Toàn cảnh vụ bán chui rúng động khiến chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt: Vì đâu đến nỗi?

04/04/2022 00:14

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt là thông tin gây xôn xao nhất ngày hôm nay. Trước đó, ông từng bị phạt 1,5 tỷ đồng vì bán chui cổ phiếu.

Ngày 29/3, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC), để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC; các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, ngày 28/3, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã bị Cơ quan điều tra ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh một tháng để phục vụ điều tra. Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Quyết được Cơ quan điều tra ban hành từ ngày 26/3.

Toàn cảnh vụ bán chui rúng động khiến chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt: Vì đâu đến nỗi? - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Vụ bán "chui" 75 triệu cổ phiếu rúng động thị trường chứng khoán

Trong phiên giao dịch ngày 10/1/2022, cổ phiếu FLC của tập đoàn FLC do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch đã có phiên tăng giá mạnh lên mức 24.100 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, cổ phiếu này đột ngột giảm sàn khiến nhà đầu tư hoang mang.

Trong phiên giao dịch ngày 10/1, cổ phiếu FLC đã lập kỷ lục về thanh khoản với hơn 135 triệu cổ phiếu được khớp lệnh và thỏa thuận. Lượng cổ phiếu này cao gấp 4-5 lần trung bình những phiên giao dịch trước đó (khoảng 30 triệu đơn vị/phiên) và tương đương 19% lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty.

Tạm tính theo giá đóng cửa phiên 10/1 của cổ phiếu FLC ở mức 21.150 đồng/đơn vị, giao dịch bán chui kể trên đã mang về cho ông Quyết gần 1.600 tỷ đồng.

Đến chiều tối cùng ngày, trên website tập đoàn xuất hiện một bản đăng ký giao dịch của ông Trịnh Văn Quyết ký ngày 5/1 nhưng không có dấu mộc, với nội dung đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC, giá trị giao dịch dự kiến theo mệnh giá là 1.750 tỷ đồng.

Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 10 đến 17/1. Mục đích giao dịch là cơ cấu tài sản. Phương thức giao dịch thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Theo thông báo, sau khi bán, ông Quyết giảm tỉ lệ sở hữu cổ phiếu FLC từ 30,34% (215 triệu cổ phiếu) còn 5,7% (40,4 triệu cổ phiếu).

Tuy nhiên, sau đó văn bản này trên website của FLC được chỉnh lại thành ngày ký là 10/1 và thời gian đăng ký giao dịch là từ 14/1 chứ không phải 10/1 như văn bản trước đó. Cả 2 văn bản này đều chưa được đăng tải trên website của HoSE theo quy định.

Tối 10/1, thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết toàn bộ giao dịch bán cổ phiếu FLC trong phiên 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết đều là giao dịch chưa đăng ký. Hành động này đã vi phạm việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Tài chính.

Ở thời điểm đó, thông tin giao dịch bất ngờ đã khiến cổ phiếu FLC và các mã liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị bán tháo trong phiên ngày 11/1. FLC có thời điểm mất hết biên độ, xuống 19.100 đồng trước khi có lực cầu bắt đáy cuối phiên kéo lên 19.900 đồng. Khối lượng giao dịch lại phá kỷ lục với 154,95 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Tiếp đó, chiều ngày 11/1, Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản chỉ đạo HoSE thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết và hoàn trả lại tiền cho nhà đầu tư.

HoSE và VSD có trách nhiệm xác định lại các tài khoản nào đã khớp lệnh đối ứng từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để hủy lệnh và trả lại tiền.

Cùng ngày, website của FLC không còn đăng tải 2 văn bản thông báo giao dịch bán 175 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết.

Toàn cảnh vụ bán chui rúng động khiến chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt: Vì đâu đến nỗi? - Ảnh 2.

Tối 11/01, Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) chính thức thông báo hủy giao dịch bán gần 75 triệu cp FLC của ông Trịnh Văn Quyết.

TIN LIÊN QUAN

Ông Trịnh Văn Quyết: Từ người bán điện thoại đến chủ tịch FLC vướng lao lý vì chứng khoán

Cũng trong ngày, Bộ Tài chính đã ra Quyết định số 19/QD-UBCK về việc phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết. Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11/1/2022, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11/1/2022, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Ngay sau đó, UBCKNN đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,5 tỉ đồng đối với chủ tịch FLC, đồng thời đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu không báo cáo. Trước đó, cuối năm 2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt vi phạm hành chính do hành vi "bán không báo cáo" 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo trước.

Cũng trong thời gian đó, UBKCNN ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS - thời điểm đó do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch Hội đồng quản trị) số tiền 130 triệu đồng vì hành vi dự kiến bán hơn 13,6 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (AMD) từ ngày 20 – 24/10 nhưng không báo cáo.

(Tổng hợp)

https://soha.vn/toan-canh-vu-ban-chui-rung-dong-khien-chu-tich-flc-trinh-van-quyet-bi-bat-vi-dau-den-noi-20220329235318749.htm

Bạn đang đọc bài viết "Toàn cảnh vụ bán chui rúng động khiến chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt: Vì đâu đến nỗi?" tại chuyên mục Doanh nhân. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0977.027.925hoặc gửi về địa chỉ email (mr.tranchitinh@gmail.com)