Lãnh đạo phải thay đổi để khiến gương

Thị trường thay đổi mau chóng, điều đó đòi hỏi sự thích ứng nhạy bén, kịp thời của doanh nghiệp , ngoại giả, để công ty xoay trở nên công, người nên thay đổi trước hết chính là lãnh đạo. Bà Hoàng Ngọc Bích – CEO Global Leaders, Đại diện ủy quyền của Crestcom International tại Việt Nam – nhãn hiệu đã hiện diện tại 60 quốc gia và tập huấn lãnh đạo cho 20.000 công ty trên toàn cầu san sớt mang DOANH NHÂN các góc nhìn mới về năng lực lãnh đạo.

Năng lực lãnh đạo & những phẩm chất mới

Thưa bà, nhiều người cho rằng, năng lực lãnh đạo là 1 tố chất. Có những người sinh ra đã mang tố chất lãnh đạo, họ sẽ sở hữu cơ hội dẫn dắt doanh nghiệp thành công hơn, nhưng 1 số người thì ko, quan điểm của bà như thế nào?

Đúng là mỗi chúng ta sinh ra đều mang một thế mạnh nào đó, nhưng nó không bắt buộc là nhân tố mấu chốt trong thành công của mỗi con người. Có thể có một số lãnh đạo tài giỏi, năng lực lãnh đạo là nhờ tố chất. Sở hữu tôi, câu giải đáp cho sự thành công trong công việc lãnh đạo là sự đoàn luyện nghiêm trang. Như Tuấn kiệt Anbert Einstein đã nhắc “Genius is 1% tallent and 99% percent hard work” (trợ thì dịch- Thiên tài chỉ mang 1% là bẩm sinh và 99% là khổ luyện). Điều này đúng trong hầu hết lĩnh vực, trong ấy sở hữu cả lĩnh vực lãnh đạo. Tôi tin mỗi chúng ta đều với thể phát triển năng lực lãnh đạo của mình qua đào tạo và rèn luyện, các bài học này là đúc kết kinh nghiệm thực tại từ các người với tố chất lãnh đạo thiên tài.

Mang những trải nghiệm của mình trong giai đoạn đồng hành cùng công ty , bà nhận thấy tổ chức Việt đã thực thụ kiểm tra đúng tầm quan yếu của năng lực lãnh đạo đối có sự thành bại của công ty chưa? Tại sao?

Lãnh đạo quyết định sự tăng trưởng hay suy thoái của một tổ chức. Có siêu nhiều tổ chức thành công trong thời đoạn đầu khi họ mới nổi trên thị trường, nhưng để tồn tại và vững mạnh lâu dài phải người lãnh đạo với tầm nhìn, có sức tương tác và dám thay đổi. Các thí dụ từ Nokia, Kodak… là các bài học kinh điển.

Qua hơn 10 năm đồng hành cùng những công ty marketing tại Việt Nam, tôi nhận thấy, các đơn vị nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia, họ tụ tập vào tập huấn lãnh đạo 1 cách với hệ thống và bền chí. Lãnh đạo nhiều năm kinh nghiệm không thể mang trong càng ngày càng ngày hai. Với những công ty Việt Nam, trong vài ba năm sắp đây cũng bắt đầu xu hướng này. Trong đấy, đa phần là những đơn vị lớn, mang tiềm năng về tài chính và họ nhận thấy buộc phải nên nâng cao trình độ lãnh đạo của doanh nghiệp để khiến cho việc hiệu quả mang những đối tác nước không tính và phát triển thị trường trong nước. Tuy nhiên, việc huấn luyện sở hữu tính hệ thống và bền chí thì mới chỉ có ở 1 số ít công ty.

Sở hữu phổ biến lý do làm cho các đơn vị Việt Nam chưa hội tụ rộng rãi vào đào tạo lãnh đạo. 1 phần với thể với là bản thân người lãnh đạo chưa quyết tâm. Giả dụ buộc phải thay đổi thì các người lãnh đạo cao nhất trong công ty phải là những người trước tiên. Các lãnh đạo với nhiệt huyết muốn truyền cảm hứng thay đổi ở một số công ty to lại gặp cản trở khá nhiều từ cách vận hành hiện thời của các tổ chức quốc gia to, cản trở từ chính cơ quan chủ quản, cản trở từ 1 sức ỳ quá to của đội ngũ trong một thời kì quá dài. Thành ra, tôi muốn đề cập lại câu trên là tập huấn lãnh đạo, bên cạnh việc bắt buộc có hệ thống thì sự bền chí là một nhân tố nên chú ý. Đích thực, đây là 1 công đoạn vô cùng thách thức mà chúng tôi vẫn đang trăn trở tậu con đường đi đúng cùng những lãnh đạo của  1 số tổng doanh nghiệp to.

Trong bối cảnh thị trường biến đổi ngày càng nhanh, các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo mang thay đổi đa dạng ko? Cụ thể, kỹ năng lãnh đạo trong bối cảnh hội nhập hiện giờ đặt ra những yêu cầu gì mới đối có tổ chức Việt mà ví như ko kịp thời cập nhật hoặc đổi thay, họ sẽ đánh mất đa dạng thời cơ để thành công hơn?

Trong bối cảnh thị trường biến đổi chóng vánh như hiện tại, tất nhiên là các nguyên tố ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo cũng có những đổi thay. Crestcom mang 30 năm kinh nghiệm tập huấn năng lực lãnh đạo trên thế giới, đồng thời tham khảo những nghiên cứu mới nhất về lãnh đạo đã đưa ra 10 nhóm năng lực mới của lãnh đạo bao gồm:  Tác động hướng tới kết quả;  Xây dựng hàng ngũ phù hợp; Tạo ảnh hưởng lên người khác; Thấu hiểu công tác kinh doanh; Triển khai tầm nhìn; Khuyến khích sự xuất dung nhan; Phát triển các mối quan hệ tích cực; Phát triển trọng tâm người mua; Tương tác sáng tạo; Xây dựng mô hình tăng trưởng cá nhân.

Các nhóm năng lực mới nên đặc biệt lưu ý trong tương lai sẽ là khả năng xoay trở giỏi, thích nghi tốt, chân thực, nhưng quyết đoán, có khả năng tập trung và hoàn thành công việc. Những người linh hoạt cao trong cuộc sống sẽ được cần đến. Như vậy, để dẫn dắt công ty thành công, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bắt buộc liên tiếp tìm kiếm các ý tưởng mới và nên thực thụ chuyển mình.

Sức mạnh của câu hỏi đúng

Trong các bài đào tạo của Crestcom, chương trình có gợi ý vô cùng nhiều câu hỏi để học viên đặt ra. Việc đặt câu hỏi đóng vai trò như một chìa khóa quan yếu giúp đơn vị phát triển, bà có thể giải thích rõ hơn? Lãnh đạo sở hữu thể ứng dụng việc đặt câu hỏi này vào công ty như thế nào?

Khi mang thời cơ được làm cho việc sở hữu phổ biến anh/chị ở vị trí quản lý lãnh đạo ở rộng rãi đơn vị , tôi nhận thấy vô cùng đa dạng người chúng ta chưa nhận ra được sức mạnh đáng ngạc nhiên của việc sử dụng câu hỏi. Tiêu dùng câu hỏi hiệu quả được đưa vào nhiều bài đào tạo về tăng kỹ năng lãnh đạo trong chương trình Crestcom. Tỉ dụ về nhóm kỹ năng phát triển con người, cụ thể là cố vấn hiệu quả, chỉ rất rõ rằng ví như chúng ta cố vấn bằng bí quyết đưa ra lời khuyên theo cách thường ngày, chúng ta sẽ dễ dàng tạo ra một đội ngũ thừa hành, làm thui chột khả năng phát huy điểm cộng tư duy của từng cá nhân. Bởi vậy, chúng tôi đưa ra kỹ thuật cố vấn bằng phương pháp đặt ra các câu hỏi, sao cho việc hỏi các câu hỏi này 1 phương pháp thường xuyên liên tiếp mang thể truyền cảm hứng cho những người được hỏi nghĩ suy về những hành động mà họ sẽ tình nguyện thực hiện để cộng nhà lãnh đạo đạt được mục đích của đơn vị, chứ ko đơn thuần là nghe theo lời khuyên của người đi trước. Có các câu hỏi vô cùng đơn giản như “Bạn sở hữu phương pháp nào hay hơn không?”, “Nếu lần sau gặp những tình huống na ná, bạn có phương pháp giải quyết khác hơn ko?” hoặc “Nếu bạn làm cho như vậy, điều gì sở hữu thể xảy ra? Kết quả của nó sẽ là gì?”… Những câu hỏi gợi mở như vậy sẽ giúp cho người được hỏi ứng dụng tư duy của mình một phương pháp mạnh mẽ. Nhà lãnh đạo hãy đặt câu hỏi, lắng tai, gợi mở và vững chắc từ đấy sẽ gặt hái được nhiều kết quả và lại sở hữu được sự cam kết tận tâm của tất cả người, vì họ được đóng góp quan điểm vào việc thực hành công việc để đạt được mục tiêu chung.

1 ví dụ khác chúng tôi gợi ý cho lãnh đạo áp dụng tại doanh nghiệp là khi trở về sau những buổi hội thảo, hãy đặt câu hỏi với thuộc tính định hướng mai sau cho những hoạt động của tổ chức trong kỳ đến như: “Khả năng mở rộng năng lực hoạt động/sản xuất của công ty bạn là gì? Những kỹ năng gì bạn buộc phải học hỏi/vững mạnh trong thời kì tới? Tầm nhìn cho ngày mai của bạn là gì và nó có liên quan gì mang các quyết định bạn ra trong công ty hôm nay?

Tôi cũng nhận ra rằng, đây là 1 trong những bài phỏng vấn sở hữu những câu hỏi hay nhất mà tôi từng được hỏi và tôi mong muốn học từ bạn phương pháp đặt các câu hỏi hay như bạn đang khiến cho (cười).

Trong bối cảnh thị trường đào tạo – tập huấn về quản trị và lãnh đạo của Việt Nam đang lớn mạnh rất mạnh, bà nói gì về sự khác biệt ở nội thất dung và phương pháp của Crestcom. Đâu là những giá trị căn bản nhất mà Crestcom sở hữu tới cho công ty ?

Hiện tôi thấy có tương đối phổ biến chương trình đào tạo lãnh đạo phải chăng tại Việt Nam, điều này sở hữu đến cho những lãnh đạo Việt Nam mê say học hỏi siêu đa dạng thời cơ tăng trưởng. Chương trình của chúng tôi bao gồm những nhà lãnh đạo tư tưởng quốc tế hàng đầu về mười năng lực lãnh đạo. Chúng tôi tạo ra những modul đào tạo thực tiễn và quyến rũ gồm có đa dụng cụ, những hoạt động và bài tập. Mô hình năng lực của Crestcom được phát triển dựa trên đa dạng thập kỷ kinh nghiệm, những nghiên cứu ngành hiện giờ và những khuynh hướng buôn bán mai sau. Mô hình này được thiết kế 1 bí quyết chiến lược nhằm bảo đảm sự lớn mạnh khả năng lãnh đạo của bạn sẽ tạo ra các kết quả buôn bán đích thực duyệt y sự lớn mạnh đo lường được, những tài liệu toàn diện và học viên lớn mạnh năng lực giải trình trong suốt giai đoạn tham dự.  Các học viên chương trình Bullet Proof Manager tham gia 1 buổi học kéo dài 4 giờ/tháng. Mỗi buổi học trong tháng sẽ tụ hội vào hai chủ đề cụ thể về quản trị và lãnh đạo. Buổi học khởi đầu bằng 1 video giới thiệu, do 1 chuyên gia hàng đầu về chủ đề đó phát biểu. Tiếp theo là các buổi bàn luận được dẫn dắt, bao gồm các nghiên cứu cảnh huống và các bài tập mang tính áp dụng thực tế giúp củng cố kỹ năng quản trị chủ điểm và chỉ dẫn bí quyết vận dụng nó ở môi trường làm việc. Các học viên sở hữu thời cơ bàn luận ý tưởng sở hữu các nhà lãnh đạo và quản lý từ các tổ chức khác và học hỏi kinh nghiệm của họ. Mỗi tháng, các học viên xây dựng một kế hoạch hành động đo lường được vào cuối mỗi buổi huấn luyện. Những kế hoạch hành động này cho phép những nhà quản lý thu nạp và vận dụng những ý tưởng quan yếu đối có sự tăng trưởng và thành công của công ty.

Thu Hương (thực hành)

Bà Hoàng Ngọc Bích  hiện đang là CEO tổ chức Global Leaders – Đại diện ủy quyền của Crestcom International tại Việt Nam. Bà cũng là người hướng dẫn chương trình Tăng trưởng quản lý lãnh đạo cao cấp của Crestcom. Trước đấy, bà từng là Giám đốc nhân sự của Aon Việt Nam, VTRAC và tham dự tư vấn xây dựng chiến lược, mục đích và hệ thống kiểm tra viên chức cho Công ty liên doanh Quốc tế ABC; tham mưu/Giảng viên của Doanh nghiệp Tham mưu nhân sự SMART HR (nay là Tower Watson). Ngoài ra, bà hiện là Chủ toạ của Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam và là một trong hơn 2000 nhà lãnh đạo của Eisenhower Fellowship trên toàn thế giới. Bà cũng là 1 trong 20 nhân vật nữ trong cuốn sách “Con gái Bà Triệu thế kỷ 21”; 1 trong 50 người nữ giới với thúc đẩy nhất Việt Nam năm 2017 do Tập san Forbes Việt Nam công bố vào ngày một/3/2017.

Có thể bạn quan hoài: https://sieuthidienco.com/

Nguồn tin: Doanh Nhân Online Chuyên trang của báo Diễn đàn Doanh nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here