Tổ chức kinh doanh chứng khoán “phân khúc nhỏ” gặp gỡ khó trong nửa đầu năm

image

6 04 tuần đầu năm, TTCK chỉ còn lại 74 CTCK

Ngày 12/7/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 04 tuần đầu năm 2017 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2017.

Theo đó, tính đến ngày 03/07/2017, mức vốn hóa của thị trường chứng khoán (TTCK) đạt 2.539,7 nghìn tỷ đồng, tăng 25,7% so với cuối năm 2016, tương đương 56,4% GDP. Diện tích giao dịch bình quân phiên đạt hơn 12.563 tỷ đồng, tăng 32,5% so với năm trước.

Tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán thông qua sản xuất cổ hủ phiếu (cả sản xuất lẻ tẻ), đấu giá cổ lỗ phần hóa và đấu thầu trái phiếu chính phủ đạt 131 nghìn tỷ. Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài tiếp tục vào ròng. Giá trị danh mục của chủ đầu tư nước ngoài đến cuối tháng năm tăng 28% so với cuối năm 2016.

Về công tác quản lý tổ chức kinh doanh mọi người, trên cả 2 sàn HOSE và HNX đã có 714 tổ chức kinh doanh và chứng chỉ quỹ niêm yết với tổng giá trị niêm yết đạt hơn 640 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2016. Trong 06 tháng đầu năm, 2 Sở giao dịch chứng khoán đã tổ chức 32 phiên đấu giá cũ rích phần. Tổng khối lượng cổ lỗ phần trúng giá đạt hơn 176,4 triệu cũ kĩ phần, tổng giá trị thu về đạt 2.927 tỷ đồng, tỷ trọng chiến thắng đạt gần 90%.

Thị trường UPCoM cũng cho thấy nhiều kết quả tích cực, cuối tháng năm, toàn hoạt động mua bán có 532 doanh nghiệp đăng ký giao dịch với giá trị đăng ký giao dịch đạt 186 nghìn tỷ, tăng 42,6% so với cuối năm 2016.

Về công tác quản lý và tái cấu trúc các công ti chứng khoán, tính đến thời điểm hiện nay đã xử lý được 28 công ti chứng khoán (CTCK) thông qua việc xong xuôi hoạt động CTCK; đình chỉ hoạt động; chấp thuận giải thể 5 tổ chức kinh doanh và thích hợp nhất cho 8 CTCK; rút nghiệp vụ môi giới 13 CTCK. Hiện nay trên TTCK còn 74 CTCK đang hoạt động bình thường, giảm tới 28% tổng số CTCK.

Miếng bánh thị phần môi giới nhỏ, kẻ sáp nhập người giải thể

Trong 6 bốn tuần đầu năm 2017, chỉ tính riêng thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ của top 10 CTCK đã chiếm đến khoảng 70% của hoạt động mua bán. Còn hoạt động mua bán môi giới trái phiếu thì cũng chỉ có 9 CTCK tham gia vào miếng bánh phân khúc này.

Như vậy có thể thấy, trong nửa đầu năm đã có tới hơn 90 CTCK khác phải tranh giành 30% phân khúc môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ còn lại. Trong số đó, không ít công ty đã bị giải thể, ngừng hoạt động hoặc phải sáp nhập để sống sót.

Trong số những CTCK giải thể có kể tới như CTCP chứng khoán STSC (VĐL: 319 tỷ) và CTCP Chứng khoán Sao Việt (135 tỷ). Hiện 2 công ty này đang thực hiện thủ tục giải thể theo Luật doanh nghiệp. Hay CTCP Chứng khoán Âu Việt (360 tỷ) và CTCP Chứng khoán Cơ sở Lớn (90 tỷ) đã chính thức bị giải thể.

Về việc đình chỉ hoạt động hiện có Chứng khoán Tràng An (139 tỷ), Chứng khoán Viễn Đông (135 tỷ) và Chứng khoán Việt Quốc (45 tỷ).

Đối với việc hoàn thành mọi hoạt động kinh doanh được cấp phép có thể gọi tên Chứng khoán CIMB-VINASHIN (333 tỷ), Chứng khoán Golden Bridge Việt Nam (264 tỷ), Chứng khoán Ngân hàng Phát triển Nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long (170 tỷ),…

Còn Chứng khoán SME (150 tỷ), Chứng khoán Sao Việt (135 tỷ), Chứng khoán Đông Dương (125 tỷ) đã bị UBCKNN rút nghiệp vụ Môi giới chứng khoán.

Bên cạnh đó, để sống sót vài CTCK đã thi hành sáp nhập, hợp nhất với các công ti khác, tiêu biểu là Chứng khoán An Thành sáp nhập vào Chứng khoán Phú Hưng, Chứng khoán VIT hợp nhất vào Chứng khoán MB hay Chứng khoán Á Âu bị sáp nhập vào Chứng khoán Hải Phòng.

Hoạt động chung, có thông thường?

Mặc dầu theo UBCKNN lên tiếng, TTCK vẫn còn 74 CTCK đang hoạt động bình thường nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại khá nhiều gian nan cho những CTCK có phân khúc thấp.

Mới đây, CTCP Chứng khoán Thương mại và Công nghệ Việt Nam (VICS, VĐL :341 tỷ) vừa báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm. Theo đó, tính lũy kế 6 bốn tuần, mặc dầu có tăng trưởng so với năm ngoái nhưng lợi nhuận trước thuế của VICS chỉ có vỏn vẹn 1,6 tỷ đồng. Tất nhiên,lợi nhuận này lại được góp sức rất lớn từ khoản thoái vốn cũ kĩ phiếu VPBank, đạt lãi 3,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kết quả 6 tháng của CTCP Chứng khoán Phương Đông (HNX: ORS, VĐL: 240 tỷ) cũng không được khả quan khi tiếp tục ghi nhận khoản lỗ gần 1 tỷ đồng. Mức lỗ lũy kế của ORS hiện đã lên tới 222,5 tỷ đồng gần xấp xỉ với vốn điều lệ.

CTCP Chứng khoán Đầu tư vietnam (HNX: IVS, VĐL: 340 tỷ) cũng mới báo cáo lên tiếng tài chính quý II/2017. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của IVS chỉ đạt vỏn vẹn 35 triệu đồng, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái là 360 triệu, giảm tới 90%.

Vừa qua, CTCP Chứng khoán Đà Nẵng (OTC: DNSC) cũng đã bị thâu tóm bởi vietnam Equity. Tình hình kinh doanh của DNSC đã đi xuống trong năm 2016 với mức lỗ hơn 3 tỷ đồng. Trong quý I, lợi nhuận có cải thiện nhưng doanh thu từ hoạt động môi giới lại giảm tới 24%, không ghi nhận doanh thu từ hoạt động tư vấn mà doanh thu từ cổ tức lại tăng đột biến.

6 bốn tuần đầu năm, trong khi các ông lớn như SSI, VCI, VND ghi nhận những tín hiệu kinh doanh khả quan thì những CTCK có thị phần thấp lại tiếp tục gặp gian nan về tình hình kinh doanh. Trong số 74 CTCK còn sinh tồn, thật sự có bao nhiêu công ty đang hoạt động bình thường?

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here