Bất ngờ thêm 1 xã ở Hải Phòng trả lại "tiền thừa" cho người dân làm căn cước gắn chíp

Nhiều người dân xã An Thái phản ánh, họ phải nộp số tiền 140.000 đồng để làm căn cước công dân gắn chíp. Đến nay, họ được công an trả lại một phần số tiền đã nộp.

Những ngày qua, sau khi báo chí đưa tin người dân ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, phải nộp 100.000 đồng để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chíp thì người dân ở xã An Thái, cùng huyện này cho biết, họ cũng nộp mức phí cao hơn so với quy định tại Thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính.

Cụ thể, vợ chồng bà Nguyễn Thị T. (59 tuổi, thôn Quán Bế, xã An Thái) phản ánh, từ đầu tháng 3, khi nghe tin tổ công tác về cấp CCCD gắn chip, bà đến UBND xã làm thủ tục. Bà T. và chồng nộp tổng cộng 280.000 đồng, bao gồm phí chuyển đổi từ CCCD cũ sang loại gắn chip và tiền chuyển phát nhanh. Số tiền này không được ghi biên lai.

"Họ thông báo tiền phí mỗi người 140.000 đồng, còn nếu lên huyện làm mất 100.000 đồng. Hôm đó đông người, chúng tôi nộp nhanh rồi về chứ cũng không biết bao gồm những khoản gì", bà T. nói.

Cùng thôn với bà T. có bà Vũ Thị C. (59 tuổi) cũng xác nhận đã nộp 280.000 đồng khi cùng chồng chuyển đổi sang căn cước công dân gắn chíp. Ngày 7/4, bà C. và một số người dân nhận thông báo sẽ được hoàn lại số tiền dư 85.000 đồng/người. Đến nay, họ đã nhận lại đủ số tiền.

Vụ thu 100.000 đồng phí cấp căn cước gắn chíp ở Hải Phòng: Công an đã trả tiền và xin lỗi dân

Cũng tại xã này còn ông Ngô Văn L. (56 tuổi, thương binh ở thôn Tiên Cầm 3) phải nộp 140.000 đồng dù ông thuộc diện được miễn phí theo Thông tư số 59/2019 của Bộ Tài chính.

Ông L. cho biết, hôm làm thủ tục, ông cùng con trai bị thiểu năng đến UBND xã An Thái. Thấy trường hợp của họ đặc biệt, cán bộ đã ưu tiên giải quyết trước và miễn lệ phí cho con trai ông L. Riêng ông vẫn phải nộp 140.000 đồng.

"Cán bộ hỏi lên huyện để nhận căn cước hay chuyển về tận nhà. Tôi chọn về tận nhà và nộp tiền cho 2 cán bộ mặc thường phục. Lệ phí nộp thì không có biên lai", ông L. nhớ lại.

Trung tá Phạm Duy Thành, Phó trưởng Công an huyện An Lão (phụ trách quản lý hành chính) khẳng định, lãnh đạo công an huyện không có chủ trương, chỉ đạo về việc thu 140.000 đồng làm căn cước công dân gắn chíp.

"Ngoài lệ phí cố định cấp mới, cấp đổi và cấp lại, đơn vị thu tiền chuyển phát nhanh 30.000 đồng/người. Nếu công an huyện kiểm tra có việc thu số tiền này trong một gia đình có nhiều người cùng làm thủ tục thì phải trả lại", trung tá Thành nói. Đồng thời, ông sẽ kiểm tra thêm thông tin về khoản tiền 85.000 đồng mà người dân phản ánh đã được hoàn trả.

Về trường hợp thương binh Ngô Văn L. (ở xã An Thái) phải nộp 140.000 đồng, vị chỉ huy Công an huyện An Lão cho hay, sẽ xác minh ngay. Nếu như người dân phản ánh đúng, công an huyện sẽ chỉ đạo hoàn tiền và xin lỗi.

Trước đó, mạng xã hội facebook đăng tải thông tin người dân xã Tiên Minh bức xúc về việc phải đóng lệ phí 100.000 đồng khi đổi chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, căn cước công dân 12 số sang thẻ căn cước gắn chíp.

Cụ thể, anh B. V. L. (37 tuổi, xã Tiên Minh) cho biết, hôm 4/4, anh về quê và nắm được thông tin Công an huyện Tiên Lãng về xã cấp CCCD lưu động. Anh bất ngờ khi nhiều người phải đóng 100.000 đồng lệ phí.

Trực tiếp đưa bố mẹ lên xã làm CCCD, anh L. thấy đúng như vậy nên thắc mắc. Anh L. sau đó đồng ý nộp, yêu cầu công an phải làm phiếu thu nhưng không được đáp ứng.

Nội dung đoạn video cho thấy khi người dân nhiều lần thắc mắc, một người đàn ông mặc trang phục công an xã làm nhiệm vụ thu tiền trả lời: "Chúng anh làm dịch vụ". Người dân liền nói: "Anh không được trả lời như vậy, phục vụ nhân dân chứ không phải dịch vụ". Nghe vậy, vị này đáp: "Thế thì lên trên huyện làm".

Trước thông tin vụ việc trên được phát tán trên mạng, Công an thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác minh, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Link nội dung: https://dvt.vn/index.php/bat-ngo-them-1-xa-o-hai-phong-tra-lai-tien-thua-cho-nguoi-dan-lam-can-cuoc-gan-chip-a83721.html