Đồng USD sẽ “cài số tiến” vào cuối năm

Đồng đô la Mỹ đang trên đà giảm giá từ đầu năm đến nay do sự bất trắc của các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump cũng như sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới kém sắc. Tuy nhiên, đồng bạc xanh vẫn còn cơ hội xoay vần và tăng giá vào cuối năm nay, Mameer Samana, chiến lược gia tại Wells Fargo nhận định.

Chỉ số ICE U.S. Index, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền khác, đã sụt 8,6% tính từ đầu năm nay xuống còn 93,47 điểm.

Tuy nhiên, sức tăng trưởng kinh tế của Mỹ cũng như lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cao hơn trái phiếu tương đương của Đức đang tạo lợi thế cho đồng USD so với đồng euro, Samana nói.

“Nhờ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sớm hành động để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính, tăng trưởng kinh tế và lạm phát ở Mỹ đã bật tăng nhanh hơn khu vực Eurozone”, chuyên gia này cho biết.

Số liệu lạm phát Mỹ dự kiến được công bố vào thứ Sáu tuần này, nhưng các dự báo cho thấy cả chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và lạm phát lõi được dự báo tăng 0,2% so với tháng 6. Dù lạm phát có dấu hiệu suy giảm trong những tháng gần đây, song Fed vẫn khẳng định rằng giá cả tiêu dùng sẽ tăng trở lại trong trung hạn, tạo điều kiện cho cơ quan này chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng.

Lạm phát được dự báo tăng 1,8% trong tháng 7, theo Boris Schlossberg, Giám đốc điều hành chiến lược tiền tệ G10 tại BK Asset Management. “Chỉ số nào cao hơn con số đó cũng sẽ tạo sự khác biệt lớn cho đồng USD”.

Trạng thái các hợp đồng tương lai cho thấy giới đầu tư hiện tỏ ra bi quan với đồng USD, nhưng có nhiều khả năng đồng tiền này sẽ bật tăng trở lại, Samana bày tỏ lạc quan.


Đường xanh xám: vị thế tương lai của chỉ số U.S. Dollar. Đường màu xanh lá cây: chỉ số U.S. Dollar.

Đường xanh xám: vị thế tương lai của chỉ số U.S. Dollar. Đường màu xanh lá cây: chỉ số U.S. Dollar.

Việc lãi suất ở Mỹ trong xu thế tăng được coi là động lực đẩy giá đồng USD, nhất là khi Fed được kỳ vọng thu hẹp bảng cân đối có quy mô 4.500 tỷ USD vào cuối năm nay nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch.

Tuy nhiên, khả năng này đã được giới đầu tư dự báo và điều này có thể ngăn đồng USD hưởng lợi từ động thái thu hẹp bảng cân đối của Fed, theo David Kelly, trưởng chiến lược gia toàn cầu tại J.P. Morgan Funds.

Nguồn: CafeF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here