9 doanh nghiệp phụ thuộc của Vinafood 2 vẫn tiếp tục được xuất khẩu gạo

9 doanh nghiệp phụ thuộc của Vinafood 2 vẫn tiếp tục được xuất khẩu gạo

9 doanh nghiệp hạch toán phụ thuộc của Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) vẫn được tiếp tục xuất khẩu gạo tới khi Vinafood 2 chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Bộ Công thương đã có văn bản thông báo với các cơ quan hữu trách liên quan danh sách 9 đơn vị hạch toàn phụ thuộc của Vinafood 2 được tiếp tục xuất khẩu gạo đến khi Vinafood 2 chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Các đơn vi này gồm Công ty Lương thực Long An, Công ty Lương thực Tiền Giang, Công ty Lương thực Thực phẩm An Giang, Công ty Lương thực Đồng Tháp, Công ty Lương thực Vĩnh Long, Công ty Lương thực Trà Vinh, Công ty Lương thực Sóc Trăng, Công ty Lương thực Bạc Liêu và Công ty Lương thực Sông Hậu.

Việt xuất khẩu gạo của 9 doanh nghiệp này được thực hiện theo quy định tại Nghị định 109/2010/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan.

Trong phương án cổ phần hóa được Vinafood 2 trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tháng 7/2017, giá trị doanh nghiệp thực tế của Công ty mẹ tại thời điểm 24 giờ ngày 31/3/2015 được điều chỉnh tăng lên 14.610 tỷ đồng, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại Công ty mẹ cũng điều chỉnh tăng theo, từ 4.980 tỷ đồng lên 5.380 tỷ đồng. Việc giá trị doanh nghiệp được điều chỉnh tăng thêm khoảng 400 tỷ đồng này chủ yếu là do thay đổi chính sách và thời điểm xác định sau kiểm toán.

Bên cạnh đó, tỷ lệ cổ phần nhà nước nắm giữ khi thực hiện cổ phần hóa Vinafood 2 cũng chỉ còn 51% vốn điều lệ, thay vì 65% như phương án cũ. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ có cơ hội sở hữu 22,95% số cổ phần trong quá trình bán đấu giá, thay vì 8,95% như trước đây. Riêng số cổ phần bán cho các nhà đầu tư chiến lược vẫn được giữ nguyên là 25%.

Hoàng Minh

 

Nguồn: Báo Đầu Tư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here