Nhật Bản, sau đó đảm nhận vị trí Giám đốc Truyền thông cho Trường Đào tạo truyền thông và ứng dụng IAMS.

Tháng 4/2014, Hải đầu quân về WebBNC, công ty con của Vật Giá. Cùng với nhóm sáng lập, anh đã đề xuất và chịu trách nhiệm chính cho Dự án AdsBNC, chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo trên Google cho doanh nghiệp. Tháng 6/2014, Dự án Vivi Digital đi vào hoạt động, với chiến lược khá rõ ràng, khi doanh nghiệp có nhu cầu làm website, thì sẽ có nhu cầu quảng cáo thông qua công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, video. Hiện AdsBNC là một trong 5 đối tác quảng cáo chính thức của Google ở thị trường Việt Nam, còn ViVi Digital là công ty đã có doanh thu ổn định.

Có thể nói, Canavi.vn là dự án đầu tiên do chính Hải đứng mũi chịu sào, vì thế anh đã chuẩn bị rất kỹ. Yếu tố quan trọng nhất mà Hải rút ra khi khởi nghiệp là hãy chọn những đồng đội cùng chung chí hướng. Với Canavi.vn, hai thành viên sáng lập còn lại đều đã từng kinh doanh, nên cách nhìn về thị trường rất cởi mở. Cái tôi được bỏ qua một bên để tập trung cho mục tiêu phát triển Công ty.

Kinh nghiệm trên được rút ra từ những dự án trước đó của chính Hải. Khi những đồng sự cốt lõi không còn chung cái nhìn, lúc đó anh đã từng đứng trước hai lựa chọn: giữ tình bạn hoặc công ty. Một đàn anh nói với Hải rằng, nếu anh chọn tình bạn, giữ lại những người không còn động lực, thì công ty rồi cũng sẽ đóng cửa và mọi người sẽ oán trách anh.

Nhưng nếu Hải chọn công ty, tình cảm với các cộng sự chắc chắn sẽ rạn nứt, nhưng công ty sẽ có cơ hội phát triển và quyền lợi của họ sẽ được gia tăng vì cổ phần vẫn còn đó. Rồi một lúc nào đó, tình bạn sẽ được hàn gắn lại như trước. “Tôi đã chọn giải pháp thứ hai. Mọi chuyện thật không dễ dàng trong thời gian đầu”, Hải nói.

Những lời chê bai, chế diễu của bạn bè dành cho CEO Canavi.vn

Những lời chê bai, chế diễu của bạn bè dành cho CEO Canavi.vn

Hải chia sẻ, thời gian đầu mới thành lập, anh phải nhắn tin cho từng ứng cử viên để nhờ họ tải hồ sơ lên, đôi lúc bị họ coi là lừa đảo để lấy thông tin, thậm chí còn mắng nhiếc anh thậm tệ. Không chỉ vậy, một số bạn bè và người xung quanh còn cười nhạo và trêu chọc Hải vì cho rằng trang web của anh “không đứng đắn”.

Thế nhưng, nhờ liên tục giúp các ứng viên tìm được công việc phù hợp, Canavi dần được nhiều người tin tưởng và giới thiệu đến những bạn bè khác. Chính những người từng cười nhạo Hải trước đây nay lại trở thành khách hàng thân thiết của công ty anh. Sau hơn một năm thành lập, hiện Canavi có khoảng 20.000 hồ sơ người dùng trên trang và 30 doanh nghiệp khách hàng.

Trải qua những thời điểm khó khăn, Hải đã rút ra được bài học khởi nghiệp quý giá, đó là “hãy cứ kiên trì với mục tiêu tốt đẹp của mình thì một ngày nào đó chính những người hay cười nhạo bạn cũng có thể trở thành khách hàng của bạn”.

Hải từng bị nhiều người cười nhạo vì cho rằng ý tưởng khởi nghiệp của anh “không đứng đắn”

Hải cũng cho biết anh không nghĩ quá nhiều về các đối thủ cạnh tranh bởi “Trong một cuộc chạy đua, nếu mình ngoảnh lại nhìn đối thủ thì mình sẽ bị tụt lùi. Chỉ có tập trung vào phục vụ khách hàng và chăm sóc đội ngũ nhân sự tại công ty mới có thể tiến thẳng về đích”.

Nói về việc là 1 trong 4 người Việt được tạp chí Forbes bình chọn vào Top 30 under 30 châu Á năm 2017, người sáng lập Canavi cho đó là sự may mắn. “Tôi nghĩ mình may mắn khi có tên trong danh sách Top 30 under 30, nhờ một sự may mắn khác là có những cộng sự kinh nghiệm, uy tín khác cùng đồng hành và hỗ trợ”, Hải nói.

CEO trẻ cũng thừa nhận so với những cái tên còn lại, đóng góp cho cộng đồng của anh còn khá nhỏ bé. Nhưng với chàng trai 27 tuổi này, đây sẽ là động lực cổ vũ anh tiếp tục theo đuổi niềm đam mê cũng như tạo ra những giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

Hiện nay, Hải cùng đội ngũ sáng lập đang tiếp tục sửa đổi sản phẩm web và ứng dụng di động để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người dùng. Trong tương lại, Canavi có kế hoạch tiến ra thị trường quốc tế và Singapore có thể là đích đến đầu tiên.

Để đến với thành công Nguyễn Hoàng Hải từng học lại 4 lần

Nói về quãng thời gian học tập tại ĐH RMIT, Hải hài hước chia sẻ về “thành tích nổi bật” khi là chủ tịch duy nhất của một câu lạc bộ tại trường phải học lại tới lần thứ tư một môn học mới thi đỗ và được tốt nghiệp.

Thời điểm học lại, vì quá chán nản mà Hải đã quyết định bỏ học và đi làm, nhưng may mắn là gia đình mình đã rất cương quyết yêu cầu anh chàng phải học nốt để tốt nghiệp. Cuối cùng, Hải đã chọn cách thỏa hiệp và đưa ra yêu cầu rằng, sau đó thì gia đình sẽ không can thiệp nhiều vào việc định hướng nghề nghiệp của bản thân nữa.

Việc lọt vào danh sách “30 Under 30 Asia 2017” mang đến cho Hải nhiều cảm xúc. Anh chàng 9X ví đây như “khoảnh khắc nói lời yêu với mối tình đầu, vừa xúc động mạnh và vừa tràn ngập tình yêu thương”. Cùng với đó, việc có mặt trong một buổi tiệc gặp gỡ 300 bạn trẻ trong danh sách Forbes châu Á 2017 mang đến cho Hải cơ hội mở rộng tư duy, tầm nhìn khi được học hỏi từ những nhân tài các đất nước bạn.

Trước quan điểm nổi tiếng đi kèm với áp lực và cố gắng nổi tiếng để đánh bóng thương hiệu, Hải dè dặt cho biết, anh đã từng trải qua cả hai giai đoạn nên cũng phần nào hiểu cảm giác của nhiều doanh nhân khởi nghiệp bây giờ. Sau quãng thời gian thăng trầm, Hải chia sẻ rằng việc hoạt động kín tiếng hay đánh bóng tên tuổi là quyền cá nhân của mỗi người. Chỉ cần bản thân sống tốt, luôn tạo ra giá trị cho cộng đồng thì dù ở đâu, bạn vẫn luôn là cá nhân được mọi người coi trọng.

Những dự định sắp tới trong công việc của Nguyễn Hoàng Hải

Thành lập hồi tháng 10/2015, Canavi.vn được định vị là website tuyển dụng những vị trí bán hàng thời vụ, PG, người mẫu ảnh, MC, trợ lý, thư ký… Ý tưởng của dự án này xuất hiện từ hồi Nguyễn Hoàng Hải còn quản lý ViVi Digital, một đơn vị chuyên sản xuất video theo yêu cầu của doanh nghiệp. “Việc tìm kiếm người mẫu, PG cho các sự kiện hay để chụp ảnh, quay video thường rất gấp và làm đau đầu rất nhiều doanh nghiệp”, Hải nói.

Những dự định sắp tới của Nguyễn Ngọc Hải

Với Canavi.vn, doanh nghiệp có thể tìm được các ứng viên nữ với nhiều lựa chọn về độ tuổi, ngoại hình cũng như mức lương mong muốn. Dữ liệu mà Công ty cung cấp là dữ liệu thực, bên cạnh các thông tin cá nhân, còn có email và số điện thoại di động của các ứng viên. Thời gian tuyển dụng thông thường phải mất 3 ngày, nay chỉ còn 24 tiếng.

Tháng 4 vừa qua, Canavi.vn đã thử nghiệm dịch vụ bằng cách tuyển dụng theo yêu cầu của doanh nghiệp với mức phí là 20% mỗi hợp đồng thành công. Có khoảng 50 đầu việc đã được tuyển theo yêu cầu của 30 doanh nghiệp. Kết quả bước đầu được coi là khá thành công vì thị trường sẵn sàng chi trả, nhưng Hải cho biết, đã đóng dịch vụ này không lâu sau đó. “Mục tiêu chúng tôi là trở thành một nền tảng kết nối việc làm cho nữ giới, hơn là website tuyển dụng đơn thuần”, Giám đốc điều hành Canavi.vn nói.

Tháng 7 tới, Canavi.vn sẽ chính thức cung cấp dịch vụ ra thị trường. Theo đó, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sẽ đóng phí thành viên để có thể truy cập hồ sơ các ứng viên nữ. Bên cạnh cung cấp các lựa chọn cho doanh nghiệp, ứng viên cũng được cung cấp lịch sử hoạt động của các doanh nghiệp với mức lương, địa điểm, công việc cụ thể, cũng như đánh giá từ những ứng viên đã tham gia.

Cũng trong thời gian này, Canavi.vn sẽ ra mắt ứng dụng trên di động. Các nhà tuyển dụng sẽ trao đổi với các ứng viên qua dịch vụ chat tích hợp kèm theo, giúp đảm bảo tính bảo mật về thông tin cá nhân cho ứng viên.

Nhà sáng lập Canavi.vn cho biết, do việc tuyển dụng cho vị trí PG, MC, mẫu ảnh… có tính chất thay đổi thường xuyên để tạo sự mới lạ, nên sẽ loại bỏ được việc doanh nghiệp sau khi đóng phí một lần trên Canavi.vn sẽ trực tiếp liên lạc với các ứng viên nữ cho các chương trình sau. Hơn nữa, các ứng viên nữ cũng có xu hướng lựa chọn những doanh nghiệp có mức chi trả hấp dẫn, tương xứng với công sức bỏ ra, thay vì tập trung một vài mối quen như trước khi có Canavi.vn.

Xa hơn, việc đánh giá qua lại giữa ứng viên và doanh nghiệp là động cơ để cả hai bên trở nên chuyên nghiệp hơn, nhất là góc độ ứng viên. Đó mới là ý nghĩa của Canavi.vn (viết tắt của Career Navigation), định hướng nghề nghiệp cho phái đẹp. “Nếu hoạt động ổn định ở Việt Nam trong 2 năm tới, Canavi.vn sẽ ra thị trường quốc tế. Singapore sẽ là đích đến đầu tiên”, Hải tự tin cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh của anh Nguyễn Hoàng Hải

CEO Canavi gợi ý một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

CEO Canavi gợi ý một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Theo kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh của anh Nguyễn Hoàng Hải, các bạn trẻ cần phải chuẩn bị các câu hỏi một cách kỹ càng.

Anh Hải chia sẻ: “Rất vui được có mặt ngày hôm nay để giúp kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh của các bạn tốt hơn. Điều đầu tiên anh muốn dặn dò chính là các em cần chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn trước. Điều này sẽ giúp các em tự tin hơn. Ngoài ra, việc chuẩn bị sẽ giúp các em trả lời trôi chảy hơn.

Việc chuẩn bị câu hỏi trước sẽ giúp các bạn không bị bất ngờ và bối rối. Trước khi tham gia phỏng vấn ở bất cứ đâu, anh đều phải chuẩn bị các câu hỏi trước”.

Mẫu câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh được anh Hoàng Hải đánh giá cao

Mẫu câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh được anh Hoàng Hải đánh giá cao

“Các em mới ra trường không có nhiều kinh nghiệm thường không biết cách tìm các nguồn câu hỏi tốt. Mặc dù anh là CEO Canavi lời khuyên này của anh có thể không được các anh đánh giá cao, tuy nhiên, Blog việc làm Canavi có khá nhiều câu hỏi nhân viên kinh doanh cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh hữu ích cho các em. Đây đều là những câu hỏi được nhiều người làm nhân sự sử dụng hiện nay. Nó rất có tính tham khảo cho các em. Ngoài ra, các em cũng có thể tìm câu hỏi phỏng vấn ở Interview.com.vn. Anh đánh giá website này cũng tương đối tốt” – anh Hải tâm sự.

kinh nghiem di phong van nhan vien kinh doanh, câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh, kỹ năng phỏng vấn nhân viên kinh doanh, câu trả lời phỏng vấn nhân viên kinh doanh, trả lời phỏng vấn nhân viên kinh doanh, cách phỏng vấn nhân viên kinh doanh, cách trả lời phỏng vấn nhân viên kinh doanh, mẫu câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Sau đây là một số câu hỏi vị trí nhân viên kinh doanh được anh Hải đánh giá cao. Cụ thể:

Câu 1: Hãy bán cho tôi cây bút/chiếc điện thoại này

Đây được xem là câu hỏi phỏng vấn Sales kinh điển dành cho bạn. Mấu chốt cho câu trả lời phỏng vấn nhân viên kinh doanh này là tạo nhu cầu cho người phỏng vấn. Đó có thể là “Hãy ký cho tôi vào tờ giấy này”. Khi đó, người phỏng vấn sẽ cần đến bút ký.

Câu 2: Điểm mạnh của bạn là gì?

Một nhân viên kinh doanh giỏi sẽ biết cách phỏng vấn nhân viên kinh doanh thể hiện được điểm mạnh, sự phù hợp của mình. Có nghĩa là tự “sale” bản thân. Do đó, bạn cần phải hết sức chú trọng khi trả lời câu hỏi này.

Câu hỏi 3: Điểm yếu của bạn là gì?

Cách ứng viên thuyết phục nhà tuyển dụng về điểm yếu của họ không ảnh hưởng đến công việc và công ty sẽ thể hiện được phần nào về khả năng thuyết phục của họ đối với khách hàng. Nó còn giúp nhà tuyển dụng biết được ứng viên có biết xử lý khủng hoảng hay không. Rất có thể sản phẩm/dịch vụ/ hình ảnh của công ty sau này có một số điểm tiêu cực. Và chính nhờ câu trả lời phỏng vấn nhân viên kinh doanh cho câu hỏi này, bạn sẽ thể hiện được điều đó.

Câu hỏi 4: Hãy mô tả bản thân bạn bằng 3 từ

Tương tự như câu hỏi điểm mạnh, anh Hải cho rằng nó giúp bạn “sale” bản thân tốt hơn. Càng những từ ngắn gọn ấn tượng càng thể hiện được khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn từ của bạn. Câu hỏi này cần bạn chuẩn bị kỹ càng. Nó có thể giúp bạn ghi điểm cực kỳ ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Câu hỏi 5: Nếu một khách hàng liên tục phớt lờ bạn, bạn sẽ làm gì để thuyết phục họ

Sự kiên trì là phẩm chất cực kỳ đáng quý của một nhân viên kinh doanh. Do đó, theo kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh của anh Hoàng Hải, cách trả lời phỏng vấn nhân viên kinh doanh của bạn cho câu hỏi này phải thể hiện được sự kiên trì. Đừng vì khách hàng phớt lờ mà nản lòng thoái chí. Hãy tận dụng mọi cơ hội để tiếp cận và thuyết phục họ. Bạn có thể hẹn gặp trực tiếp, gọi thêm nhiều cuộc để cho họ thấy lợi ích mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Câu hỏi 6: Theo bạn, môi trường lý tưởng giúp nhân viên kinh doanh làm việc hiệu quả là gì?

Môi trường lý tưởng bạn mong ước sẽ thể hiện bạn có phù hợp với công ty bạn ứng tuyển hay không. Nếu bạn thực sự thích công ty, hãy tìm hiểu văn hóa, môi trường của họ trước. Và bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh câu trả lời những câu hỏi phỏng vấn xin việc cho phù hợp.

 Kỹ năng phỏng vấn nhân viên kinh doanh được mách bởi CEO Canavi

Ngoài ra, anh Hoàng Hải còn gửi gắm các bạn trẻ một số kỹ năng phỏng vấn nhân viên kinh doanh cần có để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Đó là:

+ Lắng nghe câu hỏi

+ Đừng ngại thắc mắc để hiểu hơn về câu hỏi

+ Chuẩn bị câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng

+ Tham gia phỏng vấn trước 5 – 10 phút.

+ Trang phục cần gọn gàng và lịch sự nhất.

+ Không làm việc riêng khi tham gia phỏng vấn.

+ Hãy chú ý ngôn ngữ cơ thể để tăng sự thu hút cho câu trả lời của bạn.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến CEO Nguyễn Ngọc Hải do dvt.vn tổng hợp và bên cạnh đó là  những kinh nghiệm đi phỏng vấn nhân viên kinh doanh hữu ích được anh Nguyễn Hoàng Hải CEO Canavi chia sẻ. Hy vọng rằng  với những chia sẻ của vị CEO giỏi giang này sẽ giúp các bạn có những kiến thức bổ ích nhất để có buổi phỏng vấn hoàn hảo.