5 sai lầm có thể khiến người bệnh hen tử vong nhanh chóng

10/04/2021 12:01

Bệnh hen phế quản hay hen suyễn là một trong những bệnh lý về đường hô hấp rất phổ biến. Người bệnh nếu điều trị sai có thể phải trả giá đắt.

'Thủ phạm' của bệnh hen

TS Nguyễn Như Vinh – trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, mỗi ngày tại phòng khám hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của bệnh viện tiếp nhận khoảng 50 trường hợp bệnh nhân hen suyễn đến khám.

Nhiều bệnh nhân đến khám do có các triệu chứng khó thở, khò khè, ho, tức ngực, một số ít người bệnh đến để tái khám.

Theo bác sĩ Vinh, 

Hình ảnh bệnh hen.

Bác sĩ Vinh cho biết, người bệnh hen cần biết rằng bệnh này là bệnh mãn tính không thể khỏi. Các quảng cáo chữa dứt điểm bệnh hen đều không đúng nên người bệnh đừng tin vào các quảng cáo. Trong điều trị hen, yếu tố tuân thủ điều trị là vô cùng quan trọng.

Dấu hiệu "khó khăn" khi đi ngoài cảnh báo loại bệnh cần phải đi khám bác sĩ sớm

TS Vinh cho biết, điều trị sai có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng nếu bệnh nhân lên cơn hen cấp tính. Theo TS Vinh, có bệnh nhi hen khi lên cơn hen bố mẹ không biết xử trí như thế nào, và khi vào tới bệnh viện thì con đã tử vong. Vì vậy, điều trị hen đúng, xử trí cơn hen tốt là cách tránh nguy cơ tử vong.

5 sai lầm hay gặp khi xử trí cơn hen

TS Vinh cho biết, thiếu sót trong chăm sóc bệnh hen chính là nguyên nhân gây tử vong nhanh chóng. Đến nay, bác sĩ hay gặp nhất 5 sai lầm trong việc chăm sóc sức khỏe tại nhà người bệnh hen hay mắc phải:

Thứ nhất, hen có những giai đoạn triệu chứng tốt, bệnh nhân không còn khó thở, mệt mỏi, nghĩ mình đã khỏi. Nhưng khi gặp các tác nhân kích thích sẽ bị khó thở phải đi cấp cứu.

Thứ hai, tự ý giảm liều. Nhiều người sợ thuốc xịt nguy hiểm nên tự ý giảm bớt liều. Việc giảm bớt liều làm triệu chứng không giảm, cơ chế gây hen vẫn còn do không khống chế được, dẫn tới khó điều trị hơn.

5 sai lầm có thể khiến người bệnh hen tử vong nhanh chóng - Ảnh 3.

Cách chăm sóc trẻ bị hen.

Thứ ba, bệnh nhân tự mua thuốc về dùng, có thể là thuốc xịt và hít. Họ dùng nó như cách điều trị chính nên dùng nhiều có thể gây nhờn thuốc, khiến việc điều trị không hiệu quả.

Thứ tư, điều trị theo các quảng cáo chữa hen. Khi uống những loại thuốc này vào thấy khỏe hơn, bớt khó thở nhưng tác dụng phụ vẫn còn.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân uống thuốc lá cây, thuốc chữa hen không rõ nguồn gốc gây phù toàn thân, tăng đường huyết, loét bao tử, loãng xương. 

Tắm xong soi gương quan sát 11 bộ phận cơ thể: Cách tự phát hiện sớm nhiều bệnh để đi khám

[Hỏi Bác sĩ] Tôi bị rụng tóc, có phải do ăn mì chính không?

Có cách nào chữa được rụng tóc, hói đầu không? Bác sĩ khuyên nên bắt đầu từ 4 nguyên nhân

Có bệnh nhân đang điều trị hiệu quả theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ thì tìm tới phương pháp khác, khi quay lại với bác sĩ thì khả năng khống chế bệnh sẽ khó hơn.

Thứ năm, xịt thuốc không đúng cách. Nếu người bệnh dùng thuốc xịt, hít không đúng cách, việc điều trị bệnh có khả năng không có hiệu quả, ảnh hưởng tới quá trình kiểm soát cơn hen. Hoặc có người bệnh còn có thói quen xấu là chia sẻ bình xịt hen với nhau. BS Vinh khẳng định cách tốt nhất là dụng cụ xịt chỉ nên dùng cho một người.

Khi người bệnh có dấu hiệu xuất hiện cơn hen, việc cần làm đầu tiên là tránh xa tác nhân như phấn hoa, lông thú vật, khói thuốc lá, mùi hoá chất, sử dụng thuốc cắt cơn khó thở được bác sĩ kê. Nên xịt, hít 2 hơi/lần, nếu 20 phút sau không giảm nên xịt, hít thêm và nếu không thấy dấu hiệu cải thiện, cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Trường hợp cơn hen cấp tính nặng: bệnh nhân thở dốc, không rõ nguyên nhân, tốt nhất nên xịt thuốc rồi đưa vào viện ngay – BS Vinh khuyến cáo.

Bạn đang đọc bài viết "5 sai lầm có thể khiến người bệnh hen tử vong nhanh chóng" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)