Tác giả "Mẹ tôi chửi kẻ trộm": Tôi không "đạo ý tưởng" ai hết!

12/04/2021 20:01

Tác giả Tòng Văn Hân, người vừa nhận giải B cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ với "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" gây nhiều tranh cãi, cho biết rất bức xúc khi bị cho là đạo thơ người khác. Riêng với những bình luận trái chiều về giải thưởng, anh bảo "bình thường thôi" và "không thấy chạnh lòng".

Ngày 12-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về những tranh luận nảy lửa xung quanh giải B cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ được trao cho "

"Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải: Cuộc thi thơ gây nhiều tranh cãi

Việc BTC trao giải cho tác giả Tòng Văn Hân đã gây ra những phản ứng trái chiều từ nhiều nhà thơ. Nhiều người cho rằng trao giải cho chùm thơ của tác giả Tòng Văn Hân là không xứng đáng.

Lý giải việc trao giải cho chùm tác phẩm của tác giả Tòng Văn Hân, Hội đồng Chung khảo cuộc thi cho rằng "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" có cái ngô nghê, thật thà của một người miền núi nhưng qua đó lại là hình ảnh rất đẹp về con người nói chung mà chỉ tư duy của người miền núi mới có được.

Nhà thơ Hữu Thỉnh trả lời báo chí cho rằng "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" là bài hay nhất trong cuộc thi thơ này, một bài thơ rất độc đáo. Theo ông, bài thơ rất thú vị ở sự nhân văn, độ lượng. Và sự "nôm na" mà mọi người nói là giọng thơ của một người dân tộc sống ở miền núi.

Liên quan đến nghi vấn "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" đạo ý tưởng bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ cướp biển đảo", nhà thơ Trần Đăng Khoa cho hay ngày 11-4 có người thông báo với ông về việc này. "Quan điểm cá nhân của tôi là phải xác minh lại.

Nếu đúng là đạo thơ thì phải xử lý nghiêm. Còn nếu không đúng thì giải tỏa mọi nghi ngờ người ta đặt ra" - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh.

Tác giả "Hạt gạo làng ta" cho biết ông đã đọc bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ cướp biển đảo". "Cá nhân tôi không tin là có chuyện đạo thơ ở đây... Tôi nghĩ là từ bài thơ này ("Mẹ tôi chửi kẻ trộm"), người ta chế ra.

Trên mạng bây giờ mọi thứ đều có thể xảy ra" - nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét.

Bạn đang đọc bài viết "Tác giả "Mẹ tôi chửi kẻ trộm": Tôi không "đạo ý tưởng" ai hết!" tại chuyên mục Tổng hợp. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)