Cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

09/05/2021 08:00

Mới đây, bệnh viện Quốc tế City (CIH) TP.HCM tiếp nhận, điều trị cho nhiều trường hợp người trẻ bị thoát vị đĩa đệm, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Ngày 8/5, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, bác sĩ chuyên khoa II Lê Trọng Nghĩa, khoa Ngoại Thần Kinh – Cột sống, bệnh viện CIH cho biết, từng tiếp nhận nhiều người trẻ bị thoát vị đĩa đệm có dấu hiệu nguy hiểm, mới đây nhất là một bệnh nhân 35 tuổi,  trước đó sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Khoảng 1 tháng trước phẫu thuật, bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng, vùng mông và lan xuống chân trái. Tình trạng đau ngày càng tăng dần không kèm theo giới hạn vận động nhiều.

Bệnh nhân có đi khám và uống thuốc giảm đau nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm. Trước phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đi lại khó khăn, bàn chân yếu nhẹ.

Sức khỏe - Cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm bệnh nhân được thể hiện qua MRI

Tại bệnh viện Quốc tế City, sau khi thăm khám với bác sĩ ngoại thần kinh, bệnh nhân được chỉ định chụp MRI và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân H. bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ S1 trái. Bệnh nhân quyết định nhập viện phẫu thuật can thiệp theo chỉ định. Các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật lấy nhân đệm.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hồi phục nhanh, có thể đi lại vận động sinh hoạt bình thường và xuất viện vào ngày hôm sau (ngày ,21/04).

Chia sẻ về khả năng phục hồi và xuất viện sớm, bác sĩ Nghĩa cho biết bệnh viện đã ứng dụng quy trình ERAS trong phẫu thuật cột sống. ERAS (viết tắt của Enhanced Recovery After Surgery) là một quy trình điều trị phối hợp nhiều bước từ chuẩn bị trước mổ, kỹ thuật mổ và điều trị sau mổ nhằm giúp bệnh nhân phục hồi tốt hơn...

Sức khỏe - Cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ (Hình 2).

Các bác sĩ bệnh viện mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo, người dân khi bị bệnh lý về cột sống cổ, cột sống thắt lưng như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, hẹp ống sống... nếu như điều trị bằng thuốc nội khoa, phục hồi chức năng sau 1 đến 2 tháng không giảm hoặc có bớt nhưng sau một thời gian lại tái phát cần gặp các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh để được thăm khám và chỉ định phẫu thuật sớm để tránh gây biến chứng như: teo chân, tay chân yếu liệt không đi lại được.

Khi bệnh chuyển biến nặng, quá trình điều trị khó khăn và tốn kém hơn.

Cũng theo bác sĩ Nghĩa, theo thống kê của bộ Y tế, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện nay ở nước ta chiếm tỉ lệ khá cao. 80% dân số có ít nhất 1 khoảng thời gian bị đau lưng, có đến 30% dân số mắc phải căn bệnh này và đang có xu hướng trẻ hóa, thường gặp ở lứa tuổi từ 25-55 tuổi.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân thường phát hiện bệnh quá muộn và chữa trị không đúng cách dẫn đến bệnh có thể tái phát nhiều lần và ngày càng nặng hơn, mất khả năng vận động.

Chính vì vậy, người bệnh cần phải nhận biết sớm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm để có phương pháp chữa trị sớm và kịp thời, tránh gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến khả năng vận động, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm như: thường xuyên mang vác vật nặng trên cổ, lưng; tư thế khuân vác sai cách làm chệch đĩa đệm, vì nhiều bệnh nhân có thói quen đứng rồi cúi xuống để nhấc vật nặng đột ngột thay vì ngồi xuống bê vật nặng rồi từ từ đứng lên, điều đó dễ gây chấn thương cột sống lưng và ảnh hưởng đến đĩa đệm, ngoài ra chấn thương cột sống sau tai nạn giao thông; tai nạn lao động cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

Nguyễn Lành

Bạn đang đọc bài viết "Cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)